Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 20/06/2022 11:34

Công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương năm 2021

(Haiphong.gov.vn) Sáng 20/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố, đồng chí Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố chủ trì Hội nghị công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2021. Tham dự có lãnh đạo các Sở, ban, ngành, địa phương và các đơn vị liên quan.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Nguyễn Hoàng Long công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2021

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Long, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố đã công bố kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2021, đối với cấp Sở, ngành, 3 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng: Sở Văn hóa và Thể thao xếp hạng Nhất (80,18 điểm); Sở Giáo dục và Đào tạo xếp hạng Nhì (79,78 điểm); Sở Tư pháp xếp hạng Ba (78,76 điểm).

Đối với quận, huyện, 3 đơn vị dẫn đầu bảng xếp hạng: UBND huyện Vĩnh Bảo xếp hạng Nhất (84,31điểm); UBND quận Đồ Sơn xếp hạng Nhì (83,56 điểm); UBND huyện Tiên Lãng xếp hạng Ba (83,50 điểm).

Theo đó, DDCI Hải Phòng năm 2021 là kết quả điều tra năm thứ hai tại thành phố, đã ghi nhận sự tham gia của 2.505 cơ sở kinh tế. Các doanh nghiệp (DN), Hợp tác xã (HTX), Hộ kinh doanh (HKD) được lựa chọn điều tra theo phương pháp chọn mẫu ngẫu nhiên nhằm đảm bảo tính đại diện của mẫu điều tra. Tuy nhiên, với phương pháp chọn mẫu khoa học và đảm bảo nguyên tắc thống kê, kết quả DDCI Hải Phòng vẫn phản ánh tiếng nói chung cho các DN, HTX, HKD trên địa bàn thành phố về chất lượng điều hành kinh tế của các Sở, ban, ngành và địa phương.  Số lượng mẫu thu về trong DDCI cấp Sở, ban, ngành năm 2021 là 1.652 mẫu (phần lớn đối tượng tham gia là các DN/HTX trong đó, DN chiếm chủ yếu 96,69%, còn lại 3,31% là HTX và HKD). Theo lĩnh vực ngành nghề, thương mại - dịch vụ vẫn là ngành nghề kinh doanh chiếm tỷ trọng lớn nhất trong phân phối mẫu (64,85%), tiếp theo là ngành công nghiệp - xây dựng (32,66%) và nông, lâm nghiệp, thủy sản chiếm 2,49%. Tỷ lệ này cũng khá tương đồng với dàn mẫu khảo sát DDCI Hải Phòng năm 2020.

Đối với DDCI cấp địa phương, số lượng mẫu thu về 853 mẫu (đối tượng chính là các HKD chiếm 95,7%, 2,87% là DN, 1,33% là HTX). Số cơ sở hoạt động trong lĩnh vực thương mại - dịch vụ chiếm 74,31%, cao nhất trong các lĩnh vực tiếp tục cho thấy vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế khu vực HKD cá thể ở Hải Phòng. Tiếp đến là 17,13% các cơ sở tham gia ở lĩnh vực công nghiệp - xây dựng và còn lại tỉ lệ nhỏ 8,56% các HKD ở ngành nông, lâm nghiệp, thủy sản.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố khẳng định, việc đánh giá DDCI là một bước đi mạnh mẽ và nỗ lực cải cách của các cấp, các ngành, địa phương trong việc hướng tới cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh một cách toàn diện. Đồng chí ghi nhận và biểu dương các tập thể và cá nhân được Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng Khen đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ cải thiện, nâng cao các chỉ số PCI của thành phố năm 2021; các sở, ban, ngành, địa phương được tặng Kỷ niệm chương của thành phố đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021. Kết quả đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp Sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thành phố Hải Phòng năm 2021 đảm bảo khách quan, công bằng thể hiện sự quan tâm, nỗ lực của các sở, ngành, địa phương.  Đồng thời, đồng chí yêu cầu các Sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát, phân tích, nghiên cứu sâu kết quả đánh giá từng chỉ số thành phần trong Bộ chỉ số DDCI, xây dựng kế hoạch cải thiện chất lượng quản trị, điều hành kinh tế của đơn vị mình.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Anh Quân trao  Kỷ niệm chương cho các sở, ngành và các địa phương

Nhân dịp này, 06 tập thể và 01 cá nhân được  Chủ tịch UBND thành phố tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong tham mưu, thực hiện nhiệm vụ cải thiện, nâng cao các chỉ số PCI của thành phố năm 2021; 03 sở và 03 địa phương được UBND thành phố tặng Kỷ niệm chương đã có chất lượng điều hành kinh tế xuất sắc năm 2021.

Nguyễn Hải

 

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn