UBND thành phố xem xét kiến nghị của 7 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn quốc gia Cát Bà

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 17/12, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng cùng các ngành chức năng, địa phương liên quan họp xem xét kiến nghị của 7 doanh nghiệp hoạt động kinh doanh du lịch tại Vườn quốc gia Cát Bà gồm: Công ty TNHH Du lịch dịch vụ thuỷ sản thương mại Thuỳ Trang, Công ty Cổ phần Thương mại Tùng Long, Công ty Cổ phần dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa, Công ty Cổ phần Khu du lịch Đảo Cát Bà, Công ty Cổ phần đầu tư thương mại và Dịch vụ Đông Kinh, Công ty Cổ phần Thương mại Thanh Bình, Công ty TNHH Đảo Cát.

Quang cảnh cuộc họp

Đại diện 7 doanh nghiệp kiến nghị tại cuộc họp

Tại buổi làm việc, các doanh nghiệp nêu một số ý kiến và kiến nghị như: trong quá trình làm du lịch, các doanh nghiệp không nhận được ý kiến nhắc nhở nào của các đơn vị chức năng. Đồng thời đề xuất tạo điều kiện để các doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục đầu tư dự án và thuê môi trường rừng để tiếp tục đầu tư kinh doanh tại đây, cũng như bồi thường thiệt hại khi tháo dỡ các công trình; hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện thủ tục pháp lý trong lĩnh vực xây dựng, môi trường, an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy,...

Đại diện các Sở, ngành chức năng làm rõ một số nội dung liên quan đến kiến nghị của các doanh nghiệp. Thành phố đang chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác quản lý và các đoàn kiểm tra giai đoạn từ năm 2009 đến năm 2016 trong việc không xử lý vi phạm và yêu cầu tháo dỡ các công trình tại các điểm kinh doanh du lịch Vườn Quốc gia Cát Bà, từ đó xử lý nghiêm theo quy định pháp luật. Việc đầu tư xây dựng các công trình để kinh doanh du lịch tại Vườn Quốc gia Cát Bà là vi phạm quy định pháp luật và không phù hợp với quy hoạch. Vì vậy thành phố không xem xét kiến nghị được tiếp tục đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp. Thành phố cũng khẳng định không có lợi ích nhóm trong việc chấm dứt hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Việc xử lý các vi phạm trên không phải để lấy đất giao cho Tập đoàn Sungroup hay bất cứ doanh nghiệp nào khác mà chỉ để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học cho Vườn Quốc gia Cát Bà, khu dự trữ sinh quyển thế giới và đặc biệt là khu vực Vịnh Lan Hạ. Các cá nhân thuộc Vườn Quốc gia Cát Bà đã vi phạm khi ký các hợp đồng liên doanh, liên kết với 7 doanh nghiệp, vì vậy thành phố sẽ chỉ đạo việc bồi thường (nếu có) theo quy định của Luật trách nhiệm bồi thường của Nhà nước sau khi có phán quyết của Toà án.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận tại cuộc họp

Sau khi nghe ý kiến của 7 doanh nghiệp và các sở ngành, đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng kết luận: Đây là vụ việc được Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng xác định là vụ việc phức tạp và đã giao thành phố Hải Phòng chỉ đạo xử lý dứt điểm, điều tra, khởi tố vụ án theo quy định. Về kiến nghị của các doanh nghiệp, thành phố xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu các cơ quan chức năng rà soát các văn bản thay thế văn bản đã hết hiệu lực để cung cấp cho doanh nghiệp nắm rõ các quy định của pháp luật hiện hành. Giao Văn phòng UBND thành phố hoàn thiện văn bản trả lời chính thức các kiến nghị của doanh nghiệp. Thành phố tiếp tục chỉ đạo các doanh nghiệp khẩn trương tháo dỡ các công trình sai phạm, khắc phục hậu quả. Nếu các doanh nghiệp không tự tháo dỡ, thành phố sẽ chỉ đạo tổ chức thi hành cưỡng chế. Vườn Quốc gia Cát Bà cải tạo lại các khu vực trên để trồng cây, trả lại diện tích rừng tự nhiên, môi trường sinh thái và bảo tồn đa dạng sinh học. Công an thành phố khẩn trương hoàn thành thủ tục khởi tố các bị can có liên quan đến các sai phạm.  Đối với các trường hợp vi phạm chưa đến mức phải xử lý trách nhiệm hình sự, cơ quan chức năng xem xét xử lý theo quy định. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng và địa phương tuyệt đối không để phát sinh các trường hợp tương tự.

Nguyễn Hải

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn