Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 28/11/2020 10:10

Hội thảo chuyển đổi số trong các doanh nghiệp tại Hải Phòng: Cơ hội, thách thức và giải pháp

(Haiphong.gov.vn) – Sáng 28/11, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố phối hợp với Hội Vô tuyến Điện tử và Tin học Hải phòng, Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Công Thương và Sở Du lịch tổ chức Hội thảo chuyển đổi số trong các doanh nghiệp tại Hải Phòng - Cơ hội, thách thức và giải pháp.

Tới dự Hội thảo có các đồng chí: Lê Khắc Nam, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố; TS. Hoàng Văn Kể, nguyên Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố cùng đại diện gần 200 doanh nghiệp đến tham gia Hội thảo.

Chủ trì Hội thảo là các đồng chí: TS. Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; TS. Phạm Hữu Thư, Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Hải Phòng; TS. Đặng Văn Hưng, Phó Chủ tịch Hội Vô Tuyến Điện tử và Tin học Hải Phòng: Lê Trung Kiên, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông.

Quang cảnh Hội thảo

Các đồng chí lãnh đạo chủ trì Hội thảo

Theo đó, ngày 3/6/2020, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt “Chương trình Chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” với tầm nhìn đưa Việt Nam trở thành quốc gia số vào năm 2030. Năm 2020 được coi là điểm khởi đầu cho Chương trình Chuyển đổi số quốc gia, khởi động cho một giai đoạn mới đưa công nghệ số vào mọi lĩnh vực của đời sống, kinh tế - xã hội.

Tại Hải Phòng, ngày 21/9/2020, UBND thành phố đã ban hành Kế hoạch 227/KH-UBND về việc chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định mục tiêu đến năm 2025 tỷ trọng kinh tế số trong từng ngành, từng lĩnh vực đạt tối thiểu 10%.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số nội dung: Kế hoạch Chuyển đổi số thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Thúc đẩy ứng dụng và phát triển thương mại điện tử trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp Hải Phòng; Hệ thống tự động hóa, quản trị doanh nghiệp toàn diện; Mô hình chuyển đổi số Made in Việt Nam - Lời giải cho hành trình chuyển đổi số tại doanh nghiệp và tổ chức; Chuyển đổi số trong kinh doanh; Chuyển đổi số trong quản trị doanh nghiệp…

Các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, phân tích các cơ hội, những khó khăn, thách thức, đề xuất các giải pháp, xu hướng chuyển đổi số trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Tại  Hội thảo, ông Ko Tae Yeon, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Heesung Electronics Việt Nam trao đổi về hoạt động của Tập đoàn LG và Công ty Heesung tại Hải Phòng.

TS. Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các hội KH&KT thành phố Hải Phòng phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, TS Hoàng Văn Kể, Chủ tịch Liên hiệp các hội Khoa học và Kỹ thuật thành phố nhấn mạnh: Hội thảo là cơ hội để lãnh đạo các cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp nâng cao nhận thức về vai trò, tầm quan trọng, những cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; về mục tiêu xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội số của thành phố Hải Phòng đến năm 2025, định hướng điến năm 2030; tìm kiếm những giải pháp nhằm phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, đồng thời khuyến nghị một số giải pháp, cơ chế, chính sách về đẩy mạnh phát triển kinh tế số.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: Chuyển đổi số mở ra cơ hội chưa từng có cho Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Chính phủ số giúp Chính phủ hoạt động hiệu quả, hiệu lực hơn, minh bạch hơn. Kinh tế số thúc đẩy đổi mới sáng tạo, tạo ra giá trị mới, giúp tăng năng suất lao động, tạo động lực tăng trưởng mới. Xã hội số giúp người dân bình đẳng về cơ hội tiếp cận dịch vụ, đào tạo, tri thức, thu hẹp khoảng cách phát triển, giảm bất bình đẳng. Các ngành, lĩnh vực được tối ưu, thông minh hóa hướng đến nâng cao trải nghiệm và chất lượng cuộc sống của người dân. Chuyển đổi số không chỉ giúp tăng năng suất, giảm chi phí mà còn mở ra không gian phát triển mới, tạo ra các giá trị mới ngoài các giá trị truyền thống vốn có. Chuyển đổi số là câu chuyện chung của tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt ngành, nghề. Chuyển đổi số là sân chơi của tất cả các doanh nghiệp mà ở đó bất kỳ ai đủ nhanh nhạy đều có thể nắm bắt được thời cơ.

Thông qua Hội thảo “Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp tại Hải Phòng - Cơ hội, thách thức và giải pháp” do các đơn vị phối hợp tổ chức sẽ giúp nâng cao nhận thức của doanh nghiệp về vai trò, tầm quan trọng, cơ hội và thách thức của chuyển đổi số trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư; tìm kiếm những giải pháp nhằm phát huy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo, góp phần đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả và năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ thành phố Hải Phòng, Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Nguyễn Hải

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn