Hội thảo “Tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỷ USD”

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 12/4 tại Hải Phòng, Báo Lao Động phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức Hội thảo “Tín dụng hỗ trợ lâm, thủy sản giữ vững vị thế ngành xuất khẩu tỷ USD”. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú dự và điều hành Hội thảo. 

Dự Hội thảo có đại diện lãnh đạo: Ngân hàng Nhà nước; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hải Phòng; Sở Nông Nghiệp và Phát triển thành phố; các Ngân hàng Thương mại, Doanh nghiệp và Hiệp hội. 

Quang cảnh Hội thảo.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tạo diễn đàn để các chuyên gia, nhà quản lý cùng bàn luận, tìm giải pháp trong việc đẩy mạnh tín dụng vào lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ, gỡ các “nút thắt” về tín dụng, đặc biệt với các lĩnh vực như chế biến, xuất khẩu, để hỗ trợ các doanh nghiệp phục hồi và phát triển theo hướng bền vững.

Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Tổng Biên tập Báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển cho biết, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo Ngân hàng thương mại triển khai Chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng, với lãi suất thấp hơn tối thiểu từ 1- 2%/năm so với mức lãi suất cho vay bình quân cùng kỳ hạn. Chỉ sau chưa đầy 1 năm triển khai, gói tín dụng này hoàn thành giải ngân cho trên 6.000 lượt khách hàng. Tốc độ này cho thấy, nhu cầu vay vốn của các doanh nghiệp ngành lâm - thủy sản là rất lớn. Đây cũng được xem là giải pháp thiết thực và ý nghĩa, thể hiện tinh thần đồng hành của ngành ngân hàng trong việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Dung, Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hải Phòng phát biểu tham luận.

Tại Hội thảo các đại biểu đã tham luận, hiến kế để dòng vốn tiếp tục chạy mạnh vào nền kinh tế, trong đó có ngành lâm, thuỷ sản, cả doanh nghiệp và ngân hàng cùng kiến nghị nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn chung của ngành lâm - thuỷ sản.

Ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phát biểu tại Hội thảo. 

Phát biểu kết luận Hội thảo, ông Đào Minh Tú – Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam nêu, Hội thảo đã bao quát được toàn diện các vấn đề tín dụng đối với nông – lâm – thuỷ sản, một lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, đồng thời đã đề cập đến những vướng mắc thực tiễn cụ thể đối với ngành nông – lâm – thuỷ sản. 

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam đề nghị các ngân hàng tăng thêm hạn mức cho vay đối với doanh nghiệp, về tài sản thế chấp, ngân hàng phải xác định được dòng tiền của doanh nghiệp, vay để làm gì, bao giờ thu hồi vốn, bao giờ trả nợ vốn vay,...Trên tinh thần tạo điều kiện cho doanh nghiệp và doanh nghiệp cũng phải chia sẻ với ngân hàng trước những nỗi lo về khả năng mất vốn,... để giải quyết câu chuyện về tài sản thế chấp. Đối với đề xuất liên quan đến kéo dài thời hạn cho vay của doanh nghiệp, câu chuyện này thuộc thẩm quyền của NHTM, xác định dòng tiền, tài sản của doanh nghiệp để quyết định cho vay trên tinh thần thấu hiểu, hỗ trợ doanh nghiệp. 

Phó Thống đốc Thường trực NHNN Việt Nam cũng cho hay, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Thủ tướng Chính phủ, NHNN đã triển khai một số giải pháp như: Hoàn thiện pháp lý để mở rộng cho các TCTD tự quyết định cho vay, tháo gỡ khó khăn về pháp lý cho các TCTD; mở thẩm quyền cho các NHTM đánh giá năng lực doanh nghiệp để cho vay thế chấp, tín chấp; hạ lãi suất cho vay, hiện lãi suất cho vay đã thấp hơn nhiều so với trước đây;  cải cách các thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ, cho vay qua mạng, qua app một cách an toàn; triển khai hàng loạt chương trình tín dụng ưu đãi; gia tăng tín dụng tiêu dùng với lãi suất hợp lý...

Trước đó, nhằm tiếp tục hỗ trợ các doanh nghiệp lâm sản và thủy sản phục hồi và phát triển sản xuất, thực hiện theo chỉ đạo của Chính phủ tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2 năm 2024, tại Hội nghị đẩy mạnh tín dụng ngân hàng nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ngày 20/2/2024, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã yêu cầu các tổ chức tín dụng xem xét việc nâng quy mô Chương trình tín dụng 15.000 tỷ đồng để trở thành gói 30.000 tỷ đồng đối với lĩnh vực lâm sản, thủy sản và đã nhận được sự đồng thuận của các Ngân hàng thương mại.

Đến nay, các Ngân hàng thương mại đã hoàn thành việc đăng ký nâng quy mô và tiếp tục giải ngân cho vay với doanh số lũy kế trên 17.500 tỷ đồng, đạt 58,3% tổng doanh số cam kết cho vay Chương trình (theo quy mô 30.000 tỷ đồng) với trên 6.500 lượt khách hàng vay vốn. Trong đó: Doanh số cho vay đối với ngành hàng thủy sản đạt trên 13.000 tỷ đồng, chiếm 74,3% tổng doanh số cho vay với trên 5.000 lượt khách hàng vay vốn, đối với ngành hàng lâm sản đạt trên 4.450 tỷ đồng, chiếm 25,7% tổng doanh số cho vay với trên 1.460 lượt khách hàng vay vốn. Việc giải ngân cho vay tập trung phần lớn đối tượng khách hàng doanh nghiệp chiếm gần 83% tổng doanh số cho vay, khách hàng cá nhân, hộ gia đình chiếm 17%.

Ngay sau khi Gói tín dụng hỗ trợ ngành lâm, thủy sản được triển khai, đã có 12 Ngân hàng thương mại đăng ký tham gia chương trình gồm: Agribank, BIDV, Vietinbank, Vietcombank, LPBank, Sacombank, MB, ACB, Nam A Bank, OCB, Eximbank, SHB./.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn