Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 27/05/2021 16:22

Tăng cường giám sát dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò tới tận các hộ chăn nuôi nhằm phát hiện sớm và xử lý kịp thời, không để dịch lây lan

(Haiphong.gov.vn) – Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Viêm da nổi cục trên trâu bò, sáng 27/5, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống bệnh Viêm da nổi cục. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Hải Phòng, có sự tham dự và chủ trì của Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ; cùng lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị và địa phương liên quan.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Thọ chủ trì tại điểm cầu trực tuyến của Hải Phòng.

Theo báo cáo của Cục Thú y, bệnh Viêm da nổi cục trên trâu, bò lần đầu tiên xuất hiện ở Việt Nam vào tháng 10/2020; tính đến ngày 25/5/2021, dịch bệnh đã xảy ra tại 2.300 xã của 32 tỉnh, thành phố với tổng số 66.316 con gia súc mắc bệnh và 9.434 con gia súc chết và tiêu hủy.

Dịch bệnh hiện đang xảy ra nặng nhất ở các tỉnh: Hà Tĩnh (213 xã, 13 huyện, số gia súc mắc bệnh là 12.480 con); Nghệ An (209 xã, 24 huyện, số gia súc mắc bệnh là 3.919 con) và Quảng Nam (94 xã, 8 huyện, số gia súc mắc bệnh là 4.076 con).

Tại Hội nghị, một số địa phương có tỷ lệ tiêm phòng vaccine cao trên 80% cho biết, vừa qua nhờ tiêm phòng vaccine, tình hình dịch bệnh tại nhiều tỉnh như: Sơn La, Thái nguyên, Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh… đã được kiểm soát, số ổ dịch giảm rõ rệt. Tuy nhiên, theo thống kê của Cục Thú y, việc tiêm phòng vaccine hiện vẫn còn đạt khá thấp, đến nay mới có 39 tỉnh, thành phố và 28 cơ sở chăn nuôi thực hiện tiêm vaccine được hơn 2 triệu liều.

Theo đánh giá, nguy cơ dịch bệnh Viêm da nổi cục lan rộng là rất cao, song lãnh đạo chính quyền một số địa phương hiện chưa thực sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Nhiều địa phương chưa giám sát, phát hiện dịch bệnh, thậm chí có những nơi dịch bệnh xuất hiện 1 đến 2 tháng, nhưng chính quyền địa phương không phát hiện kịp thời, chậm báo cáo cho Thú y cơ sở.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến đề nghị các địa phương tổ chức giám sát nhằm phát hiện sớm, kịp thời cảnh báo và xử lý triệt để các ổ dịch mới phát sinh. Cùng với đó, tăng cường quản lý và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán trâu, bò, sản phẩm động vật trái phép. Đồng thời, tuyên truyền sâu rộng và hướng dẫn các cơ sở chăn nuôi tăng cường áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục.

Theo Thứ trưởng Phùng Đức Tiến, giải pháp vaccine đã và đang cho thấy hiệu quả tích cực trong phòng, chống dịch bệnh Viêm da nổi cục, do đó đề nghị các địa phương phải khẩn trương có kế hoạch bố trí kinh phí để bảo đảm tiêm phòng tối thiểu 80% tổng đàn trâu, bò thuộc diện tiêm. Bên cạnh đó, hỗ trợ các hộ chăn nuôi mua thuốc diệt nguồn lây nhiễm là côn trùng hút máu như: ruồi muỗi, ve, mòng….

Theo báo cáo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thành phố, tổng đàn trâu bò của thành phố là 13.577 con, bằng 91,47%  so cùng kỳ năm 2020 (trong đó: đàn bò 9.485 con, bằng 91,61% so cùng kỳ; đàn trâu 4.092 con, bằng 91,16% so cùng kỳ).

Liên quan đến dịch bệnh Viêm da nổi cục, tại Hải Phòng dịch đã xảy ra tại 5 hộ thuộc 5 xã của 4 huyện, quận (Tiên Lãng, Kiến Thụy, Cát Hải, Dương Kinh); tổng số bò buộc tiêu hủy 8 con. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh động vật các huyện, quận đã triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định. Tính đến ngày 25/5/2021, đã qua 20 ngày không phát hiện trâu, bò ốm, chết, buộc phải tiêu hủy do mắc bệnh Viêm da nổi cục.

Minh Hảo

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS