Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 19/03/2020 12:38

Thông tin phòng chống dịch COVID-19 đến 12 giờ ngày 19/3/2020

1. Tình hình dịch Covid-19:

Thế giới: 219.240 ca mắc; 8.967 tử vong;

Trung Quốc: 80.928 ca mắc; 3.245 tử vong;

Số người nhiễm và tử vong ở các nước đã cao hơn số người nhiễm và tử vong của Trung Quốc.

Việt Nam: 76 ca mắc; 0 tử vong, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi.

Ngày 18/3/2020 có 10 ca mắc mới

Hải Phòng: 0 ca mắc; 0 tử vong, nghi nhiễm: 173/174 ca nghi nhiễm có kết quả xét nghiệm âm tính, có 01 mẫu xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương lưu mẫu.

Số cách ly tại nhà là 1.584 người, lũy tích 4.924 người;

2. Thực hiện chỉ đạo mới của Bộ Y tế:

Bộ Y tế vừa có công văn 1306/BYT-YDCT ngày 17/3/2020, gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; cục Y tế Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; bệnh viện Y học cổ truyền; khoa Y học cổ truyền bệnh viện đa khoa, chuyên khoa; các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyển… (sau đây gọi là đơn vị) về việc tăng tăng cường phòng, chống viêm đường hô hấp cấp SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp y học cổ truyền.

Bộ Y tế ban hành Quyết định số 904/QĐ-BYT về việc ban hành “Sổ tay Hướng dẫn tổ chức thực hiện cách ly y tế vùng có dịch COVID-19”.

Trao đổi với báo chí về vấn đề khoanh vùng cách ly phòng chống dịch COVID-19, PGS.TS. Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho rằng, khoanh vùng một cộng đồng để cách ly là rất quan trọng. Tuy nhiên, quyết định quy mô vùng cách ly phải dựa trên bằng chứng khoa học về dịch tễ và hướng dẫn của cơ quan chuyên môn về tổ chức cách ly.Do virus gây COVID-19 chỉ lây khi tiếp xúc gần hoặc tiếp xúc bề mặt có virus do người mắc bệnh thải ra, cho nên cơ quan chuyên môn phải tiến hành điều tra dịch tễ để xác định quy mô lây nhiễm. Quy mô lây nhiễm đến đâu thì tổ chức cách ly, khoanh vùng đến đó. Tránh tình trạng lo lắng thái quá, quyết định thái quá, một người mắc bệnh cách ly cả phố hoặc cách ly cả làng.

Căn cứ để tham mưu phải dựa vào Quyết định 904/QĐ-BYT ngày 16/3/202 của Bộ Y tế về hướng dẫn thực hiện cách ly y tế tại vùng có dịch. Bên cạnh đó, còn cần phải căn cứ vào kết quả điều tra dịch tễ để xác định quy mô cách ly một cụm dân cư, một tổ dân phố, một dãy phố hoặc một tòa chung cư, hay một cơ quan, đơn vị… Nếu bệnh nhân hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh không có liên hệ với với cộng đồng, với hàng xóm thì chỉ cần cách ly nhà bệnh nhân ở và có thể thực hiện khử khuẩn rộng hơn ở những căn liền kề để ngăn chặn dịch bệnh. Để xác định một vùng dịch phải xác định được những người lây nhiễm và yếu tố khả năng lây nhiễm. Vùng dịch có thể rất nhỏ, chỉ 2-3 nhà. Chỉ khi nào không xác định được ca bệnh xuất phát ở đâu, mà lại có sự lây lan trong cộng đồng thì mới đặt ra vấn đề vùng dịch lớn hơn.

3. Các hoạt động phòng chống dịch tại Hải Phòng ngày 18-19/3/2020:

Ngày 18/3, UBND thành phố có công văn 1911/UBND-VX về việc cách ly tập trung tại các Quận huyện.

UBND thành phố Hải Phòng đã có văn bản đề nghị trưng dụng khu nhà ở sinh viên và bếp ăn của Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Dịch vụ Hải Phòng và Trường Trung cấp Xi măng Hải Phòng.

Để đảm bảo các điều kiện tổ chức cách ly theo quy định, UBND thành phố giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố chủ trì, cùng Sở Y tế, Công an thành phố, UBND quận Hồng Bàng, UBND huyện An Dương, các cơ quan liên quan đề xuất phương án hậu cần, y tế, an ninh trật tự và các điều kiện khác để tổ chức cách ly tập trung tại 2 điểm trên, báo cáo UBND thành phố trong ngày 19/3/2020.

Dự kiến chiều nay 19/3, Khu cách ly Trường Cao đẳng nghề Du lịch - Dịch vụ Hải Phòng sẽ bắt đầu tiếp nhận người cách ly tập trung.

Lãnh đạo UBND thành phố tiệp tục kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các địa phương, cơ quan đơn vị, cơ sở kinh doanh lưu trí, địa điểm du lịch…

Sở Y tế, UBND các quận, huyện phối hợp với Viễn thông Hải Phòng khẩn trương triển khai ứng dụng NCOVI trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Hệ thống giám sát dịch bệnh COVID-19 là hệ thống giám sát, phân tích dữ liệu được người dân khai báo thông qua ứng dụng NCOVI. Cung cấp thông tin đa chiều, trực quan, giúp cho các đơn vị chức năng nắm bắt thông tin kịp thời và hỗ trợ người dân phòng chống dịch bệnh hiệu quả.

Tại các quận huyện: Quận/Huyện ủy, UBND các quận huyện, xã phường tiếp tục triển khai hội nghị phòng chống dịch COVID-19, xây dựng kế hoạch, phương án, quán triệt công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố.

Duy trì các hoạt động tuyên truyền, tẩy uế, khử trùng tại trường học, cơ quan, nơi công cộng, khu vực có người nghi nhiễm.

Duy trì các hoạt động truyền thông trực tiếp kết hợp điều tra giám sát, tại cộng đồng, truyền thông trên báo chí, phương tiện thông tin đại chúng, loa phát thanh.

Tại các quận huyện, xã phường: tiếp tục điều tra, rà soát, tìm kiếm những trường hợp đi trên chuyến bay có người bệnh, người tiếp xúc gần với người nhiễm hoặc nghi nhiễm (F1, F2), … để tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc đưa vào cách ly tập trung, lấy mẫu làm xét nghiệm.

Các cơ sở cách ly tập trung của thành phố tiếp tục nhận các đối tượng cần cách ly tập trung từ quận huyện chuyẻn lên, hoặc vừa nhập cảnh, trên cơ sở quyết định danh sách cách ly tập trung do UBND thành phố phê duyệt.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS