Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cấp cứu thành công bệnh nhi gần 4 tuổi ngừng thở, tím tái toàn thân, không bắt được mạch

(Haiphong.gov.vn) - Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng vừa cứu sống thành công bệnh nhi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, trẻ tím tái toàn thân, ngừng thở, mạch quay không bắt được, nhịp tim rời rạc, tăng trương lực cơ xoắn vặn.

Cụ thể, vào lúc 7 giờ ngày 29/5/2024 Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng tiếp nhận một bệnh nhi gần 4 tuổi trong tình trạng nguy kịch. Qua khai thác tiền sử, cháu bé P.K.C.P. (43 tháng tuổi) ở nhà xuất hiện nôn nhiều, tiêu chảy phân lỏng nước 2 ngày, kèm theo sốt cao liên tục. Gia đình đã cho trẻ khám tại phòng khám tư, trẻ không đỡ, diễn biến trở nặng lên, tím tái, thở ngáp, gia đình cho nhập viện.

Tại Bệnh viện, trẻ được chẩn đoán suy hô hấp độ III/ shock nhiễm khuẩn kèm theo tiêu chảy mất nước nặng. Ngay lập tức, Khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng đã tập trung nhân lực và trang thiết bị y tế, cấp cứu cho bệnh nhân. Sau cấp cứu, tim bệnh nhi đập lại bình thường, bệnh nhi được truyền dịch, kháng sinh, hỗ trợ hô hấp. 

Theo các bác sĩ Khoa Hồi sức và Chống độc, các chỉ số nhiễm trùng máu của trẻ tăng rất cao như: Pro-calcitonin làm tăng cao > 100ng/ml (chỉ số bình thường <0,5ng/ml), kèm theo bệnh nhi có suy gan, suy thận. Tại Bệnh viện, trẻ được tiến hành điều trị lọc máu, điều trị hỗ trợ suy gan, suy thận và tăng thải các chất độc trong máu.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, thở máy hỗ trợ, lọc máu, kháng sinh. Bệnh nhi dần hồi phục, không còn nôn, không đi ngoài phân lỏng, nhiệt độ bệnh nhi về cơ bản bình thường, đặc biệt chức năng thận và gan cơ bản đã về chỉ số bình thường. Bệnh nhân đã cai máy thở và thở oxy và tiếp tục điều trị nhiễm trùng máu và phục hồi chức năng.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng khuyến cáo đến các gia đình có con nhỏ, đặc biệt trong thời gian nghỉ hè các cháu ở nhà, khi trẻ có biểu hiện sốt cao đặc biệt những bệnh nhi nôn và kèm theo tiêu chảy không điều trị ở nhà mà cần cho em khám tại các cở sở y tế chuyên nhi để theo dõi và điều trị, tránh để bệnh nhi nôn nhiều, tiêu chảy dẫn đến tình trạng mất nước nặng gây trụy tim mạch, làm tổn thương các cơ quan, đặc biệt là thiếu oxy não và để lại di chứng não suốt đời.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn