Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/07/2020 11:50

Xây dựng quận Hải An văn minh, hiện đại, đi đầu thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa của thành phố

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 30/7, tại Hội trường Trung tâm quận Hải An, Đảng bộ quận Hải An tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đơn vị. Tham dự Đại hội có 205 đại biểu chính thức đại diện cho 6.890 đảng viên thuộc 50 chi, đảng bộ cơ sở trong toàn Đảng bộ quận.


Các đại biểu làm Lễ chào cờ tại Đại hội


Đại hội diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 29/7 -  31/7/2020 với chủ đề: “Xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh; đoàn kết, dân chủ, sáng tạo; huy động cao mọi nguồn lực, tạo sự phát triển bứt phá, toàn diện; xây dựng quận Hải An văn minh, hiện đại, đi đầu thực hiện mục tiêu công nghiệp hóa - hiện đại hóa của thành phố”.

Báo cáo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Quận ủy Hải An nêu rõ: Nhiệm kỳ 2015 - 2020, được sự chỉ đạo sâu sát, tạo điều kiện của Thành ủy, HĐND, UBND thành phố, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân quận đã đoàn kết, năng động, sáng tạo, quyết liệt, triển khai thực hiện toàn diện các mặt công tác, xác định rõ những nhiệm vụ chính trị trọng tâm để tập trung chỉ đạo, đạt được kết quả quan trọng, tích cực. Đến nay, đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức 23/25 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III.


Đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Quận ủy báo cáo tại Đại hội


Kinh tế của quận tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Quy mô kinh tế gấp 3,2 lần so với đầu nhiệm kỳ, duy trì tốc độ tăng trưởng 27,01%/năm, cao hơn mức tăng bình quân của thành phố 1,5 lần và ổn định trong cả nhiệm kỳ. Hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách ngay từ năm đầu và vượt cao so với chỉ tiêu Nghị quyết đề ra, vượt trên 2.000 tỷ đồng so với kế hoạch cả nhiệm kỳ, duy trì tốc độ tăng bình quân 28,43%/năm về chỉ tiêu thu ngân sách nhà nước trên địa bàn. Thu hút, huy động thêm nhiều nguồn đầu tư của các cấp, ngành, nhiều nhà đầu tư lớn vào đầu tư trên địa bàn, hình thành và phát triển mạnh các dịch vụ hậu cần sau cảng, dịch vụ logistics, vận tải đường bộ, đường hàng không, đường biển, khu công nghiệp …


Quang cảnh Đại hội


Kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông được đầu tư mạnh mẽ, từng bước đáp ứng với sự phát triển nhanh của hệ thống cảng biển, cảng hàng không và các doanh nghiệp. Chủ trương hỗ trợ xi măng, điện chiếu sáng, cây xanh, hỗ trợ xây dựng, cải tạo nhà cho các gia đình chính sách của thành phố được nhân dân phấn khởi đón nhận, hưởng ứng tích cực, tạo ra những chuyển biến vượt bậc về diện mạo đô thị, cải thiện rõ nét đời sống dân sinh so với nhiều năm trước đây. Công tác quản lý đô thị, quản lý tài nguyên môi trường được tăng cường chỉ đạo, thực hiện tốt công tác giải phóng mặt bằng, tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai các dự án của Trung ương, thành phố trên địa bàn quận. Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng các lĩnh vực văn hoá - xã hội, trong đó chất lượng giáo dục phổ thông khẳng định vững chắc trong tốp dẫn đầu thành phố. Công tác bảo đảm an sinh xã hội được cả hệ thống chính trị và nhân dân chăm lo thực hiện, cải thiện đáng kể đời sống của nhân dân. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Công tác xây dựng Đảng tiếp tục được đổi mới mạnh mẽ, chất lượng các mặt công tác được nâng lên; tiếp tục củng cố, từng bước hoàn thiện tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Công tác xây dựng Đảng thực sự là nhân tố quan trọng, có ý nghĩa quyết định đến kết quả hoàn thành các nhiệm vụ chính trị của quận. Trong nhiệm kỳ, đã thành lập 12 tổ chức đảng, 50 tổ chức công đoàn, 15 tổ chức đoàn thanh niên trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước, hợp tác xã, đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Từ năm 2016 đến năm 2019 đã kết nạp được 708 đảng viên mới, vượt cao so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội III.


Các đại biểu dự Đại hội


Quận Hải An ngày càng phát triển mạnh mẽ, từng bước xác lập và khẳng định vị thế, vai trò của quận đối với sự phát triển chung của thành phố. Cán bộ, đảng viên và nhân dân tin tưởng và phấn khởi trước sự phát triển của quận.

Nhiệm kỳ 2020 - 2025, quận Hải An đề ra mục tiêu: Phát huy cao độ các nguồn lực và khai thác lợi thế là đầu mối giao thông đường bộ, cảng biển, cảng hàng không; xây dựng quận Hải An có công nghiệp phát triển hiện đại, thông minh, bền vững; là trung tâm dịch vụ cảng biển, trung tâm dịch vụ logistics của thành phố và cả nước; có hạ tầng kỹ thuật, nhất là hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ, kết nối với các địa phương và cả vùng kinh tế; phấn đấu hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Nâng chất lượng hoạt động các lĩnh vực văn hóa - xã hội, gắn phát triển kinh tế với thực hiện tiến bộ xã hội, không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân. Giữ vững ổn định chính trị, bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, xây dựng khu vực phòng thủ quận vững chắc. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, các tổ chức trong hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả.


Một số tiết mục văn nghệ tại Đại hội


Quận cũng đề ra các chỉ tiêu chủ yếu như: Tổng giá trị sản xuất trên địa bàn đạt 376.364,4 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân 28,01%/năm. Tổng giá trị sản xuất do quận quản lý đạt 32.467 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 22,77%/năm, trong đó: Công nghiệp - xây dựng đạt 18.508 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 57,01%, tăng 23,07%/năm; Thương mại - Dịch vụ đạt 13.935 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 42,92%, tăng 22,61%/năm; Nông nghiệp - Thủy sản đạt 23,5 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 0,07%, giảm 15,94%/năm. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 2.480,8 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 17,11%/năm. Tổng vốn đầu tư phát triển trên địa bàn đạt 155.174 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 18,7%/năm. Giới thiệu việc làm cho 3.400 lượt lao động/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 88%; tỷ lệ lao động có chứng chỉ đào tạo nghề 45%; tỷ lệ lao động thất nghiệp dưới 2,5%. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia đạt 72,7%. Giữ vững tỷ lệ hộ nghèo đạt 0%. 100% tuyến đường, 90% tuyến ngõ được lắp điện chiếu sáng. Tỷ lệ chất thải nguy hại được xử lý, tiêu hủy, chôn lấp an toàn đạt 100%; tỷ lệ bãi chôn lấp chất thải đáp ứng yêu cầu kỹ thuật hợp vệ sinh đạt 100%. 100% các cơ sở sản xuất mới áp dụng công nghệ sạch hoặc được trang bị các thiết bị giảm thiểu gây ô nhiễm môi trường theo quy định. Kết nạp từ 600 đến 650 đảng viên mới...

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, trong nhiệm vừa kỳ qua, Hải Phòng đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên con đường xây dựng và phát triển, thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV. Trong đó có sự đóng góp rất quan trọng và tích cực của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân quận Hải An.


Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố phát biểu chỉ đạo tại  Đại hội


Thành ủy Hải Phòng cơ bản nhất trí với những kết quả trong Báo cáo Chính trị của Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hải An đã trình Đại hội. Trong đó, đã nêu được 6 kết quả nội bật và 6 nội dung về hạn chế còn tồn tại; 3 khâu đột phá, 18 chỉ tiêu chủ yếu và 8 nhiệm vụ giải pháp, thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Báo cáo Chính trị đã thể hiện toàn diện những kết quả mà Đảng bộ quận Hải An đã đạt được trong việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XV và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ III.

Thay mặt Thành ủy, đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố đánh giá cao và nhiệt liệt biểu dương những kết quả mà Đảng bộ quận Hải An đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Những kết quả, thành tích mà Đảng bộ, quân và dân quận Hải An đạt được trong 5 năm qua đã góp phần quan trọng vào thành tích chung của thành phố Hải Phòng. Đồng thời, đã khẳng định được năng lực lãnh đạo, chỉ đạo và thể hiện sự đoàn kết, thống nhất cao trong Đảng bộ quận và sự đồng thuận của nhân dân, trong nhiệm kỳ 2015 - 2020. Đồng chí đề nghị Đại hội tập trung thảo luận, phân tích sâu sắc các hạn chế đã chỉ ra, đề ra các giải pháp thiết thực, nhằm khắc phục các hạn chế trong nhiệm kỳ tới.


Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố và các đại biểu dự Đại hội


Báo cáo Chính trị trình Đại hội đã xác định khá đầy đủ mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu để phát triển quận Hải An trong nhiệm kỳ tới, đặc biệt đã bám sát các mục tiêu trong Nghị quyết số 45 của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 76 của Ban Thường vụ Thành ủy. Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh và đề nghị quận Hải An lưu ý một số nội dung: Tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của các cấp ủy đảng; thể hiện vai trò lãnh đạo trực tiếp của Đảng bộ quận trên tất cả các lĩnh vực; nâng cao sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng; làm tốt công tác chính trị, tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng cho cán bộ và đảng viên. Đặc biệt, phải quan tâm đến công tác cán bộ, là một trong 3 khâu đột phá của Đảng bộ thành phố trong nhiệm kỳ tới.

Tập trung phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, là một trong 3 định hướng đột phá, của thành phố; trong đó, tập trung xây dựng mở rộng đô thị hướng biển, khai thác lợi thế cảng biển, dịch vụ logistics và cảng hàng không; phối hợp với các chủ đầu tư đẩy nhanh các dự án quan trọng trên địa bàn như: Khu công nghiệp Nam Tràng Cát, Nhà ga số 2 Cảng hàng không quốc tế Cát Bi, Khu vui chơi giải trí và nhà ở tại đảo Vũ Yên, Khu đô thị mới Tràng Cát… Thu hút đầu tư xây dựng một số trung tâm thương mại và siêu thị tại các tuyến đường lớn; xây dựng chợ đầu mối về kinh doanh hoa và thủy hải sản của thành phố. Tập trung phát triển văn hóa - xã hội tương xứng với sự phát triển kinh tế, để văn hóa thật sự là nền tảng tinh thần của xã hội; tiếp tục thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, quan tâm, chăm lo, hỗ trợ các gia đình có công với cách mạng. Đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội. Phát hiện và xử lý kịp thời những vụ việc phức tạp; đồng thời, làm tốt công tác phòng chống tham nhũng.

Đồng chí Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, một trong những nhiệm vụ quan trọng của Đại hội là bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ tới và bầu Đoàn đại biểu đi dự Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI. Đồng chí đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, sáng suốt lựa chọn những đồng chí có bản lĩnh chính trị, có năng lực, trí tuệ, có sức quy tụ, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm để bầu vào Ban Chấp hành Đảng bộ quận nhiệm kỳ tới. Đặc biệt,việc bầu cử phải thực hiện đúng quy trình, bảo đảm khách quan và minh bạch.

Sau Đại hội, đồng chí đề nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận Hải An trên cơ sở tiếp thu các ý kiến tại Đại hội, hoàn thiện Báo cáo Chính trị, theo hướng làm nổi bật hơn nữa, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo trực tiếp và toàn diện của Đảng bộ quận trên tất cả các lĩnh vực. Khẩn trương hoàn thiện, ban hành Chương trình hành động; xây dựng Quy chế làm việc, chương trình công tác toàn khóa, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng cá nhân, tổ chức triển khai thực hiện, để đưa Nghị quyết sớm đi vào thực tiễn.


Hoàng Tùng

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS