UBND thành phố họp trực tuyến về công tác phòng chống dịch COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 01/11, UBND thành phố họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch COVID-19. Đồng chí Trần Lưu Quang – Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Tùng – Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 thành phố chủ trì Hội nghị, cùng dự có đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố và đại diện lãnh đạo các Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Trung tâm Hội nghị thành phố

Theo báo cáo của Văn phòng UBND thành phố, ngày 31/10, trên địa bàn thành phố có 431 người đang cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung, 323 người cách ly tại các khách sạn, 2.555 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Tại các chốt kiểm soát thành phố có 51.522 phương tiện với 65.815 người vào thành phố; 207 phương tiện và 372 người phải quay đầu. Tính từ ngày 21/7 đến nay toàn thành phố xử phạt 7.822 trường hợp với số tiền 7 tỷ 203,3 triệu đồng. Tổng số mũi tiêm vắc xin đến ngày 31/10 là 1.787.385 (gồm 1.341.391 mũi 1, 445.994 mũi 2).

Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường phát biểu

Tại đây, Giám đốc Sở Y tế Trần Anh Cường báo cáo: trong giai đoạn 4 của dịch từ ngày 27/4 đến nay, thành phố ghi nhận 92 ca mắc COVID-19, trong đó có 45 ca cộng động, 47 ca nhập cảnh, hiện đang điều trị 15 ca. Tính riêng từ ngày 13-31/10, Hải Phòng tiếp nhận 45 chuyến bay với 5.521 hành khách (khách lưu trú tại Hải Phòng 3.138 người); 28 chuyến tàu đường sắt với 3.676 hành khách. Hải Phòng đã phát hiện 16 trường hợp đi từ thành phố Hồ Chí Minh về Hải Phòng mắc COVID-19 dù hầu hết đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin (11/16 trường hợp) và xét nghiệm âm tính trước khi về Hải Phòng (trong đó 8 trường hợp theo đường hàng không, 5 trường hợp đi tàu hỏa và 3 trường hợp đi đường bộ). Ngoài ra, các tỉnh lân cận như Thái Bình, Hải Dương, Quảng Ninh cũng ghi nhận nhiều trường hợp mắc COVID-19 từ thành phố Hồ Chí Minh bay ra qua sân bay Cát Bi – Hải Phòng.

Ngành Y tế nhận định dịch vẫn diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành phía Nam, đang có xu hướng xâm nhập vào các tỉnh miền Trung, miền Bắc khiến cho tình hình tại các tỉnh phía Bắc phức tạp, khó kiểm soát. Từ các trường hợp mắc ban đầu là những người đi từ các tỉnh, thành phía Nam ra đã gây ra các chùm ca lây nhiễm thứ phát tại Nam Định, Phú Thọ, Hà Nam, Hải Dương… Số người về Hải Phòng từ vùng dịch, được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 sẽ tiếp tục tăng. Một số người về từ vùng dịch khai báo y tế chưa trung thực, chưa tuân thủ nguyên tắc phòng chống dịch, dẫn tới khó kiểm soát và tăng nguy cơ lây lan cho cộng đồng.

Đồng chí Phạm Thu Xanh – Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 thành phố phát biểu

Trước tình hình các ca mắc từ tăng nhanh trong thời gian qua, đồng chí Phạm Thu Xanh – Tổ trưởng Tổ phản ứng nhanh phòng chống dịch COVID-19 thành phố đề xuất tiến hành test nhanh miễn phí cho công dân Hải Phòng đi từ các tỉnh phía Nam về sân bay Cát Bi, để hạn chế nguy cơ lây nhiễm cho lái xe taxi, người nhà và cộng đồng bằng 300.000 kit test nhanh được tài trợ hiện có.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang phát biểu chỉ đạo

Sau khi nghe đại diện lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương báo cáo tình hình triển khai công tác phòng chống dịch trên địa bàn, đồng chí Bí thư Thành ủy Trần Lưu Quang đề nghị thành phố phải cơ bản chấp hành nghiêm Nghị quyết 128 của Chính phủ, tuy nhiên chúng ta có thể thực hiện một số nguyên tắc của riêng Hải Phòng, không trái quy định cấp trên. Đồng chí đề nghị lãnh đạo các địa phương nâng cao trách nhiệm người đứng đầu, sâu sát cơ sở, kiểm tra giám sát thường xuyên theo nguyên tắc chỉ đạo. Đây là dịp để đánh giá trách nhiệm, trình độ của cán bộ ở cơ sở.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu chỉ đạo

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng hoan nghênh các địa phương đã có nhiều cố gắng và tập trung vào công tác giám sát, kiểm tra người từ vùng dịch về thành phố. Tuy nhiên, nguy cơ dịch bùng phát tại Hải Phòng là rất cao, vì vậy thành phố cần có các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 quyết liệt, chặt chẽ hơn.

Chủ tịch UBND thành phố kêu gọi người dân từ vùng dịch về thành phố thực hiện khai báo y tế trung thực; toàn thể người dân thành phố tập trung phát hiện người từ vùng dịch về, thông tin cho chính quyền địa phương để thực hiện các quy định phòng chống dịch.

Đối với các trường hợp cách ly y tế tại nhà, trường hợp nào không đủ điều kiện cách ly tại nhà hoặc ý thức không tốt thì đưa đi cách ly tập trung. Các trường hợp từ vùng dịch về có thể cách ly tại các khu cách ly tập trung của thành phố sau khi có Đơn đề nghị tự nguyện được cách ly. Thành phố xem xét chi trả kinh phí cho người có hoàn cảnh khó khăn (do quận, huyện đề xuất), áp dụng từ 14h00 ngày 01/11/2021.

Đối với các trường hợp tự theo dõi tại nhà nếu thực hiện không nghiêm túc thì yêu cầu nâng lên mức cách ly tại nhà.

Bên cạnh đó, thành phố đồng ý chi trả kinh phí xét nghiệm đối với các trường hợp cần xét nghiệm bổ sung theo đề xuất của Sở Y tế. Thành phố cũng cho phép xe của gia đình đón người từ Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi về cách ly tại nhà đối với người có xét nghiệm âm tính với vi rút SARS- CoV-2 có giá trị trong vòng 72 giờ bằng phương pháp test nhanh hoặc RT-PCR.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Lương Hải Âu phát biểu

UBND thành phố giao UBND các quận, huyện:

Chỉ đạo Tổ phòng, chống COVID-19 cộng đồng tại các thôn, tổ dân phố tăng cường phát hiện người từ vùng dịch về địa phương khai báo y tế không trung thực; kiểm tra, giám sát việc cách ly tại nhà; động viên người dân thực hiện cách ly tập trung nếu không đủ điều kiện cơ sở vật chất cách ly tại nhà, đảm bảo không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Phối hợp với ngành Y tế thành lập ngay các trạm y tế lưu động theo quy định tại Quyết định số 4042/QĐ-BYT ngày 21/8/2021 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn tạm thời mô hình trạm y tế lưu động trong bối cảnh dịch COVID-19.

Dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại các bến tàu, bến cảng, bãi xe, chợ đầu mối lớn của thành phố. Giao Ủy ban nhân dân quận Ngô Quyền bổ sung thêm nhân lực tại Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 tại Ga Hải Phòng.

Tăng cường kiểm tra cấp dưới trong việc thực thi công tác phòng, chống dịch.

Tăng cường công tác tuyên truyền phòng, chống dịch tại địa phương; công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng số điện thoại đường dây nóng để Nhân dân cung cấp thông tin, tố giác các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch.

Tổng hợp danh sách người từ vùng dịch về địa phương phải thực hiện cách ly tại nhà (họ và tên, địa chỉ, số điện thoại, thời gian bắt đầu và kết thúc cách ly...); gửi Văn phòng UBND thành phố tổng hợp trước 15h00’ hàng ngày.

Tăng cường xử phạt hành chính đối với các trường hợp vi phạm trong công tác cách ly y tế tại nhà không nghiêm túc và các trường hợp vi phạm phòng, chống dịch khác.

UBND thành phố giao Sở Y tế: Phối hợp với UBND các quận, huyện thành lập các trạm y tế lưu động theo quy định; sử dụng 300.000 test nhanh hiện có để xét nghiệm miễn phí cho các đối tượng theo đề nghị của ngành Y tế; Chủ trì, cùng UBND các quận, huyện, Sở Du lịch và các cơ quan liên quan rà soát, đề xuất thêm cơ sở cách ly tập trung của thành phố.

Thiếu tướng Vũ Thanh Chương - Giám đốc Công an thành phố phát biểu

UBND thành phố giao Công an thành phố: Đối với 16 ca dương tính về từ vùng dịch: kiểm tra, rà soát việc khai báo y tế; trường hợp khai báo không trung thực, tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Chủ trì, phối hợp với các ngành liên quan rà soát, đề xuất bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống dịch tại các Chốt kiểm soát dịch bệnh COVID-19 liên ngành của thành phố.

UBND thành phố giao Văn phòng UBND thành phố: Tổng hợp danh sách người từ vùng dịch về thành phố phải thực hiện cách ly tại nhà; báo cáo Ủy ban nhân dân thành phố. Đề xuất phân công một số Giám đốc Sở, ngành kiểm tra đột xuất công tác cách ly tại nhà của các địa phương.

Hồng Nhung

 

Tài liệu đính kèm:

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn