Bí thư Thành ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 15/7, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy làm việc với Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên về kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; tình hình thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Cùng dự có các đồng chí: Phạm Văn Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; Nguyễn Đức Thọ, Ủy viên Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Quán triệt tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố, Nghị quyết Đại hội XXV Đảng bộ huyện, Huyện ủy Thủy Nguyên đã xây dựng và triển khai thực hiện Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội, đảm bảo Nghị quyết sớm đi vào cuộc sống ngay từ những ngày đầu, tháng đầu của nhiệm kỳ. Chỉ đạo các cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, các phòng, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội huyện xây dựng chương trình hành động, kế hoạch cụ thể để thực hiện đảm bảo phù hợp với chức năng, nhiệm vụ được giao, tình hình thực tế của đơn vị và tính khả thi trong triển khai thực hiện.


Các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng bộ huyện báo cáo tại cuộc làm việc


6 tháng đầu năm 2021, kinh tế huyện tiếp tục giữ đà tăng trưởng cao. Tổng giá trị sản xuất các ngành thực hiện 14.795,8 tỷ đồng, đạt 42,4% kế hoạch huyện, tăng 14,2% so với cùng kỳ. Hoàn thành vượt trên 50% kế hoạch đối với 13/18 chỉ tiêu thành phố giao và 6/10 chỉ tiêu của huyện đề ra. Một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu tiếp tục có sự tăng trưởng so với cùng kỳ. Huyện đang quyết liệt thực hiện GPMB với 40 dự án, tổng diện tích thu hồi 249,2 ha của 5.624 hộ dân. Đã giải phóng mặt bằng 1.846 hộ dân và tổ chức, đạt 52,74% kế hoạch; bố trí tái định cư 405/700 hộ dân, đạt 57,8% kế hoạch. Đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 24/27 công trình giao thông, điện chiếu sáng, thoát nước và 1/24 công trình giáo dục; đang triển khai 12 công trình giao thông, 32 danh mục công trình trường học và công trình khác trong kế hoạch đầu tư công của huyện. Xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu được tâp trung cao. Thu cân đối ngân sách nhà nước đạt 549,1 tỷ đồng, đạt 34,9% dự toán, bằng 83,5% so với cùng kỳ...


Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy cùng Đoàn công tác đi thị sát thực địa tuyến đường 359


Công tác quản lý nhà nước về quy hoạch, đất đai, trật tự xây dựng, môi trường được tăng cường. Công tác giáo dục và đào tạo phát triển khá toàn diện. An sinh xã hội được đảm bảo. Công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 được tập trung chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ. Huyện chuẩn bị và tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đảm bảo dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, tỷ lệ cử tri đi bầu đạt 99,54%..

Về triển khai chuẩn bị các nội dung thành lập thành phố Thủy Nguyên trực thuộc thành phố Hải Phòng, kết quả rà soát bước đầu cho thấy các tiêu chí làm cơ sở thành lập cơ bản đạt; tuy nhiên còn một số tiêu chí, tiêu chuẩn chưa đạt theo quy định, cụ thể: 17/37 xã không đủ tiêu chí về quy mô diện tích và dân số để chuyển đổi thành phường; tiêu chí về hạ tầng; tiêu chí về tự cân đối thu, chi ngân sách ở các xã, thị trấn; tiêu chí về y tế; số trường học đạt chuẩn quốc gia.


Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy cùng Đoàn công tác đi khảo sát Khu xử lý chất thải rắn Gia Minh tại xã Gia Minh


Tại cuộc làm việc, Huyện ủy Thủy Nguyên đề nghị thành phố sớm thành lập Ban chỉ đạo xây dựng Đề án thành lập thành phố thuộc thành phố Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên và chỉ đạo xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện; quan tâm có cơ chế đặc thù tăng tỷ lệ điều tiết đối với ngân sách huyện, để huyện có nguồn lực từng bước hoàn thiện các tiêu chí xây dựng thành phố; đồng thời có cơ chế riêng nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn huyện trong thời gian tới; có cơ chế chính sách hỗ trợ xây dựng đội ngũ cán bộ khi chuyển đổi mô hình hoạt động từ chính quyền nông thôn sang chính quyền đô thị để đáp ứng với các yêu cầu nhiệm vụ trong thời giani tới và lâu dài...


Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận cuộc làm việc


Qua nghe báo cáo và ý kiến các đại biểu, đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy ghi nhận, đánh giá cao những kết quả huyện Thủy Nguyên đạt được trong thời gian qua với tốc độ phát triển nhanh, thu ngân sách đạt cao, công tác giải phóng mặt bằng được thực hiện quyết liệt góp phần đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm của thành phố, huyện. Đồng chí đánh giá huyện Thủy Nguyên có hệ thống giao thông có khả năng kết nối với các địa phương lân cận, đây chính là cơ hội để Thủy Nguyên có thể phát triển bứt phá trong tương lai. Bên cạnh những mặt đạt được, huyện cũng phải đối mặt với những hệ lụy của sự phát triển như về quản lý đất đai, quy hoạch, đền bù giải phóng mặt bằng.


Đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Thành ủy tặng quà cho Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Thủy Nguyên


Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, thành phố đang đặt niềm tin đối với sự phát triển của huyện khi Nghị quyết đã xác định chuyển đổi huyện Thủy Nguyên thành thành phố trực thuộc thành phố trong nhiệm kỳ 2020 – 2025, vì vậy huyện phải có lộ trình, phương thức để thực hiện cho phù hợp, tính toán kỹ càng cơ chế để đảm bảo sau khi thành thành phố sẽ phải phát triển mạnh mẽ hơn nữa để xứng đáng với hình ảnh, vị thế của mình; lãnh đạo huyện phải thực hiện nghiêm túc với ý thức trách nhiệm cao nhất để triển khai những nội dung công việc liên quan đến việc này. Đồng chí Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Thủy Nguyên cần làm tốt công tác xây dựng Đảng, vận động quần chúng Nhân dân để ngươi dân đồng thuận, ủng hộ, đồng hành cùng với sự phát triển của huyện; làm tốt công tác giải phóng mặt bằng; xử lý tốt các vấn đề liên quan đến đất đai, quy hoạch, môi trường. Đồng chí giao nhiệm vụ cho huyện phải giữ gìn được nguồn nước sạch cho thành phố trong tương lai, quản lý tốt hệ thống xử lý nước thải, rác thải. Cùng với nguồn lực của ngân sách thành phố, huyện phải kêu gọi đầu tư, ủng hộ từ các doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng đồng hành với sự phát triển của huyện. Huyện cũng cần học hỏi kinh nghiệm của những địa phương khác với những mô hình hay, cách làm sáng tạo để áp dụng vào tình hình thực tiễn của địa phương. Đối với các nhiệm vụ được giao cần sắp xếp lại theo thứ tự ưu tiên, đảm bảo hợp lý, cần thiết phân công lại đội ngũ cán bộ đủ năng lực để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Trước đó, đồng chí Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy cùng Đoàn công tác đã đi thị sát thực địa tuyến đường 359 và Dự án Khu xử lý chất thải rắn Gia Minh tại xã Gia Minh.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn