Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 26/08/2020 08:23

Trao tặng 05 thùng rác mô hình “Cá voi ăn rác thải nhựa” tại bãi biển Đồ Sơn

(Haiphong.gov.vn) - Sở Du lịch vừa phối hợp với Tập đoàn Central Retail tổ chức trao tặng 05 thùng rác hình cá thu gom rác thải nhựa tại bãi biển Đồ Sơn cho UBND quận Đồ Sơn. Đây là hoạt động thiết thực nhằm góp phần tuyên truyền giảm thiểu sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần và xả thải ra đại dương.

Đại diện Sở Du lịch và Tập đoàn Central Retail trao tặng thùng rác mô hình "Cá voi ăn rác thải nhựa" cho UBND quận Đồ Sơn.

Những năm gần đây phát triển du lịch cũng đi kèm với những vấn đề về môi trường, lượng rác thải nhựa, túi nilong thải ra từ các hoạt động dịch vụ du lịch đã và đang là một thách thức lớn đối với sự phát triển du lịch bền vững tại Đồ Sơn, gây ô nhiễm môi trường, để lại hậu quả đối với sức khỏe con người và các loài động thực vật dưới biển.

Với mục đích đó, Sở Du lịch Hải Phòng đã phối hợp với Tập đoàn Central Retail trao tặng 05 thùng rác mô hình “Cá voi ăn rác thải nhựa” cho UBND quận Đồ Sơn. Thùng rác hình cá được làm từ khung sắt và tạo hình bằng lưới với chiều dài khoảng 4m, chiều cao 2m, mỗi thùng rác có thể chứa 4 – 5 tạ vỏ chai nhựa, được đặt tại bãi biển khu II, bãi biển đoàn 295 và đảo Hòn Dấu. Không chỉ tạo ấn tượng về hình sáng, các “chú cá” còn mang thông điệp về môi trường, khuyến khích du khách và người dân chủ động thu gom rác thải nhựa đúng nơi quy định như: “Xin cho tôi rác thải nhựa”. “Đừng xả rác xuống đại dương”... Sở Du lịch hy vọng trong thời gian tới, mô hình cá ăn rác sẽ được nhân rộng tại nhiều điểm tham quan du lịch trên địa bàn thành phố Hải Phòng.

Thùng rác hình cá được làm từ khung sắt và tạo hình bằng lưới.

Theo Kế hoạch thực hiện quản lý rác thải nhựa đại dương đến năm 2030 trong lĩnh vực du lịch, ngành Du lịch Hải Phòng phấn đấu đến năm 2025, 80# các khu, điểm du lịch và cơ sở kinh doanh lưu trú, dịch vụ du lịch ven biển trên địa bàn thành phố không sử dụng sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilong. Đến năm 2030, các sản phẩm nhựa dùng một lần và túi nilong sẽ không được sử dụng tại 100% các khu, điểm du lịch, dịch vụ trên địa bàn thành phố.

Theo các kết quả nghiên cứu, Việt Nam đứng thứ 4 trên thế giới về lượng rác thải nhựa ra biển, với 0,28 - 0,73 triệu tấn mỗi năm (tương đương 6% tổng lượng rác thải nhựa xả ra biển của thế giới). Thế giới đã đánh giá tỉ lệ chất thải nhựa phát sinh đối với nước có thu nhập trung bình như Việt Nam chiếm 12% lượng chất thải rắn phát sinh. Nếu trung bình 10% số lượng chất thải nhựa và túi nilon không được tái sử dụng mà thải bỏ hoàn toàn, lượng chất thải nhựa và túi nilon thải bỏ ở Việt Nam sẽ xấp xỉ 2,5 triệu tấn/năm và tăng dần theo từng năm. Do đó, giảm thiểu và phòng chống rác thải nhựa nói chung và trong hoạt động du lịch nói riêng đang trở thành yêu cầu cấp bách, trước hết bắt đầu từ việc giảm thiểu xả rác thải nhựa ra đại dương.

Thanh Hiền

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS