Ban Pháp chế HĐND thành phố giám sát tại BHXH thành phố về giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 31/3, Ban Pháp chế HĐND thành phố do đồng chí Phạm Quốc Ka, Ủy viên Thành ủy, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố làm Trưởng Đoàn giám sát tại BHXH thành phố về việc thực hiện một số thủ tục hành chính liên quan đến giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Tham gia Đoàn giám sát có đại diện lãnh đạo các ban, sở, ngành, đơn vị liên quan.


Quang cảnh cuộc làm việc


Thực hiện giải quyết chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 68 của Chính phủ “Về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19”. Tính đến ngày 31/12/2021, cơ quan BHXH đã thực hiện điều chỉnh giảm 0,5% mức đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp đối với hơn 10.000 đơn vị sử dụng lao động tương ứng với số lao động là gần 390.000 người với tổng số tiền giảm 12 tháng là gần 146 tỷ đồng. Thực hiện tạm dừng đóng 6 tháng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với 8 đơn vị sử dụng lao động đủ điều kiện tương ứng với số lao động hơn 1.100 người với số tiền gần 8.500 tỷ đồng. Ngoài ra còn xác nhận danh sách tạm hoãn hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương đối với 125 đơn vị với gần 3.000 lao động để thực hiện hỗ trợ 1 triệu đồng/1 người/1 ngày. Xác nhận danh sách lao động ngừng việc cho 15 đơn vị với 274 lao động để thực hiện hỗ trợ số tiền 3.710.000/1 người. Xác nhận danh sách người lao động được người sử dụng lao động đề nghị vay vốn để trả lương phục hồi sản xuất cho 8 đơn vị với 287 lao động.


Bà Nguyễn Thị Lộc, Quyền Giám đốc BHXH thành phố báo cáo tại cuộc làm việc


Đối với việc giải quyết chế độ, chính sách theo Nghị quyết số 116 của Chính phủ về “Hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ quỹ bao hiểm thất nghiệp”, BHXH thành phố thực hiện giảm đóng quỹ bảo hiểm thất nghiệp là 321 tỷ đồng đối với hơn 9.700 đơn vị với hơn 380.000 lao động. Giải quyết cho gần 389.000 người lao động của hơn 9.600 đơn vị sử dụng lao động được hưởng trợ cấp với số tiền 936 tỷ đồng. Giải quyết cho hơn 33.000 người lao động được hưởng trợ cấp với số tiền 67 tỷ đồng. Để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân, đơn vị và doanh nghiệp đồng thời đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, BHXH thành phố đã tăng cường tuyên truyền, khuyến khích người dân, đơn vị doanh nghiệp sử dụng phương thức giao dịch điện tử.


Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố giám sát tại bộ phận một cửa BHXH thành phố


Đồng chí Phạm Quốc Ka, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố phát biểu tại cuộc làm việc


Qua nghe báo cáo và ý kiến của các thành viên Đoàn giám sát, đồng chí Phạm Quốc Ka, Trưởng Ban Pháp chế HĐND thành phố ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của BHXH thành phố trong việc thực hiện giải quyết chế độ, chính sách đối với người lao động, doanh nghiệp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. Đặc biệt với số lượng lao động lên tới hơn 80.000 người và số tiền hỗ trợ lên tới hơn 1.100 tỷ đồng là khối lượng công việc rất lớn mà đảm bảo đúng đối tượng và kịp thời là nhờ BHXH thành phố đã làm rất tốt công tác tuyên truyền và công tác chuyển đổi số. BHXH thành phố đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông, báo chí để tuyên truyền, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp, người lao động trên địa bàn thành phố về mục đích, ý nghĩa của các gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; bên cạnh đó, đã làm tốt công tác cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời hạn giải quyết các thủ tục hành chính so với quy định để tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại của người dân, doanh nghiệp, đơn vị. Các ý kiến, đề xuất của BHXH thành phố, Đoàn giám sát tiếp thu, ghi nhận và sẽ báo cáo các cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn