Chủ tịch UBND thành phố tiếp và làm việc với công dân về kiến nghị liên quan đến trái phiếu doanh nghiệp do Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn (SCB) tư vấn, giới thiệu

(Haiphong.gov.vn) - Ngày 16/11/2022, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã làm việc với khoảng 200 hộ dân về nội dung trên. Cùng dự buổi tiếp có Lãnh đạo các Sở, ngành, đơn vị: Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng, Công an thành phố, Văn phòng UBND thành phố, Giám đốc Chi nhánh SCB Hải Phòng và Chi nhánh SCB Hồng Bàng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng chủ trì cuộc họp.

Sau khi nghe các ý kiến, kiến nghị của nhân dân, báo cáo của các Sở, ngành và Ngân hàng, Chủ tịch UBND thành phố cảm ơn Nhân dân đã chấp hành tốt nội quy tiếp công dân, kịp thời phản ánh các ý kiến, kiến nghị tại buổi tiếp và làm việc với công dân.

Người mua trái phiếu bày tỏ băn khoăn, thắc mắc tại cuộc họp. 

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận cuộc họp.

Đây là vụ việc phức tạp, có mối quan hệ dân sự, doanh nghiệp phát hành trái phiếu ủy quyền cho công ty chứng khoán để phát hành trái phiếu, Ngân hàng SCB là đơn vị hỗ trợ doanh nghiệp và công ty chứng khoán phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Các hộ dân đã ký kết hợp đồng với công ty chứng khoán và doanh nghiệp (không ký kết trực tiếp với Ngân hàng SCB). Người trực tiếp giải quyết quyền lợi cho các hộ dân đã ký hợp đồng là doanh nghiệp phát hành trái phiếu. Ngân hàng SCB và công ty chứng khoán có liên quan và chỉ có trách nhiệm một phần khi giải quyết các kiến nghị của công dân.

Hiện nay trong các doanh nghiệp phát hành trái phiếu có Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông. Bộ Công an đã khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông, do đó Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông đang bị phong tỏa tài khoản và tài sản nên tại thời điểm này chưa thể có kinh phí để hoàn trả các hộ dân. Nhà nước không được chi ngân sách để giải quyết kiến nghị của công dân. Để giải quyết dứt điểm các kiến nghị của các hộ dân cần phải có thời gian để Bộ Công an điều tra, xử lý vụ án, thu hồi tiền, phát mại tài sản của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư An Đông để hoàn trả cho nhân dân.

Quang cảnh cuộc họp.

Lãnh đạo thành phố Hải Phòng, Chủ tịch UBND thành phố có trách nhiệm và sẽ nỗ lực khi báo cáo Chính phủ, làm việc với Bộ Công an, công ty chứng khoán và Ngân hàng SCB để có phương án sớm nhất đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Trước tình hình trên, Chủ tịch đề nghị các hộ dân có liên quan hết sức bình tĩnh, không tập trung đông người, đặc biệt không tụ tập đông người tại các trụ sở, điểm giao dịch của Ngân hàng SCB. Không sử dụng băng rôn, biểu ngữ làm xấu hình ảnh của thành phố, không gây rối, tạo các sự kiện làm mất an ninh trật tự.

Yêu cầu Chi nhánh SCB Hải Phòng và Chi nhánh SCB Hồng Bàng tổng hợp và báo cáo đầy đủ tình hình vụ việc về Hội sở chính và Ủy ban nhân dân thành phố, đề nghị Hội sở chính sớm có Văn bản trả lời các kiến nghị của công dân. Phối hợp với Công an thành phố để đảm bảo an ninh trật tự.

Các cơ quan liên quan tiếp nhận ý kiến của người mua trái phiếu.

Giao Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng tổng hợp tình hình, dự thảo Văn bản của UBND thành phố gửi Chính phủ, Bộ Công an, trong đó đề xuất Chính phủ, Bộ Công an chỉ đạo và sớm có phương án đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân.

Giao Công an thành phố: Tiếp nhận các tài liệu, chứng cứ mà nhân dân cung cấp, gửi Bộ Công an để xử lý nhanh vụ án. Tăng cường công tác nắm tình hình, xử lý nghiêm khắc các đối tượng cầm đầu lợi dụng vụ việc tổ chức hội họp đông người, gây mất an ninh trật tự.

Phương Mai, Ảnh: Đàm Thanh

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn