Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 27/09/2022 16:44

Thẩm định vở chèo “Vang bóng một thời” tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc 2022

(Haiphong.gov.vn) – Chiều 27/9, Hội đồng Nghệ thuật thành phố thẩm định vở “Vang bóng một thời” do Đoàn Chèo Hải Phòng thực hiện để tham gia Liên hoan Chèo toàn quốc 2022, được khai mạc vào ngày 14/10 tại tỉnh Hà Nam.

Vở diễn “Vang bóng một thời” được chuyển thể từ tập truyện ngắn cùng tên của nhà văn Nguyễn Tuân kết hợp với nhân vật lịch sử Cao Bá Quát (1809-1855). Tác phẩm  kể về Huấn Cao, một con người “tài cao, phận thấp, chí khí uất”. Ông rất tài hoa, có chữ viết đẹp nhất tỉnh Sơn nhưng lại là người thẳng thắn, thương dân và căm ghét các quan lại tham lam, vơ vét của dân...

Cảnh Huấn Cao bị bắt giam chờ nhà vua định tội

Bối cảnh của vở diễn được xây dựng vào những năm kỳ thi cuối của Nho giáo Việt Nam, Huấn Cao được giao cho việc chấm thi. Để có được người tài cho đất nước, Huấn Cao đã dùng muội đèn để sửa quyển hòng giúp các sĩ tử có tài đỗ đạt. Bên cạnh đó, ông bị chánh chủ khảo Phạm Chiểu dùng quyền để ép ông giúp Lưu Tuấn Bột, kẻ dốt nát nhưng lại là con cháu dòng hậu duệ quan trên, nhà có tiền đỗ đạt. Ông đã thẳng thừng từ chối. Ông bị phát hiện sửa quyển và bị bắt giam chờ nhà vua định tội.

Cảnh dân tình bị đói khổ lầm than

Sau khi rất nhiều người xin và nhận thấy Huấn Cao vô tội, Nhà Vua đã tha tội cho ông. Trên đường trở về quê cũ thấy dân tình bị đói khổ lầm than, học trò bị chết một cách thê thảm, ông đã quyết dấy binh đánh đuổi bọn tham quan. Sau khi cuộc khởi nghĩa bất thành, Huấn Cao bị bắt giam. Ông đã khai nhận hết tội về mình để các bạn và nghĩa quân khỏi bị truy sát, ông bị kết án chém.

Huấn Cao cùng học trò và nhân dân dấy binh đánh đuổi bọn tham quan

Tại ngục giam, Huấn Cao luôn thể hiện một cốt cách tài hoa, đức độ và đã cảm hóa được tên Quản Ngục, một cai ngục khét tiếng tàn ác bất lương nhưng lại có một thú đam mê chơi chữ thánh hiền đến tột cùng. Để có được chữ của Huấn Cao, Quản Ngục đã dần thức tỉnh lương tri, đối đãi với Huấn Cao bằng cả cái tâm và sự nể phục, trân trọng tài hoa, phẩm chất, nhân cách của thầy Huấn.

Nhân vật Quản Ngục

Vở chèo được thực hiện bởi tác giả kịch bản nhà văn Nguyễn Hiếu, chuyển thể kịch bản chèo Mai Văn Sinh, đạo diễn NSND Thúy Mùi, trợ lý đạo diễn Quốc Kiên, âm nhạc NSƯT Đào Tuấn Hải, họa sĩ NSƯT Đạt Tăng, biên đạo múa Hoài Anh, âm nhạc Quang Hiệp, ánh sáng Trung Tuấn, nhạc sĩ Tuấn Hải, chỉ huy đêm diễn Hoàng Phúc, chỉ đạo nghệ thuật Sở Văn hóa và Thể thao, chủ nhiệm công trình Nguyễn Văn Vận, tập thể nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công Đoàn Chèo Hải Phòng trình diễn.

Vở chèo “Vang bóng một thời” nhắn nhủ tới khán giả thông điệp sống trên đời cần có thiên lương, lòng nhân ái, sự độ lượng và nhân hòa, biết coi trọng tài năng và cái đẹp… đó sẽ là sức mạnh giúp con người vượt qua sự trở ngại và gian khó.

Tại chương trình thẩm định, thành viên Hội đồng Nghệ thuật thành phố đã đóng góp ý kiến để êkip thực hiện hoàn thiện trước khi chính thức thể hiện tại Liên hoan Chèo toàn quốc 2022 vào tối ngày 19/10 tại tỉnh Hà Nam.

Hồng Nhung

Các tin cũ hơn

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Nguyễn Ngọc Tú

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn

Sơ đồ cổng - RSS