Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 04/06/2021 11:48

Ngành Y tế chuẩn bị sẵn sàng các phương án để kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2021 diễn ra an toàn

(Haiphong.gov.vn) –  Từ ngày 8 - 9/6/2021, trên toàn thành phố diễn ra kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022, với 45 Hội đồng coi thi chính thức và 12 Hội đồng thi dự phòng. Riêng kỳ thi tuyển sinh vào trường THPT Chuyên Trần Phú sẽ diễn ra vào các ngày 11, 12/6/2021 tại 3 Hội đồng coi thi.

Trước tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến rất phức tạp, công tác chuẩn bị kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT gặp nhiều khó khăn. Phóng viên Cổng Thông tin điện tử thành phố đã có cuộc trao đổi với đồng chí Nguyễn Quang Chính - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố Hải Phòng, đồng chí cho biết:

Hiện nay, cả nước có trên 30 tỉnh thành có ca bệnh, rất nhiều khu vực phải cách ly, phong tỏa, tiềm ẩn nguy cơ lây lan sang các khu vực lân cận do có sự giao lưu, thông thương, trao đổi mua bán, thăm thân… Do đó, quan điểm trước kỳ thi này phải chuẩn bị sẵn sàng phương án đề phòng mọi tình huống có thể xảy ra.

Như mọi năm, trước kỳ thi vào lớp 10, tốt nghiệp THPT hay thi đại học, ngành Y tế đã phối hợp với các ngành liên quan, đặc biệt là Sở Giáo dục và Đào tạo để đảm bảo công tác y tế cho kỳ thi, bao gồm sức khỏe cho những người coi thi, thí sinh, công tác trực sơ cứu, cấp cứu, an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh. Năm nay, ngoài những điều đó, Sở Y tế đã ban hành Kế hoạch chỉ đạo các đơn vị trực thuộc xây dựng phương án kế hoạch riêng cho từng đơn vị, đáp ứng phù hợp với yêu cầu, diễn biến dịch tại các địa phương và các điểm thi. Qua rà soát, tại các điểm thi trên địa bàn thành phố hiện không có trường F0 và F1, có rất ít trường hợp F2 đang ở khu vực phong tỏa, sắp đến thời hạn kết thúc. Tùy theo thời gian cách ly và các yêu cầu phòng chống dịch liên quan, Sở Y tế sẽ chỉ đạo các đơn vị liên quan tạo điều kiện phù hợp để các thí sinh được tham dự kỳ thi, đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, không để nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Nguyễn Quang Chính trao đổi với cán bộ y tế quận Ngô Quyền

Đồng chí cũng cho biết, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố đã tham mưu cho Sở Y tế xây dựng kế hoạch rất cụ thể và phù hợp với diễn biến dịch. Điều kiện tổ chức các kỳ thi cũng giống như chuẩn bị cho công tác bầu cử, có phân luồng chỉ dẫn để đảm bảo yếu tố đi một chiều vào các phòng thi, hội đồng thi. Công tác đón tiếp phân luồng, kiểm tra thân nhiệt, khai báo y tế, khử khuẩn tay, vào các phòng thi cần thực hiện tốt. Mỗi điểm thi bố trí bộ phận chăm sóc y tế, có phòng thi dự phòng phục vụ những thí sinh có diễn biến bất thường về sức khỏe, các thí sinh phải thực hiện cách ly theo yêu cầu của y tế, thùng rác phải có nắp đậy, khu vực rửa tay với đầy đủ nước sạch và xà phòng, bố trí đủ nước uống và cốc dùng 1 lần, bố trí khẩu trang, dung dịch sát khuẩn tay trong các phòng thi. Lực lượng y tế phải đảm bảo công tác ứng trực cấp cứu, sơ cứu đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngành Y tế đã có kế hoạch phối hợp trong trường hợp xuất hiện F0, F1, F2, các Sở, ngành liên quan sẽ triển khai như thế nào để đảm bảo an toàn cho điểm thi, cũng như công tác phòng chống dịch. Cụ thể, trong các tình huống phát hiện lực lượng tổ chức thi, thí sinh có các biểu hiện sốt, ho, khó thở hoặc các bệnh lý khác nhưng không có yếu tố nguy cơ khi tham gia kỳ thi; hoặc tình huống khi có thông báo của cơ quan có thẩm quyền về có đối tượng F1, F2 trong phòng thi, Hội đồng thi sẽ thực hiện các biện pháp làm công tác tư tưởng cho các thí sinh và cán bộ coi thi, không làm xáo trộn hoạt động trong phòng thi, theo dõi sức khỏe và có biện pháp xử lý phù hợp đối với các trường hợp liên quan, chuyển thí sinh sang phòng thi riêng đã chuẩn bị trong trường hợp cần thiết, phun khử khuẩn phòng thi, chiếu đèn cực tím khử khuẩn bài thi của thí sinh, thông báo cho gia đình đối tượng được biết…

Giám đốc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh thành phố tin tưởng với việc chuẩn bị các phương án chi tiết cụ thể như trên, các cơ quan đơn vị và các Hội đồng thi sẽ chủ động trước mọi tình huống xảy ra, kỳ thi sẽ diễn ra an toàn, thành công tốt đẹp.

Hồng Nhung – Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS