Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 26/04/2021 09:51

Tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố đã được kiểm soát, để duy trì vững chắc thành quả phòng, chống dịch, thực hiện thành công mục tiêu kép, bảo vệ tốt nhất sức khỏe nhân dân, đặc biệt trong những ngày tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5 năm 2021, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2021; thực hiện Công điện số 541/CĐ-TTg ngày 23/4/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, UBND thành phố ban hành công văn số 2683/UBND-XV về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19 gửi các Sở, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, doanh nghiệp trên địa bàn thành phố, UBND các quận/huyện chỉ đạo như sau:

Một là, khuyến cáo mọi ngưòi dân không đi đến các vùng lân cận và các nước đang có dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Vận động người thân đang ở các nước có dịch bệnh bùng phát tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của nước sở tại, hạn chế trở về địa phương; nếu trở về địa phương phải khai báo y tế trung thực và thực hiện cách ly y tế tập trung theo quy định.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đeo khấu trang bắt buộc tại nơi công cộng, tại các sự kiện có tập trung đông người, trên các phương tiện giao thông công cộng.

Hai là, các Sở, ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị xã hội, UBND các quận, huyện, các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố:

. Tiếp tục tăng cường cảnh giác, không lơ là với nguy cơ dịch bệnh, đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch đã đề ra với phương châm “phòng ngừa tích cực, phát hiện sớm, cách ly nhanh, điều trị hiệu quả, xử lý dứt điểm, nhanh chóng ổn định tình hình”. Người đứng đầu các cơ quan, địa phương, đơn vị chịu trách nhiệm chính về việc phòng, chống dịch COVID-19; báo cáo cấp ủy cùng cấp để thống nhất chỉ đạo.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp... thường xuyên tự đánh giá việc thực hiện các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch, cập nhật kết quả tự đánh giá trên hệ thống bản đồ chống dịch.

. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong phạm vi và trên địa bàn quản lý, nhất là tại các cơ sở y tế, trường học, cơ sở du lịch, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, sân bay, bến xe...; xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm phòng, chống dịch.

. Chủ động cập nhật, hoàn chỉnh các phương án sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống của dịch.

. Trường hợp phát hiện ca bệnh, phải tập trung chỉ đạo, áp dụng ngay các biện pháp khoanh vùng, truy vết, cách ly; kiên quyết không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng. Việc áp dụng các biện pháp cách ly, phong tỏa, giãn cách xã hội phải theo phương châm thiết thực, hiệu quả; bảo đảm an toàn nhưng không để sản xuất, kinh doanh bị đình trệ ở quy mô quá mức cần thiết; hạn chế tối đa tác động bất lợi đến các hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống nhân dân.

Đối với các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong tháng 5 năm 2021, kỷ niệm 66 năm Ngày giải phóng Hải Phòng và Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2021 phải thực hiện nghiêm các biện pháp bảo đảm an toàn trong công tác phòng, chống dịch. Đặc biệt, phải tuân thủ đeo khẩu trang, sát khuẩn... theo đúng quy định.

Ba là, giao Sở Y tế:

. Chỉ đạo, kiểm tra, giám sát các cơ sở y tế thực hiện Bộ tiêu chí “Bệnh viện an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp" và Bộ tiêu chí “Phòng khám an toàn phòng, chống dịch COVID-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp”, tuyệt đối không để dịch bệnh lây lan, bùng phát tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố.

. Rà soát, hoàn chỉnh các phương án phòng, chống dịch, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống dịch bệnh.

. Đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp trong tình hình mới, hướng dẫn các biện pháp bảo đảm an toàn trong các sự kiện, hoạt động có tập trung đông người, tại các cơ sở thường xuyên tập trung đông người.

. Khẩn trương thực hiện có hiệu quả Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ về mua và sử dụng vắc xin phòng COVID-19; phân bổ và tổ chức tiêm vắc xin phù hợp với tình hình diễn biến dịch, bảo đảm an toàn tuyệt đối, không để vắc xin bị quá hạn.

. Tăng cường tầm soát chủ động, xét nghiệm trên diện rộng đối với các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, khó thở, viêm đường hô hấp và các trường hợp khác có nguy cơ lây nhiễm cao trong cộng đồng theo quy định.

. Phối hợp với Sở Tài chính khẩn trương hoàn thiện công tác mua sắm vật tư y tế, hóa chất sinh phẩm, trang thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19 của thành phố.

Bốn là, giao Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Hải Phòng, Công an thành phố, Sở Y tế, Cục Hải quan Hải Phòng, UBND các quận, huyện:

. Tiếp tục kiểm soát chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh trên các tuyến biên giới; tiếp tục tăng cường hoạt động rà soát, phát hiện nhanh các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, xử lý nghiêm theo pháp luật các trường hợp nhập cảnh trái phép, nhất là ở các tỉnh biên giới, đặc biệt là biên giới Tây Nam theo quy định.

. Tiếp tục quản lý chặt chẽ việc nhập cảnh, cách ly, theo dõi y tế sau cách ly; quản lý, giám sát chặt chẽ các cơ sở cách ly người nhập cảnh, phòng ngừa lây chéo và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

. UBND các quận, huyện chủ động phát huy hiệu quả hoạt động của các Tổ kiểm soát phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại các thôn, tổ dân phố (hoạt động theo hình thức tự quản, tự nguyện); đặc biệt trong việc rà soát từng hộ gia đình, kịp thời phát hiện người đến từ vùng dịch để thực hiện các biện pháp giám sát, cách ly y tế theo quy định.

Năm là, giao Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Y tế, Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, Báo Hải Phòng, Chuyên đề An ninh Hải Phòng, Cổng thông tin điện tử thành phố và các cơ quan báo chí tiếp tục truyền thông để mọi người dân đề cao cảnh giác, tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thông tin về tình hình tiêm phòng vắc xin của thành phố.

UBND thành phố yêu cầu các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan và người dân nghiêm túc triển khai thực hiện.

V.H.N - Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS