Quận Đồ Sơn tổ chức Lễ thượng cờ khai hội Đảo Dấu 2023

(Haiphong.gov.vn) - Sáng 20/2 (tức mùng 01 âm lịch tháng 2 năm Quý Mão), quận Đồ Sơn long trọng tổ chức Lễ thượng Cờ khai hội Đảo Dấu 2023. Đồng chí Bùi Thị Hồng Vân - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận, cùng các đồng chí lãnh đạo, Nhân dân và đông đảo du khách thập phương dự khai hội.

Các đồng chí lãnh đạo quận Đồ Sơn thực hiện nghi thức tại Đền Nghè.

Lễ dâng hương trước tiên được diễn ra tại Đền Nghè - ngôi đền hàng tổng của vùng đất Cửu Long tranh châu. Nơi đây thờ thần Điểm Tước - Vị thượng đẳng thiên thần bảo vệ người dân Đồ Sơn khỏi thiên tai, địch họa. Tiếp đó, đoàn lễ xuống tàu ra đảo Dấu, nơi có đền thờ Nam Hải Thần Vương. Tương truyền, đây là vị thần cai quản biển Đông, đảm bảo sự an toàn, bình yên cho những chuyến đi biển của ngư dân.

Lễ hội đảo Dấu 2023 chính thức diễn ra từ ngày 01 đến 9 tháng 2 âm lịch. Năm 2009, đảo Dấu được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch công nhận và xếp hạng Di tích – danh lam thắng cảnh quốc gia. Đây là hòn đảo có mật độ di sản dày đặc, từ di tích văn hóa như Đền thờ Nam Hải Thần Vương, đến di sản thiên nhiên như quần thể đa búp đỏ, và di tích lịch sử như tòa nhà hải đăng cổ nhất Việt Nam.

Khu lăng mộ Nam Hải Thần Vương tại Đảo Dấu.

Tương truyền, Vua Tự Đức trong một dịp kinh lý ra Bắc, ngang qua đền thì gặp sóng to gió lớn. Vua cho dừng thuyền, lên đền khấn vái, ngay sau đó bỗng trời quang mây tạnh. Từ đó, vua sắc phong nơi đây là đền thờ Nam Hải Thần Vương. Hàng năm vào ngày 9 tháng 2 âm lịch, tại Đồ Sơn diễn ra lễ hội đảo Dấu cũng là lễ hội truyền thống của dân đi biển ở vùng duyên hải Bắc Bộ. Ngày này, ngư dân khắp các vùng lân cận thường kéo về đảo Dấu tế lễ, cầu xin Nam Hải Thần Vương một năm làm nghề biển yên lành, đánh bắt được nhiều tôm cá. Trong dịp này, dân địa phương mở hội lễ tạ và ra ngủ một đêm trên đảo để hưởng lộc của thần.

Đảo Dấu lưu giữ nhiều di sản thiên nhiên phong phú, độc đáo.

Lễ hội đảo Dấu có truyền thống từ lâu đời, gắn với giá trị văn hóa tâm linh của người dân miền biển Đồ Sơn và Hải Phòng. Lễ hội luôn thu hút hàng nghìn du khách đến tham dự và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của danh thắng quốc gia Đảo Dấu. Tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông đường thủy, phòng chống cháy nổ, vệ sinh môi trường trên các tàu chở khách du lịch ra đảo và khu vực diễn ra lễ hội được bảo đảm, tạo thuận lợi cho người dân và du khách tham dự lễ hội.

image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement
image advertisement

image advertisement

image advertisement

Thống kê truy cập
  • Đang online: 0
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 0
  • Tất cả: 0
image advertisement
image advertisement

Cổng Thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Trần Huy Kiên

 
 

Liên hệ

  18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

  0225.3821.055 -   0225.3747.352

  congthongtindientu@haiphong.gov.vn

  fb.com/www.haiphong.gov.vn