(Haiphong.gov.vn) - Chiều 10/5, tại quận Kiến An, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV, đơn vị bầu cử số 3 thành phố Hải Phòng đã tham dự Hội nghị tiếp xúc cử tri với những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, trình bày chương trình hành động, vận động bầu cử theo luật định. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 10 điểm cầu các phường của quận Kiến An.
Đơn vị bầu cử số 3 thành phố Hải Phòng có 5 ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV gồm: ông Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng bầu cử Quốc gia; ông Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hải Phòng; ông Vũ Thanh Chương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an thành phố Hải Phòng; bà Nguyễn Thị Lan Hương, Chủ tịch Hội Phụ nữ Công an thành phố Hải Phòng; bà Nguyễn Hồng Vân, Trưởng phòng Phòng Quan hệ Quốc tế, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam.

Quang cảnh Hội nghị
Dự Hội nghị về phía lãnh đạo thành phố có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Ủy ban bầu cử thành phố; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố; Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn phụ trách Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng và lãnh đạo các sở, ngành, quận Kiến An.

Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội trình bày chương trình hành động tại Hội nghị
Sau khi nghe đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố giới thiệu tóm tắt tiểu sử của người ứng cử, các ứng cử viên đã lần lượt báo cáo cử tri về dự kiến chương trình hành động nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội Khóa XV.

Đồng chí Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trình bày chương trình hành động tại Hội nghị
Các ứng cử viên đều bày tỏ vinh dự được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và khẳng định nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, sẽ nỗ lực phấn đấu, thường xuyên liên hệ gắn bó mật thiết với Nhân dân, dành nhiều thời gian tiếp xúc, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân, phản ánh trung thực, kịp thời ý kiến, kiến nghị của cử tri để kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ quan tâm có các cơ chế, chính sách phù hợp với yêu cầu phát triển cũng như mong muốn, nguyện vọng của cử tri ở từng địa phương một cách sát thực, hiệu quả; tham gia tích cực, đầy đủ các kỳ họp của Quốc hội, công tác giám sát, chất vấn của Quốc hội.

Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc
Tại Hội nghị, cử tri quận Kiến An đánh giá các vị ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV tại Hải Phòng đều là các đồng chỉ tiêu biểu về năng lực, phẩm chất và uy tín, xứng đáng đại diện cho nhân dân thành phố tham gia Quốc hội khóa XV; chương trình hành động của các ứng cử viên rất cụ thể, toàn diện, sát với thực tiễn và yêu cầu phát triển đất nước trong thời gian tới. Cử tri Kiến An tin tưởng các ứng cử viên khi trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV sẽ hiện thực hóa Chương trình hành động của mình, đại diện Nhân dân, tham gia quyết định những vấn đề hệ trọng của đất nước.
Để thành phố Hải Phòng có nhiều thuận lợi và phát triển theo tinh thần Nghị quyết 45, cử tri quận Kiến An đề nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm cho phép Hải Phòng thực hiện một số cơ chế đặc thù về tài chính, ngân sách để thành phố có điều kiện chủ động về kinh phí khai thác thực hiện các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng phục vụ sự phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh của thành phố; cho phép thành phố thực hiện các cơ chế đặc thù về đất đai để có điều kiện thuận lợi trong thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, phát triển các khu công nghiệp, các khu chế xuất hiện đại, thông minh, bền vững phục vụ hiệu quả cho sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa thành phố và đất nước. Tạo nhiều thuận lợi hơn nữa để Hải Phòng phát triển xứng tầm với tiềm năng, vai trò, vị thế trong quá trình phát triển chung của đất nước và vùng duyên hải Bắc Bộ.

Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc
Cử tri quận Kiến An đề xuất thành phố xem xét đề nghị Quốc hội và Chính phủ cho phép quận Kiến An được mở rộng địa giới hành chính để Kiến An phát triển tương xứng với đô thị đã có một thời là thủ phủ của tỉnh lị.
Cử tri đề nghị thời gian tới, Quốc hội và các đại biểu Quốc hội cần tiếp tục xây dựng, bổ sung hệ thống pháp luật về lĩnh vực y tế, chăm sóc sức khỏe Nhân dân và tăng cường giám sát việc thực hiện các quy định pháp luật về lĩnh vực y tế như: công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, công tác khám chữa bệnh BHYT; có giải pháp để giải quyết tình trạng quá tải tại các bệnh viện lớn; các chính sách về chế độ cho đội ngũ y, bác sỹ làm việc trong các cơ sở y tế đặc thù, chế độ phòng chống dịch (công tác phòng, chống dịch COVID-19); có chính sách đào tạo, thu hút nhân lực chất lượng cho các cơ sở y tế tuyến dưới...
Cử tri của lực lượng Quân khu 3 đứng chân trên địa bàn quận đề nghị Quốc hội cần có quy định rõ hơn trách nhiệm của địa phương về việc quan tâm đầu tư ngân sách của các tỉnh, huyện cho xây dựng các công trình quốc phòng trong khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện để khi có tình huống xảy ra không bị động, bất ngờ; để đáp ứng yêu cầu phòng, chống khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh, tìm kiếm cứu nạn trong tình hình hiện nay, cử tri đề nghị Quốc hội cần bố trí ngân sách thích đáng đầu tư trang thiết bị, phương tiện hiện đại cho nhiệm vụ này.
Thay mặt những người ứng cử đại biểu Quốc hội tại đơn vị bầu cử số 3, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cảm ơn, ghi nhận những ý kiến đóng góp tâm huyết, trách nhiệm của các cử tri. Đồng thời khẳng định, nếu trúng cử sẽ thực hiện tốt vai trò, trọng trách của người đại biểu, hoàn thành những lời hứa với cử tri, đặc biệt là luôn gần dân, sát dân, là cầu nối đưa ý kiến, tâm tư nguyện vọng của cử tri, của nhân dân tới Quốc hội. Cùng với đó, sẽ không ngừng tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao năng lực, phẩm chất, uy tín, nỗ lực hết mình hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao.


Đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV dâng hương tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh
Trước đó, đồng chí Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội cùng các ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV và lãnh đạo thành phố, quận Kiến An đã đặt vòng hoa, dâng hương tại tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh trong khuôn viên trụ sở quận Kiến An.
Phương Trang