Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 13/04/2021 22:00

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ kiểm tra công tác bầu cử tại thành phố Hải Phòng

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 13/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng bầu cử quốc gia làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy và Ủy ban Bầu cử thành phố về công tác chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tiếp và làm việc với Đoàn có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo của Thành ủy về công tác bầu cử, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban bầu cử thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo của Thành ủy về công tác bầu cử, Phó Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy; lãnh đạo HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và lãnh đạo các địa phương.


Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố báo cáo tại cuộc làm việc


Báo cáo về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XV Đảng bộ thành phố; tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I/2021, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, điểm thành công nhất tromg nhiệm kỳ qua là sự đoàn kết thống nhất trong toàn Đảng bộ, Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Thường trực Thành ủy, tất cả đều đồng tâm, chung sức vì sự phát triển của thành phố. Đảng bộ, chính quyền thành phố đã có những bước phát triển toàn diện, vượt bậc trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại, tiềm năng và vị thế của Hải Phòng được tăng cường, tạo nền tảng vững chắc để thành phố bứt phá trong giai đoạn 2020-2025 và các giai đoạn tiếp theo, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố và Đại hội XIII của Đảng.

Mặc dù trong bối cảnh đại dịch COVID-19 có nhiều diễn biến phức tạp, đã xuất hiện một số ca dương tính với COVID-19 ngoài cộng đồng trên địa bàn thành phố, với sự chỉ đạo kịp thời, quyết liệt của Thành ủy, UBND thành phố, sự đồng tình, hưởng ứng của Nhân dân thành phố, Hải Phòng đã kiểm soát tốt dịch bệnh, tình hình kinh tế - xã hội tiếp tục ổn định và duy trì được sự phát triển. Trong quý I/2021, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 13,2% so với cùng kỳ, mức tăng này cao gấp hơn 2,9 lần bình quân chung của cả nước trong quý I năm nay.


Đồng chí Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố báo cáo tại cuộc làm việc


Liên quan đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo của Thành ủy về công tác bầu cử, Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban bầu cử thành phố Nguyễn Văn Tùng khẳng định, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị bầu cử được thành phố thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, tích cực, chủ động, đồng bộ, bảo đảm tiến độ và đúng pháp luật về bầu cử. Ủy ban bầu cử thành phố, các cấp, ngành, địa phương chủ động trong triển khai các bước theo luật định nên nhiều phần việc đã hoàn thành sớm hơn so với quy định.

Đến ngày 19/3, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã hoàn thành việc tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 2 để lập danh sách sơ bộ những người ứng cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp. Trong tổng số 15 người ứng cử đại biểu Quốc hội có 14 người được các cơ quan, tổ chức, đơn vị giới thiệu và 1 người tự ứng cử; có tổng số 113 người ứng cử đại biểu HĐND thành phố, không có người tự ứng cử. Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố dự kiến tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ 3 từ ngày 14 - 18/4 và lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND thành phố. Công tác thông tin tuyên truyền về bầu cử và công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại Hải Phòng được chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ, kế hoạch của Hội đồng bầu cử Quốc gia.

Tại cuộc làm việc, Ủy ban bầu cử thành phố đề nghị Hội đồng bầu cử Quốc gia sớm lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội theo từng đơn vị bầu cử trong cả nước để địa phương kịp thời triển khai việc in ấn, phát tài liệu, phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội cho các Ban Bầu cử đại biểu Quốc hội; sớm có hướng dẫn về nội dung, chương trình kỳ họp thứ nhất HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026.


Đoàn giám sát, kiểm tra phát biểu tại cuộc làm việc


Các thành viên Đoàn kiểm tra, giám sát ghi nhận và chúc mừng những thành tựu vượt bậc mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua và cho rằng đây là nền tảng quan trọng giúp Hải Phòng phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong nhiệm kỳ này. Về công tác chuẩn bị bầu cử, các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra đều có chung đánh giá, hệ thống văn bản hướng dẫn về bầu cử của thành phố rất đầy đủ, chi tiết bảo đảm đúng pháp luật và hướng dẫn của Trung ương về công tác bầu cử. Một số ý kiến cũng đề nghị Ủy ban bầu cử thành phố cần lưu ý để đạt tỷ lệ về đại biểu nữ, độ tuổi, đồng thời quan tâm đến việc tập huấn, kỹ năng phát biểu cho người ứng cử. Một số ý kiến khác cũng đề nghị thành phố cần quan tâm đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng trong vận động bầu cử, thông tin truyền thông về người ứng cử; phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng vũ trang trong công tác bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội phục vụ bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn thành phố.


Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc


Qua nghe báo cáo và ý kiến, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 của thành phố, đã chấp hành nghiêm túc quy định của pháp luật, thành phố đã thành lập các ban bầu cử kịp thời, sớm hơn thời gian quy định, đã ban hành hơn 300 văn bản để lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, hướng dẫn, triển khai công tác bầu cử; các nhiệm vụ đề ra trong Kế hoạch hầu hết đều hoàn thành đảm bảo tiến độ, có nhiều nhiệm vụ hoàn thành sớm hơn so với Luật định. Công tác thông tin, tuyên truyền được đẩy mạnh tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân sẵn sàng thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân vào ngày 23/5 sắp tới.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là một đợt sinh hoạt chính trị lớn trong tháng 5/2021, vì vậy, Ban Chỉ đạo bầu cử thành phố, các quận, huyện, xã, phường, thị trấn, MTTQ các cấp cần lan tỏa tinh thần thắng lợi của Đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Kỳ họp thứ 11, Quốc hội khóa XIV, quyết tâm tổ chức Ngày bầu cử (23/5) thành công tốt đẹp nhất, tiếp tục quán triệt tinh thần này đến từng cán bộ, người dân, đến cử tri. Thành phố cần tiếp tục quán triệt mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tới cử tri và Nhân dân; để ngày bầu cử thực sự là ngày hội của toàn dân và phải được tiến hành đúng luật, phát huy dân chủ, đảm bảo công bằng, khách quan, minh bạch trong tổ chức bầu cử và đảm bảo an toàn, tiết kiệm, lựa chọn được những đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp tiêu biểu, ưu tú, xứng đáng, thực sự đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân.


Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, các thành viên Đoàn giám sát, kiểm tra và lãnh đạo thành phố tại cuộc làm việc

 

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, thời gian từ nay đến ngày bầu cử còn ngắn, nhưng khối lượng công việc còn nhiều, phải xác định đây là giai đoạn nước rút, quan trọng mang tính quyết định đến thành công của cuộc bầu cử, quyết định đến việc lựa chọn đại biểu, vì vậy, Ban chỉ đạo, Ủy ban bầu cử các cấp cần rà soát lại toàn bộ phương án, kế hoạch, đầu việc, xác định công việc cụ thể phải làm và phân công cụ thể trách nhiệm cho tập thể, cá nhân đối với việc tổ chức thành công cuộc bầu cử tại đơn vị. Thành phố cần có phương án kiện toàn Ban Chỉ đạo về bầu cử thành phố và các cấp (nếu có), phân công từng đồng chí thành viên trong Ban chỉ đạo để lãnh đạo, chỉ đạo cuộc bầu cử; quán triệt tinh thần tuyệt đối không chủ quan trong việc tổ chức bầu cử; chú ý đến vấn đề an ninh trật tự trong thời gian trước, trong, sau cuộc bầu cử; giao các cơ quan chức năng cập nhật tình hình, dự báo những vấn đề phát sinh trên địa bàn để tập trung chỉ đạo điểm.

Cùng với đó, rà soát lại danh sách cử tri để đảm bảo quyền lợi của công dân, nhất là những công nhân lao động tại địa phương đi làm xa hay công dân vãng lai trên địa bàn; sớm công bố danh sách các ứng cử viên; trong vận động bầu cử phải tổ chức đúng luật, đảm bảo công bằng; rà soát lại các địa điểm bầu cử, chú ý đến việc trang hoàng, có sơ đồ hướng dẫn, tổ chức giao thông tại khu vực bỏ phiếu; đẩy mạnh tuyên truyền bằng nhiều hình thức khác nhau để tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân, lồng ghép tuyên truyền về kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5); nghiên cứu có đường dây nóng và Tổ thường trực xử lý những vấn đề bất thường, kịp thời giải đáp, hướng dẫn trong công tác bầu cử; có phương án sẵn sàng trong tình huống có dịch, mưa bão, thiên tai; có biện pháp phòng, chống cháy nổ; tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ 3...

*** Trước đó, sáng 13/4, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia cùng Đoàn giám sát, kiểm tra của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại xã Kiến Thiết, huyện Tiên Lãng.

Cùng tham gia với Đoàn về phía thành phố có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Lê Anh Quân, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.


Đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội phát biểu tại cuộc làm việc tại huyện Tiên Lãng


Qua kiểm tra tại khu vực bỏ phiếu số 5, thôn Nam Tử 2, xã Kiến Thiết và nghe báo cáo, ý kiến của các thành viên Đoàn công tác của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, đồng chí Vương Đình Huệ đánh giá cao Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng và các xã, thị trấn đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, chuẩn bị chu đáo công tác bầu cử, bám sát kế hoạch, tiến trình theo quy định.


Chủ tịch Quốc hội trò chuyện với cử tri huyện Tiên Lãng


Chủ tịch Quốc hội đề nghị Ủy ban Bầu cử huyện Tiên Lãng và các xã, thị trấn tiếp tục rà soát danh sách cử tri, không để sót, bảo đảm quyền bầu cử của mọi cử tri; thực hiện niêm yết danh sách người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 theo đúng thời gian quy định; tổ chức tốt hội nghị hiệp thương lần thứ 3; tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri, vận động bầu cử, bảo đảm công bằng, dân chủ theo đúng hướng dẫn quy định.

Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao công tác kiểm tra, giám sát bầu cử của huyện Tiên Lãng, nhất là chủ động xây dựng kế hoạch giám sát tại 21 xã, thị trấn trong ngày bầu cử. Qua kiểm tra thực tế tại điểm bầu cử thôn Nam Tử 2, xã Kiến Thiết, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu, việc bố trí cơ sở vật chất, trang trí tại khu vực bỏ phiếu phải thật sự trang trọng, có hướng dẫn cụ thể, tạo thuận tiện nhất với người dân khi đi bỏ phiếu. Về công tác tuyên truyền cần tăng cường hơn nữa để người dân, cử tri hiểu rõ quyền, trách nhiệm, nghĩa vụ của mình trong bầu cử. Bên cạnh đó, tăng cường công tác tuyên truyền để cử tri và Nhân dân phấn khởi, sẵn sàng thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân vào ngày 23/5.


Chủ tịch Quốc hội và Đoàn giám sát, kiểm tra dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm


Trong khuôn khổ chương trình làm việc tại Hải Phòng, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội cùng Đoàn công tác đã đến dâng hương tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo và dâng hương, trồng cây lưu niệm tại Khu di tích Lịch sử Quốc gia Bạch Đằng Giang, thị trấn Minh Đức, huyện Thủy Nguyên.

Hoàng Tùng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn