Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 16/11/2021 16:17

Phấn đấu khởi công các dự án tại Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi trong quý I/2022

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 16/11, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch UBND thành phố chủ trì cuộc họp nghe báo cáo tiến độ thực hiện các dự án tại Cảng Hàng không quốc tế (CHKQT) Cát Bi do Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) làm chủ đầu tư. Cùng dự có các đồng chí Phạm Như Xuân, Chuẩn đô đốc Hải quân; Tạ Quang Thảo, Thứ trưởng Quân chủng Phòng không - Không quân; lãnh đạo Bộ Tham mưu và Cục Hậu cần thuộc Bộ Tư lệnh Hải quân; lãnh đạo Cảng vụ Hàng không miền Bắc; lãnh đạo Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam – CTCP. Tham dự có lãnh đạo sở, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Tổng Giám đốc ACV Vũ Thế Phiệt báo cáo tại cuộc họp

Theo báo cáo, dự án xây dựng Nhà ga hành khách T2 – CHKQT Cát Bi với tổng mức đầu tư 2.050 tỷ đồng có quy mô công suất thiết kế 05 triệu hành khách/năm; khai thác nội địa với 2 cao trình (tách biệt cao trình đi và cao trình đến) và các hạng mục phụ trợ, bao gồm: đường tầng, nhà để xe ngoại trường, nhà M&E, trạm điện, cấp nước, xử lý nước thải, nhà để xe 2 bánh, trạm thu phí…; hệ thống đường ra vào nhà ga, đường nội bộ kết nối, bãi đậu xe ô tô trước nhà ga, cây xanh cảnh quan…

Đến nay, dự án đã được Tư vấn CPG Singapore và ADCC tiến hành khảo sát và lập Báo cáo nghiên cứu khả thi. UBND thành phố chấp thuận phương án kiến trúc nhà ga, thẩm định và phê duyệt đánh giá tác động môi trường. Công an thành phố đồng thuận phương án phòng cháy chữa cháy cho dự án. Cục Hàng không Việt Nam thẩm định, phê duyệt chi tiết phân khu chức năng 1/500. Công tác chuẩn bị đầu tư dự án cơ bản hoàn tất, dự án đang được cập nhật hồ sơ theo các quy định mới trong công tác chuẩn bị đầu tư dự án.

Đối với dự án xây dựng Nhà ga hàng hóa – CHKQT Cát Bi có quy mô xây dựng Nhà ga hàng hóa với công suất 100 ngàn tấn hàng hóa/ năm và hệ thống công trình hạ tầng kỹ thuật phụ trợ, ACV hiện đang khẩn trương tiến hành công tác lập báo cáo nghiên cứu khả thi dự án theo chủ trương đầu tư đã được phê duyệt.

Dự án mở rộng sân đỗ máy bay giai đoạn 1 ( trước nhà ga hàng hóa) – CHKQT Cát Bi quy mô xây dựng sân đỗ máy bay đáp ứng 04 vị trí code E (tương đương 7 vị trí code C hoặc 02 vị trí code E và 04 code C), diện tích sân đỗ 56.641,76 m2 với tổng mức đầu tư 490 tỷ đồng. Công trình đã được khởi công vào ngày 29/12/2020, đến nay tiến độ dự án đạt 57,06% và đang triển khai các hạng mục liên quan.

Quang cảnh cuộc họp

Về công tác giải phóng mặt bằng các dự án, đến nay, diện tích đất xây dựng các công trình tại CHKQT Cát Bi đã được cắm mốc ranh giới là 23,55 ha, bao gồm: khu vực Nhà ga T2 (12,82ha), khu vực sân đỗ máy bay trước nhà ga T2 (7,48ha) và khu vực đất dự phòng phát triển sân đỗ máy bay và hồ điều hòa (3,25ha) đã bàn giao mốc ngoài thực địa và ký biên bản bàn giao cho địa phương.

Diện tích đất để xây dựng các công trình còn lại là 16,9ha, bao gồm: Nhà ga hàng hóa (8,28ha). Đất xây dựng trụ sở văn phòng làm việc Cảng và đường giao thông (7,18ha), mặt bằng đường giao thông hiện hữu (1,44ha), nút giao thông Lê Hồng Phong vào sân bay Cát Bi đã được cắm mốc ngoài thực địa. Thành phố đã bàn giao 54.398m2 đất cho Cảng vụ Hàng không miền Bắc và Cảng vụ Hàng không miền Bắc đã giao đất cho ACV để xây dựng sân đỗ máy bay mở rộng giai đoạn 1 – CHKQT Cát Bi.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp

Sau khi nghe báo báo của ACV và ý kiến phát biểu của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng giao các sở, ngành thành phố phối hợp với ACV đề nghị Bộ Giao thông vận tải điều chỉnh cục bộ các dự án để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư các dự án. ACV chỉ đạo đơn vị tư vấn phối hợp với Sở Tài nguyên và Môi  trường xác định ranh giới, diện tích đất của các dự án hoàn thành trước ngày 22/11/2021. Các đơn vị quân đội tạo điều kiện cho đơn vị tư vấn, Sở Tài nguyên và Môi trường trong  việc đo, xác định ranh giới, diện tích đất quốc phòng cần thu hồi để thực hiện các dự án. Phấn đấu khởi công các dự án trong quý I/2022. Đồng thời, Chủ tịch UBND thành phố giao Sở Tài nguyên và Môi trường rà soát trình tự giao đất giai đoạn trước đây. Các sở, ngành và đơn vị liên quan phối hợp đề xuất  thành phố thủ tục bàn giao đường băng cho ACV quản lý.

Nguyễn Hải - Đàm Thanh

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS