Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 22/12/2020 13:01

Chất vấn và trả lời chất vấn những vấn đề cử tri quan tâm

(Haiphong.gov.vn) - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 16 HĐND thành phố khóa XV (nhiệm kỳ 2016 - 2021), sáng 22/12, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố điều hành nội dung chất vấn và trả lời chất vấn

Trước khi vào nội dung chất vấn, kỳ họp được nghe Chánh Văn phòng HĐND thành phố, Thư ký kỳ họp báo cáo tổng hợp kết quả thảo luận tại Tổ về các nội dung trình tại kỳ họp. Theo đó, đã có 70 lượt ý kiến phát biểu tham gia của đại biểu tại 5 tổ thảo luận.


Quang cảnh phiên chất vấn


Mở đầu phiên chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã báo cáo Kết quả thực hiện cam kết của Chủ tịch UBND thành phố tại các Kỳ họp HĐND thành phố khóa XV. Chủ tịch UBND thành phố đã tiếp nhận nhiều câu hỏi chất vấn của các đại biểu HĐND thành phố, đặc biệt là đã cam kết thực hiện 107 nội dung, liên quan đến các lĩnh vực phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Cho đến nay, đã hoàn thành 90/107 nội dung, đạt tỷ lệ 84%; chỉ còn 17 nội dung chưa hoàn thành, vẫn đang tiếp tục triển khai thực hiện.

Với 90 nội dung mà Chủ tịch UBND thành phố đã cam kết thực hiện và có thời hạn cụ thể, đã tập trung lãnh đạo chỉ đạo các ngành và các địa phương thực hiện. Với các nội dung cam kết về tăng thu ngân sách, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, đã chỉ đạo rà soát và truy thu đối với các trường hợp trốn thuế, Công an thành phố đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến mua bán hóa đơn; đã phát hiện nhiều nguồn thu mới và đưa vào kế hoạch thu ngân sách. Với nỗ lực cao độ, thu ngân sách của thành phố đã hoàn thành kế hoạch trước 3 năm, kết thúc 2020 thu nội địa của thành phố gấp trên 2,3 lần so với năm 2015.


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng trả lời chất vấn tại kỳ họp


Về các nội dung cam kết về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động, Chủ tịch UBND thành phố đã tập trung chỉ đạo chấn chỉnh lề lối làm việc của các cán bộ thuộc các sở, ban, ngành thành phố; thành lập các tổ công tác đặc biệt, để tập trung giải quyết các dự án trọng tâm, trọng điểm của thành phố. Kết quả rõ nét được thể hiện là: Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Hải Phòng được đánh giá ngày càng tốt hơn, từ năm 2015 đến nay các nhà đầu tư lớn của các quốc gia và trong nước đã đầu tư vào Hải Phòng, với quy mô ngày càng tăng. Các dự án lớn điển hình đã đầu tư đó là: Các dự án của LG đầu tư vào khu công nghiệp Tràng Duệ; Trung tâm thương mại AeonMall của Nhật Bản, Nhà máy sản xuất ô tô Vinfast, Dự án đầu tư hệ thống cáp treo ra đảo Cát Bà; đặc biệt, các dự án đầu tư của nước ngoài ngày càng tăng nhanh.

Đối với các nội dung cam kết về chỉnh trang đô thị: Chủ tịch UBND thành phố đã chỉ đạo tập trung nhân lực, vật lực, để đầu tư cải tạo và làm mới một số công viên cây xanh trong nội đô. Điển hình là: Công viên cây xanh Tam Bạc, Công viên khu vực cổng cảng, vườn hoa Kim Đồng; vườn hoa xung quanh Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Tiệp… Mặc dù trong quá trình thực hiện việc xây dựng chung cư mới để thay thế các chung cư cũ gặp rất nhiều khó khăn, nhưng đã hoàn thành được một số khu chung cư mới, được nhân dân đồng tình và ủng hộ rất cao.

Các nội dung cam kết về đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông: Các công trình mới được khởi công, đã tập trung nguồn lực thực hiện xong trong thời gian ngắn, đều vượt tiến độ so với kế hoạch đã đề ra, đặc biệt nhiều công trình giao thông trọng điểm và liên kết vùng đã được khởi công và khánh thành, đã tạo nên một diện mạo mới cho thành phố Hải Phòng.

Các nội dung cam kết về giải quyết các vụ việc khiếu kiện phức tạp, còn tồn đọng từ nhiều năm trước: Đây chủ yếu là các vụ việc phức tạp, khiếu kiện đông người về đất đai, do chính quyền các quận, huyện, xã, phường trước đây đã sai phạm trong quá trình giao cấp đất. Sau thời gian thực hiện các cam kết, đã cơ bản giải quyết xong các vụ việc phức tạp còn tồn đọng từ nhiều năm trước, đã ổn định được tình hình an ninh trật tự trên địa bàn. Đặc biệt, các vụ việc khiếu kiện phức tạp mới phát sinh đã nhanh chóng được giải quyết dứt điểm. Vì vậy, Hải Phòng đã được các cơ quan trung ương đánh giá là địa phương có ít vụ việc khiếu kiện đông người, vượt cấp...


Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp


Tại phiên chất vấn, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cũng đã trả lời các vấn đề đại biểu HĐND thành phố nêu về: lộ trình triển khai thực hiện và các biện pháp, giải pháp đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án cải tạo chung cư cũ trên địa bàn thành phố, trước mắt, có phương án khắc phục tạm thời tình trạng xuống cấp tại các khu nhà, đảm bảo an toàn cho nhân dân; lộ trình, thời gian cụ thể để triển khai Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2; giải pháp khắc phục để chấm dứt tình trạng người lang thang cơ nhỡ, xin ăn xuất hiện trên địa bàn thành phố; quan điểm, chủ trương, giải pháp của thành phố về việc xây dựng các Trung tâm Dưỡng lão để đáp ứng nhu cầu của người dân thành phố ngày một tăng như hiện nay; quan điểm và việc tổ chức thực hiện của thành phố về các dự án xây dựng trường Tiểu học và THCS cho các phường chưa có trường học...


Đại biểu HĐND thành phố chất vấn tại kỳ họp


Các đại biểu HĐND thành phố cũng chất vấn Chủ tịch UBND thành phố về giải pháp đảm bảo cung cấp nước sinh hoạt đạt tiêu chuẩn chất lượng cho khu vực nông thôn, đáp ứng nguyện vọng cần thiết và chính đáng của người dân; kết quả thực hiện xây dựng thí điểm 8 xã nông thôn mới kiểu mẫu và phương hướng triển khai cho các xã còn lại trên địa bàn thành phố trong thời gian tới; biện pháp xử lý và giải pháp khắc phục tình trạng xuống cấp, ô nhiễm môi trường của các hồ điều hòa; lộ trình và nguồn lực để thực hiện cải tạo các dòng kênh, sông trong nội đô để chỉnh trang đô thị, xử lý ô nhiễm môi trường; kế hoạch, lộ trình triển khai và nguồn lực để thực hiện xây dựng các công viên, khu vui chơi công cộng nhằm đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của nhân dân...

Phát biểu tổng kết phần chất vấn và trả lời chất vấn, đồng chí Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố thay mặt chủ tọa kỳ họp đánh giá: Sau 1/2 ngày làm việc nghiêm túc và trách nhiệm, với tinh thần tiếp tục đổi mới, HĐND thành phố đã hoàn thành phiên họp chất vấn và trả lời chất vấn. Việc chất vấn và trả lời chất vấn tại phiên họp thể hiện tinh thần trách nhiệm của HĐND, các vị đại biểu HĐND trong việc theo dõi, giám sát đến cùng những nội dung mà cử tri và nhân dân quan tâm tại nhiều kỳ họp.


Phó Chủ tịch HĐND thành phố Bùi Đức Quang phát biểu tổng kết phần chất vấn và trả lời chất vấn


Phiên chất vấn diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn và trách nhiệm, có sự trao đổi, tranh luận sôi nổi để làm rõ thêm những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm. Các đại biểu HĐND đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, đặt câu hỏi ngắn gọn, rõ ràng, đi thẳng vào nội dung chất vấn. Chủ tịch UBND thành phố đã trả lời rõ, thẳng thắn về kết quả đạt được, những hạn chế, tồn tại, chỉ rõ nguyên nhân, nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục.

Qua phiên chất vấn cho thấy, cơ bản việc thực hiện các cam kết đã được UBND thành phố nghiêm túc, chủ động triển khai thực hiện với nhiều giải pháp, biện pháp đồng bộ, quyết liệt góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh, quốc phòng, chính trị, trật tự, an toàn xã hội. HĐND thành phố ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của UBND thành phố trong việc thực hiện các kết luận về nội dung chất vấn tại các kỳ họp HĐND thành phố.

HĐND thành phố đề nghị UBND thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện, hoàn thành những giải pháp đã nêu tại phiên chất vấn, cụ thể là tập trung vào các nội dung chủ yếu sau: Đẩy nhanh tiến độ cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân; Tăng cường năng lực cán bộ tại các Văn phòng đăng ký đất đai; Khẩn trương bố trí kinh phí và chỉ đạo sớm hoàn thiện Đề án cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên toàn thành phố để tránh chồng lấn và sai sót trong quá trình cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Có biện pháp đảm bảo ổn định cuộc sống của người dân tại các chung cư cũ; Thường xuyên kiểm tra, rà soát, lên phương án cải tạo, sửa chữa các sự cố công trình tại các tòa chung cư cũ; Tập trung giải quyết những vướng mắc, khó khăn trong đầu tư xây dựng các dự án, công trình trọng điểm.

Giải quyết tốt các chương trình, nhiệm vụ, mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội: giải quyết tình trạng người lang thang, người lang thang xin ăn; xây dựng các Trung tâm Dưỡng lão đáp ứng nhu cầu của nhân dân; quan tâm đầu tư xây dựng các trường Tiểu học và Trung học cơ sở tại một số địa phương chưa có trường học đáp ứng nhu cầu học tập và đi lại của các cháu học sinh.

Cùng với đó, đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; chú trọng đảm bảo nhân dân khu vực nông thôn được sử dụng nước sạch, hợp vệ sinh môi trường. Tăng cường công tác quản lý nhà nước về môi trường, đặc biệt là đánh giá tác động môi trường trong việc thực hiện các dự án kinh tế - xã hội; giải quyết mối quan hệ giữa phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường; tập trung xử lý nguồn thải, nhất là nước thải sinh hoạt ra các dòng sông cung cấp nước sinh hoạt cho thành phố. Kiểm soát chặt chẽ chất thải đô thị, nông thôn, các khu, cụm công nghiệp, khu kinh tế; kiên quyết di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp gây ô nhiễm môi trường ra xa khu dân cư. Chủ động, tích cực làm tốt công tác phòng, chống dịch COVID-19; khẩn trương hỗ trợ kinh phí cho lực lượng tham gia trực chốt của các Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch COVID-19 (đợt 2)...


Phương Trang

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn