Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 15/07/2011 01:46

Quy hoạch chi tiết quận Dương Kinh - Đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố

 

Quy hoạch chi tiết quận Dương Kinh - Đáp ứng yêu cầu phát triển thành phố


Là quận mới thành lập và nằm ở giao lộ các tuyến giao thông quan trọng, quận Dương Kinh liên hệ mật thiết với các trọng điểm đô thị, kinh tế, kỹ thuật trong và ngoài thành phố, khả năng đô thị hóa cao, có tiềm năng phát triển thương mại, dịch vụ, công nghiệp. Quy hoạch chi tiết quận Dương Kinh đang triển khai nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh và bảo vệ môi trường sinh thái và làm cơ sở để quản lý đầu tư xây dựng.

Những năm qua, trên địa bàn quận triển khai quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới đường 353. Đây cũng là quy hoạch lớn nhất thực hiện tại quận, với hàng loạt khu đô thị mới như Anh Dũng, Mê Linh, Nam sông Lạch Tray, khu liên hợp thể thao thành phố, Trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế, các nhà máy, xí nghiệp triển khai xây dựng theo quy hoạch được duyệt. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật cũng được đầu tư, nâng cấp cải tạo tỉnh lộ 353, 361, 362, đường kênh Hòa Bình, đường giao thông trong các khu đô thị mới; cứng hóa đê sông Lạch Tray, các cống dưới đê, mạng lưới cấp điện, cấp nước, thoát nước. Tại đây cũng đang triển khai một số dự án lớn khác như quy hoạch xây dựng khu trung tâm hành chính của quận, đường ô tô cao tốc Hà Nội-Hải Phòng, cầu Rào 2… Tuy vậy, các khu đô thị mới tiến độ lấp đầy chậm; các tuyến đường trục chính như 353, 355 có hiện tượng xây dựng tự phát, không theo quy hoạch; hệ thống kỹ thuật chưa có sự kết nối thông suốt, thậm chí nhiều công trình chưa xây dựng…Do vậy, quy hoạch chi tiết quận xác định phát triển tập trung vào 9 nội dung. Trong đó, tuân thủ các định hướng của điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố đã phê duyệt, khai thác triệt để các lợi thế của quận-cực tăng trưởng mới hướng ra biển phía đông nam, phát triển không gian quận có đầy đủ các chức năng phục vụ phát triển kinh tế và sinh hoạt xã hội thiết yếu của đô thị loại 1, phát triển không gian quận thành một đô thị tổng hợp, có hệ thống hạ tầng dịch vụ hoàn chỉnh, mang tính đặc thù và đột phá, phát triển không gian ưu tiên hệ thống công trình, khu, điểm công cộng…

So với quy hoạch chi tiết khu đô thị mới đường 353, quy hoạch chi tiết quận Dương Kinh tỷ lệ 1/2000 có một số điểm mới. Về kiến trúc, quy hoạch quận được lập trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng thành phố đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, cập nhật các dự án quy hoạch được duyệt như các khu đô thị mới Anh Dũng, Mê Linh, Hòa Nghĩa.... Trung tâm thể dục thể thao cấp quận bố trí tại phường Hòa Nghĩa, Đa Phúc và trung tâm hành chính quận. Đất giáo dục đối với trường THPT bố trí tại phường Hòa Nghĩa, Hưng Đạo, nâng cấp Trường THPT Mạc Đĩnh Chi. Đất dịch vụ du lịch lớn bố trí giáp công viên Tân Thành để khai thác lợi thế công viên.

Tính chất đô thị:

-Là quận của đô thị loại 1, là khu ở đô thị

-Là đô thị phát triển với các chức năng chính: trung tâm thương mại, dịch vụ, văn hóa, thể thao, vui chơi giải trí, cây xanh, công viên cấp thành phố

- Đầu mối giao thông đối ngoại sắt, bộ

-Có vị trí về quốc phòng, an ninh.

Về hạ tầng kỹ thuật, có thêm đường ô tô cao tốc Hà Nội –Hải Phòng, đường ô tô cao tốc ven biển, đường vành đai 2, 3, các tuyến đường sắt đô thị, điều chỉnh 2 tuyến trục giao thông chính trong khu vực là tuyến đường từ đê hữu sông Lạch Tray đến đường 402 và tuyến đường trục phía tây của quận theo hướng song song với trục đường 353, điều chỉnh một số mạng đường (chủ yếu tại phường Hòa Nghĩa) theo hướng vuông góc với trục đường 353. Điều chỉnh mạng lưới cấp điện, thoát nước và vệ sinh môi trường; bố trí bãi đỗ xe.

Quy hoạch chi tiết quận Dương Kinh đang được tiếp tục hoàn thiện phù hợp với định hướng xây dựng và phát triển thành phố trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường, tài nguyên, thiên nhiên một cách hiệu quả.

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS