Sơ kết 3 năm thực hiện Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 27/4, Bộ Nội vụ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng. Đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ và đồng chí Mai Văn Chính, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đồng chủ trì Hội nghị.

Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định việc đổi mới trong tuyển chọn cán bộ qua thi tuyển là hết sức cần thiết nhằm đảm bảo khách quan, công bằng, từ đó nâng cao được chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo quản lý, cấp vụ, sở, phòng. Đồng chí cũng nhấn mạnh, qua gần 3 năm thực hiện đề án, những người trúng tuyển, được bổ nhiệm vào vị trí cán bộ lãnh đạo, quản lý đều thực sự là những người có đức, có tài làm chuyển biến mọi mặt của tổ chức, cơ quan, đơn vị người đó lãnh đạo, quản lý, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, cơ quan, đơn vị. Đây là căn cứ thực tiễn rất quan trọng để khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng cần tiếp tục được thực hiện thí điểm, đúc rút kinh nghiệm và chuẩn bị những điều kiện cần thiết để thực hiện ở các địa phương, tổ chức, cơ quan, đơn vị trong cả nước.

Qua 3 năm thực hiện đề án, tại 14 cơ quan Trung ương thuộc diện thí điểm đã có 12 cơ quan tổ chức thi tuyển 29 chức danh cán bộ lãnh đạo quản lý cấp vụ, cấp phòng và có 42 ứng viên trúng tuyến. Tại 22 tỉnh, thành phố thuộc diện thí điểm đã có 17 địa phương tổ chức thi tuyển 86 chức danh cán bộ lãnh đạo, quản lý cấp sở và cấp phòng và đã có 368 ứng viên trúng tuyển.

Thảo luận tại Hội nghị, các bộ, ngành, địa phương trao đổi đánh giá quá trình triển khai thực hiện thí điểm của đề án; về những kết quả đạt được, hạn chế, khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân, bài học kinh nghiệm… Đề xuất các giải pháp phù hợp tháo gỡ, khắc phục những hạn chế vướng mắc trong quá trình triển khai Đề án.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại Hội nghị trực tuyến


Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến, đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố cơ bản nhất trí với các nội dung báo cáo của Bộ Nội vụ và ý kiến của các đại biểu. Đồng chí nêu rõ, Hải Phòng xác định đây là chủ trương lớn, quan trọng trong việc tuyển chọn, xem xét để lựa chọn những người xứng đáng vào các vị trí lãnh đạo quản lý. Do vậy việc sơ kết 3 năm thực hiện Đề án Thí điểm đổi mới cách tuyển chọn lãnh đạo, quản lý cấp vụ, cấp sở, cấp phòng sẽ nhìn rõ hơn, đầy đủ hơn những việc đã làm được, những việc còn chưa đồng bộ, khiếm khuyết để hoàn chỉnh trong thời gian tới. Hải Phòng trong thời quan qua đã khai nghiêm túc và triển khai sâu rộng trong các cơ quan. Đã tổ chức thi tuyển được 8 chức danh, 1 chức danh thuộc diện Thành ủy quản lý, 7 chức danh thuộc diện Giám đốc các sở, ngành quản lý.

Đồng chí Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, qua thực tiễn thực hiện, đã tạo ra cơ hội bình đẳng cho nhiều người có đủ điều kiện để đảm nhiệm các chức danh, có cơ hội thể hiện mình, có cơ hội nhận trách nhiệm, đây là mục đích tốt tạo cơ chế bình đẳng cho mọi người. Qua quá trình thực hiện từ thực tiễn của Hải Phòng và nghiên cứu, đồng chí đề xuất một số nội dung cần làm tốt hơn trong thời gian tới, đó là phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa quy hoạch và việc thi tuyển; liên quan tới nội dung, cách thức thi, phải xây dựng và hoàn thiện hệ thống quy chuẩn, công cụ đánh giá, cần thiết phải làm rõ giữa thi và chọn, giữa thi và xét; phải có quy định chặt chẽ, khách quan để kỳ thi thật sự thực chất, tạo cơ hội ngang bằng cho tất cả mọi người, từ đó thu hút được nhiều người có năng lực, phẩm chất đăng ký thi nhận nhiệm vụ...

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao các ý kiến phát biểu phong phú, sâu sắc của đại biểu ở các điểm cầu. Đây sẽ là cơ sở để đơn vị chủ trì xem xét, rút ra bài học kinh nghiệm, những vấn đề cần sửa đổi, bổ sung và kiến nghị Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho ý kiến.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định triển khai Đề án là một phương thức tuyển chọn cán bộ, lãnh đạo chứ không có nghĩa là làm thay trách nhiệm của các tổ chức Đảng về công tác cán bộ. Do vậy, quá trình triển khai cần đảm bảo khách quan, minh bạch, đơn giản hóa thủ tục hành chính. Các địa phương cần rà soát kỹ các chức danh dự kiến thi tuyển, xây dựng tiêu chuẩn điều kiện đối với từng chức danh cụ thể để chủ động triển khai hiệu quả trong thời gian tới.

Bộ Nội vụ sẽ phối hợp chặt chẽ với Ban Tổ chức Trung ương tham mưu, tổng hợp các ý kiến của đại biểu; hoàn thiện báo cáo sơ kết 3 năm thực hiện đề án trình Ban Bí thư, Bộ Chính trị.

Lê Ngọc

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn