Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/09/2021 18:40

Cử tri quận Ngô Quyền đánh giá cao công tác phòng chống, dịch của thành phố

Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền.

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 30/9, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng cùng các đại biểu Quốc hội: Nguyễn Chu Hồi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội nghề cá Việt Nam; Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố tiếp xúc cử tri quận Ngô Quyền, chuẩn bị nội dung cho Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Cùng dự buổi tiếp xúc có các đồng chí: Phạm Văn Lập, Chủ tịch HĐND thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố; Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, địa phương. Hội nghị tiếp xúc cử tri được kết nối trực tuyến tới 12 điểm cầu các phường trên địa bàn quận.

Tình hình dịch COVID-19 tại các tâm dịch đang từng bước được kiểm soát

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương Giám đốc Công an thành phố thông tin tại Hội nghị.

Tại Hội nghị tiếp xúc, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương Giám đốc Công an thành phố thông tin tới cử tri quận Ngô Quyền về những nội dung dự kiến tại Kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XV. Đồng thời, thông tin về tình hình hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng từ sau kỳ họp thứ nhất cho đến nay.

Thông tin về tình hình kinh tế xã hội cả nước trong 8 tháng đầu năm 2021, đồng chí Vũ Thanh Chương cho biết, thời gian qua kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, lạm phát được kiểm soát, các cân đối lớn của nền kinh tế tiếp tục được bảo đảm. Nhờ sự nỗ lực, đoàn kết với quyết tâm cao của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta, công tác phòng, chống dịch đã phát huy hiệu quả; tình hình dịch COVID-19 tại các tâm dịch đang từng bước được kiểm soát. Tuy nhiên, dịch bệnh COVID-19 với biến chủng mới lây lan nhanh, diễn biến phức tạp, kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, làm đình trệ nhiều hoạt động kinh tế - xã hội tại một số địa phương. Sản xuất công nghiệp và nhiều ngành dịch vụ tại các trung tâm lớn khu vực phía Nam giảm sâu; nông nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, thu hoạch, tiêu thụ; lưu thông hàng hóa có lúc, có nơi bị gián đoạn, sức mua trong nước sụt giảm. Giải ngân vốn đầu tư công chưa đáp ứng yêu cầu, nhất là giải ngân vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài đạt thấp. Số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới giảm. Việc làm, sinh kế, đời sống Nhân dân, nhất là người lao động tại các địa phương giãn cách xã hội và tăng cường giãn cách xã hội gặp nhiều khó khăn….

Để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh nhanh nhất, hiệu quả nhất và phấn đấu đạt mức cao nhất các mục tiêu, chỉ tiêu của năm 2021, Chính phủ đã yêu cầu các bộ, cơ quan, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ những nhiệm vụ, giải pháp đã đề ra tại các nghị quyết, kết luận của Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ với tinh thần đổi mới, liêm chính, kỷ cương, hành động, hiệu quả, vì Nhân dân phục vụ; tích cực triển khai hiệu quả, quyết tâm đưa phong trào thi đua “Cả nước đoàn kết, chung sức, đồng lòng thi đua phòng, chống và chiến thắng đại dịch COVID-19” vào thực tiễn đời sống, xã hội.

Cử tri quận Ngô Quyền tự hào và hạnh phúc vì đang được sống trong vùng xanh an toàn và bình an

Cử tri Phạm Văn Hà, Bí thư Quận ủy Ngô Quyền phát biểu kiến nghị tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận Ngô Quyền bày tỏ phấn khởi, đánh giá cao tinh thần đổi mới quyết liệt hành động của Quốc hội khóa XV và bày tỏ cảm nhận sâu sắc thời gian vừa qua, Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, nỗ lực thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch COVID-19; triển khai đồng bộ nhiều giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm ổn định đời sống Nhân dân.

Đánh giá cao về sự chỉ đạo thống nhất, quyết liệt của Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch của thành phố trong thời gian vừa qua và sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự chuyển hướng kịp thời trong quan điểm phòng, chống dịch đã mang lại vùng xanh an toàn cho nhân dân toàn thành phố, cử tri Lưu Thị Bích Thủy - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND phường Đồng Quốc Bình mong muốn Chính phủ tiếp tục chỉ đạo chiến dịch tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 toàn quốc, phấn đấu đạt mục tiêu cuối năm 2021, đầu năm 2022 có thể đạt miễn dịch cộng đồng. Bên cạnh đó, cần có chính sách hậu phương cho những người tham gia tuyến đầu chống dịch, nhất là những người đã hy sinh.

Cử tri Phạm Văn Hà, Bí thư Quận ủy Ngô Quyền đề xuất Trung ương sớm thông qua Nghị quyết xây dựng khu vực đặc thù đối với thành phố, đồng thời đề nghị Quốc hội tiếp tục đổi mới tổ chức hoạt động, nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật. Cử tri Phạm Đức Sơn, công tác cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Ngô Quyền nêu ra tình trạng, hiện nay, tính tuân thủ pháp luật về BHXH, BHYT của nhiều đơn vị sử dụng lao động trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước còn hạn chế, cụ thể như: việc không tham gia BHXH, BHYT, BHTN, đóng không đầy đủ, chậm đóng tiền BHXH, BHYT, dẫn đến việc nợ đọng quỹ  BHXH, BHYT còn xảy ra ở một số doanh nghiệp ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động.

Cử tri Nguyễn Tiến Đạt - Công an quận Ngô Quyền.

Bên cạnh đó, một số ý kiến của các cử tri gửi tới các đại biểu Quốc hội cũng đề nghị Quốc hội cần tăng cường giám sát các địa phương hơn nữa trong việc thực hiện mục tiêu kép, kiên quyết đề xuất xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm trong phòng chống dịch COVID-19; các vấn đề liên quan đến quản lý môi trường đô thị, rác thải, vấn đề thoát nước; tình trạng chồng chéo trong quản lý quy hoạch, chưa theo kịp thực tế cần có các giải pháp để khắc phục; cùng một số ý kiến tham gia vào Dự án Luật Thi đua, khen thưởng; Dự án Luật Sở hữu trí tuệ; Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung Phụ lục danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia của Luật Thống kê…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân trả lời một số kiến nghị của cử tri tại Hội nghị.

Nhân dân thành phố đã đồng lòng và có những đóng góp rất lớn trong công tác phòng, chống dịch 

Đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng phát biểu tại Hội nghị.

Tiếp thu và ghi nhận các ý kiến đóng góp của cử tri, Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm, thể hiện tinh thần trách nhiệm cử tri quận Ngô Quyền. Thông tin về tình hình KTXH thành phố trong 9 tháng vừa qua, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, hiện Hải Phòng được xếp vào trong những nhóm các địa phương có sự phát triển tốt, tăng trưởng kinh tế thành phố vẫn đạt mức cao so với bình quân chung cả nước và các tỉnh, thành phố khác; một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ như: thu ngân sách địa phương, thu hải quan, tốc độ giải ngân, thu hút FDI nước ngoài đạt hơn 2,96 tỷ USD… Để đạt được những kết quả trên đó là do thành phố đã kiểm soát tốt được dịch bệnh, nếu không chống dịch tốt thì chúng ta khó có thể giữ được sự ổn định, mà đặc biệt trong thành công đó có sự đóng góp rất lớn của bà con, cô bác, cử tri đã chấp hành nghiêm các quy định chống dịch khá gay gắt của thành phố, Bí thư Trần Lưu Quang chia sẻ.

Về triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân thành phố, Bí thư cho biết, hiện thành phố đang nỗ lực tìm kiếm các nguồn vắc xin để tiêm cho người dân, phấn đấu 70% người dân trong độ tuổi được tiêm vắc xin.

Về đề xuất, cơ chế, chính sách phát triển đặc thù của thành phố Hải Phòng, Bí thư Thành ủy nêu rõ, Hải Phòng cần có cơ chế đặc biệt hơn các địa phương khác, trên quan điểm Hải Phòng phát triển không chỉ riêng cho mình, mà hơn hết còn vì sự phát triển chung của cả nước và thực hiện chức năng đầu mối liên kết - hội nhập phát triển vùng, là địa phương thực hiện thí điểm một số cơ chế, chính sách mới của đất nước. Trong 4 cơ chế chính sách do thành phố Hải Phòng đề xuất, việc tổ chức nghiên cứu và triển khai xây dựng khu thương mại tự do tại thành phố Hải Phòng là kiến nghị đột phá, để thành phố có đủ điều kiện thực hiện thành công Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị. 

Bí thư Thành ủy cũng chia sẻ thêm, tới đây thành phố sẽ tập trung dành nguồn lực để phục vụ cho chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo; với kiến nghị về công tác quy hoạch của thành phố. Bí thư cho rằng công tác quy hoạch thành phố còn nhiều vấn đề, yêu cầu đặt ra hiện nay là quá lớn, trước mắt thành phố tập trung dành nguồn lực để xây dựng các quy hoạch khác nhằm đáp ứng các nhu cầu trước mắt; đối với các vấn đề về môi trường, vấn đề thoát nước đô thị mà cử tri nêu ra cần phải tính toán sao cho thấu đáo, phù hợp nguồn lực và sự phát triển trong thời gian tới…

Liên quan đến những đóng góp cụ thể cho các dự án Luật, Bí thư nhấn mạnh sẽ cân nhắc, tiếp thu đầy đủ những ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri để phản ánh tới Quốc hội, Chính phủ, cùng các bộ, ngành Trung ương.

Bí thư Thành ủy cũng cho biết, tới đây Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố sẽ có những chương trình tiếp xúc với bà con nhiều hơn nữa, tham gia các chương trình giám sát, lắng nghe tâm tư bà con để từ đó quyết định được những vấn đề tối cao của thành phố cũng như đất nước.

Minh Hảo

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn