Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri huyện An Lão

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 21/11, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng tiếp xúc cử tri tại huyện An Lão báo cáo kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Dự cuộc tiếp xúc có các  đồng chí: Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố; Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Đỗ Mạnh Hiến, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Cao Xuân Liên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố.

Tại cuộc tiếp xúc, cử tri huyện An Lão được thông tin về kết quả kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tại kỳ họp. Theo đó, Kỳ họp diễn ra trong 18 ngày và được chia thành 2 đợt, kết hợp giữa họp trực tuyến và họp tập trung.


Quang cảnh cuộc tiếp xúc


Với tinh thần làm việc khẩn trương, nghiêm túc, đoàn kết, đồng thuận cao, Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình kỳ họp với kết quả: thông qua 7 luật, 13 nghị quyết, cho ý kiến về 4 dự án luật; giám sát việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề, chất vấn trong nhiệm kỳ khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ khóa XIII (chất vấn và trả lời chất vấn); xem xét, quyết định các vấn đề kinh tế - xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; thảo luận, góp ý kiến vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; xem xét các báo cáo kiến nghị của cử tri, công tác tư pháp, phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, thi hành án, phòng, chống tham nhũng và một số báo cáo quan trọng khác.

Về hoạt động của Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng tại kỳ họp, Đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng và mỗi vị đại biểu Quốc hội thành phố tiếp tục phát huy trí tuệ, tinh thần trách nhiệm cao, chủ động chuẩn bị các ý kiến góp ý mang tinh thần xây dựng, vì lợi ích chung của đất nước và Nhân dân. Đã có trên 30 lượt đại biểu tham gia phát biểu thảo luận về kinh tế - xã hội, ngân sách, xây dựng pháp luật, giám sát tối cao, công tác nhân sự. Trong đó, có 11 lượt đại biểu tham gia ý kiến thảo luận tại Tổ, 8 lượt đại biểu tham gia thảo luận, chất vấn tại Hội trường, tại phiên họp trực tuyến và trên 20 lượt đại biểu tham gia thảo luận tại Đoàn.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ cử tri huyện An Lão


Cử tri huyện An Lão bày tỏ nhất trí cao với những đánh giá, kết quả thực hiện nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và đối ngoại tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 10, khóa XIV và nhiều ý kiến chất vấn, trả lời chất vấn, giải trình của các đại biểu Quốc hội, đặc biệt là phần trả lời chất vấn của Thủ tướng rất rõ ràng, đầy đủ, chân thành và đầy trách nhiệm.

Cử tri đánh giá, thời gian qua, đất nước gặp vô vàn khó khăn, thách thức, nhưng dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của các cấp, các ngành, đất nước vẫn giữ vững ổn định chính trị - xã hội, thực hiện “mục tiêu kép” thành công đó là ngăn chặn đẩy lùi đại dịch, kinh tế tăng trưởng dương, an sinh xã hội được giữ vững, vị thế được nâng cao, nhiều cơ chế, chính sách được hoàn thiện, niềm tin của nhân dân vào Đảng, vào chế độ được củng cố, nâng cao. Cùng với sự ổn định và phát triển của đất nước, thành phố Hải Phòng có bước đột phá cả về lượng và chất, duy trì tốc độ tăng trưởng vào top cao nhất cả nước, cơ sở hạ tầng phát triển mạnh, an sinh xã hội được quan tâm... Chưa bao giờ thành phố có bước phát triển toàn diện như giai đoạn hiện nay.


Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Cử tri huyện An Lão đề nghị Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 không để dịch tái diễn để đất nước ổn định và phát triển; tình trạng bão lũ ở miền Trung đã gây thiệt hại nặng nề, đề nghị Chính phủ đánh giá, chỉ rõ nguyên nhân, có giải pháp tích cực để hạn chế thiệt hại ở mức thấp nhất khi bão lũ xảy ra (như trồng bảo vệ rừng, đầu tư làm nhà tránh lũ, khảo sát, cảnh báo sạt lở kịp thời...).

Cử tri cho rằng, thành phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh đã được Quốc hội, Chính phủ quyết định một số cơ chế đặc thù để tạo nguồn lực, chủ động thực thi một số nhiệm vụ để phát triển thành phố và đóng góp cho đất nước. Là thành phố có số thu ngân sách đứng thứ 3 cả nước, có vị trí quan trọng trong sự phát triển vùng và cả nước, cử tri rất mong muốn thành phố Hải Phòng cũng sẽ một số cơ chế đặc thù để phát triển như thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Hiện nay, sông Đa Độ là con sông sạch, ít ô nhiễm so với các sông khác ở Hải Phòng, đang cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 40% người dân thành phố Hải Phòng. Nguồn nước sông Đa Độ được quy hoạch là nguồn nước trung tâm, là hồ chứa nước ngọt để phục vụ đời sống nhân dân trên địa bàn thành phố. Để đảm bảo thực hiện nhiệm vụ cung cấp nước phục vụ đời sống nhân dân, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành Trung ương sớm bố trí vốn và triển khai thực hiện Dự án nâng cấp bờ, đập điều tiết nước đầu kênh trên bờ Đa Độ. Để đảm bảo tính đồng bộ, cử tri đề nghị Thủ tướng tiếp tục quan tâm chỉ đạo các bộ, ngành chức năng đầu tư bổ sung các hạng mục thu gom, xử lý nước thải tại các khu dân cư, làng nghề ven sông, các cụm công nghiệp… xả thải vào sông Đa Độ để đảm bảo nguồn nước sông không bị ô nhiễm.


Cử tri phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Cử tri đề nghị Thủ tướng quan tâm, chỉ đạo Bộ Giao thông vận tải, Tổng cục đường bộ Việt Nam sớm xây dựng cầu vượt hoàn chỉnh nút giao thông giữa đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với tuyến Quốc lộ 10. Đồng thời triển khai sớm xây dựng cầu vượt song song với cầu B49 Quốc lộ 10 do hiện nay các phương tiện lưu thông trên tuyến khi qua cầu hình thành “nút thắt cổ chai” gây ùn tắc giao thông cục bộ, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông, nhất là vào các giờ cao điểm.

Cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành Trung ương quan tâm, có cơ chế chính sách riêng để phát triển đô thị thuộc huyện. Bởi vì những đô thị khu vực nông thôn, như thị trấn An Lão, thị trấn Trường Sơn và trên 600 thị trấn khác trong toàn quốc chưa có cơ chế chính sách đầu tư đặc thù nên cơ sở hạ tầng, điện đường, trường, trạm, bộ mặt đô thị hầu hết còn nhiều khó khăn, thậm chí nhiều thị trấn còn kém so với các xã nông thôn mới.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng và cử tri huyện An Lão


Cử tri và nhân dân cũng bày tỏ lo lắng về chất lượng một số loại thuốc chữa bệnh được chi trả theo bảo hiểm, phí dịch vụ y tế còn khá cao, chất lượng khám chữa bệnh chưa đáp ứng yêu cầu của nhân dân. Cử tri mong Thủ tướng quan tâm chỉ đạo ngành y tế làm tốt hơn nữa việc đảm bảo tính minh bạch về viện phí, kiểm soát tốt hơn chi phí dược phẩm, phác đồ điều trị, thuốc chữa bệnh, vật tư y tế, đặc biệt là nghiên cứu, sản xuất vacxin phòng, chống COVID-19... để mọi người dân đều được hưởng những tiến bộ trong khoa học kỹ thuật của ngành y.

Cử tri đề nghị Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ quan tâm chỉ đạo sớm bổ sung, sửa đổi Luật đất đai 2013, trình Quốc hội thông qua vào năm 2021; quan tâm ban hành, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất như chính sách về đất đai, vốn, giống, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm; quan tâm, tăng cường hơn nữa đến việc đầu tư phương tiện, trang thiết bị, các điều kiện hoạt động cho ngư dân. Để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi theo hướng tập trung, bền vững, cử tri đề nghị Thủ tướng Chính phủ quan tâm ban hành, điều chỉnh một số cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất như chính sách về đất đai, vốn, giống, khoa học kỹ thuật, tiêu thụ sản phẩm...


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Phát biểu tại cuộc tiếp xúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc ghi nhận những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện An Lão. Đồng thời nhấn mạnh, sự thành công của kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV đã khẳng định tinh thần làm việc tận tụy, sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc, trách nhiệm của của Quốc hội, các vị đại biểu Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan hữu quan, đã quyết định nhiều vấn đề lớn của đất nước. Trong đó, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hải Phòng hoạt động rất tích cực, hiệu quả, tạo nhiều ấn tượng sâu sắc.

Thủ tướng cũng thông tin một số kết quả của đất nước trong năm 2020, trong những kết quả chung của đất nước, thành phố Hải Phòng có đóng góp quan trọng, luôn là điểm sáng, đi đầu trong nhiều lĩnh vực. Thủ tướng mong muốn huyện An Lão, thành phố Hải Phòng tiếp tục phát huy, bứt phá vươn lên, góp phần thực hiện hiệu quả các mục tiêu tăng trưởng của đất nước.


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc tiếp xúc


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng trực tiếp trả lời các ý kiến, kiến nghị của cử tri huyện An Lão. Về câu hỏi cử tri mong muốn thành phố Hải Phòng sẽ một số cơ chế đặc thù để phát triển thành phố như Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh, Thủ tướng cho biết, Bộ Chính trị đã thảo luận và có Nghị quyết mới (Nghị quyết số 45) về xây dựng và phát triển thành phố Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Thủ tướng đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chuẩn bị chương trình hành động của Chính phủ và một số cơ chế, tạo nền tảng quan trọng cho Hải Phòng phát triển giai đoạn tới. Đồng thời nghiên cứu đến vấn đề chính quyền đô thị của Hải Phòng như thế nào, có vận dụng như một số thành phố khác hay những cơ chế đặc thù nào để Hải Phòng có thể thành một thành phố động lực cho đất nước, thành phố phát triển ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, thành phố có tên tuổi ở khu vực Đông Nam Á. Về các cơ chế và nội dung chương trình hành động cuụ thể, Thủ tướng sẽ xem xét ban hành thấu tình đạt lý, cân đối các mặt của nước ta, trong đó có nghiên cứu các đặc điểm của Hải Phòng.

Đối với câu hỏi của cử tri về dự án sông Đa Độ, Thủ tướng cho biết, công trình này đã được thành phố đề nghị, được đưa vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm tới, là một trong những dự án được quan tâm. Thủ tướng đề nghị lãnh đạo thành phố kiểm tra lại mức độ cấp bách của dự án để có hướng xử lý mà cử tri nêu. Về nút giao giữa quốc lộ 10 và đường ô tô cao tốc, đây là đề xuất cụ thể về giảm ùn tắc, chống tai nạn giao thông. Thủ tướng đề nghị thành phố nghiên cứu công trình này quy mô, mức độ để xem thuộc trách nhiệm của Trung ương hay địa phương và thời điểm xây dựng cầu vượt như thế nào để sớm trả lời cụ thể cho cử tri.

Về câu hỏi của cử tri, để khuyến khích phát triển sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn nuôi, Thủ tướng cho biết, phải tiếp tục xây dựng, phát triển ngành chăn nuôi Việt Nam, nhất là đại gia súc, gia cầm để xuất khẩu. Đây là một lĩnh vực quan trọng của nông nghiệp Việt Nam. Thủ tướng mong muốn thành phố Hải Phòng quan tâm chỉ đạo phát triển lĩnh vực này để có những trang trại lớn, cung cấp thực phẩm cho thị trường trong nước, cho Thủ đô Hà Nội và cả xuất khẩu. Thủ tướng cũng cho biết, Chính phủ đang hợp tác với các nước, nghiên cứu tích cực để có các loại vaccine cần thiết, nhất là vaccine COVID-19...

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn