Phát biểu bế mạc Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV, nhiệm kỳ 2016 – 2021 của đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thanh phố

Kính thưa các vị đại biểu Quốc hội, các vị khách quý !

Kính thưa các vị đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân thành phố !

Sau 2 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, với tinh thần trách nhiệm cao trước Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố, Kỳ họp thứ 16 - Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021) đã hoàn thành chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Kỳ họp đã thông qua 26 nghị quyết, bảo đảm đúng các quy định, để tổ chức thành công các nghị quyết của HĐND thành phố, tôi xin có một số ý kiến như sau:

Thứ nhất: HĐND thành phố thống nhất đánh giá, trong hoàn cảnh có nhiều khó khăn,thách thức, nhưng với sự nỗ lực, cố gắng rất lớncủa Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, Hải Phòng tiếp tục đạt được những kết quả toàn diện trên các lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh.

Các chỉ tiêu kinh tế chủ yếu như: chỉ số sản xuất công nghiệp, kim ngạch xuất khẩu, tổng vốn đầu tư toàn xã hội, thu ngân sách nội địa đều duy trì đà tăng trưởng khá cao, mà nổi bật nhất là tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2020 vẫn đạt 11,22%, cao hơn bình quân chung cả nước từ 4 tới 5 lần (bình quân chung cả nước từ 2-3%) và cao hơn rất nhiều so với 5 thành phố trực thuộc trung ương (thành phố Hồ Chí Minh GRDP tăng 1,39%, Hà Nội GRDP tăng 3,98%, Cần Thơ GRDP tăng 1,02%, Đà Nẵng GRDP tăng trưởng âm 9,77%). Qua đó khẳng định, môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực sản xuất của nền kinh tế thành phố vẫn tiếp tục được duy trì phát triển. Hải Phòng là địa phương có đóng góp lớn cho tốc độ tăng trưởng kinh tế chung của đất nước. 

Cùng với sự phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm đầu tư. Lĩnh vực giáo dục đào tạo, y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân đều có chuyển biến tích cực. Hải Phòng là một trong những địa phương có số trường đạt chuẩn quốc gia, số học sinh đạt giải quốc gia, quốc tế cao nhất cả nước. Hệ thống bệnh viện, cơ sở y tế từ cấp thành phố, tới cấp quận huyện, phường xã được nâng cấp, chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân có nhiều tiến bộ; đặc biệt, ngành y tế cùng toàn hệ thống chính trị thành phố đã khẳng định về năng lực y tế, cũng như khả năng lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành trong phòng chống có hiệu quả dịch bệnh Covid-19, được Nhân dân ghi nhận, đánh giá cao.

Lĩnh vực văn hóa nghệ thuật được thành phố chú trọng, một số chính sách đặc thù của địa phương khuyến khích văn nghệ sỹ sáng tác, biểu diễn đã phát huy hiệu quả, việc bảo tồn, phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa được quan tâm. Thể dục thể thao tiếp tục đạt được nhiều kết quả quan trọng, Hải Phòng luôn giữ vững là một trong những trung tâm thể thao mạnh của cả nước.

Thành phố ban hành nhiều cơ chế, chính sách mới về an sinh xã hội,nhất là các chính sách đối với các gia đình thương binh, liệt sỹ, người có công, hộ nghèo. Chúng ta rất vui mừng thấy rằng, sau nhiều năm phấn đấu, kết thúc năm 2020, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn thành phố chỉ còn 0,22%. Quốc phòng an ninh được bảo đảm, trật tự trị an có nhiều tiến bộ, đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân thành phố được cải thiện và nâng cao một bước.

Bên cạnh những kết quả đạt được, HĐND thành phố thống nhất đánh giá, những mặt còn tồn tại, hạn chế của kinh tế xã hội thành phố. Đó là hạ tầng kinh tế xã hội vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và xu thế phát triển. Quản lý thu, chi ngân sách vẫn còn bị thất thu, thất thoát. Việc quản lý đô thị, quản lý tài nguyên khoáng sản, đất đai, vệ sinh môi trường còn nhiều bất cập. Trật tự an toàn giao thông còn diễn biến phức tạp. Nhân dân còn phàn nàn nhiều về thủ tục hành chính và tinh thần, thái độ phục vụ của một bộ phận công chức, viên chức.

Thứ hai: HĐND thành phố đã thống nhất thông qua nghị quyết về các chỉ tiêu, mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội 2021, Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng an ninh 5 năm 2021-2025, Nghị quyết về kế hoạch đầu tư công năm 2021, kế hoạch tài chính thành phố giai đoạn 2021-2025, thông qua chủ đề năm 2021 là “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu”. HĐND thành phố cũng đã thông qua quyết định chủ trương đầu tư một số dự án trọng điểm của thành phố vànhiều nghị quyết quan trọng khác.

HĐND thành phố đánh giá cao hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn đối với đồng chí Chủ tịch UBND thành phố. Phiên chất vấn và trả lời chất vấn bảo đảm tính thiết thực, hiệu quả, các đại biểu đã nêu câu hỏi ngắn gọn, dễ hiểu, Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời rõ ràng, xúc tích, đồng thời, có những giải pháp quyết liệt để giải quyết kiến nghịmà cử tri và Đại biểu HĐND thành phố quan tâm.

Kính thưa các vị đại biểu!

Thưa toàn thể cử tri và Nhân dân thành phố!

Những nội dung mà HĐND thành phố đã thông qua và quyết nghị tại kỳ họp ngày hôm nay có ý nghĩa rất quan trọng, trong đó có nhiều nội dung như phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, chỉnh trang, mở rộng không gian đô thị, xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu… đều là những chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội rất lớn, đòi hỏi sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt ngay từ những ngày đầu, tháng đầu, và đặc biệt sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và Nhân dân thành phố. Để hiện thực hóa được mục đích cao cả và thực hiện thắng lợi các nghị quyết mà HĐND thành phố đã ban hành, tôi đề nghị:

Thứ nhất: UBND thành phố chỉ đạo các sở ngành, địa phương cần đặc biệt quan tâm đẩy mạnh cải cách hành chính, trước hết là cải cách thủ tục hành chính, xây dựng chính quyền điện tử, bảo đảm để hệ thống công quyền của thành phố thực sự là chính quyền liêm chính, phục vụ Nhân dân. Trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, UBND thành phố cần tập trung áp dụng các biện pháp cải cách mạnh mẽ, thông thoáng, cởi mở, minh bạch để thu hút nguồn lực từ các doanh nghiệp trong, ngoài nước đầu tư vào ba trụ cột kinh tế: công nghiệp công nghệ cao, cảng biển logictics, dịch vụ - du lịch. Đây là một trong những giải pháp rất quan trọng, tiếp tục tăng cường cơ sở vật chất kỹ thuật cho nền kinh tế thành phố, yếu tố quyết định hoàn thành mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố trước năm 2025.

Thứ hai: Tiếp tục đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, ưu tiên nguồn lực để hoàn thành các dự án giao thông đã và đang triển khai xây dựng, bảo đảm đúng tiến độ đã đề ra. Đồng thời, khẩn trương triển khai thủ tục đầu tư, sớm khởi công các công trình cầu Nguyễn Trãi, cầu Bến Rừng, cầu Lại Xuân kết nối với Quảng Ninh và các công trình đã nêu trong nghị quyết.

Ngay sau kỳ họp này, UBND thành phố triển khai kịp thời đề án xây dựng các vườn hoa, công viên; cải tạo, chỉnh trang các dòng sông trong nội đô, xây dựng lại các chung cư cũ xuống cấp, đồng thời khẩn trương tiến hành lập dự án đầu tư trình HĐND thành phố trong kỳ họp tới để đầu tư các cầu vượt, hầm chui trong nội đô. Quyết tâm khởi công xây dựng Trung tâm hành chính, chính trị thành phố tại Bắc sông Cấm trong năm 2021.

Thứ ba: Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu có ý nghĩa rất quan trọng, đây là mô hình, cách làm mới, chưa có tiền lệ, chưa có tiêu chí, cần tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại 08 xã đã được xác định, tổng kết, rút kinh nghiệm và triển khai đồng bộ cho tất cả các xã từ quý 4 năm 2021, phấn đấu đến năm 2025, 100% số xã đạt tiêu chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Việc chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố, chuyển huyện An Dương, huyện Kiến Thụy thành đơn vị hành chính cấp quận theo lộ trình là chủ trương rất lớn, có ý nghĩa thúc đẩy quá trình xây dựng Hải Phòng trở thành thành phố văn minh, hiện đại. Để thực hiện thành công mục tiêu trên, UBND thành phố cần giao cho các sở ngành, địa phương khẩn trương triển khai các thủ tục pháp lý, bảo đảm đúng tiến độ, đồng thời, chú trọng phân bổ nguồn lực tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng kỹ thuật theo đúng lộ trình đã đề ra.

Thứ tư: Cùng với phát triển kinh tế, các lĩnh vực văn hóa xã hội tiếp tục được quan tâm, UBND thành phố, các cấp, các ngành rà soát, đề xuất xây dựng các đề án để ban hành các cơ chế, chính sách thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực văn hóa xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, từng bước nâng cao toàn diện đời sống vật chất, tinh thần của các tầng lớp Nhân dân.

Chúng ta tin tưởng rằng, với những kết quả đã đạt được trong những năm qua, cùng sự quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, năm 2021, Hải Phòng sẽ tiếp tục có những bước phát triển vượt bậc. Năm 2021, thành phố phát triển mạnh mẽ hơn năm 2020.

Nhân kỷ niệm 76 năm thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2020), thay mặt Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, tôi xin trân trọng gửi tới các đồng chí cựu chiến binh, cùng toàn thể cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang thành phố lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc các đồng chí luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, tiếp tục có những đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố.

Nhân dịp năm mới 2021 sắp đến, tôi xin kính chúc các vị đại biểu HĐND thành phố, các vị khách quý, cùng toàn thể cử tri và Nhân dân thành phố sức khỏe, hạnh phúc, thành công.

Tôi xin tuyên bố bế mạc Kỳ họp thứ 16 - HĐND thành phố khóa XV.

Xin trân trọng cảm ơn./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn