Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 06/01/2021 07:45

Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng: Đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước nói chung, thành phố Hải Phòng nói riêng

Cuộc Tổng tuyển cử ngày 6/1/1946 đã đi vào lịch sử nước ta như một mốc son chói lọi, đánh dấu bước phát triển nhảy vọt về thể chế dân chủ; đánh dấu sự hình thành của Nhà nước cách mạng Việt Nam và mở ra triển vọng của một thời kỳ mới. Thời kỳ đất nước có một Quốc hội, một Chính phủ thống nhất, một bản Hiến pháp tiến bộ, một hệ thống chính quyền hoàn toàn đầy đủ danh nghĩa về mặt pháp lý để đại diện cho nhân dân Việt Nam về đối nội và đối ngoại. Thắng lợi của Tổng tuyển cử đầu tiên đã khẳng định niềm tin tuyệt đối của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tinh thần yêu nước của nhân dân Việt Nam.

Cuộc tổng tuyển cử đầu tiên đã lập nên Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam - một bước mở đường quan trọng cho sự hình thành và củng cố bộ máy lập pháp, và rộng hơn là cả hệ thống chính trị của nước ta. 


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với cử tri quận Ngô Quyền

 

Trải qua 75 năm hình thành và phát triển, Quốc hội đã ngày càng khẳng định vị trí, vai trò là cơ quan đại biểu cao nhất của Nhân dân, cơ quan quyền lực Nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Quốc hội Việt Nam đã không ngừng lớn mạnh, ngày càng thực hiện tốt hơn chức năng là cơ quan đại biểu cao nhất của nhân dân, thực hiện các quyền lập hiến, quyền lập pháp, quyền quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước và giám sát tối cao đối với hoạt động của Nhà nước, xứng đáng là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, phấn đấu vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.


Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng và các đại biểu Quốc hội thành phố tiếp xúc cử tri huyện Tiên Lãng


Cùng với cả nước, Ðoàn ÐBQH thành phố Hải Phòng qua các thời kỳ có nhiều đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước nói chung, thành phố Hải Phòng nói riêng. Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng - cơ quan đại diện cho ý chí và nguyện vọng của nhân dân thành phố Cảng trung dũng quyết thắng, là nơi tập hợp trí tuệ, tâm huyết của nhân sĩ, trí thức và các tầng lớp nhân dân thành phố. Các đại biểu được nhân dân Hải Phòng bầu ra và trao gửi trọng trách kết nối ý Đảng với lòng dân, cộng hưởng, kiến tạo và đưa những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đi vào cuộc sống.

75 năm kể từ ngày đất nước tổ chức cuộc tổng tuyển cử đầu tiên, trải qua 14 cuộc bầu cử Quốc hội, cử tri Hải Phòng đã bầu được 141 vị đại biểu ưu tú vào Quốc hội Việt Nam, đại diện ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố, trong đó có nhiều đại biểu tham gia từ 2 khóa trở lên và được tín nhiệm bầu giữ nhiều trọng trách trong Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và địa phương. 


Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng phát biểu tại phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội


Với vị thế là thành phố lớn thứ ba của cả nước khiến Hải Phòng vinh dự là nơi ứng cử của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước qua các thời kỳ. Cố Tổng Bí thư Đỗ Mười là đại biểu Quốc hội Hải Phòng các khóa II, IV,V,VI và VII. Nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương là đại biểu Quốc hội Hải Phòng khóa X, XI. Nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là đại biểu Quốc hội Hải Phòng khóa XII, XIII. 

Trong nhiệm kỳ Quốc hội thứ XIV, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, người đứng đầu Chính phủ là đại biểu Quốc hội Hải Phòng, cũng là người chứng kiến trọn vẹn, là người đồng hành, cổ vũ, kiến tạo và truyền cảm hứng cho sự phát triển rực rỡ của Hải Phòng trong những năm gần đây. Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thủ tướng Nguyên Xuân Phúc đã về Hải Phòng 24 lần, thể hiện trách nhiệm rất cao của người đại biểu Quốc hội với cử tri, và cũng là tình cảm đặc biệt của người đứng đầu Chính phủ dành cho nhân dân Hải Phòng. Tại các buổi tiếp xúc cử tri, Thủ tướng đã dành nhiều thời gian để lắng nghe, giải đáp mọi tâm tư nguyện vọng của cử tri và nhân dân thành phố. 


Đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố và các đại biểu Quốc hội thành phố giám sát tại Sở Lao động, Thương binh và Xã hội


Trong các giai đoạn lịch sử, Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng đã đóng góp lớn vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, hoàn thành tốt nhiệm vụ được cử tri thành phố gửi gắm, cùng với nhân dân thành phố và cả nước vượt qua khó khăn, đạt được các mục tiêu quan trọng trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập với cộng đồng quốc tế. 


Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng giám sát dự án chăn nuôi gà thương phẩm tại xã Hồng Phong, huyện An Dương

 

Các thế hệ đại biểu Quốc hội của thành phố luôn nêu cao truyền thống “Trung dũng - Quyết thắng” và tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, trí tuệ, bản lĩnh, sâu sát và sắc sảo trong tham gia hoạt động của Quốc hội. Hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố luôn gắn bó chặt chẽ với chức năng đại diện cho quyền làm chủ của nhân dân, ngày càng chuyên nghiệp, chất lượng đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội trên các lĩnh vực; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, quảng bá, giới thiệu, nâng cao hình ảnh, vị thế thành phố phát triển năng động, bứt phá, nghĩa tình đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, đại biểu Quốc hội, lãnh đạo các địa phương và nhân dân cả nước.


Đồng chí Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tham gia phát biểu tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV theo hình thức trực tuyến


Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng đã tổ chức quyên góp, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do bão lụt


Trong thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, nỗ lực thực hiện tốt trọng trách của người đại biểu Quốc hội thực sự là người đại biểu của Nhân dân, cùng Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân, cử tri thành phố đóng góp tích cực, hiệu quả hơn nữa vào hoạt động của Quốc hội, để Quốc hội luôn xứng đáng với sự tin cậy của Nhân dân thành phố nói riêng và Nhân dân cả nước nói chung; tiếp tục đóng góp vào sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố, thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI, xây dựng thành phố Hải Phòng trở thành thành phố công nghiệp hiện đại, văn minh, bền vững.

Hoàng Tùng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn