Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 15/02/2022 05:55

Kết luận của Chủ tịch UBND thành phố tại cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vào ngày 14/2/2022

(Haiphong.gov.vn) - Ngày 14/02, UBND thành phố tổ chức họp trực tuyến với các quận, huyện về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Sau khi nghe Bí thư, Chủ tịch một số quận, huyện báo cáo; ý kiến của Sở Y tế và các sở, ngành dự họp; xin ý kiến chỉ đạo của đồng chí Bí thư Thành ủy, Chủ tịch  UBND thành phố kết luận như sau:

Đánh giá chung tình hình dịch sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần có chiều hướng gia tăng; Nhân dân có tình trạng lơ là, chủ quan, khi bị dương tính không khai báo, tự mua thuốc điều trị nên bệnh càng nặng hoặc tử vong; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của một số địa phương có phần lơi lỏng. Trước tình hình trên, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố yêu cầu:

Một là, các Sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp tăng cường hơn nữa công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch.

Hai là, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với ngành Y tế và các cơ quan truyền thông trên địa bàn thành phố tăng cường tuyên truyền sâu rộng công tác phòng, chống dịch của thành phố, không để người dân hoang mang, lo ngại; đặc biệt là việc người dân tự mua thuốc điều trị tại nhà, ảnh hưởng đến kết quả điều trị khi bệnh có diễn biến nặng.

Ba là, đối với các cơ quan, đơn vị, trường học:

- Người F0 điều trị tại nhà, người F1 sau khi có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên hoặc RT-PCR lần 2 âm tính (theo hướng dẫn của Bộ Y tế) thì tiếp tục làm việc, đến trường dạy và học (đối với cả giáo viên và học sinh).

- Các trường phải mở cửa để đón học sinh; các cấp học áp dụng kết hợp hình thức dạy trực tiếp và trực tuyến phù hợp với từng đối tượng; tiếp tục tổ chức học bán trú nếu đủ điều kiện.

- Cấp học mầm non: Tùy theo nhu cầu, địa phương quyết định hình thức dạy học linh hoạt, phù hợp.

Bốn là, đối với các Trạm Y tế lưu động:

- Không thành lập thêm Trạm Y tế lưu động; tăng cường nhân lực và vật lực cho các trạm hiện có.

- Đồng ý chủ trương huy động lực lượng sinh viên, học sinh Trường Đại học Y Dược Hải Phòng, Trường Cao đẳng Y tế Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng để bổ sung cho các Trạm Y tế lưu động đang quá tải so với định mức của Bộ Y tế; đảm bảo sinh viên, học sinh vừa học, vừa tham gia hỗ trợ Trạm Y tế lưu động hiệu quả; thực hiện từ ngày 16/02/2022 đến ngày 16/3/2022.

- Giao UBND các quận, huyện đề xuất; Sở Y tế tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

- Giao Sở Tài chính đề xuất kinh phí hỗ trợ sinh viên, học sinh tham gia hỗ trợ Trạm Y tế lưu động; báo cáo UBND thành phố.

Năm là, đối với việc thành lập Tổ chăm sóc cộng đồng:

- Trước mắt thực hiện thí điểm tại các quận, huyện: Lê Chân, An Dương, Hải An, Ngô Quyền; mỗi quận, huyện từ 5-7 tổ, mỗi tổ từ 5-6 người, chủ lực là lực lượng thanh niên để hỗ trợ cho Trạm Y tế lưu động và những người bị dương tính; UBND các quận, huyện nếu thấy cần thiết thì đề xuất, báo cáo UBND thành phố.

- Thực hiện thí điểm trong vòng 10 ngày; các địa phương tổ chức tổng kết, đánh giá hiệu quả, rút kinh nghiệm; báo cáo UBND thành phố.

- Giao Sở Tài chính đề xuất kinh phí hỗ trợ Tổ chăm sóc cộng đồng thí điểm; bá cáo UBND thành phố.

Sáu là, nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, yêu cầu Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 các cấp hoạt động 24/24h; Trung tâm chỉ huy cấp xã hoạt động chung với địa điểm của Trạm Y tế lưu động để phát huy hiệu quả.

Bẩy là, giao Sở Y tế:

- Lập Kế hoạch luân chuyển, bổ sung lực lượng y tế ở các bệnh viện khác cho các cơ sở điều trị tầng 3 (Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp, Bệnh viện Kiến An) khi nhu cầu điều trị tăng; đào tạo sinh viên để hỗ trợ khi cần thiết.

- Tại các cơ sở điều trị tầng 2: Đào tạo chuyên môn bác sĩ chuyên ngành khác để điều trị COVID-19, tăng cường lực lượng sinh viên hỗ trợ.

Tám là, về vắc xin, thuốc, kít thử UBND thành phố giao:

- Sở Y tế tích cực làm việc với Bộ Y tế đế xin cấp vắc xin, thuốc cho thành phố.

- Thanh tra ngành Y tế tổ chức kiểm tra tất cả các quầy thuốc, hiệu thuốc; xử lý nghiêm các trường hợp bán thuốc không đúng quy định.

- Sở Y tế và Sở Tài chính giải quyết dứt điểm các trình tự, thủ tục mua sắm kít thử SARS-CoV-2.

- Khuyến khích người dân tự mua, tự xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng test nhanh; khai báo y tế trung thực khi bị dương tính.

Chín là, giao Sở Thông tin và Truyền thông đẩy nhanh tiến độ chuyển đổi số trong công tác phòng, chống COVID-19.

Thừa lệnh Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố, Văn phòng UBND thành phố thông báo để các Sở, ban, ngành, đoàn thể thành phố, tổ chức chính trị xã hội, địa phương, doanh nghiệp và người dân thực hiện.

 

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS