Thường trực Thành ủy họp trực tuyến với các địa phương về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch COVID-19

(Haiphong.gov.vn) - Chiều 26/3, Thường trực Thành ủy tổ chức Hội nghị trực tuyến với các Quận ủy, Huyện ủy về một số nhiệm vụ, giải pháp cấp bách trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn thành phố. Đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố chủ trì Hội nghị; tham dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội Hải Phòng.

Tại điểm cầu các địa phương có sự tham dự của các đồng chí Thường trực Quận ủy, Huyện ủy.

Các địa phương trên toàn thành phố đã khẩn trương thành lập các Tổ công tác theo Chỉ thị 26

Trước những diễn biến về tình hình dịch bệnh đang gia tăng với tốc độ chóng mặt, nhấn mạnh chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành đề nghị các đia phương, quận huyện thông tin báo cáo về công tác triển khai Chỉ thị số 26 của Ban Thường vụ Thành ủy về một số giải pháp cấp bách trong công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19, nhằm bảo đảm cho thành phố Hải Phòng an toàn trong mọi tình huống. Trong đó tập trung vào việc lấy nòng cốt là lực lượng công an, quân đội và cựu chiến binh, các quận ủy, huyện ủy trực tiếp chỉ đạo UBND quận, huyện quyết định thành lập tại mỗi thôn, tổ dân phố 1 Tổ công tác kiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19 và có thêm sự tham gia của cán bộ Y tế và đoàn viên thanh niên.

Thông tin tại Hội nghị, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh thành phố Lưu Xuân Cải cho biết, Hội đã tham mưu đề xuất Tổ công tác có từ 10 đến 12 thành viên, thành phần gồm các: đồng chí Bí thư chi bộ thôn hoặc Bí thư chi bộ tổ dân phố làm Tổ trưởng; đồng chí Trưởng thôn hoặc Tổ trưởng Tổ dân phố và đồng chí Chi hội trưởng Chi hội Cựu Chiến binh làm Tổ phó. Các thành viên bao gồm: (5 đồng chí là Chi hội Cựu Chiến binh, 1 Dân phòng, 1 Dân quân, 1 Đoàn viên Thanh niên, 1 nhân viên Y tế).

Tổ công tác có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ công dân ra, vào thôn, tổ dân phố, di biến động nhân khẩu trên địa bàn; kiểm tra y tế (đo thân nhiệt) tất cả người vào địa bàn; giám sát y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện, thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế địa phương những trường hợp nghi nhiễm dịch bệnh.

Báo cáo tại Hội nghị, lãnh đạo các địa phương cho biết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, các địa phương đã huy động mọi lực lượng, cơ quan đoàn thể tích cực tham gia thành lập các Tổ công tác trên địa bàn; tăng cường các lực lượng để rà soát, kiểm tra di biến động của người dân nhằm nâng cao việc phòng ngừa lây nhiễm chéo; kiểm soát việc tụ tập đông người trong từng thôn, tổ dân phố; kiểm tra chấn chỉnh hoạt động tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống; vận động các cơ sở tín ngưỡng tôn giáo tạm ngừng hoạt động… Đặc biệt, vừa qua nhiều địa phương đã huy động thêm cả lực lượng là các thầy cô giáo rất tận tâm và nhiệt huyết tham gia công tác phòng chống dịch.

Tuy nhiên, hiện nay tại một số địa phương vẫn còn nhiều bến phà, bến đò chưa được kiểm tra kiểm soát chặt chẽ; hàng ngày lại có một lượng lớn dân lao động tại các tỉnh ngoài làm việc trong các KCN ra vào thành phố nên cũng rất khó kiểm soát; bên cạnh đó công tác quản lý các khu dân cư bám sát trục quốc lộ còn hạn chế… Lãnh đạo các địa phương mong muốn ngành chức năng và thành phố quan tâm hỗ trợ, trang bị thêm máy đo thân nhiệt để phục vụ công tác kiểm soát phòng chống dịch tại các khu dân cư…

Thành phố đã kịp thời xác định, giám sát các trường hợp từ Bệnh viện Bạch Mai

Liên quan đến đề nghị của các địa phương về việc tại mỗi chốt kiểm soát phải bố trí thêm lực lượng Công an tham gia, Thiếu tướng Vũ Thanh Chương, Giám đốc Công an thành phố cho biết, ngay sau khi Thường trực Thành ủy quyết định thành lập tại mỗi thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố 1 Tổ công tác kiểm soát phòng, chống dịch, Công an thành phố đã tập trung khảo sát nắm tình hình, xây dựng các phương án và giao cho công an các địa phương chủ động bố trí, điều động lực lượng để đảm bảo tại mỗi chốt kiểm soát phải có lực lượng công an cùng ứng trực. Đồng thời, yêu cầu ngoài việc nắm bắt tình hình của các hộ gia đình phải nắm rõ, yêu cầu kê khai, khai báo hoạt động của các nhà trọ, nhà nghỉ, cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú.

Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh phát biểu

 

Phát biểu tại Hội nghị, Giám đốc Sở Y tế Phạm Thu Xanh khẳng định, đến thời điểm này việc thành lập các chốt kiểm soát là một quyết sách hoàn toàn đúng đắn, vì đây là giai đoạn rất khó kiểm soát, nếu chúng ta thành lập được các chốt kiểm soát sớm, thì sẽ phát hiện được những ca bệnh nghi ngờ sớm, tiến hành khoanh vùng sớm, điều trị sớm để ngăn cản dịch bùng phát trên địa bàn thành phố.

Trước tình hình phát hiện các ca nhiễm ở bệnh viện Bạch Mai, lãnh đạo cho biết ngành Y tế đã phối hợp để xác định danh sách các bệnh nhân đến điều trị, chuyển cho các địa phương, nhanh chóng xác định được những trường hợp này để khoanh vùng, giám sát. Đối với 44 nhân viên y tế của Hải Phòng tham gia học tập và làm việc tại Bệnh viện Bạch Mai, ngành Y tế đã chỉ đạo lấy mẫu xét nghiệm và tiến hành cách ly ngay. Tuy nhiên, hiện có trường hợp 25 bác sĩ ở Bệnh viện Bạch Mai về khám bệnh tại các cơ sở y tế của Hải Phòng, đến nay vẫn chưa xác định được danh tính các bệnh nhân đến khám, do đó đề nghị người dân thành phố nếu biết được thông tin, sớm thông báo cho cơ sở y tế gần nhất.

Về việc tháo gỡ khó khăn nguồn nhân lực y tế tại các chốt, trạm, Giám đốc Sở Y tế cho biết có thể huy động khoảng 2.000 cộng tác viên dân số của các địa phương, đồng thời đề nghị các quận huyện sớm chỉ đạo Trung tâm y tế dân số các địa phương cung cấp danh sách, huy động khi cần thiết. Lãnh đạo ngành Y tế cũng cho biết thêm, về việc trang bị thiết bị y tế, hiện nay ngành mới đặt hàng được hơn 600 chiếc máy đo nhiệt độ và sẽ phát cho các địa phương trong thời gian sớm nhất.

10 ngày tới là thời gian quyết định trong công tác phòng chống dịch của Hải Phòng

Phát biểu kết luận tại Hội nghị, nhận định quá trình chuẩn bị trong thời gian này rất gấp rút, Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành ghi nhận và đánh giá cao công tác chuẩn bị và triển khai thực hiện quyết liệt của các địa phương.

Kể từ khi xuất hiện dịch bệnh tới nay, dưới sự chỉ đạo của Thành ủy cả hệ thống chính trị của thành phố đã vào cuộc tích cực do đó đạt được nhiều kết quả, tạo chuyển biến lớn trong các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân, Hải Phòng đã kiểm soát tốt, chủ động khoanh vùng cách ly, đến nay chưa có ca dương tính.

Trước những diễn biến gia tăng của tình hình dịch bệnh, thời gian tới nếu các địa phương không tăng cường kiểm soát chặt chẽ để xảy ra dịch bệnh, thì vấn đề dịch bệnh tại Hải Phòng sẽ có nguy cơ lớn, đồng chí Bí thư khẳng định.

Xác định công tác phòng chống dịch đã bước sang giai đoạn mới, mục tiêu phải ngăn chăn kịp thời không  để lây lan ra cộng đồng, trước tình hình mới nếu việc chỉ dừng lại ở các nhiệm vụ giải pháp như trong thời gian qua thì sẽ rất khó kiểm soát. Vì vậy, Thường trực Thành ủy xác định giải pháp mạnh hơn là hình thành Tổ công tác tại các thôn, tổ dân phố để kiểm soát chặt chẽ được sự di biến động của dân cư trên địa bàn, trên cơ sở kiểm tra, rà soát nhằm phát hiện kịp thời những người có liên quan tới vùng dịch bệnh, hoặc có triệu chứng nghi lây nhiễm.

Đồng chí Bí thư Thành ủy xác định sự vào cuộc của các địa phương là rất quan trọng. Khẳng định việc triển khai phòng chống dịch bệnh trong đợt này có sự huy động toàn hệ thống chính trị, các địa phương đã nhanh chóng giao nhiệm vụ cho các xã, phường, tổ dân phố, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, trong thời gian tới các địa phương cần tiếp tục triển khai mạnh mẽ các nhiệm vụ phòng chống dịch. Tại các địa phương đã thành lập các tổ công tác cần tiếp tục kiểm soát tình hình di biến động dân số trên địa bàn, kiểm soát nhiệt độ của từng người dân. Theo báo cáo, toàn thành phố có khoảng 2.500 tổ công tác với sự tham gia của 30.000 người, đây là một trong những giải pháp rất cụ thể, quyết liệt thực hiện trong 10 ngày tới, đây là thời gian "vàng" để đẩy lùi dịch bệnh.

Trước đề xuất của một số địa phương về bổ sung thêm thành phần Tổ công tác, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu, các địa phương giữ nguyên tắc về cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ của Tổ công tác; về trang phục thống nhất theo quy định của ngành để đảm bảo sự nghiêm túc.

Về cơ chế chính sách, trên cơ sở Nghị quyết của HĐND thành phố, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Y tế trang bị đầy đủ dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, trang thiết bị cho đội ngũ y tế, phấn đấu để mỗi tổ dân phố có 01 máy đo thân nhiệt.

Tại các địa bàn, các Tổ kiểm tra cần có những cách làm sáng tạo để nắm được tình hình người ra vào, tùy vào tình hình mỗi chỗ, mỗi khu dân cư để hình thành cách làm, cách kiểm soát di biến động của người dân, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh. Với tinh thần không cứng nhắc, tùy tình hình của từng địa phương, trong những khu dân cư đô thị thành lập các trạm để “gõ cửa từng nhà”, tổng hợp tình hình, báo cáo. Các vùng ngoại ô thành lập các chốt kiểm soát chặt chẽ. Mục tiêu để nắm được di biến động của dân số, kiểm tra thân nhiệt, giám sát y tế, khi phát hiện ra trường hợp bất thường, tiến hành khoanh vùng giám sát kịp thời.

Về nguồn lực, Bí thư Thành ủy đề nghị toàn bộ hỗ trợ cho các thành viên của tổ công tác thực hiện bằng nguồn xã hội hóa, không dùng ngân sách, giảm chi cho ngân sách. Với một số trang thiết bị, khẩu trang, máy đo thân nhiệt có thể sử dụng ngân sách do HĐND thành phố bố trí trong gói hơn 1.000 tỷ. 

Bí thư Thành ủy đề nghị các đồng chí trong Ban Thường vụ Thành ủy tăng cường giám sát tại các địa phương; các đồng chí Bí thư quận, huyện tiếp tục triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch, dành nhiều thời gian cho chiến dịch này, sâu sát đến từng tổ dân phố. Trên cơ sở sau 10 ngày thực hiện sẽ tổ chức đánh giá để xác định diễn biến, quyết định giải pháp phòng dịch trong thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành mong rằng với sự cố gắng của các địa phương, các cấp các ngành, thành phố Hải Phòng sẽ ngăn chặn được dịch bệnh, đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội.

Nhóm PV thực hiện

Tài liệu đính kèm:

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn