Tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển các khu công nghiệp

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 7/2, đồng chí Lê Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố làm việc với các nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn và đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố; trao Giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng. Cùng dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Tùng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố; Lê Trung Kiên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng; Phạm Văn Lập, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Huyện ủy Thủy Nguyên và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Hải Phòng hiện đã có 12 KCN đang triển khai đầu tư, xây dựng, kinh doanh cơ sở hạ tầng (trong đó có 8 KCN nằm trong KKT Đình Vũ - Cát Hải diện tích 4.175 ha và 4 KCN nằm ngoài KKT diện tích 762 ha).


Đồng chí Lê Trung Kiên, Trưởng Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng báo cáo tại cuộc làm việc


Theo báo cáo của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, sau 30 năm, các KCN và KKT trên địa bàn thành phố đã thu hút được 570 dự án trong và ngoài nước (403 dự án FDI với tổng vốn đầu tư 17,1 tỷ USD và 167 dự án đầu tư trong nước với tổng vốn đầu tư 145.885 tỷ đồng tương đương 6,2 tỷ USD). Thu hút đầu tư nước ngoài (FDI) trong 5 năm từ năm 2016 - 2020 đạt 8,7 tỷ USD, tăng 47% so với giai đoạn 2011-2015 (5,9 tỷ USD), chiếm 53% tổng vốn FDI thu hút lũy kế từ khi thành lập các KCN (1994).


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng phát biểu tại cuộc làm việc


Đến năm 2020, khu vực KCN, KKT đã chiếm gần 80% giá trị sản xuất công nghiệp, trên 70% kim ngạch xuất khẩu của thành phố, góp phần tăng thu ngân sách, nâng cao sức cạnh tranh, khả năng hội nhập quốc tế của nền kinh tế thành phố. Trong 5 năm, từ năm 2016 - 2020, các KCN, KKT trên địa bàn thành phố đã đóng góp vào tổng thu ngân sách nhà nước (thu Hải quan và thu nội địa) 31.769 tỷ đồng. Trong đó năm 2020, nộp ngân sách đạt 8.803 tỷ đồng, bằng 88% so với cùng kỳ năm trước, đạt 107% kế hoạch.

Giai đoạn 2021-2025, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng sẽ triển khai thành lập mới 15 KCN với diện tích 6.418 ha.


Trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án LG Display Hải Phòng


Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Tùng đã trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư Dự án LG Display Hải Phòng cho Công ty TNHH LG Display Việt Nam Hải Phòng, tăng thêm 750 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư của cả dự án lên 3,25 tỷ USD, trở thành dự án đầu tư có vốn đầu tư nước ngoài cao nhất trên địa bàn thành phố Hải Phòng. Dự án dự kiến tháng 3/2021 sẽ bắt đầu triển khai và đến tháng 5/2021 sẽ chính thức đưa vào sản xuất. Khi sản xuất sẽ tuyển dụng thêm khoảng 5.000 lao động; giải quyết nhu cầu về nhà ở cho khoảng 10.000 công nhân và chuyên gia; hàng năm sẽ đóng góp khoảng 5 triệu USD cho ngân sách Nhà nước (thuế thu nhập cá nhân). Xác định đây là một dự án lớn, trước đó, Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và các cơ quan của thành phố đã tập trung, giải quyết thủ tục đầu tư, cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho dự án trong 5 ngày, thể hiện quyết tâm rất cao trong cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đưa Hải Phòng trở thành điểm đến quan trọng cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Các nhà đầu tư, doanh nghiệp phát biểu tại cuộc làm việc


Các nhà đầu tư, doanh nghiệp bày tỏ sự cảm ơn lãnh đạo thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và các sở, ngành, địa phương thời gian qua đã tạo điều kiện thuận lợi để các tập đoàn, doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư thành công tại thành phố. Đồng thời nêu một số khó khăn, vướng mắc liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, đất đai, thủ tục đầu tư, ảnh hưởng của dịch COVID-19 tới sản xuất, kinh doanh; đề xuất với thành phố một số giải pháp tháo gỡ trong thời gian tới.


Đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố phát biểu tại cuộc làm việc


Phát biểu tại Hôi nghị, đồng chí Lê Văn Thành, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố đánh giá cao sự đóng góp tích cực của các KCN, KKT, trong đó có vai trò quan trọng của Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng và các sở, ngành, địa phương, các nhà đầu tư hạ tầng, các doanh nghiệp đối với sự phát triển chung của thành phố; đồng thời khẳng định: Trước những tiềm năng, lợi thế của thành phố đã được Trung ương và Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ thành phố xác định, giai đoạn tới đây, thành phố tiếp tục tập trung để công nghiệp trở thành ngành trọng điểm lớn nhất của thành phố, đây là một trong 3 trụ cột phát triển kinh tế chính của thành phố.

Để đạt được mục tiêu đề ra, đồng chí Bí thư Thành ủy yêu cầu UBND thành phố, Ban Quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, các ngành, địa phương phải tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để tháo gỡ khó khăn cho các KCN, KKT. Đồng chí khẳng định, thành phố sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư hạ tầng để thu hút đầu tư và đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện theo đúng quy hoạch được phê duyệt, phát triển nhanh nhưng phải bền vững, không làm ảnh hưởng đến môi trường.

Đồng chí Bí thư Thành ủy Lê Văn Thành cũng lưu ý Ban quản lý Khu Kinh tế Hải Phòng, các sở, ngành, địa phương phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quản lý, giám sát để các nhà đầu tư nước ngoài hiểu và chấp hành nghiêm túc các quy định của pháp luật nhất là những vấn đề liên quan tới quy hoạch, đất đai, xây dựng, bảo đảm cho sự phát triển hiện đại và bền vững của thành phố.

Hoàng Tùng

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

 

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn