Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 19/07/2021 12:17

Tập trung kiểm soát chặt chẽ người ra vào thành phố tại các chốt kiểm soát dịch COVID-19

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 19/7, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19. Cùng dự có các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Đồng chí Phạm Thu Xanh - Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng, chống dịch bệnh COVID-19 thành phố

Tình hình dịch COVID-19 hiện nay diễn biến rất phức tạp, số ca mắc mới ghi nhận trong nước kể từ ngày 27/4 đến nay là 52.215 ca, trong đó thành phố Hồ Chí Minh có 32.237 ca mắc, thành phố Hà Nội 437 ca. Từ 19h30’ ngày 18/7 đến 6h ngày 19/7, Việt Nam ghi nhận 2.015 ca mắc mới, riêng thành phố Hồ Chí Minh là 1.535 ca, Hà Nội 12 ca. Hiện nay số bệnh nhân đang cách ly, điều trị tại thành phố Hải Phòng là 19 ca.

Điểm lại trong quá trình chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại thành phố Hải Phòng, cho thấy còn nhiều hạn chế như: một bộ phận nhân dân còn rất chủ quan, không tuân thủ các quy định của thành phố và không tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19. Còn nhiều người ra đường khi không có việc cần thiết, tụ tập đông người sau 22 giờ hằng ngày. Các chốt kiểm soát dịch bệnh tại các cửa ngõ ra vào thành phố chưa kiểm soát hết được người và phương tiện qua lại, đặc biệt là chốt Cầu Nghìn và chốt Dụ Nghĩa; nhiều người vào Hải Phòng không tuân thủ việc khai báo y tế, tìm mọi cách trốn tránh. Các lực lượng kiểm soát của thành phố và các địa phương chưa tập trung cho công tác kiểm tra; các địa phương chưa quan tâm thích đáng đến việc xử phạt công dân vi phạm công tác phòng chống dịch bệnh. Nhân dân tại các tỉnh có dịch bệnh COVID-19 đang tìm cách về Hải Phòng, không tuân thủ các chỉ đạo Chính phủ và thành phố, nên thành phố chưa kiểm soát hết. Do đó, sáng 19/7, UBND thành phố đã ban hành văn bản số 4798/UBND-VX yêu cầu thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Lãnh đạo huyện Vĩnh Bảo phát biểu 

Thực hiện chỉ đạo tại văn bản trên, các địa phương đã tăng cường tuyên truyền phổ biến văn bản chỉ đạo của UBND thành phố tới người dân, hộ kinh doanh trên địa bàn; đồng thời tiến hành rà soát, phát hiện các trường hợp đi từ thành phố Hồ Chí Minh và các địa phương có dịch về khu vực, yêu cầu thực hiện cách ly y tế; tiến hành truy vết, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan đến ca mắc COVID-19 tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân; rà soát, yêu cầu các trường hợp lái xe, phụ xe vận tải tiến hành xét nghiệm COVID-19.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận tại Hội nghị

Sau khi nghe ý kiến của các đồng chí Phó Chủ tịch UBND thành phố, lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố nhấn mạnh: thành phố thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tại thời điểm này thành phố ưu tiên nhiệm vụ phòng, chống dịch. Hằng ngày, vào lúc 17h00 lãnh đạo thành phố sẽ tiến hành giao ban công tác phòng chống dịch COVID-19, Văn phòng UBND mời các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy dự họp. Nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm này là kiểm soát người đi từ vùng dịch về. Địa phương từ Bí thư, Chủ tịch xã phường, Tổ dân phố,  tăng cường chỉ đạo đưa người từ vùng dịch về đi cách ly, các chốt phát hiện người từ vùng dịch về đưa đi cách ly tập trung ngay. Lực lượng trực tại các chốt tăng cường kiểm tra chặt chẽ người và phương tiện ra, vào thành phố. Chủ tịch UBND thành phố khuyến cáo hạn chế tối đa người Hải Phòng từ thành phố Hồ Chí Minh ra thành phố Hải Phòng trong tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

Để nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân, các địa phương tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp vi phạm. Nếu để tình trạng người đi từ vùng dịch về không được cách ly tập trung mà nhiễm bệnh, lãnh đạo thành phố sẽ xem xét trách nhiệm của các ngành, địa phương liên quan. Quan tâm bố trí chuẩn bị sẵn sàng các khu cách ly y tế tập trung. Chuẩn bị phương án về lương thực, thực phẩm. Thành phố sẽ chỉ đạo thu gom rác thải tập trung tại các chốt kiểm soát. Giao Phó Chủ tich UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chịu trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng, chống dịch tại các chốt. Công an thành phố xem xét xử lý trách nhiệm của các xe đưa người từ tỉnh ngoài vào thành phố không chấp hành quy định phòng chống dịch. Sở Tài chính và các địa phương rà soát gói hỗ trợ của Chính phủ báo cáo UBND thành phố. Đối với kiến nghị về việc di dời chốt Tứ Kỳ, giao Phó Chủ tịch Nguyễn Đức Thọ làm việc với tỉnh Hải Dương. Các kiến nghị về dừng: hoạt động thể thao trong nhà, dịch vụ tẩm quất, ăn uống trong nhà, thành phố sẽ cân nhấc xem xét. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc Văn bản số 4798/UBND-VX ngày 19/7/2021 của UBND thành phố về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố

Nguyễn Hải

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS