Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Chùa Tháp Tường Long ngọn tháp rồng vàng hạ thế

Thời gian 22/11/2018 15:26
Khu du lịch Đồ Sơn, Hải Phòng nổi tiếng với những bãi tắm lý tưởng và phong cảnh hữu tình. Nhưng ít người biết rằng trên đỉnh Long Sơn (phường Ngọc Xuyên), ngọn núi đầu tiên trong 9 ngọn chạy dọc bán đảo Đồ Sơn còn có một di tích văn hóa lịch sử với cả nghìn năm tuổi - đó là tháp Tường Long.

Phát hiện thú vị về quán cà phê đầu tiên ở Hải Phòng

Thời gian 28/11/2016 15:13
Cà phê là tên gọi một thứ cây, một thức uống quen thuộc từ lâu ở Việt Nam, nhưng nó không phải là giống cây thuần Việt. Các tài liệu lịch sử ghi lại, cây cà phê được người Pháp mang đến Việt Nam từ giữa những năm 70 của thế kỷ 19. Ban đầu, cà phê được trồng ở nhiều vùng đất khác nhau, từ Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hoá đến Quảng Bình, Quảng Trị… và cuối cùng trụ lại ở vùng đất đỏ bazan Tây Nguyên, phổ biến nhất là trồng ở Ban-Mê-Thuột.

Dấu thiêng của Phật hoàng Trần Nhân Tông trên đất Hải Phòng

Thời gian 14/11/2016 15:06
Cách đây vừa tròn 708 năm, ngày mồng 3-11 năm Mậu Thân, niên hiệu Hưng Long thứ 16 (1308), Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông viên tịch tại am Ngọa Vân trên non thiêng Yên Tử, thọ 51 tuổi. Ngài là vị vua thứ ba của triều Trần (1225-1400) đầy hiển hách. Trong 15 năm trị vì đất nước (1278-1293), Hoàng đế Trần Nhân Tông đã lãnh đạo quân dân Đại Việt hai lần đánh tan quân xâm lược Nguyên Mông. Trên đất Hải Phòng còn lưu giữ rất nhiều dấu tích thiêng của Đức vua - Phật hoàng Trần Nhân Tông.

Cát Bà - thiên đường mặt đất từ thời người nguyên thủy

Thời gian 05/11/2016 14:59
Tài liệu khảo cổ học đã xác nhận Cát Bà là một trong những nơi có con người nguyên thuỷ khá sớm. Khoảng thời gian biển tiến (theo tài liệu địa chất là vào khoảng 17.000-9.000 năm cách ngày nay), hệ thống các đảo trong vịnh Bắc Bộ bị phân tách ra khỏi lục địa. Lúc này, tại vùng biển đảo Hạ Long - Cát Bà đã có một nhóm cư dân chuyên sống trong các hang động đá vôi, mà khảo cổ học gọi là cư dân văn hoá Hoà Bình (có người gọi là văn hoá Soi Nhụ - tên một di chỉ khảo cổ học được phát hiện tại vịnh Hạ Long).

"Làng cổ Kẻ Giai" - trang trại du lịch sinh thái

Thời gian 30/10/2016 14:42
Cách trung tâm thành phố 17 km, bên bờ sông Đa Độ, trang trại của anh Hoàng Minh Phúc ở thôn Cẩm Hoàn, xã Thanh Sơn, huyện Kiến Thụy đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn du khách đến tham quan, trải nghiệm du khảo đồng quê.

Đình Mỹ Khê- nơi lưu giữ nhiều di vật quý

Thời gian 26/10/2016 15:38
Đình Mỹ Khê nằm trên địa bàn phường Đồng Hòa, quận Kiến An. Đình thờ duy nhất vị Cao Sơn Quốc chủ Đại vương. Tương truyền, thời vua Hùng Duệ Vương thứ 18, đất nước gặp nạn giặc ngoại xâm, vua Hùng Duệ Vương truyền lệnh Cao Sơn đại vương cùng hai tướng Sơn Trách và Quý Minh cầm quân dẹp giặc. Đạo quân của Cao Sơn đi hướng Bắc, khi đi qua hai trại Hoa Khê và Mỹ Khê, thấy nơi đây cảnh đẹp, sông nước hữu tình, nên cho quân sĩ dừng chân nghỉ và tuyển thêm quân. Sau khi dẹp xong giặc ngoại xâm, Cao Sơn Quốc chủ Đại vương dẫn quân về hai trại mở tiệc đãi nhân dân và xin vua ban ruộng đất, lương thực, dạy nhân dân cấy lúa, trồng dâu nuôi tằm. Sau khi ông mất, để tưởng nhớ công ơn vị anh hùng, nhân dân Mỹ Khê xây dựng đình thờ.

Cây di sản - "chứng nhân" xuyên thế kỷ

Thời gian 20/10/2016 15:33
Với 75 cây, cụm cây thuộc 13 loài được vinh danh là Cây di sản Việt Nam, Hải Phòng là một trong những vùng đất còn lưu giữ nhiều cây cổ thụ mang giá trị sinh thái và văn hóa quý báu.

Bến Ngự- nơi đầu tiên đón Chủ tịch Hồ Chí Minh thăm nước Pháp về nước

Thời gian 12/10/2016 15:27
Bến Ngự là điểm cuối cùng của phố Hoàng Văn Thụ bây giờ, thời Pháp gọi là Amiral Côm-bê (Amiral Courbet), tên Đô đốc hải quân Pháp chỉ huy đánh chiếm Bắc Kỳ. Phố cũng có tên La Cô, (La Combe, tên một buôn lớn của Pháp đặt ở cuối phố. Cầu Ngự, hay còn gọi là cầu Muối, lúc đầu mang tên cầu Bệnh viện vì đặt gần Bệnh viện Xie (Ciais) của quân đội Pháp (Sau Ngày giải phóng Hải Phòng, Quân y viện Quân khu Tả Ngạn tiếp quản sử dụng). Tháng 5-1918, vua Khải Định triều Nguyễn được Toàn quyền Đông Dương cho ra thăm Bắc Kỳ, với danh xưng mỹ miều: Hoàng đế ngự giá Bắc tuần (thuyền ngự nhà vua ra tuần thú Bắc Kỳ). Từ đó, cầu mang tên cầu Ngự.

Những "nhịp cầu" chứng tích lịch sử

Thời gian 10/10/2016 15:18
Là một trong những đô thị hiện đại phát triển đầu tiên trong cả nước, Hải Phòng còn lưu giữ nhiều công trình kiến trúc độc đáo gắn liền với quá trình đô thị hóa. Trong đó, phải kể đến những cây cầu mang dấu ấn lịch sử, văn hóa đậm nét.

Những cây cổ thụ độc đáo ở Hải Phòng

Thời gian 05/10/2016 15:11
Đó là những cây cổ thụ hàng trăm năm tuổi, tồn tại qua bao năm tháng và biến động của lịch sử, hiên ngang giữa đất trời, chở che và lưu giữ hồn quê hương xứ sở.

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS