Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 15/02/2021 12:15

Các địa phương bình tĩnh, khẩn trương, chủ động, quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 hiệu quả

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 15/2, tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị thành phố, các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Khắc Nam, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố tham dự Hội nghị trực tuyến của Thường trực Chính phủ với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 do đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ chủ trì. Tham dự có đại diện lãnh đạo sở, ban, ngành và các đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Hải Phòng

 

Phát biểu tại điểm cầu Hải Phòng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng báo cáo: tình hình dịch bệnh COVID-19 của thành phố đang được khống chế, hiện chưa có ca lây nhiễm trong cộng đồng. Trước Tết Âm lịch, thành phố có một ca dương tính liên quan đến hai bệnh viện là Bệnh viện Phụ sản và Bệnh viện Trẻ em, thành phố đã phong tỏa hai bệnh viện mỗi, bệnh viện có hơn 500 cán bộ, y bác sĩ sau khi lấy mẫu xét nghiệm 3 lần đều có kết quả âm tính (kể cả người nhà và người thân bệnh nhân). Sau khi có kết quả âm tính, ngày 28 Tết thành phố dỡ phong tỏa 02 bệnh viện. Dịp Tết vừa qua, người dân Hải Phòng đi lại ít hơn so với các năm trước, người dân thực hiện nghiêm túc các quy định về biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, chỉ có 01 trường hợp đêm mùng 3 Tết có 30 thanh niên ở Hải Dương vượt chốt vào thành phố. Thành phố đã xử phạt vi phạm hành chính và ngay trong đêm mùng 3 Tết đã trả về Hải Dương. Thành phố đang tập trung lấy mẫu xét nghiệm rộng trên cộng đồng.  Để nâng cao năng lực xét nghiệm, trước đây chỉ đạt từ 1.500 – 2.000 mẫu/ngày, trước Tết thành phố đã đầu tư thêm 02 máy xét nghiệm, do vậy năng lực xét nghiệm lên đến 10.000 mẫu/ngày. Thành phố có chủ trương lấy rộng mẫu trong cộng đồng, trong đó tập trung ưu tiên cho các đối tượng là các công dân từ địa phương khác về Hải Phòng, các chuyên gia nước ngoài tại Hải Phòng, các y bác sĩ và người lao động trong các bệnh viện, cán bộ và người lao động tại sân bay quốc tế Cát Bi, công nhân các Khu công nghiệp; thành phố đã xét nghiệm được trên 30.000 mẫu đều có kết quả âm tính. Trước tình hình diễn biến dịch phức tạp tại các địa phương khác, bắt đầu từ ngày 16/2, thành phố có những nội dung siết chặt hơn so với trước đây. Cụ thể thành phố sẽ tạm dừng hoạt động các khu du lịch, khu tâm linh. Đối với học sinh và sinh viên các trường tiếp tục nghỉ học cho đến khi có sự chỉ đạo mới của thành phố. Thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế quan tâm tạo điều kiện thành phố sớm mua được vắc xin để tiêm phòng cho trên 2 triệu công dân của thành phố.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của lãnh đạo Bộ, ngành Trung ương và các địa phương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh dịch bệnh đang quay trở lại nhưng với tinh thần bình tĩnh, khẩn trương của Chính phủ, Ban Chỉ đạo và các địa phương, đặc biệt là ngành y tế đã chủ động, quyết liệt kịp thời triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống dịch. Đến nay dịch bệnh ở các địa phương cơ bản được kiểm soát. Thủ tướng Chính phủ biểu dương ngành Y tế và các địa phương đã kịp thời áp dụng nhiều biện pháp mạnh mẽ, tổng lực quyết liệt để thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và Ban Chỉ đạo Quốc gia với các biện pháp sáng tạo, đồng bộ đã kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19. Thủ tướng yêu cầu hệ thống y tế, hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của cấp ủy và chính quyền cần vào cuộc quyết liệt, đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện chủ trương 5K của ngành y tế đã phát động, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Trước mắt, thực hiện đeo khẩu trang ở mọi người dân, mọi địa phương nhất là những nơi đông người và những điểm đã có dịch, không tụ tập đông người; thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch  COVID-19.

Tất cả các địa phương và ngành y tế tham mưu đề xuất chuẩn bị nguồn lực kể cả sinh phẩm vật tư y tế, lương thực thực phẩm, bệnh viện dã chiến ở một số nơi để đề phòng tình huống xấu có thể xảy ra. Chuẩn bị các kịch bản có thể xảy ra, nhất là đề phòng đông người lây nhiễm.

Đồng ý chủ trương của Bộ Y tế mua vắc xin phòng chống dịch COVID-19 để người dân được tiếp cận cuối tháng 2/2021, bảo đảm phù hợp với các điều kiện của Việt Nam. Bộ trưởng Bộ Y tế quyết định và chịu trách nhiệm trước Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc lựa chọn phương án, đối tác, loại vắc xin, đối tượng cần tiêm chủng.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp

Sau khi họp với Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố làm việc về công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Hải Phòng. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam, Lãnh đạo một số đơn vị liên quan và Chủ tịch UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan, ý kiến của Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam; Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố ghi nhận các sở, ngành, địa phương, đơn vị đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Trước tình hình dịch bệnh diễn ra phức tạp, đặc biệt tại các tỉnh giáp ranh với thành phố Hải Phòng; Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố yêu cầu:

Từ 20 giờ 00’ ngày 15/02/2021 (ngày 04 tháng Giêng, năm 2021): Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố. Tạm dừng hoạt động đối với tất cả các công viên, vườn hoa trên địa bàn thành phố. Giao Chủ tịch UBND các cấp và các các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng trên địa bàn thành phố nghiêm túc thực hiện.

Học sinh, sinh viên các trường trên địa bàn thành phố tiếp tục nghỉ học cho đến khi có chỉ đạo mới của UBND thành phố.

Tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm trên diện rộng trong cộng đồng, ưu tiên các trường hợp: các thành viên trong gia đình có công dân từ các địa phương có dịch bệnh về thành phố ăn Tết, đặc biệt từ tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh và thành phố Hà Nội. Chuyên gia, người nước ngoài đang làm việc, sinh sống trên địa bàn thành phố, xét nghiệm trước đối với các chuyên gia của các nước dịch bệnh đang bùng phát. Y, bác sỹ, người lao động trong các bệnh viện, cơ sở y tế. Các cán bộ y tế, chiến sĩ công an và quân đội đang làm việc tại các chốt kiểm soát của thành phố. Lái xe liên tỉnh từ Hải Phòng đi các địa phương có dịch. Công nhân và người lao động trong các doanh nghiệp. Cán bộ, người lao động tại Cảng Hàng không Quốc tế Cát Bi.

Khuyến khích mọi công dân chủ động xét nghiệm tại các cơ sở xét nghiệm của thành phố và tự trả phí xét nghiệm. Chủ các doanh nghiệp có trách nhiệm trả phí xét nghiệm, khi các cơ sở y tế của thành phố tổ chức lấy mẫu xét nghiệm. Giao Sở Y tế khẩn trương chỉ đạo tổ chức thực hiện.

Đối với các công nhân làm việc tại các nhà máy tại Hải Phòng về các địa phương ăn tết: Tạm dừng tiếp nhận các công nhân từ tỉnh Hải Dương.

Đối với các địa phương đang có ca dương tính ngoài cộng đồng: chỉ tiếp nhận công nhân khi có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2 bằng phương pháp PCR.

Giao Sở Y tế, Ban Quản lý khu kinh tế chỉ đạo thực hiện đối với các doanh nghiệp trong Khu kinh tế, Chủ tịch UBND các quận huyện chỉ đạo thực hiện đối với các doanh nghiệp ngoài Khu kinh tế. 

Đối với các Chốt kiểm soát tại các cửa ngõ thành phố: Tăng cường công tác kiểm soát đối với các công dân từ các địa phương có dịch bệnh đến thành phố, đặc biệt các công dân đến từ tỉnh Hải Dương và thành phố Hà Nội. Trường hợp cần thiết vào thành phố, thì bố trí vào cơ sở cách ly tập trung của thành phố và phải trả chi phí cách ly. Tăng cường bố trí lực lượng kiểm soát chặt chẽ tại các đường mòn, lối mở trước các Chốt kiểm soát ra vào thành phố, đặc biệt là khu vực tiếp giáp với tỉnh Hải Dương; xử phạt nghiêm khắc đối với các trường hợp vi phạm theo quy định.

Tăng cường công tác xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống dịch bệnh COVID-19, đặc biệt là việc đeo khẩu trang và thực hiện các quy định tại các Nhà hàng, khách sạn.

Đề nghị Ban Dân vận thành ủy, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố phối hợp thực hiện, tăng cường vận động, giám sát việc tổ chức thực hiện. Các nội dung khác không đề cập, tiếp tục thực hiện sự chỉ đạo tại các văn bản trước đây.

Nguyễn Hải

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS