Huyện Tiên Lãng: Tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới

(Haiphong.gov.vn) - Thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Trung ương, thành phố và kinh nghiệm chống dịch dịp đầu năm, cấp ủy chính quyền từ huyện đến cơ sở trên địa bàn huyện Tiên Lãng đã và đang nhanh chóng triển khai quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp, đảm bảo hài hòa mục tiêu kép là phòng chống dịch bệnh COVID-19 và duy trì ổn định phát triển kinh tế - xã hội.

Ngày 31/7, Ban Thường vụ Huyện ủy Tiên Lãng tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai Chỉ thị số 30-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới. Trong đó, tiếp tục xác định công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới theo đúng Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, các văn bản chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia và thành phố.

Huyện ủy Tiên Lãng quán triệt, triển khai Chỉ thị 30-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy

Huyện Tiên Lãng chỉ đạo thành lập và hoạt động trở lại Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 ở thôn, tổ dân phố, trước mắt hoạt động theo mô hình tự túc, tự quản, thực hiện rà soát các trường hợp đi từ các tỉnh thành có dịch và các tỉnh thành trên toàn quốc trở về địa phương để theo dõi giám sát y tế; vận động, khuyến cáo, giám sát nhân dân không đi đến các vùng có dịch; tự giác thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như khai báo y tế, đeo khẩu trang, không tập trung đông người tại nơi công cộng, giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc, rửa tay thường xuyên… Khuyến cáo người dân ra đường phải đeo khẩu trang, tiến hành xử phạt hành chính từ 0h00’ ngày 6/8/2020. Yêu cầu tạm dừng hoạt động dịch vụ karaoke, vũ trường từ ngày 5/8/2020. Các cấp, ngành, đơn vị tạm dừng tổ chức đi tham quan, du lịch và các hội nghị, hội thảo tập trung đông người, chưa thực sự cần thiết; thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong cơ quan, đơn vị, duy trì nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, trang bị và khuyến cáo người ra vào sử dụng nước sát khuẩn tay nhanh thường xuyên…

Huyện đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động như qua hệ thống loa phát thanh, truyền thanh, pano, áp phích, các đoàn thể chính trị xã hội tuyên truyền, hướng dẫn Nhân dân tự giác chấp hành các biện pháp phòng chống dịch bệnh như hạn chế tiếp xúc đông người, đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, cài đặt ứng dụng Bluezone giúp khoanh vùng chính xác những người tiếp xúc với người nhiễm bệnh, hạn chế những người cần phải đi cách ly, thay vì phải cách ly hàng nghìn người khi phát hiện một ca nhiễm bệnh. Phát hiện ra sớm những trường hợp tiếp xúc gần và không có biểu hiện bệnh.

Đoàn viên thanh niên xã Hùng Thắng tuyên truyền tiểu thương, nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, cài đặt ứng dụng Bluezone

Trung tâm Y tế huyện và các xã, thị trấn thực hiện phun hóa chất khử trùng tại các nơi công sở, trụ sở UBND, các trường học, chợ và các tuyến đường trục. Ngành giáo dục đào tạo huyện chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch đến các trường, cơ sở giáo dục, tổ chức vệ sinh, phun khử trùng tiêu độc toàn bộ trường học. Công an huyện thực hiện nghiêm công tác quản lý tạm trú, tạm vắng cư trú trên địa bàn; thường xuyên kiểm tra, rà soát, xử lý người nước ngoài đến cư trú, tạm trú bất hợp pháp. Toàn huyện có tổng số 199 tổ kiểm soát dịch bệnh COVID-19 với 2.177 người tham gia.

Ban Chỉ đạo huyện chỉ đạo các xã, thị trấn rà soát công dân đi từ Đà Nẵng, Quảng Ngãi và các vùng có dịch trở về từ ngày 1/7/2020, hướng dẫn khai báo y tế, cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà 14 ngày. Tính đến ngày 10/8, huyện Tiên Lãng có tổng số 723 người từ vùng dịch và các tỉnh thành khác về địa phương, trong đó từ Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi là 251 người. Số cách ly theo dõi trong 14 ngày là 32 người, số đã qua 14 ngày 219 người. 472 người về từ tỉnh thành khác. 14 người cách ly tại thành phố, trong đó 11 người đã chuyển về huyện theo dõi, 3 người đang cách ly.

Cùng với đó, huyện tổ chức tốt việc theo dõi công nhân, chuyên gia nước ngoài đang làm việc và có nhu cầu trở lại làm việc trên địa bàn. Huyện Tiên Lãng tổng số 15 công ty, doanh nghiệp có người nước ngoài đang làm việc với 8.465 công nhân, trong đó có 104 người nước ngoài. Tiên Lãng tiếp nhận 82.000 khẩu trang vải từ Sở Y tế Hải Phòng, cấp phát cho các xã, thị trấn; mua 950kg Cloramin B và 100 hộp khẩu trang y tế, cấp phát cho mỗi xã, thị trấn 1 thùng Cloramin B 45 kg…

Lực lượng đoàn viên thanh niên tham gia hỗ trợ kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 tại trường THPT Nhữ Văn Lan

Nhờ triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch, huyện Tiên Lãng cùng với thành phố không dể dịch bệnh COVID-19 phát sinh, nhân dân yên tâm, phấn khởi thi đua lao động sản xuất, duy trì cuộc sống sinh hoạt bình thường. Thời gian này, huyện Tiên Lãng tiếp tục chỉ đạo các xã kiện toàn Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 khi có thay đổi nhân sự, trưởng ban là Chủ tịch UBND xã; tổ chức họp, giao ban hàng ngày, thành viên Ban Chỉ đạo huyện chủ động nắm bắt tình hình và có chỉ đạo kịp thời; tiếp tục điều tra, rà soát công dân đi từ vùng dịch về địa phương; tăng cường phòng chống dich bệnh tại công sở, trường học và các nơi công cộng, thực hiện đo thân nhiệt, sát khuẩn và đeo khẩu trang; bổ sung trang thiết bị chống dịch, máy đo thân nhiệt, nước sát khuẩn, khẩu trang, hóa chất Cloramin B… quyết tâm không để dịch bệnh xuất hiện trên địa bàn huyện.

PV

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn