Quyết tâm “giữ sạch” địa bàn trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 18/8, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì cuộc họp trực tuyến với các địa phương về công tác triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Dự cuộc họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, lãnh đạo các sở, ngành liên quan và Ban Thường vụ quận ủy, huyện ủy.

Phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19 của thế giới và trong nước, tại tỉnh Hải Dương đã xuất hiện các ca dương tính, do vậy Hải Phòng gặp nhiều nguy cơ vì hai địa phương giáp ranh, người dân Hải Phòng và Hải Dương có mật độ đi lại, giao thương dày đặc. Trước tình hình đó, lãnh đạo thành phố, các địa phương thời gian qua đã tập trung cao lãnh đạo, chỉ đạo có nhiều giải pháp để phòng chống dịch, không để dịch lây lan sang địa bàn thành phố.

Tại cuộc họp trực tuyến, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các ngành, địa phương đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thiết thực để cố gắng giữ sạch địa bàn, nhất là các huyện: Thủy Nguyên, An Dương, Vĩnh Bảo, An Lão, Tiên Lãng là những địa phương giáp ranh với tỉnh Hải Dương.

Đề xuất bổ sung thiết bị để nâng tổng số mẫu xét nghiệm mỗi ngày lên 1.000 mẫu

Báo cáo tình hình dịch bệnh hiện nay, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh cho biết: tại Việt Nam, hiện có 983 ca mắc, 456 ca điều trị khỏi, 25 ca tử vong, 40 tỉnh thành có bệnh. Việt Nam có tổng cộng 645 ca mắc COVID-19 do lây nhiễm trong nước, trong đó số lượng ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng tính từ ngày 25/7 đến nay là 505 ca.

Hiện Việt Nam có 491 trường hợp đang điều trị, một số ca có diễn biến nặng, nguy kịch. Riêng ổ dịch Đà Nẵng bùng phát từ các bệnh viện, lại là thành phố du lịch nên ảnh hưởng đến toàn quốc. Ngành Y tế Đà Nẵng cho biết dự kiến ngày 25/8 sẽ dỡ phong tỏa Bệnh viện Đà Nẵng. Đà Nẵng cám ơn đoàn nhân viên y tế của Hải Phòng có chuyên môn và trách nhiệm, đang hỗ trợ vùng tâm dịch rất nhiệt tình, tâm huyết.

Ngành Y tế nhận định, trước tình hình mất dấu F0 tại Đà Nẵng và Hải Dương, với lịch trình dày đặc của nhiều bệnh nhân, nguy cơ lây lan dịch bệnh là rất lớn.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh báo cáo tại cuộc họp

Tại Hải Phòng, giai đoạn vừa qua, ngành Y tế đã tiến hành xét nghiệm 8.341 mẫu sàng lọc của những người đi từ Đà Nẵng về, những người đang thực hiện cách ly y tế tập trung, những người có biểu hiện ho sốt tại các bệnh viện… Đối với hàng trăm trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh xác định, ngành Y tế đã thực hiện cách ly, xét nghiệm xác định âm tính. Riêng trường hợp bà ngoại của BN970, lên Hải Dương từ 4/8 đến 8/8 mới về, có nguy cơ cao, đã được cách ly giám sát y tế chặt chẽ tại phòng áp lực âm; kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính, đang tiếp tục cách ly và xét nghiệm.

Hiện nay số lượng người đi từ Hải Dương về Hải Phòng rất đông, làm việc tại khu công nghiệp và buôn bán nhỏ tại các địa phương như An Dương, Vĩnh Bảo, An Lão… Riêng ngày hôm qua 17/8, tổng hợp các chốt cửa ngõ thành phố, từ Hải Dương về là 879 người.

Giám đốc Sở Y tế cho biết, tốc độ xét nghiệm tối đa tại Trung tâm Y tế dự phòng thành phố hiện nay mỗi ngày là 400 mẫu. Trong thời gian tới, ngành Y tế đề xuất huy động thêm máy xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng và Bệnh viện Vinmec sẽ nâng tổng số mẫu xét nghiệm mỗi ngày lên 1.000 mẫu. Bên cạnh đó, ngành Y tế sẽ tiếp tục huy động các doanh nghiệp ủng hộ vật tư hóa chất để thực hiện xét nghiệm. 

Tăng cường tuyên truyền thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch

Tại cuộc họp, các địa phương đã báo cáo về tình hình triển khai thực hiện Chỉ thị số 30-CT/TU ngày 30/7/2020 của Ban Thường vụ Thành ủy và tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các điểm giáp ranh với tỉnh Hải Dương. Các địa phương tăng cường tuyên truyền trong nhân dân thực hiện nghiêm các biện pháp về phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế, vận động người dân không đi đến các vùng có dịch; thực hiện nghiêm việc xử lý vi phạm người dân không đeo khẩu trang tại nơi công cộng theo quy định; kiểm tra, xử phạt các quán karaoke, bar, vũ trường, game, internet, mát xa... không dừng hoạt động theo chỉ đạo của thành phố; tăng cường quản lý tạm trú, tạm vắng, nhất là đối với những người từ tỉnh Hải Dương đến địa bàn.

Các địa phương đề xuất thành phố sớm chỉ đạo việc khôi phục lại các chốt kiểm soát phòng, chống dịch bệnh tại các thôn, tổ dân phố; có chế độ, trang thiết bị phục vụ cho các chốt kiểm soát thực hiện nhiệm vụ; đề nghị tạm thời dừng hoạt động của các phà, đò ngang tại các điểm giáp ranh với Hải Dương; thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, 16 của Ban Thường vụ Thành ủy; kiểm soát chặt chẽ các trường hợp là công nhân tại các khu công nghiệp đi từ Hải Dương sang; có quy định rõ về những người đi từ vùng dịch về Hải Phòng phải bắt buộc cách ly tập trung theo quy định...

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại cuộc họp

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Nguyễn Xuân Bình phát biểu tại cuộc họp

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đề nghị các địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến người dân về các biện pháp phòng chống dịch; rà soát chặt chẽ với tinh thần “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng”, tuyên truyền, vận động những người đi từ vùng có dịch phải tự giác khai báo; giám sát chặt chẽ những người đang thực hiện cách ly tại gia đình; tính toán kiểm soát tại các chốt sao cho hiệu quả nhất; tăng cường xử phạt đối với các trường hợp không thực hiện biện pháp phòng chống dịch theo quy định như: không đeo khẩu trang, không khai báo y tế, không khai báo khi di chuyển đến vùng có dịch và đối với các quán karaoke, bar, game, internet, mát xa không dừng hoạt động theo quy định.

Các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy cũng đề nghị phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của các thành viên trong Tổ kiểm soát phòng chống dịch, phải giám sát thực hiện công tác phòng chống dịch tại các chợ, thôn, tổ dân phố; thắt chặt quy định cụ thể từ những người đi từ vùng dịch đến thành phố; có quy định chặt chẽ đối với các quán ăn, quán cà phê, bởi đây là những nơi tập trung đông người và nhiều khi chưa thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch; thực hiện tốt công tác vệ sinh môi trường tại địa bàn dân cư; tăng cường vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone. Đồng thời đề xuất thay đổi thực hiện giãn cách, đề nghị người dân không tập trung quá 20 người; tăng cường thêm các chốt trên tuyến đường cao tốc để quản lý người đi từ Hà Nội, Hải Dương về; khẩn trương xét nghiệm các trường hợp đi từ vùng dịch về; tăng cường kiểm soát các lái xe đến Hải Phòng...

Thành lập lại các tổ công tác kiểm soát dịch tại các thôn, tổ dân phố

Qua nghe báo cáo và ý kiến của các đại biểu, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đánh giá, 8 tháng qua, toàn hệ thống chính trị, các hệ thống tuyến đầu như ngành y tế, công an, quân đội, các địa phương đã có nhiều cố gắng, có nhiều cách làm cụ thể, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch, những kết quả đó đã duy trì được đà phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Đồng chí nêu rõ, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh hiện nay, dịch đã có tại 15/63 tỉnh, thành phố, trong đó có ổ dịch lớn như thành phố Đà Nẵng, tỉnh Hải Dương. 

Đồng chí Bí thư Thành ủy nhận định, so với giai đoạn trước đây, dịch bệnh đang bùng phát mạnh mẽ và có nhiều nguy cơ lây lan vào Hải Phòng, vì vậy các biện pháp phòng chống dịch đưa ra phải cụ thể, tập trung, đồng bộ, cần quyết liệt hơn; phải ưu tiên tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch từ các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy đến các cấp, ngành, địa phương cho đến khi tỉnh Hải Dương hết dịch. Đối với nguồn lực cho phòng chống dịch phải khẩn trương triển khai thực hiện, mua sắm trang thiết bị y tế cần thiết, các vướng mắc phải kịp thời đề xuất để xử lý.

Trước tình hình diễn biến phức tạp, đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị các địa phương tiếp tục tập trung cao, quyết liệt thực hiện các biện pháp ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập vào thành phố. Ban chỉ đạo phòng chống dịch tại các quận/huyện do Bí thư, Chủ tịch các quận/huyện đứng đầu sẽ chịu trách nhiệm trước Thành ủy đối với việc bỏ lọt các trường hợp đi từ vùng dịch về. Thành lập lại hơn 2.400 tổ công tác kiểm soát dịch tại các thôn, tổ dân phố, hoạt động với cơ chế có phụ cấp, theo cơ cấu tổ công tác đợt dịch trước. Bí thư, Chủ tịch các địa phương hàng ngày phải họp giao ban nắm tình hình, người từ vùng dịch đến Hải Phòng phải đưa đi cách ly tập trung, báo cáo Văn phòng Thành ủy tổng hợp. 

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành kết luận cuộc họp

Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng đề nghị các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy dành thời gian xuống tận nơi chỉ đạo các địa phương. Hai ngày Thường vụ họp giao ban một lần vào đầu giờ, tùy tình hình ít nhất 1 tuần 1 lần họp trực tuyến với các địa phương để nghe báo cáo nắm tình hình.

Đồng chí Bí thư Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND thành phố dự thảo văn bản chỉ đạo hạn chế tập trung đông người, cho dừng hoạt động các đò, phà kết nối với tỉnh Hải Dương, ban hành các quy định giãn cách xã hội với tinh thần đẩy lên một bước. Các địa phương tập trung xử lý các trường hợp vi phạm các quy định phòng chống dịch và đẩy mạnh thông tin trên báo đài để người dân nghiêm túc chấp hành, chung tay cùng thành phố ngăn ngừa dịch bệnh xâm nhập.

Nhóm PV thực hiện

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn