Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 08/04/2021 14:22

Tăng cường công tác điều trị bệnh tay chân miệng

(Haiphong.gov.vn) - Theo hệ thống báo cáo giám sát bệnh truyền nhiễm, từ đầu năm 2021 đến nay, cả nước ghi nhận 13.290 trường hợp mắc tay chân miệng, 1 ca tử vong. So với cùng kỳ năm 2020 số mắc tăng 3,2 lần, tử vong tăng 1 ca.

Thực hiện Công văn số 332/KCB-NV ngày 31/3/2021 của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế về việc tăng cường công tác điêu trị bệnh tay chân miệng, để công tác giám sát, phòng, chống bệnh tay chân miệng và công tác điều trị được chủ động và hiệu quả, ngày 8/4/2021, Sở Y tế Hải Phòng đã có văn bản số 1444/SYT-NVY gửi các đơn vị trong ngành yêu cầu các đơn vị thực hiện các nội dung sau:

Một là, đối với các Bệnh viện tuyến thành phố, Bệnh viện/Trung tâm Y tế quận, huyện có giường bệnh và các cơ sở khám, chữa bệnh khác, Sở Y tế yêu cầu:

. Lập kế hoạch phòng, chống bệnh tay chân miệng và khẩn trương thực hiện kế hoạch. Chủ động triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh, chuẩn bị đầy đủ về nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, thuốc, hóa chất và vật tư y tế tại cơ sở khám, chữa bệnh bảo đảm sẵn sàng tiếp nhận và điều trị bệnh tay chân miệng.

. Thực hiện việc thu dung, điều trị người bệnh theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh tay chân miệng ban hành kèm theo Quyết định số 1003/QĐ-BYT ngày 30/3/2012 của Bộ trưởng Bộ Y tế và tham khảo các nội dung chuyên môn trong Cẩm nang chẩn đoán và xử trí bệnh tay chân miệng ở trẻ em của Bộ Y tế. Tăng cường các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong bệnh viện, công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở, phân tuyến điều trị, tổ chức lọc bệnh điều trị ngoại trú và điều trị nội trú, thực hiện lưu đồ xử trí bệnh tay chân miệng và củng cố nguồn lực cho đơn vị hồi sức bệnh tay chân miệng.

. Tăng cường việc theo dõi người bệnh tay chân miệng đang nằm nội trú tại cơ sở khám, chữa bệnh, đặc biệt trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần để phát hiện, điều trị kịp thời các ca bệnh diễn biến nặng lên. Ghi chép hồ sơ bệnh án đầy đủ, chi tiết.

. Đối với Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng phải tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, tập huấn và tổ chức các kíp thường trực cấp cứu sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trên địa bàn khi có yêu cầu.

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường đi thăm, làm việc tại Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng sáng ngày 12/2

Hai là, đối với Trung tâm Y tế dự phòng thành phố:

. Theo dõi sát tình hình dịch bệnh trên cả nước, đánh giá tình hình và nguy cơ dịch bệnh tại địa phương, báo cáo Sở Y tế để ban hành công văn chỉ đạo kịp thời.

. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hỗ trợ chuyên môn, kỹ thuật cho tuyến dưới trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch bệnh và thông tin báo cáo.

. Là đầu mối tập hợp báo cáo của các đơn vị thuộc hệ thống Y tế dự phòng và báo cáo trường hợp bệnh của các cơ sở khám, chữa bệnh đế báo cáo Sở Y tế.

. Chủ trì và phối hợp với Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cùng các đơn vị liên quan tham mưu cho Sở Y tế để trình UBND thành phố các biện pháp tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng: Công tác truyền thông, bổ sung kinh phí mua sắm các trang thiết bị, thuốc, hóa chất và vật tư y tế cần thiết để đáp ứng yêu cầu phòng, chống dịch bệnh và điều trị bệnh tay chân miệng.

Ba là, Sở Y tế giao Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe tăng cường công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe phòng chống các bệnh dịch mùa hè đặc biệt là bệnh tay chân miệng. Thực hiện tuyên truyền trên nhiều kênh, dưới nhiều hình thức, đảm bảo thông tin tới được tận hộ gia đình.

Bốn là, Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế các quận, huyện:

. Tăng cường công tác giám sát các bệnh truyền nhiễm, đặc biệt là bệnh tay chân miệng trên địa bàn, đặc biệt chú trọng vào các nhà trẻ, mẫu giáo, các trường học, các doanh nghiệp... để phát hiện sớm các ca mắc, chùm ca mắc và xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh đầu tiên, không để lây lan, bùng phát thành dịch, báo cáo về Trung tâm Y tế dự phòng thành phố để triển khai các biện pháp can thiệp kịp thời.

. Phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành có liên quan, đặc biệt là với các cơ sở giáo dục trên địa bàn, để tố chức các hoạt động truyền thông tại các trường học, các nhà trẻ, trường mẫu giáo và phối hợp trong công tác giám sát và phòng chống các dịch bệnh truyền nhiễm trên địa bàn.

. Tăng cường công tác truyền thông, hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân; vệ sinh an toàn thực phẩm, ăn chín, uống chín; vệ sinh môi trường dự phòng lây nhiễm. Củng cố các đội cơ động phòng chống dịch, đảm bảo công tác trực chống dịch tại tất cả các đơn vị.

. Chủ động chuẩn bị đủ kinh phí để đảm bảo nhu cầu về thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống dịch bệnh.

. Tổ chức các đoàn kiểm tra để kiểm tra và hỗ trợ tuyến dưới, có biện pháp chỉ đạo kịp thời và phù hợp, khắc phục các tồn tại, giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong công tác phòng chống dịch.

. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo đồng thời thực hiện các biểu mẫu báo cáo và đường link báo cáo do Trung tâm Y tể dự phòng thành phố cung cấp.

Hồng Nhung – Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn