Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 09/09/2020 05:00

Cánh phượng hồng của báo chí Công an nhân dân

 

Thượng tá Nguyễn Thu Hồng, Bí thư Chi Bộ, Tổng biên tập Báo An ninh Hải Phòng là nữ Tổng biên tập đầu tiên của một cơ quan báo chí thuộc lực lượng CAND đến thời điểm hiện tại. Đôn hậu, dịu dàng mà quyết đoán, chị như cánh phượng hồng của thành phố Cảng quê hương, luôn cháy hết mình với công việc, với đời...

Như một cơ duyên, những ngày cuối năm 2017, giữa cái lạnh thấu da của núi rừng Tây Bắc, khi đang cùng huyện đoàn Kiến Thuỵ đi làm chương trình từ thiện “Cho em mùa đông ấm áp” tại Lai Châu, chúng tôi thật vui và bất ngờ khi gặp Thượng tá Nguyễn Thu Hồng - Tổng biên tập báo An ninh Hải Phòng - dẫn đầu đoàn công tác Báo An ninh Hải Phòng trao 500 áo ấm cùng nhiều vật dụng cho các em nhỏ trường mầm non xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ.

Cặp mắt sáng, nụ cười rất tươi, nhất là tác phong giản dị, gần gũi, hết lòng vì những mảnh đời còn gặp muôn vàn khó khăn ở nơi vùng sâu, vùng xa của chị khiến không chỉ cô trò của ngôi trường mà cả chúng tôi cũng xúc động, cảm thấy ấm lòng. Bên mâm cơm đạm bạc cùng các em nhỏ giữa đại ngàn trước xuân về, Thượng tá Nguyễn Thu Hồng trải lòng cho biết, công việc quản lý, điều hành cả một tòa soạn báo rất vất vả.

Vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ báo chí chuyên ngành, song người phụ nữ ấy với tấm lòng nhân ái cũng luôn tâm huyết với hoạt động xã hội - từ thiện. Chị đã nỗ lực vận động các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm có các phần quà là áo ấm, chăn ấm, máy lọc nước, bình nước nóng, học bổng… sẻ chia với các gia đình chính sách, các trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người già cô đơn, trẻ em không nơi nương tựa… trên địa bàn thành phố, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại các tỉnh biên giới như: Lai Châu, Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang…

Thượng tá Nguyễn Thu Hồng cùng đoàn công tác báo ANHP trao 500 áo ấm tặng các cháu trường mầm non xã Hồng Thu, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu năm 2017

Qua trò chuyện, tôi được biết, Thượng tá Nguyễn Thu Hồng được đào tạo khá bài bản trước khi được tuyển dụng vào CATP Hải Phòng. Năm 1992, sau khi tốt nghiệp Khoa Ngữ Văn Trường Đại học Tổng hợp, chị được tuyển dụng vào làm công tác tuyên truyền tại Phòng Công tác chính trị - CATP Hải Phòng. Năm 1998, trước yêu cầu tăng số lượng phóng viên để tăng kỳ báo ANHP, chị được Giám đốc CATP điều động sang báo ANHP công tác. Từ năm 1998-2016, chị là phóng viên rồi Trưởng Ban phóng viên, Phó Tổng biên tập Báo ANHP. Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong rèn luyện, công tác, năm 2016, chị được cấp trên tin tưởng giao trọng trách Tổng biên tập Báo.

Nhắc đến Thu Hồng, các đồng nghiệp đều có chung một cảm nhận rất đẹp - chị thực sự là một tấm gương đáng học tập về ý chí và nghị lực phấn đấu vươn lên; một trái tim tràn đầy nhiệt huyết, năng động, sáng tạo vượt mọi khó khăn, tận tâm, tận lực hoàn thành nhiệm vụ được giao phó. Để có được những điều đó, bài học đầu tiên với chị - đó là không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ, kiến thức nghiệp vụ.

Chị bảo: “Làm báo, phải vững vàng kỹ năng nghiệp vụ chuyên ngành, vững vàng kiến thức tổng hợp, có thực tế - mới có thể thành công!”. Và thực tiễn đã chứng minh rõ như vậy. Có lẽ vì thế, Thượng tá Nguyễn Thu Hồng rất “chịu học”. Ngoài văn bằng cử nhân Văn học, trong vòng 2 thập kỷ làm việc tại Báo ANHP, chị đã có thêm bằng Cử nhân báo chí rồi Thạc sĩ báo chí, Cử nhân Luật, Cao cấp lý luận chính trị… để từ đó hỗ trợ rất lớn giúp chị trong xử lý, điều hành công việc tại tòa soạn.

Cần nhớ lại thời điểm hết sức đặc biệt khi Thu Hồng được bổ nhiệm Tổng biên tập Báo ANHP vào dịp cuối năm 2016. Trước đó, trong suốt một thời gian dài, do nhiều yếu tố, tờ báo có những lúc không theo kịp tốc độ phát triển của đời sống xã hội. “Quả không gì dễ hơn việc buông xuôi, bằng lòng với nếp cũ và cũng không gì khó khăn, vất vả hơn công cuộc đổi mới để vươn tới những giá trị tích cực. Tập thể chúng mình ngày ấy đã chọn cách thứ hai…” - Thượng tá Nguyễn Thu Hồng tâm sự.

Được Đảng ủy CATP giao trọng trách Bí thư Chi bộ đơn vị, tính Đảng, trách nhiệm và nhiệt huyết đã giúp “Nữ thuyền trưởng” càng vững tay chèo và phẩm chất quyết đoán, dám nghĩ, dám làm và sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm của chị càng được phát huy, tỏa sáng hơn bao giờ hết. Trước hết là xốc lại đội ngũ, xiết chặt kỷ cương, từng bước xây dựng các quy trình công tác, nữ Tổng Biên tập quyết tâm đưa Tòa soạn Báo thực sự phải là một đơn vị hoạt động có nền nếp, tiến lên tác phong chính quy, chuyên nghiệp của lực lượng CAND.

Nhận nhiệm vụ đúng phải thời điểm khó khăn, lượng phát hành báo giấy đang sụt giảm, báo điện tử chưa ra đời, những ngày đầu, Tổng Biên tập Nguyễn Thu Hồng rất trăn trở. Chị gương mẫu đi đầu, đề ra nhiều việc mới và luôn chọn khâu khó nhất để đột phá xông pha. Chính những phẩm chất đạo đức, lối sống toát lên từ nữ Tổng Biên tập đã quy tụ lôi cuốn mọi người vào các mặt công tác, xây dựng được khối đoàn kết trong toàn đơn vị, cùng nhau quyết tâm hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Từ đây, Báo An ninh Hải Phòng đã được thổi đến một luồng sinh khí mới: từ cải tiến phông chữ đến cải tiến lề lối làm việc của từng bộ phận, tổ chức các lớp tập huấn nâng cao nghiệp vụ báo chí cho cán bộ phóng viên, biên tập viên, thay đổi kết cấu các trang, mở chuyên trang CA các tỉnh quảng Ninh, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, ráo riết cho ra đời Báo ANHP điện tử…

Cả Tòa soạn chuyển động không ngưng nghỉ. Khoảng chiều tối hằng ngày là lúc chị bận rộn nhất, cùng các đồng sự xem xét lại từng tin, bài, ảnh đã lên khuôn; lắm khi phải duyệt in báo trên ô-tô qua gmail; không hiếm lần đến 1-2h đêm mới về được đến nhà, dù mệt mỏi, rã rời nhưng trong chị vẫn sáng lên nghị lực, niềm tin về những kết quả công việc, sự chuyển mình của Tòa soạn trong những tháng ngày qua.Như con thoi mải miết, từng ngày, từng ngày chị đã kiên trì đan dệt, khoác lên tờ Báo ANHP một tà áo mới, một gương mặt mới và một giọng điệu mới.  

Nén dồn bao tâm huyết, sau bao đêm không ngủ, để rồi chị đã trực tiếp xây dựng và hoàn tất một Đề án quan trọng có tính sống còn với Báo ANHP với tựa đề: “Đổi mới tổ chức hoạt động theo xu hướng phát triển của báo chí hiện đại, nâng cao chất lượng, vị thế Báo ANHP”. Đề án ngay sau đó đã được Đảng ủy, Giám đốc CATP phê duyệt. Và sau gần 4 năm tổ chức thực hiện, Báo ANHP đã đạt được những kết quả rất đỗi tự hào.

Đó là cú chuyển mình bứt tốc ngoạn mục của tờ báo viết với “măng séc” và phong cách hiện đại, tươi mới, được nâng từ 12 lên 16 trang, xuất bản hàng ngày cùng nội dung hấp dẫn, đa dạng, đầy sức chiến đấu và bao phủ thông tin khắp các tỉnh. Cùng với đó là sự góp mặt của Báo ANHP điện tử liên tục mang đến cho bạn đọc cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài những thông tin cập nhật, nóng hổi của muôn màu đời sống xã hội. Vững trên đôi chân của cả 2 loại hình báo chí, ANHP - 1 trong 6 đơn vị báo chí của lực lượng CAND hiện đặc trách phản ánh các hoạt động của lực lượng Công an và phong trào “Toàn dân bảo vệ ANTQ” tại các địa phương vùng Duyên hải phía Bắc…

Có thể thấy, mỗi bước đổi mới đi lên của Báo ANHP những năm gần đây gắn liền với vai trò đầu tàu của Bí thư Chi bộ - Tổng biên tập Nguyễn Thu Hồng. Để thu hút bạn đọc đến với mình, để Báo ANHP luôn sống trong lòng nhân dân, hàng quý, hàng năm, chị luôn có sáng kiến tổ chức những hoạt điểm nhấn với nhiều đổi mới, khẳng định vai trò của một tờ Báo trong lực lượng CAND xung kích trên mặt trận văn hóa tư tưởng.

Các cuộc thi viết “Công an Hải Phòng-Những tấm gương học và làm theo Bác” năm 2018, “Công an Hải Phòng 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh” năm 2019… không chỉ là những công trình, phần việc của Báo ANHP mà còn là thành tích, điểm nhấn có tính đặc thù trong phong trào thi đua “Vì ANTQ” của CATP Hải Phòng, có sức lan tỏa lớn, được Cục X03, Cục X04, Cụm thi đua số 1-Bộ Công an đánh giá cao.

Ngoài các cuộc thi gắn với chuyên môn, các công tác xã hội - từ thiện,  còn phải kể tới hàng loạt hoạt động “kép” rất nổi bật của người phụ nữ ấy, như tổ chức thường niên Lễ hội đua thuyền rồng trên biển Đồ Sơn; Giải bắn súng ngắn quân dụng CATP và Giải Bóng đá các CLB mạnh thành phố Cúp Báo ANHP…

Giờ đây, chị lại đang ấp ủ, trăn trở với dự định mới nhằm phát huy cao nhất sức mạnh nội lực của cả tập thể, đưa Báo ANHP bắt kịp xu hướng của báo chí hiện đại theo hướng đột phá với mô hình “Tòa soạn hội tụ”, xây dựng phong cách người Công an làm báo đa năng và tác phẩm báo chí đa phương tiện…

Việc nghề gắn với việc đời, những cống hiến thầm lặng của Thu Hồng đã góp phần mang đến cho tập thể Báo ANHP những bước phát triển vượt bậc. Liên tục 3 năm (2017-2019), Báo đạt danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng” và hàng trăm lượt được nhận Bằng khen, Giấy khen của các bộ, ngành trung ương và địa phương. Bản thân chị trong 3 năm liền gánh vác trọng trách đã xuất sắc đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua”, được nhận nhiều Bằng khen, Giấy khen của Bộ Công an, UBND TP, Trung ương Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam, Giám đốc CATP.

Về phần mình, trò chuyện với những chiến sĩ trẻ chúng tôi, Thượng tá Nguyễn Thu Hồng hết sức khiêm nhường. Chị luôn cho rằng, phần thưởng lớn nhất chính là niềm tin và sự đồng hành quý báu của bạn đọc đối với tờ báo mà chị cùng đồng nghiệp đang tận tâm cống hiến.

Trung úy Ngô Thị Hương Nhài - CAP Vĩnh Niệm, quận Lê Chân

(Bài viết đoat giải Nhì Cuộc thi viết “Gương sáng đảng viên Công an Hải Phòng” trên Báo An ninh Hải Phòng năm 2020)

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS