Vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” do Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện sẽ ra mắt công chúng vào ngày 29/6/2024

(Haiphong.gov.vn) - Thực hiện Đề án Sân khấu Truyền hình Hải Phòng, Vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” do Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện sẽ được ra mắt khán giả vào ngày 29/6/2024.

Các nghệ sĩ Đoàn Ca Múa Hải Phòng hăng say luyện tập.

Vở nhạc kịch “Bỉ vỏ” được chuyển thể từ tác phẩm văn học cùng tên của Nhà văn Nguyên Hồng mở ra bức tranh xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc, chúng khủng bố và đàn áp những người dân vô tội hết sức dã man, tàn bạo. Đây là một trong những tác phẩm xuất sắc nhất của dòng văn học hiện thực phê phán. Qua tác phẩm, những nét tiêu biểu của một lớp người sống dưới đáy xã hội, cuộc sống lầm than, đói khổ của tầng lớp nhân dân lao động và cả bản chất xấu xa thối nát của xã hội thực dân phong kiến đều được khắc họa tài tình dưới ngòi bút tinh tế của tác giả.

Vở nhạc kịch được kết cấu 3 hồi, 8 cảnh với tổng thời lượng 75 phút. Tác giả kịch bản dùng nhiều đối thoại lồng ghép âm nhạc để thể hiện tính cách và quan hệ của các nhân vật. Trên nền hiện thực ảm đạm từ thôn quê còn cổ hủ, lạc hậu tới thành thị bát nháo, trộm cắp hoành hành đó vẫn ánh lên thanh âm thiết tha, sẻ chia đối với quần chúng lao động nghèo khổ, thấm đượm tình yêu thương trong sáng, nồng nàn, sôi nổi, mãnh liệt với niềm tin không gì lay chuyển được ở phẩm chất tốt đẹp của con người. Ngoài ra, âm nhạc chuyển tiết tấu vẽ nên thành phố Hải Phòng, một hải cảng giao thương sầm uất bậc nhất của Đông Dương, một thành phố công nghệ mở mang với đầy đủ mọi thành phần xã hội bát nháo và giới thiệu chủ đề âm nhạc cho một tầng lớp “anh chị” có số má, hung tợn, liều lĩnh nhưng cũng rất tay chơi, nghĩa hiệp mà Năm Sài Gòn cùng đồng bọn và Tám Bính sẽ là những nhân vật được khắc họa trên sân khấu nhạc kịch “Bỉ vỏ”… 

Đặc biệt, từ trang sách của Nhà văn Nguyên Hồng, các nhân vật sẽ bước lên sân khấu để câu chuyện bằng âm nhạc đầy nhân văn về tình người, sự đoàn kết và niềm hy vọng vào tương lai tươi sáng. Hiệu ứng màn chiếu sân khấu hoành tráng kết hợp với phục trang và đạo cụ được đầu tư công phu hi vọng sẽ đem đến cho các khán giả một trải nghiệm mãn nhãn chưa từng có.

Các nghệ sĩ Đoàn Ca Múa Hải Phòng hăng say tập luyện.

Chương trình được thực hiện dưới sự chỉ đạo nội dung của Sở Văn hóa và Thể thao Hải Phòng, Đoàn Ca múa Hải Phòng thực hiện, chỉ đạo nghệ thuật NSND Khánh Hòa - Trưởng đoàn Đoàn Ca múa Hải Phòng, Tổng đạo diễn – Kịch bản ThS. Tuyết Minh, Biên đạo múa ThS. Tuyết Minh - NSƯT Văn Dũng, dàn dựng hợp xướng NSND Hà Thủy - Chinh Ba - Hoàng Ngọc, Trợ lý Tổng đạo diễn Chinh Ba - Ngọc Anh, thiết kế và thi công sân khấu Họa sĩ Khánh Toàn, thiết kế Visual NTK Trần Chương, thiết kế ánh sáng NTK Quyền Nguyễn, thiết kế trang phục NTK Khánh Diệp, kỹ thuật âm thanh Anh Tuấn. Với sự tham gia biểu diễn của tập thể nghệ sĩ, diễn viên của Đoàn Ca múa Hải Phòng và các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp trên địa bàn thành phố.

NSND Khánh Hòa, Trưởng Đoàn Ca Múa Hải Phòng giữ vai trò chỉ đạo nghệ thuật chương trình.

NSND Khánh Hòa - Trưởng đoàn Đoàn Ca múa Hải Phòng cho biết: đây là vở nhạc kịch đầu tiên Đoàn Ca Múa Hải Phòng thực hiện. Một là đề tài khá hấp dẫn đối với thành phố Hải Phòng, bởi đây là tác phẩm của Nhà văn Nguyên Hồng - một người con của đất Cảng. Ngay sau khi được phê duyệt chương trình, Đoàn Ca Múa Hải Phòng đã lựa chọn nghệ sĩ Tuyết Minh với mong muốn chương trình tái hiện lại bức tranh xã hội Việt Nam dưới thời Pháp thuộc sinh động, mới mẻ, hấp dẫn, cuốn hút người xem. Thời điểm này, các nghệ sĩ Đoàn Ca Múa Hải Phòng rất hăng say tập luyện cho vở diễn, bởi đây là chương trình nghệ thuật yêu cầu chuyên môn rất cao, đòi hỏi người nghệ sĩ không chỉ hát mà còn phải diễn, đối thoại, chuyển tải được nội dung, ý nghĩa của nhân vật.

Chương trình ca nhạc kịch “Bỉ vỏ” được thực hiện công phu, bài bản nhằm thu hút được sự quan tâm của đông đảo người nghe, người xem không chỉ ở Hải Phòng, mà còn cả các tỉnh, thành phố lân cận về với Nhà hát thành phố để thưởng lãm.

Hồng Nhung
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn