Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 27/04/2021 12:47

Hội Nữ trí thức thành phố ra đời góp phần nâng tầm vị thế của nữ trí thức trong xã hội

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 27/4, tại hội trường Trường Đại học Hàng hải Việt Nam, Đại hội Hội Nữ trí thức thành phố lần thứ nhất, nhiệm kỳ 2021-2026 chính thức diễn ra với sự có mặt của 250 đại biểu đại diện các ngành, lĩnh vực tiêu biểu trên địa bàn thành phố.

Các đại biểu tham dự Đại hội

Dự Đại hội có các vị khách mời: Giáo sư Tiến sĩ khoa học Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam. Về phía thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng; Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố; cùng các đồng chí đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, đoàn thể, đơn vị liên quan.

Khẳng định vị thế quan trọng của nữ trí thức trên mọi lĩnh vực của đời sống

Thành phố Hải Phòng trong những năm qua đã quan tâm, chú trọng hơn tới công tác cán bộ nữ, đặc biệt trong công tác quy hoạch, đào tạo, bổ nhiệm cán bộ nữ. Thành phố đã ban hành một số chính sách, ưu đãi đối với cán bộ nữ trong đào tạo, bồi dưỡng. Thành ủy đã ban hành Chương trình hành động số 3 đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 11 của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Thực hiện hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác cán bộ nữ, tại Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI vừa qua, tỉ lệ cán bộ nữ trúng cử Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố đạt 15,09%, vượt chỉ tiêu Nghị quyết của Trung ương. Phụ nữ thành phố đã phát huy truyền thống vẻ vang, không ngừng vươn lên khẳng định vị thế của mình trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội và gia đình.

Tỷ lệ nữ trí thức có trình độ cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ, được phong hàm Phó Giáo sư, Giáo sư có tỷ lệ tăng dần ở những năm gần đây, đồng thời được trẻ hóa. Phụ nữ tham gia hầu hết các lĩnh vực hoạt động của xã hội, đảm nhận ngày càng nhiều vị trí, trọng trách trong các cơ quan của Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị - xã hội, các doanh nghiệp, cơ quan nghiên cứu, đơn vị sự nghiệp. Nữ trí thức đã và đang đóng góp tích cực vào việc hoạch định và thực hiện đường lối, chủ trương, chính sách của thành phố; đào tạo nguồn nhân lực, nâng cao dân trí và bồi dưỡng nhân tài; sáng tạo những công trình khoa học, văn hóa, nghệ thuật có giá trị, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa, dịch vụ có chất lượng cao; góp phần từng bước nâng cao trình độ khoa học và công nghệ của thành phố.

Đồng chí Vũ Thị Kim Liên - Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ thành phố cho biết những đóng góp quan trọng của các nữ trí thức trong thời gian qua

Hội Nữ trí thức ra đời sẽ là môi trường thuận lợi để khai thác, phát huy tiềm năng của nữ trí thức thành phố

Sau một thời gian dài chuẩn bị các điều kiện cần thiết, hoàn thiện các thủ tục hồ sơ pháp lý, tuyên truyền vận động đội ngũ nữ trí thức thành phố tham gia tổ chức Hội, đồng thời phối kết hợp với các Sở, ngành, địa phương, đơn vị để hôm nay nữ trí thức thành phố chào đón sự kiện thành lập tổ chức tiên phong của phụ nữ thành phố - Hội Nữ trí thức. Hội có chức năng tập hợp, đoàn kết phát huy tài năng, trí tuệ, nhiệt huyết, khát vọng vươn lên của nữ trí thức thành phố vì sự bình đẳng, phát triển của phụ nữ Hải Phòng. Sự ra đời của Hội Nữ trí thức thành phố sẽ là môi trường thuận lợi để khai thác, phát huy tiềm năng, đồng thời thiết thực chăm lo, hỗ trợ, kết nối giữa các nữ tri thức của thành phố nói riêng, của Việt Nam và thế giới nói chung.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam trao Quyết định thành lập Hội Nữ trí thức

Trao Quyết định thành lập và phát biểu tại Đại hội, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam ghi nhận và biểu dương những thành tích và đóng góp to lớn của phụ nữ thành phố nói chung và nữ trí thức nói riêng đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ thành phố trong những năm qua. Phó Chủ tịch UBND thành phố tin tưởng Hội Nữ trí thức sẽ là cầu nối để đội ngũ nữ trí thức thành phố thực hiện tốt trọng trách đồng hành cùng thành phố biến các Nghị quyết của Đảng thành hành động cụ thể, đồng thời sẽ là môi trường thuận lợi để khai thác, phát huy tiềm năng cũng như thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho đội ngũ nữ trí thức thành phố. Phó Chủ tịch UBND thành phố mong rằng các nữ trí thức không ngừng trau dồi kiến thức, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc, của phụ nữ Việt Nam, vươn lên đóng góp nhiều hơn nữa, hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp phát triển, xây dựng, bảo vệ đất nước và thành phố. Đồng thời, thường xuyên quan tâm giúp đỡ, chăm sóc những phụ nữ, trẻ em còn khó khăn, nhất là chị em ở vùng sâu, vùng xa, góp phần rút ngắn sự chênh lệch, khoảng cách giữa các chị em trong toàn thành phố.

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam phát biểu

GS.TSKH Phạm Thị Trân Châu - Chủ tịch Hội Nữ trí thức Việt Nam cho biết: Hội Nữ trí thức Hải Phòng là thành viên thứ 8 của Hội Nữ trí thức Việt Nam, là thành viên đầy tâm huyết và có khả năng thực hiện tốt chủ trương đường lối của Hội. Tại đây, bà chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình hoạt động của Hội Nữ trí thức Việt Nam, đồng thời động viên các nữ trí thức thành phố tham gia Hội với nhiều hoạt động hữu ích, lôi cuốn, góp phần nâng tầm vị thế của nữ trí thức trong xã hội. Bà mong muốn Hội Nữ trí thức Hải Phòng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của lãnh đạo thành phố, từ đó có thêm nhiều nhiệm vụ để khai thác, thúc đẩy tiềm năng của các nữ trí thức thành phố.

Các đại biểu thống nhất phương hướng hoạt động với các chỉ tiêu cụ thể và toàn diện

Tại Đại hội, các đại biểu tập trung trí tuệ, thống nhất cao bầu 27 nữ trí thức có đủ tiêu chuẩn, phẩm chất đạo đức và năng lực vào Ban chấp hành Hội Nữ trí thức thành phố. Phiên họp thứ nhất Ban chấp hành Hội Nữ trí thức thành phố khóa I đã tiến hành bầu 9 đồng chí vào Ban Thường vụ Hội, PGS.TS Vũ Thị Loan - Giảng viên cao cấp Trường Đại học Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa - nguyên Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, nguyên Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng tặng hoa Ban chấp hành Hội

PGS.TS Vũ Thị Loan - Giảng viên cao cấp Trường Đại học Hải Phòng được bầu giữ chức Chủ tịch Hội khóa I, nhiệm kỳ 2021-2026.

Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp; các đại biểu tham dự đã thống nhất cao thông qua Điều lệ Hội Nữ tri thức thành phố, phương hướng hoạt động của Hội Nữ tri thức thành phố nhiệm kỳ 2021-2026 với các chỉ tiêu cụ thể và toàn diện. 

Hồng Nhung – Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS