Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 21/07/2020 08:57

Thảo luận cho ý kiến vào các dự thảo Nghị quyết của Hội đồng nhân dân thành phố trình tại Kỳ họp

(Haiphong.gov.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), chiều 21/7, các đại biểu HĐND thành phố chia thành 5 Tổ, thảo luận cho ý kiến trực tiếp vào các báo cáo, đề án, tờ trình của UBND thành phố, các dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố trình tại kỳ họp.

*** Tổ 4 thảo luận với sự tham gia các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hồng Bàng và các huyện: Cát Hải, Bạch Long Vỹ, An Dương. Các đại biểu nhất trí cao với các báo cáo, đề án, tờ trình trình tại kỳ họp; đồng tình cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2020; bổ khuyết nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng cuối năm 2020.


Các đại biểu thảo luận tại Tổ 4.

Các đại biểu đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, các ban, ngành của thành phố trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, thành phố không có ca mắc COVID-19, qua đó nhân dân tin tưởng vào công tác lãnh đạo, chỉ đạo của thành phố; công tác an sinh xã hội được quân tâm, thực hiện đồng bộ từ các gia đình thương binh liệt sỹ đến các hộ nghèo, đã ban hành được nhiều Nghị quyết để hỗ trợ.

Các đại biểu cũng cho ý kiến làm rõ về một số chỉ tiêu kinh tế - xã hội tăng cũng như về một số chỉ tiêu giảm so với cùng kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19; đồng thời đề nghị thành phố tiếp tục quan tâm đến các doanh nghiệp nhỏ và vừa; chú trọng đến phát triển ngành du lịch; có giải pháp giải quyết tình trạng bỏ ruộng đất ở một số địa phương; quan tâm để hộ nghèo được tiếp cận vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội...

*** Tổ đại biểu số 1 do đại biểu Đỗ Mạnh Hiến làm tổ trưởng có sự tham dự của các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại các quận/huyện Dương Kinh, Đồ Sơn, Vĩnh Bảo và một số đại biểu khách mời.

Tại đây, các đại biểu nhất trí cao với báo cáo của UBND thành phố về nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh thành phố 6 tháng đầu năm 2020; phương hướng, chỉ tiêu nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020. Đồng thời cho biết cử tri thành phố rất vui mừng trước kết quả đạt được trong 6 tháng đầu năm của thành phố trên mọi lĩnh vực, đặc biệt vừa trải qua thời kỳ tập trung cao điểm phòng chống dịch COVID-19, thành phố có nhiều công trình, dự án được khởi công, khánh thành tạo niềm tin, phấn khởi trong nhân dân thành phố.

Qua nghiên cứu các dự thảo đề án, tờ trình, tiếp thu ý kiến cử tri tại địa phương, các đại biểu đề nghị thành phố xem xét về chủ trương thay thế, nâng cấp đường điện vào các trường học, ở các vùng sâu vùng xa hiện không đáp ứng được nhu cầu vận hành trong mùa nắng; đề xuất xem xét không khai thác đất vực ven sông Giá làm khu công nghiệp, để hạn chế nguy cơ ô nhiễm nguồn nước. Các đại biểu đề nghị thành phố cần thực hiện có chọn lọc, không nên dàn trải các nghị quyết trong lĩnh vực nông nghiệp; đề xuất nghiên cứu bài bản về việc xây dựng các lò đốt rác mini tại các khu vực nông thôn. Đại biểu ghi nhận việc thực hiện thủ tục hành chính công trực tuyến được triển khai có nhiều thuận lợi, đề nghị thành phố đẩy mạnh tuyên truyền để người dân tích cực ứng dụng. Bên cạnh đó, có đại biểu cho rằng cần tiếp tục rà soát các doanh nghiệp sản xuất nằm trong khu đô thị để thực hiện quy hoạch sớm, tránh ảnh hưởng đến quy hoạch đô thị; cần có khảo sát, đánh giá thị trường để tìm đầu ra cho doanh nghiệp thúc đẩy sản xuất, phát triển kinh doanh sau thời gian phòng chống dịch COVID-19. Đại biểu cũng đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ giải ngân 17 dự án đầu tư công do trung ương phân bổ.

*** Tổ Đại biểu số 3, kỳ họp thứ 14 HĐND thành phố khóa XV do đại biểu Bùi Thế Nghĩa làm Tổ trưởng, có sự tham dự của các đại biểu được bầu tại các quận Kiến An, Lê Chân và huyện Tiên Lãng.

Đại biểu Đào Trọng Đức, Bí thư Quận ủy - Chủ tịch UBND quận Ngô Quyền phát biểu thảo luận.

Thảo luận tại Tổ, các đại biểu bày tỏ sự phấn khởi trước sự phát triển đột phá, mạnh mẽ với nhiều kết quả nổi bật trên các lĩnh vực kinh tế- xã hội, an sinh xã hội thành phố trong 6 tháng đầu năm 2020, trong bối cảnh kinh tế cả nước suy giảm, GDP chỉ tăng 1,81%, nhiều tỉnh, thành phố tăng trưởng âm, thì kinh tế xã hội thành phố vẫn khẳng định được vai trò dẫn đầu cả nước, kinh tế tăng trưởng 10,87%, gấp 6 lần tăng trưởng chung cả nước. Các chỉ số phát triển kinh tế chủ yếu của thành phố như phát triển công nghiệp, sản lượng hàng hóa qua cảng, thu hút đầu tư nước ngoài… đều duy trì được mức tăng trưởng khá cao. Về phương hướng nhiệm vụ trong thời gian tới, các đại biểu tập trung tham gia ý kiến vào các vấn đề như: công tác GPMB phục vụ các dự án trọng điểm, đẩy nhanh việc hoàn thành các thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, các nhiệm vụ giải pháp phát triển kết cầu hạ tầng giao thông, quan tâm phát triển hệ thống xe buýt công cộng hiện chưa được đầu tư xứng đáng, việc sắp xếp các đơn vị hành chính, giảm các đơn vị sự nghiệp công lập, đẩy nhanh tiến độ thẩm định phê duyệt giá đất, công tác cải cách TTHC….Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị cần phải quan tâm đến tiêu chí đô thị loại 1, đô thị đặc biệt, lĩnh vực văn hóa, vấn đề quy hoạch trung tâm logistics vùng… đồng thời, cần có các giải pháp cụ thể rõ ràng quyết liệt để có thể hoàn thành các chỉ tiêu KTXH thành phố 6 tháng cuối năm.

*** Tổ đại biểu số 5 HĐND thành phố do đồng chí Đặng Bá Cường làm Tổ trưởng đã tiến hành thảo luận góp ý các báo cáo, đề án, tờ trình của UBND thành phố, các dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố.

Đại biểu Nguyễn Công Hân, Chủ tịch UBND quận Hải An phát biểu.

Tại tổ số 5 có 9 đại biểu tham gia góp ý trực tiếp tại cuộc họp, các ý kiến còn lại góp ý bằng văn bản. Trong đó tập trung một số nội dung:

Nhân dân và cử tri đánh giá cao sự chỉ đạo điều hành hiệu quả của lãnh đạo thành phố và phấn khởi trước những chỉ tiêu kinh tế - xã hội đạt được trong năm 2020. Các đại biểu đều nhất trí cao với nội dung báo cáo và các Nghị quyết trình HĐND thành phố và tiếp tục thực hiện Chủ đề năm 2020 “Tăng cường kỷ cương thu, chi ngân sách nhà nước - Cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh”.

Đại biểu băn khoăn và đề nghị HĐND thành phố căn nhắc, nghiên cứu kỹ đề án đặt tên đường phố; do bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVIS-19 nên một số chỉ tiêu thu ngân sách chưa đạt, đề nghị thành phố rà soát các chỉ tiêu kinh tế - xã hội; đối với đề án giảm ùn tắc giao thông, các đại biểu thống nhất cao, đề nghị thành phố sớm có giải pháp không chỉ nội đô mà còn đối với các huyện ngoại thành; đối với các đề án cần đưa thông số kỹ thuật cụ thể để tạo thuận lợi cho các đại biểu nghiên cứu, đẩy nhanh tiến độ các dự án, tiếp tục thu hồi đất đối với dự án chậm triển khai, đảm bảo an sinh xã hội của người dân...

Đồng chí Đặng Bá Cường, Tổ trưởng chủ trì buổi thảo luận.

Đồng chí Đặng Bá Cường, Tổ trưởng đã tiếp thu toàn bộ ý kiến đóng góp của các đại biểu tham dự cuộc hop. Thư ký cuộc họp sẽ tổng họp toàn bộ ý kiến của đại biểu báo cáo HĐND thành phố.

*** Thảo luận tại Tổ 2 gồm các đại biểu HĐND thành phố được bầu tại quận Hải An và huyện Thủy Nguyên. Những nội dung đưa ra tại kỳ họp hầu hết đều được các đại biểu và cử tri thành phố nhất trí. Ngoài ra, có một số ý kiến tham gia về các vấn đề: đảm bảo môi trường cùng với phát triển thành phố; điều chỉnh tránh các nhà máy sản xuất gần khu du lịch Đồ Sơn; nghiên cứu mở thêm một số tuyến đường ngang khu vực trung tâm thành phố để giảm ùn tắc giao thông; một số giải pháp để xử lý rác thải; giải pháp đẩy nhanh tiến độ GPMB...

Đồng chí Cao Xuân Liên phát biểu tiếp thu ý kiến của các đại biểu

Đồng chí Cao Xuân Liên - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 2 tiếp thu các ý kiến của các đại biểu các ngành, địa phương. Các ý kiến, kiến nghị của các đại biểu sẽ được tổng hợp và báo cáo HĐND thành phố.

Nhóm PV thực hiện

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS