Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/10/2016 07:42

"Làng cổ Kẻ Giai" - trang trại du lịch sinh thái

"Làng cổ Kẻ Giai" - trang trại du lịch sinh thái

Cách trung tâm thành phố 17 km, bên bờ sông Đa Độ, trang trại của anh Hoàng Minh Phúc ở thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm du khảo đồng quê.

Năm 2013, trên diện tích ao đầm, ruộng bỏ hoang mọc đầy lau sậy rộng hơn 3ha ở thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy, anh Phúc bắt tay xây dựng trang trại và đặt tên là “Làng cổ Kẻ Giai” để phát triển mô hình du lịch sinh thái, trải nghiệm kết hợp phát triển nông trại, trồng trọt, chăn nuôi thực phẩm sạch. Cái tên Kẻ Giai được lấy từ tên cổ của làng Cổ Trai, xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy. Quá trình triển khai gặp không ít khó khăn, đòi hỏi sự tỉ mỉ, tính toán cẩn thận từng chi tiết. Anh Phúc cho biết, chi phí đầu tư ban đầu cho mô hình khá lớn, phải làm từng phần từ san lấp mặt bằng đến xây dựng những ngôi nhà phù hợp với kiến trúc bình dị, mộc mạc, dân dã của làng quê. Từ việc phục dựng cổng làng, điếm làng, giếng làng, cây đa, bến nước, sân đình, những ngôi nhà được xây cất bằng các loại vật liệu truyền thống như đá ong, gạch đất nung, bùn, trấu phải thể hiện được các tầng lớp xã hội nông thôn xưa. Gắn liền với nhà là sân, lối đi lát gạch, vườn, bếp, nhà ngang, giếng nước. Ở khu vực trung tâm của trang trại, anh xây dựng nhà hàng Sông Trăng quán để phục vụ nhu cầu ăn uống của du khách.. Anh cũng dành hơn 1ha để quy hoạch khu chăn nuôi gia súc, gia cầm, vịt trời, trồng cây ăn quả, cây cảnh, vườn rau, đào ao thả sen, nuôi cá, phục dựng một số nghề truyền thống để du khách đến đây có cơ hội trải nghiệm câu cá, chèo thuyền, tổ chức sự kiện văn hóa, sản xuất làng nghề.


 Không gian thanh bình, dân dã của “làng cổ Kẻ Giai” thu hút nhiều du khách đến thăm quan, du khảo

Du khách đến với “Làng cổ Kẻ Giai” được thưởng thức nhiều món ăn dân dã, từ tôm đồng nấu canh tập tàng, cá sông rán giòn, gà thả vườn, vịt trời nuôi ao đến món cá mòi kho Kiến Thụy tại nhà hàng Sông Trăng quán với giá cả khá hợp lý, hoàn toàn là thực phẩm sạch. Vì vậy, vào những ngày cuối tuần, dịp nghỉ lễ, lượng khách đến tham quan trang trại khá lớn, có ngày hàng trăm người, nhà hàng Sông Trăng phục vụ hết công suất. Khách đến trang trại được tham quan miễn phí, trải nghiệm môi trường sống tự nhiên như ở làng quê, có thể được ra vườn hái rau, bắt gà hay xuống ao rải lưới, cũng như được tự chế biến các món ăn ưa thích. Anh Phúc cho biết, tuy chưa thống kê được doanh thu cụ thể hàng năm, song bước đầu, mô hình mang lại hiệu quả tích cực để có thêm kinh phí đầu tư, xây dựng thêm một số công trình trong khuôn viên trang trại.

Về dự định trong tương lai, anh Phúc mong muốn tiếp tục xây dựng, hoàn thiện ngôi làng nhỏ với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ nghỉ dưỡng, dã ngoại, đồng thời phát triển chăn nuôi, trồng trọt theo hướng thân thiện môi trường, vừa tạo nguồn sản phẩm sạch, vừa hình thành các “vệ tinh” để kích cầu du lịch sinh thái của địa phương.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS