Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 10/07/2022 17:02

Cần sự vào cuộc tích cực của các cấp, các ngành và nhân dân để triển khai công tác dân số trong tình hình mới

(Haiphong.gov.vn) - Ngày 11/7 hàng năm được lựa chọn làm Ngày Dân số thế giới nhằm nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi của cộng đồng về các vấn đề dân số. Nhân Ngày Dân số thế giới năm nay, Quỹ Dân số Liên hợp quốc lựa chọn một chủ đề cấp thiết mang tính toàn cầu để kêu gọi sự quan tâm chú ý của toàn nhân loại đó là "Thế giới 8 tỷ người: Để hướng tới một tương lai bền vững cho tất cả mọi người cần khai thác cơ hội và đảm bảo quyền, lựa chọn cho tất cả mọi người".

Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình phổ biến thông tin tới cán bộ đoàn thể, cộng tác viên dân số tại phường Đông Hải 1, quận Hải An

Sau khi nhận được văn bản hướng dẫn của Sở Y tế về việc triển khai theo mục tiêu chủ đề của Ngày Dân số thế giới đã lựa chọn, Chi cục Dân số kế hoạch hóa gia đình thành phố đã nhanh chóng phổ biến xuống cơ sở triển khai các hoạt động được trong một kế hoạch tổng thể từ nội dung, thông điệp truyền thông, khẩu hiệu hành động đồng bộ trọng tâm, tiết kiệm và có hiệu quả.

Cán bộ y tế phường Đông Hải 1, quận Hải An tư vấn cho người dân

Theo đó, trong đợt này, trên địa bàn thành phố sẽ tổ chức nhiều hoạt động hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7/2022, như: Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa, chủ đề Ngày Dân số Thế giới 11/7; Tuyên truyền về kết quả công tác dân số đạt được trong thời gian qua, nhiệm vụ trong thời gian tới; Tăng cường tuyên truyền lưu động, kẻ vẽ panô, cắt, treo khẩu hiệu hưởng ứng Ngày Dân số Thế giới 11/7. Tổ chức hội thảo chuyên đề về tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh và sơ sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Tổ chức các cuộc tọa đàm, tư vấn nhóm nhỏ, nói chuyện, sinh hoạt chuyên đề về việc khống chế tỷ số giới tính khi sinh, duy trì mức sinh hợp lý, nâng cao chất lượng dân số, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, thích ứng già hóa dân số. Tập trung cao công tác tuyên truyền ở các vùng trọng điểm, đặc thù: Các xã, phường đông dân, có mức sinh, tỷ số giới tính khi sinh, tỷ lệ con thứ 3 trở lên cao, tập trung nhiều giáo dân, địa bàn miền núi, biển, đảo… Lồng ghép tư vấn và đáp ứng dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình thường xuyên, tăng cường tại Trạm Y tế xã, phường, thị trấn tạo điều kiện thuận lợi cho các đối tượng có nhu cầu được tiếp cận dịch vụ…

Cộng tác viên dân số tư vấn tại nhà chị Tạ Thị Mai

Chị Tạ Thị Mai hiện trú tại tổ dân phố Phương Lưu 8, phường Đông Hải 1, quận Hải An cho biết: gia đình chị đã có 2 con, sau khi sinh con thứ 2 chị được các bác ở khu dân cư và cộng tác viên dân số của phường tới tư vấn scác biện pháp tránh thai và phát bao cao su. Chị dự định sau khi ổn định sức khỏe, chị sẽ tới cơ sở y tế để đặt vòng tránh thai.

Để làm nên thành công công tác dân số là cả một quá trình lâu dài bền bỉ. Tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết 21 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa 12 thực hiện công tác dân số trong tình hình mới, chuyển đổi công tác dân số từ Dân số kế hoạch hóa gia đình sang trọng tâm Dân số và Phát triển rất cần có sự vào cuộc của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương, các ban ngành đoàn thể và sự đồng lòng nhất trí của người dân.

Hồng Nhung

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

fb.com/www.haiphong.gov.vn