Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 08/03/2021 21:14

Hải Phòng nâng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2

(Haiphong.gov.vn) - Ngày 8/3, UBND thành phố đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Sở Y tế về việc thực hiện phát hiện sớm vi rút SARS-CoV-2 đáp ứng tình hình nhiễm chủng vi rút biến thể mới.

Cụ thể, trước đó Sở Y tế có văn bản báo cáo UBND thành phố về việc cần thiết phải nâng tần suất xét nghiệm nhằm phát hiện sớm các trường hợp nhiễm vi rút SARS-CoV-2 đáp ứng trước tình hình lây nhiễm chủng biến thể mới của vi rút tại Việt Nam.

Sở Y tế nhấn mạnh, với đặc điểm của chủng biến thể mới của vi rút như hiện nay, qua kinh nghiệm thực tế của Hải Phòng và các tỉnh thành phố bạn thì chỉ có hình thức xét nghiệm sớm, nhiều lần, quét trên diện rộng mới có thể phát hiện sớm ca mắc để khoanh vùng, khóa chặt các ổ dịch, dập dịch hiệu quả. Hiện nay công suất xét nghiệm của thành phố đã được nâng từ 270 mẫu/ngày lên đến 7.000 mẫu/ngày.

Nhằm phát hiện sớm nhất các ca mắc ngay từ khi chưa có biểu hiện triệu chứng, chỉ định xét nghiệm cho các trường hợp có nguy cơ cao lây nhiễm dịch bệnh, Sở Y tế đề xuất thực hiện như sau:

. Đối với các trường hợp F0: thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/1lần cho đến khi đủ tiêu chuẩn ra viện.

. Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc gần với ca F0 trong vòng 3 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính (cùng gia đình, cùng bộ phận làm việc, cùng ăn uống, đi chơi…): thực hiện lấy mẫu xét nghiệm 3 ngày/1 lần cho đến khi hết thời gian cách ly.

. Đối với các trường hợp F1 tiếp xúc với 3 ca F0 (từ 4-14 ngày trước khi bệnh nhân F0 được lấy mẫu xét nghiệm dương tính): lấy mẫu xét nghiệm 5 ngày/1 lần và ngày kết thúc thời gian cách ly (tương đương với 3-4 lần xét nghiệm trong thời gian cách ly 14 ngày).

. Đối với các trường hợp trong vùng phong tỏa, cách ly y tế: lấy mẫu vào các ngày 1, 4, 13 tính từ ngày có quyết định phong tỏa (tương đương với 3 lần xét nghiệm trong thời gian phong tỏa, cách ly 14 ngày)

. Tiếp tục mở rộng diện xét nghiệm cho các trường hợp khác căn cứ vào diễn biến của dịch.

Hồng Nhung

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS