Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/09/2016 04:07

Lung linh cảnh sắc tiên giới

Lung linh cảnh sắc tiên giới

Xã Gia Luận nằm ở phía Bắc của đảo Cát Bà, tiếp giáp với vịnh Hạ Long, nơi có bến phà nối Cát Bà với đảo Tuần Châu (Quảng Ninh). Đây là điểm tham quan lý tưởng, hấp dẫn du khách trong lộ trình khám phá đảo Ngọc Cát Bà.


Đường đến xã Gia Luận, nếu du khách đi từ bến phà Cái Viềng dọc theo tuyến đường xuyên đảo, đến ngã ba Vườn Quốc Gia rẽ trái là về xã hoặc từ trung tâm thị trấn Cát Bà đi khoảng 20km qua Vườn Quốc Gia, là đến Gia Luận. Điều lý tưởng là do nằm ở vùng đệm của khu du trữ sinh quyển nên dọc hành trình, du khách được hòa mình với phong cảnh thiên nhiên, núi non hùng vĩ, không khí trong lành và nhiệt độ tự nhiên thường thấp hơn so với khu trung tâm du lịch từ 1đến 2 độ C, nơi đây du khách sẽ được cảm nhận và khám phá nhiều điều thú vị của vùng đất bán sơn địa.

Đến với Gia Luận du khách sẽ được chiêm ngưỡng một trong những hang động đẹp và nổi tiếng của Cát Bà, là động Hoa Cương hay còn gọi là động Đá Hoa. Gọi là động Hoa Cương bởi kết cấu bên trong động là nhũ thạch óng ánh như kim cương. Động nằm trong một quả núi lớn ở phía Đông Bắc nơi cư trú của cộng đồng dân cư, ở độ cao 50m so với mực nước biển với chiều cao trên 10m, nơi rộng nhất là 25m và chiều dài gần 100m.

Từ con đường trục chính của xã, đi qua một lối nhỏ rậm rạp cây leo, du khách đến một cửa động lớn hình cánh cung. Bước vào cửa động là khoảng không, rộng tĩnh lặng, các vách đá tỏa ra hơi mát khiến cho du khách cảm thấy rất dễ chịu. Phía bên phải động là một bức nhũ đá khổng lồ, như màn rủ. Phía trên cửa động có nhiều thạch nhũ óng ánh với hình khối khác nhau như những công trình điêu khắc tuyệt vời của tạo hóa. Mỗi hình khối nhũ đá ở động Hoa Cương đều mang dáng vẻ của những pho tượng hình người, hình thú.

Theo truyền thuyết, động Hoa Cương không khí trong lành phong cảnh hữu tình nên Vua cùng các công chúa, hoàng tử thường xuống dạo chơi và lưu lại nơi này. Qua bức rèm là tới cung công chúa, trước cung có hai con sư tử hộ vệ, trong cung nàng công chúa nằm ru con trên chiếc giường rất đẹp, cạnh giường công chúa là giường tiên nữ nhỏ, xinh ẩn bên trong. Ánh sáng huyền ảo làm nhũ đá có màu sắc lấp lánh. Đi sâu phía trong là tượng hai ông Bụt bằng đá. Động Hoa Cương trở lên sinh động hơn khi ta gặp giữa lòng động là hồ nước trong vắt, mát ngọt nhìn thấy rõ đáy với vô vàn cuội trắng. Người dân Gia Luận cho rằng con gái vùng này có nước da trắng ngần là do tắm nước hồ, một chiếc thuyền của hoàng tử bằng nhũ đá nổi trên mặt nước làm quang cảnh hồ thêm thơ mộng, mặt hồ càng trở lên lung linh huyền ảo khi có luồng ánh sáng phản chiếu. Khi chiếu ánh sáng vào các nhũ đá, hay trên các vách đá sẽ hiện lên những đốm sáng lấp lánh như những bông hoa đang khoe sắc, tỏa hương khiến du khách như đang lạc vào một chốn bồng lai, tiên cảnh. Điểm khác biệt ở động Hoa Cương là các nhà khảo cổ học khai quật và phát hiện chiếc răng hóa thạch của người vượn cổ có niên đại cách đây hàng chục vạn năm. Điều này đã minh chứng về sự tồn tại của người vượn cổ trên đảo Cát Bà.

Đến động Hoa Cương du khách được thả hồn theo trí tưởng tượng của thế giới thần linh, là địa điểm thăm quan lý tưởng cho du khách trong nước và nước ngoài, đặc biệt là những du khách ham hiểu biết, tìm hiểu về khảo cổ học. Động Hoa Cương còn giữ được dáng vẻ nguyên sơ cần  khai thác, bảo vệ để trở thành địa danh du lịch hấp dẫn trên đảo Cát Bà.

Ngoài tham quan, khám phá Động Hoa Cương, du khách có thể thăm những vạt nương hai bên đường vào xã, đất đai phì nhiêu, quanh năm bốn mùa có hoa thơm, trái ngọt. Mùa hè có vải, nhãn, mít, cuối hè có quả bưởi, hồng chín đỏ rực trũi cành, thơm ngọt; cuối thu đầu đông du khách có thể cùng người dân địa phương hái cam. Cam Gia luận có màu vàng ánh đỏ hồng, vỏ mỏng, mọng nước, ít hạt có vị ngọt đậm, hơi chua là đặc sản nổi tiếng của đảo Cát Bà. Cùng với trải nghiệm thăm Động Hoa Cương, vấn vương về truyền thuyết và thưởng thức hoa quả nơi đây, quý khách sẽ tự làm giàu bản thân mình với những cảm quan về mảnh đất và con người nơi đây trong hành trình khám phá Cát Bà.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS