Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 13/06/2020 19:26

Khảo sát thực địa Bãi cọc Đầm Thượng, Thủy Nguyên

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 13/6, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức khảo sát thực tế tại bãi cọc Đầm Thượng, xã Lại Xuân (huyện Thủy Nguyên). Tham gia khảo sát thực tế có Phó Cục trưởng Cục Di sản văn hoá Trần Thành; TS. Nguyễn Gia Đối, Viện trưởng Viện Khảo cổ và các chuyên gia đầu ngành của trung ương và thành phố.

Tại xã Lại Xuân, 2 bãi cọc được phát lộ và khai quật từ tháng 2/2020. Đây là khu vực thuộc diện tích đầm của hộ ông Đào Văn Đến và ông Bùi Văn Hay tại thôn Phi Liệt, xóm Đầm Thượng, xã Lại Xuân.  

Qua khảo sát ban đầu của các nhà địa chất, các nhà khoa học cho thấy 2 bãi cọc vừa được phát lộ và khai quật khoảng 30 cọc. Theo đánh giá của các nhà khoa học, các cọc có điểm khác lạ, giống như cột buồm. 2 bãi cọc giống nhau về địa tầng nhưng khác nhau về địa hình: Về phía bờ sông thì cọc to hơn, cọc to nhất có độ dài gần 3m và đường kính khoảng 30cm, phía gần bờ thì cọc nhỏ hơn. Các nhà khoa học nhận định ban đầu các cọc này phục vụ cho mục đích quân sự.

Cuộc khảo sát thực tế là cơ sở để các nhà khoa học báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khẩn cấp di tích Đầm Thượng. Trên cơ sở đó, đoàn khảo sát đề nghị thành phố sẽ tiếp tục khoanh vùng, đánh giá công năng của các cọc này, để đưa ra các biện pháp khai quật, bảo vệ, bảo tồn các giá trị về văn hóa lịch sử của bãi cọc.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS