Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 05/08/2021 14:37

Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri thông báo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 5/8, Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri để thông báo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV. Do diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Dự tại điểm cầu tại Hà Nội có các đồng chí: Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Hồng Diên, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Công thương; Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nghề cá Việt Nam. Dự tại điểm cầu thành phố Hải Phòng có các đồng chí: Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy và các vị đại biểu Quốc hội thành phố.

Cùng dự cuộc tiếp xúc có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy và lãnh đạo các sở, ngành, đơn vị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến các điểm cầu quận, huyện, xã, phường.


Quang cảnh cuộc tiếp xúc


Báo cáo tại cuộc tiếp xúc, đồng chí Lã Thanh Tân, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng cho biết, Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, song với tinh thần trách nhiệm cao trước cử tri và nhân dân cả nước, Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội, các cơ quan của Chính phủ đã rất tích cực, khẩn trương, làm việc liên tục, ngoài giờ, không có ngày nghỉ kết thúc kỳ họp sớm 3 ngày so với chương trình đã được thông qua, tạo điều kiện để các đại biểu Quốc hội là lãnh đạo các địa phương, các Bộ, ngành chỉ đạo công tác phòng, chống dịch nhưng vẫn bảo đảm hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra với chất lượng tốt nhất và trong thời gian ngắn nhất. Qua 9 ngày làm việc liên tục, Quốc hội đã ban hành 29 Nghị quyết, trong đó có 17 Nghị quyết về tổ chức bộ máy và nhân sự; 11 Nghị quyết chuyên đề; 1 Nghị quyết kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV và nhiều nội dung quan trọng khác.

Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng tham dự kỳ họp có 10 đại biểu, gồm 4 đại biểu Trung ương, 6 đại biểu địa phương. Tại kỳ họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết phê chuẩn kết quả bầu đồng chí Trần Lưu Quang giữ chức vụ Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026; phê chuẩn kết quả bầu đồng chí Lã Thanh Tân giữ chức vụ Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026.


Các đại biểu dự tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị thành phố


Mặc dù là kỳ họp đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV, trong Đoàn có nhiều đại biểu lần đầu tham gia, song với trí tuệ, kinh nghiệm lãnh đạo thực tiễn tại đơn vị, địa phương, đặc biệt với tinh thần trách nhiệm rất cao trước cử tri và nhân dân thành phố, các vị đại biểu Quốc hội thành phố đã chủ động nghiên cứu tài liệu tích cực tham gia ý kiến thảo luận có chất lượng vào các nội dung của kỳ họp. Tại kỳ họp này, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố đã có 21 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận Tổ và tại Hội trường, trong đó có 20 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ, 1 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận trực tiếp tại Hội trường về xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2026.


Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Tại cuộc tiếp xúc, cử tri chúc mừng đồng chí Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và các đồng chí đã được cử tri tín nhiệm bầu làm ĐBQH khoá XV, và tại kỳ họp thứ nhất vừa qua, được Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn giữ các vị trí lãnh đạo. Cử tri ghi nhận Quốc hội đã có những đổi mới quan trọng trong quyết định các nội dung, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, nhất là các nội dung liên quan đến đầu tư công và tài chính - ngân sách đã khắc phục một bước quan trọng việc đầu tư công còn dàn trải và tăng cường tính bền vững, hiệu quả nền tài chính quốc gia.

Cử tri đánh giá Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khoá XV đã rất thành công trên cả 2 phương diện: Những công việc mà kỳ họp đã hoàn thành và những khó khăn, phức tạp của đại dịch COVID-19 mà kỳ họp đã vượt qua, đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và kỳ vọng mong đợi của cử tri cả nước.


Cử tri quận Kiến An phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Trước yêu cầu phát triển mạnh mẽ của thành phố theo định hướng Nghị quyết 45-NQ/TW ngày 24/01/2019 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, thành phố cần phải có đủ nguồn lực để đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, đặc biệt là phát triển hệ thống hạ tầng giao thông. Do đó, cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ cho phép thành phố Hải Phòng được giữ ổn định tỷ lệ phần trăm phân chia các khoản thu giữa ngân sách Trung ương và ngân sách thành phố Hải Phòng trong thời kỳ ổn định ngân sách giai đoạn 2022 - 2025 như giai đoạn 2017 - 2021; đề nghị Chính phủ xem xét, trình Quốc hội nâng mức bội chi ngân sách hàng năm cho thành phố Hải Phòng tương ứng với cơ chế đặc thù theo quy định tại Nghị định 89 quy định một số cơ chế, chính sách tài chính - ngân sách đặc thù đối với thành phố Hải Phòng; đề nghị Quốc hội, Chính phủ ủng hộ chủ trương ban hành cơ chế, chính sách đặc thù, đột phá, nổi trội, thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước để phát triển thành phố Hải Phòng theo định hướng tại Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị...

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ quyết liệt chỉ đạo rà soát, đánh giá tổng thể, dự báo cơ hội, thách thức đối với các chương trình mục tiêu quốc gia, đồng thời có những chính sách quan tâm đến an sinh xã hội cho người nghèo; trong các chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2022-2025, Chính phủ cần chú trọng phát triển hệ thống giáo dục nghề nghiệp và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, giải quyết và đảm bảo việc làm góp phần giảm nghèo bền vững; có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp đẩy mạnh công tác đào tạo nghề, ưu tiên đào tạo nghề có năng lực, trình độ cao để có nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ lao động có kỹ năng nghề đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa.


Cử tri huyện Kiến Thụy phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Cử tri đề nghị Trung ương cần có bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới cho từng vùng, từng khu vực và từng địa phương khác nhau; ví dụ như Hải Phòng hiện nay việc xây dựng Nông thôn mới các tiêu chí đã đạt chuẩn theo giai đoạn 2021-2025, nhiều tiêu chí vượt và đang triển khai xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu. Vì vậy trong thời gian tới tiêu chí của Hải Phòng phải cao hơn tiêu chí bình quân cả nước. Để việc xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn tới đạt hiệu quả và bền vững, đề nghị Trung ương có cơ chế, chính sách đồng bộ, đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao: đội ngũ kỹ sư, chuyên gia lành nghề có trình độ quản trị (hiện nay ở nông thôn rất cần và rất thiếu); có chính sách tạo điều kiện về: tích tụ ruộng đất; tín dụng; thương mại,...

Cử tri đề nghị Quốc hội, Chính phủ có cơ chế, chính sách khuyến khích hỗ trợ các tổ chức, cá nhân, các địa phương trong vấn đề thu gom, tái chế, xử lý rác thải, nhất là rác thải y tế một cách triệt để bằng công nghệ tiên tiến, thân thiện với môi trường; hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật về quản lý chất thải rắn; xây dựng và dự kiến ban hành danh mục công nghệ xử lý chất thải rắn sinh hoạt khuyến cáo áp dụng phù hợp với điều kiện kinh tế, xã hội của các địa phương.

Cử tri huyện Bạch Long Vĩ kính đề nghị với Quốc hội, Chính phủ và các Bộ ngành Trung ương, thành phố quan tâm và tạo điều kiện cho huyện về đầu tư phát triển đảo tiền tiêu, xây dựng Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm dịch vụ hậu cần nghề cá khu vực phía Bắc, về cơ chế, chính sách phát triển du lịch biển đảo và kinh tế biển.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp thu, trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri. Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao thành phố linh hoạt tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri dưới hình thức trực tuyến, kết nối tới tận xã, phường và bảo đảm thích ứng với điều kiện dịch bệnh COVID-19 còn diễn biến phức tạp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trân trọng cảm ơn cử tri, Nhân dân thành phố tin tưởng, bầu các vị đại biểu Quốc hội khóa XV trúng cử với số phiếu tín nhiệm rất cao. Đó luôn là nguồn động viên lớn để các đại biểu thêm trách nhiệm, giữ lời hứa với cử tri, nhân dân thành phố, hoàn thành Chương trình hành động đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định: Đây là kỳ họp rất đặc biệt, diễn ra trong bối cảnh đặc biệt khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh, thành phố. Trên cơ sở chuẩn bị kỹ lưỡng của Quốc hội, Chính phủ và đặc biệt là từ sự thành công của Hội nghị Trung ương Đảng lần thứ 3, tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội xem xét nhiều nội dung, nghị quyết quan trọng, từ đó sớm thể chế hóa các nhiệm vụ, giải pháp, mục tiêu Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đã đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Quốc hội cũng cải tiến thư ký kỳ họp, nhờ vậy chất lượng tổng hợp nội dung thảo luận tại tổ nâng cao, các ý kiến đều được tiếp thu đầy đủ, rút ngắn thời gian, tránh phát biểu trùng lặp tại hội trường. Với 100% số đại biểu Quốc hội nhất trí, biểu quyết thông qua nghị quyết chung, với những biện pháp cấp bách chỉ áp dụng trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và giới hạn trong một thời gian nhất định nhằm tạo cơ sở pháp lý, tăng tính chủ động cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các địa phương, kịp thời đáp ứng công tác lãnh đạo, chỉ đạo phòng, chống dịch, kể cả khi tình huống dịch bệnh phức tạp hơn có thể phát sinh trong thời gian tới.

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri về một số nội dung. Liên quan đến chiến lược phát triển đô thị, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Hải Phòng phối hợp chặt chẽ cùng các bộ, ngành Trung ương xây dựng đề án chính sách đặc thù sớm trình Chính phủ để Quốc hội xem xét, quyết định, nhất là về mô hình chính quyền đô thị, cơ chế chính sách đặc thù về tài chính - ngân sách, và những cơ chế chính sách về quy hoạch, đất đai. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đánh giá cao Hải Phòng là địa phương đi đầu, triển khai việc xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, đây là cố gắng lớn của Hải Phòng, song cần có những tính toán cụ thể...


Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng thay mặt các đại biểu Quốc hội thành phố trân trọng cảm ơn cử tri, nhân dân tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội. Do điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, hội nghị tiếp xúc cử tri được tổ chức rất đặc biệt, dưới hình thức trực tuyến, với hơn 5.000 người dự, kết nối tới các điểm cầu xã, phường, thị trấn. Thời gian tới, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục nỗ lực, trách nhiệm, tiếp thu đầy đủ ý kiến của cử tri, người dân từ cơ sở. Các ý kiến, kiến nghị của cử tri, nhất là những ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ là động lực để lãnh đạo thành phố tiếp thu, tiếp tục nỗ lực, triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, tiếp tục đưa Hải Phòng phát triển mạnh mẽ, bứt phá.

Hoàng Tùng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS