Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển”

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 25/12, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chủ trì, phối hợp Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Văn phòng Quốc hội và tỉnh Nghệ An tổ chức Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển”. Hội thảo được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An đến 63 điểm cầu các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Hội thảo có sự tham dự của các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội; Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Quốc hội; Nguyễn Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. 

Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố; Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH Hải Phòng và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.


Các đại biểu dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng


Hội thảo là diễn đàn để các đại biểu Quốc hội, chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học, doanh nghiệp, cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, các tổ chức về du lịch trong nước và quốc tế trao đổi, đánh giá tác động của dịch bệnh Covid-19 đến ngành du lịch; cơ hội và thách thức đặt ra đối với du lịch Việt Nam giai đoạn hiện nay. Các đại biểu tiến hành thảo luận về quan điểm, định hướng và giải pháp để phục hồi và phát triển du lịch trong thời gian tới; xu hướng và kinh nghiệm thế giới vượt qua khủng hoảng Covid-19 để phát triển du lịch. 

Trên cơ sở đó, kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ có giải pháp kịp thời tháo gỡ khó khăn, quyết định những chính sách đột phá để phục hồi và phát triển du lịch trong bối cảnh mới; đề xuất giải pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho khách du lịch trong bối cảnh bình thường mới.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe các báo cáo đánh giá về tác động của dịch Covid-19, nghe các tham luận của lãnh đạo các địa phương, các chuyên gia trong nước, quốc tế và các doanh nghiệp. Trong đó, có nhiều kiến nghị đề xuất cần hoàn thiện cơ chế, chính sách phòng chống dịch bệnh, đảm bảo các điều kiện để mở cửa du lịch an toàn; nghiên cứu lộ trình mở cửa các đường bay trong nước và quốc tế phù hợp; áp dụng chính sách hộ chiếu vắc xin; cho phép các địa phương chủ động xây dựng các giải pháp để triển khai đón khách du lịch quốc tế theo các mô hình du lịch an toàn; lựa chọn thúc đẩy hợp tác trong nước và giữa các quốc gia về bong bóng du lịch song phương; phát triển các sản phẩm du lịch mới đảm bảo an toàn đối với dịch bệnh.

Cùng với đó là những kiến nghị liên quan đến các nhóm giải pháp về an sinh xã hội, hỗ trợ việc làm; kết nối cung - cầu và phát triển thị trường lao động; hỗ trợ phục hồi sản xuất kinh doanh nghiệp; cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư...

Các chuyên gia, nhà khoa học đưa ra nhiều giải pháp để giúp giải quyết các khó khăn và phục hồi du lịch trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 như: Trong ngắn hạn, ngành du lịch cần tập trung vào công tác khắc phục hậu quả và phục hồi du lịch sau đại dịch như khuyến khích du lịch nội địa trước ngay dịp Tết và đầu năm 2022 và có lộ trình mở cửa du lịch quốc tế an toàn. Kiểm soát dịch bệnh và thích ứng an toàn cần xem xét ở 3 phía: Điểm du lịch, khách du lịch và hướng dẫn viên. Triển khai chứng nhận và hộ chiếu vắc xin là chìa khóa để đưa xã hội trở lại trạng thái bình thường mới. Thu hút lao động du lịch trở lại làm việc. Triển khai đồng bộ các chính sách hỗ trợ doanh nghiêp và người lao động  ngành du lịch phục hồi và thích ứng tình hình mới. Doanh nghiệp cần đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số, thiết kế sản phẩm du lịch phù hợp, đào tạo nhân viên du lịch phục vụ trong điều kiện thích ứng an toàn...

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn