Tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động giao thông vận tải công cộng

(Haiphong.gov.vn) - Sở Giao thông vận tải thành phố vừa ban hành Kế hoạch hành động trợ giúp người khuyết tật trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2030 gắn với dự án ATS. Dự án nhằm nâng cao năng lực đội ngũ cán bộ quản lý giao thông vận tải, tăng cường năng lực của hệ thống giao thông tiếp cận phổ quát (ATS) thuộc Hợp phần B, Chương trình Aus4Transport do Chính phủ Australia tài trợ.

Dự án được triển khai tại 04 tỉnh/thành phố, gồm: Hải Phòng, Thừa Thiên Huế, Tiền Giang và Cần Thơ.

Đảm bảo người khuyết tật được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật

Dự án sẽ góp phần thúc đẩy thực hiện Công ước của Liên hợp Quốc về Quyền và Luật của người khuyết tật, cải thiện chất lượng cuộc sống của người khuyết tật; xây dựng môi trường không rào cản đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người khuyết tật và hỗ trợ người khuyết tật phát huy khả năng của mình. Cùng với đó, tạo điều kiện để người khuyết tật tham gia bình đẳng vào các hoạt động xã hội; tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật về giao thông tiếp cận hoặc dịch vụ trợ giúp tương đương.

Dự án đặt ra mục tiêu, trong giai đoạn 2021 – 2025, đảm bảo tối thiểu 30% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật hoặc được hỗ trợ sử dụng phương tiện vận tải khách công cộng hay dịch vụ trợ giúp tương đương; 100% người khuyết tật khi tham gia giao thông được miễn, giảm giá vé theo quy định; riêng dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ trên tuyến cố định tối thiểu 30% người 3 khuyết tật được giảm giá vé khi sử dụng. Đảm bảo 60% cán bộ làm công tác trợ giúp người khuyết tật được tập huấn, nâng cao năng lực quản lý, chăm sóc, hỗ trợ người khuyết tật.

Giai đoạn 2026 – 2030, đảm bảo tối thiểu 50% người khuyết tật có nhu cầu tham gia giao thông được sử dụng phương tiện giao thông đảm bảo quy chuẩn kỹ thuật hoặc được hỗ trợ sử dụng phương tiện vận tải khách công cộng hay dịch vụ trợ giúp tương đương; 100% người khuyết tật khi tham gia giao thông được miễn, giảm giá vé theo quy định; riêng dịch vụ vận tải hành khách liên tỉnh bằng đường bộ trên tuyến cố định tối thiểu 60% người khuyết tật được giảm giá vé khi sử dụng.

Tăng cường hỗ trợ, thúc đẩy giao thông tiếp cận

Sở GTVT thành phố khuyến khích các đơn vị kinh doanh vận tải hành khách thực hiện trợ giúp người khuyết tật tiếp cận và tham gia giao thông; có công cụ hỗ trợ, chính sách ưu tiên đối với người khuyết tật khi tham gia giao thông. Triển khai, sử dụng và hướng dẫn sử dụng bộ tiêu chí giao thông tiếp cận phổ quát; Sổ tay thiết kế công trình giao thông tiếp cận đối với hệ thống giao thông, phương tiện vận tải khi được các cơ quan Trung ương ban hành.

Xây dựng các tuyến buýt mẫu để nhân rộng mô hình các phương tiện vận tải hành khách công cộng đảm bảo chất lượng để người khuyết tật tham gia giao thông. Tổng điều tra, khảo sát, đánh giá thực trạng đảm bảo tiếp cận của hệ thống giao thông công cộng và nhu cầu tham gia giao thông của người khuyết tật.

Thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý vi phạm trong việc áp dụng các quy chuẩn, quy định kỹ thuật và kết cấu hạ tầng giao thông đảm bảo sự phù hợp với việc tiếp cận của người khuyết tật.

Đối với các đơn vị khai thác bến xe, bến tàu trên địa bàn thành phố chủ động rà soát, cải tạo và nâng cấp, bố trí khu vực và các công trình phụ trợ phù hợp với đặc điểm, nhu cầu sử dụng của người khuyết tật, chú trọng đến một số hạng mục công trình nhỏ như: nhà vệ sinh, phòng chờ hành khách, đường dẫn, đường dốc để lên, xuống cho người khuyết tật.

Minh Hảo

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn