Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 03/11/2020 15:40

Điểm tin hằng ngày về Hải Phòng (ngày 03/11/2020)

 

THỜI SỰ - CHÍNH TRỊ  

Hải Phòng: 200 đại biểu cựu quân tình nguyện Việt Nam tại Lào gặp mặt kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống

Cuối tuần qua, tại Nhà khách Bộ Tư lệnh Quân khu 3, Ban liên lạc Quân tình nguyện và Chuyên gia quân sự Việt Nam tại Lào – TP Hải Phòng (BLL QTN HP) tổ chức gặp mặt truyền thống kỷ niệm 71 năm ngày truyền thống QTN Việt Nam tại Lào (30/10/1949 – 30/10/2020)

Tham dự Hội nghị có ngài Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm - Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội; Trung tướng Nguyễn Tiến Long - Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu Nghị Việt Nam – Lào; ông Nguyễn Anh Tuân - Giám đốc Sở Ngoại vụ kiêm Phó Chủ tịch Thường trực Liên hiệp các Tổ chức Hữu Nghị thành phố Hài Phòng và gần 200 đại biểu đại diện cho gần 1.000 hội viên là cựu sỹ quan, chiến sỹ, nhân viên đã từng tham gia thực hiện nghĩa vụ quốc tế tại Lào.

Mở đầu Lễ kỷ niệm, các cựu chiến binh quân tình nguyện đã cùng nhau ôn lại truyền thống hào hùng 71 năm qua, chia sẻ những kỷ niệm “hạt gạo chia đôi cọng rau sẻ nửa”, những ký ức được nhân dân Lào đùm bọc, chở che...

Trong cuộc chiến đấu hy sinh chống kẻ thù chung, nhiều người con ưu tú của Hải Phòng. Máu của con em nhân dân Hải Phòng nói riêng cùng hàng vạn người con dân Việt đã hòa với máu của bà con, đồng chí bạn Lào để xây nền độc lập tự do cho hai dân tộc Việt – Lào được thái bình, phồn vinh như ngày nay...

BLL QTN HP hình thành từ 1996, BLL QTN HP là thành viên tập thể trong ngôi nhà chung: Hội Hữu nghị VN – Lào Hải Phòng, BLL có 11 chi hội cơ sở thuộc các quận huyện, đơn vị truyền thống, với gần 1.000 hội viên, trong đó có gần 1/3 là thương, bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam.

Trở về với cuộc sống đời thường, các cựu chiến binh vẫn luôn là tấm gương sáng trong các phong trào hoạt động của địa phương như: Hiến tặng hàng ngàn mét vuông đất để xây dựng cơ sở hạ tầng; trong đại dịch COVID-19 nhiều cựu chiến binh, quân tinh nguyện đã tình nguyện tham gia 9 điểm “Chốt” bảo vệ, cùng con cháu ủng hộ 15 tấn gạo 215 lít dầu ăn cho các gia đình có khó khăn; đóng góp ủng hộ nạn nhân vùng Atopo và gia đình bà mẹ Lào Kanchia đã chia dòng sữa nuôi con mình góp sức cứu sống người bệnh binh tình nguyện trong kháng chiến chống Mỹ...

Phát biểu tại buổi lễ, ngài Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm - Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội đánh giá cao những chiến công, những đóng góp to lớn và sự hy sinh vô giá của những người lính quân tình nguyện Việt Nam nói chung và Hải Phòng nói riêng. Đảng, Nhà nước và nhân dân các bộ tộc Lào luôn biết ơn sự đóng góp chí tình chí nghĩa của Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam, đặc biệt là những người lính tình nguyện quân qua các thời kỳ.

Trong buổi gặp mặt, ngài Chăm Thạ Von Khăm Mạ Ni Chăm cũng đã thay mặt Nhà nước Lào gửi lời thăm hỏi, chia sẻ với đồng bào miền Trung nói riêng và nhân dân Việt Nam nói chung vì những tổn thất mất mát lớn trong các đợt mưa lũ vừa qua. Tham tán Đại sứ quán Lào tại Hà Nội tin tưởng với ý chí, nghị lực vươn lên của dân tộc Việt Nam chắc chắn nhân dân miền Trung và nhân dân Việt Nam sẽ sớm vượt qua.

Chia sẻ với các cựu chiến binh quân tình nguyện Hải Phòng, Trung tướng Nguyễn Tiến Long khẳng định: Thời gian qua, BLL QTN Hải Phòng đã và đang cùng với Hội Hữu nghị và nhân dân thành phố đóng góp đáng kể vào công tác đối ngoại nhân dân, công tác nghĩa tình đồng đội, đồng hành cùng với CCB QTN cả nước gìn giữ vun đắp truyền thống hữu nghị đặc biệt Việt Nam – Lào.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Hữu Nghị Việt Nam – Lào cũng bày tỏ sự tin tưởng các cựu chiến binh quân tình nguyện thành phố là lực lượng nòng cốt trong đội hình Hội Hữu nghị Việt Nam – Lào Hải Phòng. Chắc chắn BLL QTN Hải Phòng sẽ không ngừng phát huy phẩm chất cách mạng Anh Bộ đội Cụ Hồ để góp phần làm sâu sắc thêm các phong trào, hoạt động đối ngoại nhân dân với bạn Lào thời gian tới, xứng đáng với lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Giúp bạn là tự giúp mình”!

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao nhiều phần quà có giá trị cho đại diện gia đình liệt sỹ, thương bệnh binh, cựu quân tình nguyện có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn và lưu học sinh Lào đang học tập tại Đại học Hải Phòng. (Thoidai.com.vn 03/11, Mai Anh)

HẢI QUAN  

Hải quan Hải Phòng xử lý 10 vụ việc liên quan đến buôn lậu

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, trong tháng 10 đơn vị xử lý 264 vụ vi phạm về hành chính và 1 quyết định khởi tố vụ án về tội buôn lậu.

Vụ việc khởi tố của đơn vị trong tháng 10 đối với Công ty TNHH SX & TM Hải Yến (Hải Dương) liên quan đến vi phạm trong sử dụng nhập nguyên liệu nhập khẩu sản xuất hàng gia công xuất khẩu hàng dệt may thuộc đối tượng miễn thuế. Tổng trị giá hàng hóa vi phạm hơn 6 tỷ đồng.

Theo Cục Hải quan Hải Phòng, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 10, đơn vị xử lý 10 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, tổng trị giá hàng vi phạm ước tính hơn 21 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, đơn vị xử lý 4.041 vụ vi phạm về hành chính; một số vụ việc vi phạm về ma túy và vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Cục Hải quan Hải Phòng đánh giá, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro với phương thức, thủ đoạn tinh vi.

Các hành vi vi phạm liên quan đến không khai báo, khai báo hải quan không đúng với thực tế hàng hóa; che giấu nguồn gốc, tuyến đường của lô hàng vi phạm… (Haiquanonline.com.vn 02/11, Thái Bình)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

TAND TP. Hải Phòng tập huấn nghiệp vụ năm 2020

Từ ngày 30/10 đến 1/11/2020, TAND TP. Hải Phòng tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký năm 2020.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chánh án TAND TP. Hải Phòng Phạm Đức Tuyên cho biết: Hội nghị tập huấn nghiệp vụ Hội thẩm nhân dân, Thẩm phán, Thẩm tra viên và Thư ký là một trong những nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2020. Thông qua Hội nghị này, cán bộ TAND hai cấp thành phố được nghe phổ biến các văn bản quy định của pháp luật và hướng dẫn việc áp dụng thực hiện; được thảo luận, trao đổi về các kỹ hòa giải, đối thoại,… nhằm tiếp tục nâng cao trình độ, năng lực trong giải quyết công việc.

Hội nghị đã được nghe các Phó Chánh án TAND thành phố giới thiệu về Luật Hòa giải, đối thoại tại Tóa án; phổ biến các Nghị quyết của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao, văn bản TAND tối cao và rút kinh nghiệm chuyên sau về công tác xét xử năm 2020. Hội nghị cũng được nghe các Chánh tòa trao đổi về kỹ năng hòa giải, đối thoại án Hành chính, án Dân sự, án Hôn nhân và gia đình…

Cũng tại Hội nghị, TAND TP. Hải Phòng đã công bố quyết định của về việc thành lập Ban chỉ đạo triển khai thi hành Luật Hòa giải, đối thoại tại Tòa án.

Kết thúc Hội nghị, TAND thành phố đã công nhận, khen thưởng 291 cá nhân là Lao động tiên tiến, 41 cá nhân là Chiến sĩ thu đua cơ sở, 24 đơn vị Lao động tiên tiến và tặng giấy khen của Chánh án TAND thành phố cho 3 tập thể, 132 cá nhân. (Congly.vn 02/11)

Trung đoàn 50 (Bộ CHQS thành phố Hải Phòng): Đổi mới hình thức tuyên truyền, giáo dục pháp luật

Năm 2019, chất lượng thực hiện nhiệm vụ của Trung đoàn 50 có mặt còn hạn chế, đặc biệt là tình trạng vi phạm kỷ luật, trong đó có cả vi phạm kỷ luật nghiêm trọng xảy ra. Khắc phục thực trạng trên, năm 2020 Trung đoàn triển khai nền nếp, tiến hành linh hoạt, đa dạng các hình thức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật (GDPL), giúp cán bộ, chiến sĩ nâng cao ý thức, tự giác chấp hành pháp luật, kỷ luật, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng chính quy.

Có dịp tham dự buổi GDPL của cán bộ, chiến sĩ Đại đội 1, Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 50) chúng tôi nhận thấy không khí lớp học rất sôi nổi chứ không còn đơn thuần là người dạy đọc cho người học chép như trước đây. Bài giảng sử dụng phương pháp trình chiếu PowerPoint, có nhiều hình ảnh, video minh họa, đồng thời kết hợp nhuần nhuyễn với phương pháp dạy học nêu vấn đề, tăng sự tương tác giữa người dạy và người học, giúp bộ đội dễ hiểu, dễ nhớ nội dung.

Trung úy Phạm Văn Toàn, Chính trị viên phó Đại đội 1 cho biết: “Để có một buổi GDPL chất lượng, khi chuẩn bị giáo án chúng tôi không chỉ dựa vào tài liệu từ trên cung cấp mà phải tìm hiểu, nghiên cứu bổ sung thêm thông tin qua mạng internet, tủ sách pháp luật của đơn vị. Quá trình lên lớp chúng tôi luôn cố gắng tạo ra không khí học tập vui vẻ, thoải mái nhất. Nội dung GDPL thường dài vì vậy chúng tôi chọn những phần trọng tâm, trọng điểm để giới thiệu, phân tích sâu chứ không dàn trải, điều đó sẽ giúp bộ đội dễ tiếp thu bài hơn”.

Trao đổi với Thiếu tá Vũ Xuân Kiên, Chủ nhiệm Chính trị Trung đoàn 50 chúng tôi được biết: Hiện nay Trung đoàn tập trung đổi mới nội dung, đa dạng hình thức tuyên truyền nhằm nâng cao chất lượng GDPL. Ngoài duy trì hiệu quả các buổi GDPL theo chuyên đề, Trung đoàn còn triển khai một số mô hình như: “Mỗi ngày một câu hỏi pháp luật”, “Mỗi tuần học một điều luật”, “Tổ tư vấn tâm lý, pháp lý”. Các tổ chức đoàn phát động phong trào “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên hút thuốc lá”; “Chi đoàn không có cán bộ, đoàn viên vi phạm pháp luật, kỷ luật”. Bên cạnh đó, đơn vị thực hiện nghiêm chế độ, nền nếp sinh hoạt Đảng, Ngày chính trị và văn hóa tinh thần, kết hợp tổ chức tốt hoạt động “Tủ sách pháp luật”. Bằng nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp đã nâng cao nhận thức, hiểu biết cho cán bộ, chiến sĩ về các nghị quyết, chỉ thị, quy định của cấp trên.

 Binh nhất Nguyễn Văn Minh, Chiến sỹ Đại đội 1 tâm sự: “Các điều luật, quy định rất khó thuộc nhưng hằng ngày nghe loa truyền thanh nội bộ của Trung đoàn phát liên tục, lại được chỉ huy các cấp giáo dục, quán triệt thường xuyên đã giúp chúng tôi có thêm nhiều kiến thức nhất là về những văn bản quy phạm pháp luật mới ban hành, Quyết định 04 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Luật Giao thông đường bộ, Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015... Điều đó giúp chúng tôi tự giác chấp hành nghiêm nền nếp chế độ, quy định của đơn vị”.

Nội dung GDPL thường khô cứng, vì vậy Trung đoàn 50 chỉ đạo các cơ quan, đơn vị mềm hóa hình thức giáo dục. Không chỉ tuyên truyền thông qua lên lớp, loa truyền thanh, băng zôn, pa nô, bảng ảnh, các cơ quan, đơn vị còn tổ chức nhiều đợt sinh hoạt chính trị như: “Bàn biện pháp chấp hành nghiêm pháp luật Nhà nước, kỷ luật Quân đội”, “Nâng cao ý thức, trách nhiệm cho cán bộ, chiến sĩ đáp ứng yêu cầu xây dựng đơn vị vững mạnh toàn diện “Mẫu mực tiêu biểu” cùng với những hoạt động sân khấu hóa, diễn đàn, tọa đàm, lồng ghép biểu diễn văn hóa, văn nghệ. Ngoài ra, Trung đoàn chủ động phối hợp với Viện kiểm sát Quân sự Quân khu mời cán bộ chuyên trách về giảng dạy đã thu hút đông đảo cán bộ, chiến sĩ tham gia, góp phần nâng cao hiệu quả công tác giáo dục.

Trung tá Nguyễn Văn Việt, Chính ủy Trung đoàn 50 cho biết: Để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, kỷ luật, đơn vị còn triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Cuộc vận động “Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”. Ngoài ra, Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn yêu cầu cán bộ, đảng viên, trước hết là cán bộ chủ trì phải luôn gương mẫu, nói đi đôi với làm; có tình thương yêu, gần gũi, thường xuyên nắm tâm tư, nguyện vọng, kịp thời giải quyết những vướng mắc, đồng thời quan tâm chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho bộ đội. Nghiêm cấm hành vi quân phiệt, cục bộ, bè phái, độc đoán, gia trưởng; mọi hoạt động đều phải dân chủ, công khai để xây dựng sự đoàn kết, thống nhất trong thực hiện nhiệm vụ.

Nhờ duy trì nền nếp, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức GDPL đã giúp Trung đoàn 50 chấm dứt được tình trạng cán bộ, chiến sĩ vi phạm kỷ luật, chất lượng thực hiện nhiệm vụ trên các mặt công tác được nâng lên. Năm 2020 Trung đoàn được Bộ CHQS thành phố đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. (Quankhu3.vn 02/11, Nguyễn Trường)

KINH TẾ     

AEON MALL Hải Phòng Lê Chân chính thức hoạt động từ ngày 14/12

Chiều 2/11, đại diện Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam cho biết, Trung tâm thương mại (TTTM) AEON MALL Hải Phòng Lê Chân sẽ chính thức đi vào hoạt động vào ngày 14/12/2020. Đây là TTTM thứ 6 của Tập đoàn AEON tại Việt Nam và cũng là TTTM địa phương đầu tiên ngoài Hà Nội và TP Hồ Chí Minh được đầu tư và vận hành bởi Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam.

Lãnh đạo AEONMALL Việt Nam cho biết, lý do để Tập đoàn AEON - một trong những tập đoàn bán lẻ lớn nhất thế giới lựa chọn Hải Phòng để phát triển TTTM đầu tiên tại khu vực duyên hải Bắc Bộ bởi vì Hải Phòng có rất nhiều tiềm năng, bao gồm cả về tăng trưởng kinh tế và phát triển thương mại được kỳ vọng trong tương lai.

Hải Phòng cách Hà Nội 100km về phía Đông, là một trong những thành phố công nghiệp trọng điểm của Việt Nam, thành phố cảng lớn nhất miền Bắc Việt Nam đã phát triển với vai trò là một trong những đầu mối giao thông và trung chuyển từ xa xưa. Cách TTTM khoảng 5km còn có Sân bay quốc tế Cát Bi, cửa ngõ chính ra thế giới của các khu vực lân cận.

Ông Nakagawa Tetsuyuki - Tổng Giám đốc Công ty TNHH AEONMALL Việt Nam chia sẻ: “AEON MALL Hải Phòng Lê Chân chính là thành quả đúc kết từ những kinh nghiệm có được tại Việt Nam cho đến thời điểm này của chúng tôi và là TTTM hiện đại nhất, gửi gắm mong muốn đem những trải nghiệm cảm động mới được ấp ủ từ trăn trở "những giá trị mới AEON MALL phải đem tới địa phương là gì?” đến với quý khách hàng tại Hải Phòng.

Ngoài ra, việc khai trương TTTM còn góp phần tạo ra hơn 3.000 việc làm, đóng góp vào việc phát triển kinh tế, cũng như tăng nguồn thu ngân sách của địa phương.

Với thông điệp “Làn sóng mới - Nhịp sống mới”, AEON MALL Hải Phòng Lê Chân sẽ mang tới Thành phố Hoa phượng đỏ một trung tâm mua sắm thương mại một điểm đến đa dịch vụ tất cả trong một với cơ sở vật chất hiện đại, mang đến vô vàn trải nghiệm mới mẻ và thú vị.

Lần đầu tiên nhiều thương hiệu nổi tiếng có mặt tại Hải Phòng, bao gồm siêu thị và bách hóa tổng hợp AEON và khoảng 90 thương hiệu khác đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm, ăn uống và giải trí của khách hàng.

AEON MALL Hải Phòng Lê Chân được kỳ vọng sẽ là điểm đến nâng tiêu chuẩn mua sắm và giải trí lên một tầm cao mới, cũng như thay đổi thói quen của người dân. Mục tiêu cuối cùng chính là hướng đến một phong cách sống sôi động hơn cho người dân Hải Phòng và các khu vực lân cận.

TTTM chia thành 5 khu chính với năm màu sắc và ý tưởng thiết kế khác nhau nhưng đậm “chất” Hải Phòng: Màu đỏ rực rỡ của Hoa Phượng, màu vàng trên những chiếc container công nghiệp, màu xanh lá cây của Vườn Quốc gia Cát Bà, màu xanh dương của biển cả và khu trung tâm rực rỡ thể hiện sự giao thoa giữa thiên nhiên và thành phố.

AEON MALL Hải Phòng Lê Chân, tọa lạc tại số 10 Võ Nguyên Giáp, quận Lê Chân, một trong những vị trí đắc địa nhất của TP Hải Phòng có tổng diện tích sàn xây dựng lên đến 158.000m2; 90 gian hàng trên tổng diện tích cho thuê là 70.000m2; bãi đậu xe có sức chứa lên tới 1.700 ô tô và 7.000 xe máy; hơn 100 bảng biển điện tử cảm ứng và không cảm ứng đã được lắp đặt tại TTTM mang đến trải nghiệm ấn tượng và thú vị với công nghệ và kỹ thuật số...

Để hiện thực hóa hóa ý tưởng “Trung tâm thương mại thân thiện với con người và môi trường”, AEON MALL Hải Phòng Lê Chân chú trọng tối ưu công năng của các thiết bị hiện đại, theo nguyên lý giảm thiểu, tạo ra và bảo vệ nguồn năng lượng. Những sáng kiến bảo vệ môi trường nhằm giảm CO2 khoảng 1.100 tấn/năm được phát huy như lắp đặt hệ thống phát điện năng lượng mặt trời, sử dụng hệ thống chiếu sáng và biển báo Led tự động, điều khiển ánh sáng, điều hòa không khí hiệu suất cao, tiết kiệm nước… (Kinhtedothi.vn 02/11, Thuần Hưng; Sggp.org.vn 02/11, Vietnamfinance.vn 02/11; Baoxaydung.com.vn 02/11; Congthuong.vn 02/11; Dangcongsan.vn 02/11; Congluan.vn 02/11; Phapluat.tuoitrethudo.com.vn 02/11)

Trong 5 năm Hải Phòng hoàn thành hàng chục tuyến đường và 46 cây cầu các loại

Nhờ việc đổi mới trong quyết định chủ trương đầu tư, phân bổ nguồn lực đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, không dàn trải, không kéo dài dự án nên nhiều công trình, dự án đẩu tư công đều bảo đảm tiến độ, đảm bảo chất lượng. Một số công trình đạt kỷ lục về tiến độ thi công như cầu Hàn, cầu Đăng,... hiệu quả sử dụng vốn đầu tư được nâng lên.

Đặc điểm nổi bật nhất là trong 5 năm qua là Hải Phòng đã hoàn thành hàng chục tuyến đường liên tỉnh, liên huyện và 46 cây cầu các loại. Trong đó, nhiều cây cầu lớn, với tổng chiều dài 23 km. Các công trình đều đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật, hiện đại, góp phần làm thay đổi căn bản hạ tầng giao thông. Hàng loạt dự án giao thông quan trọng đã và đang hoàn thành, với tổng nguồn vốn đầu tư hàng chục nghìn tỷ đồng như: Đường trục Hồ Sen - cầu Rào 2 (giai đoạn 2); cầu vượt nút giao đường Nguyễn Văn Linh; nút giao thông Nam cầu Bính; tuyến đường bộ ven biển; đường 359 thuộc huyện Thủy Nguyên; cầu sông Hóa… tất thảy đều được  xây dựng với tốc độ khẩn trương.

Trong năm 2020, thành phố tiếp tục đầu tư, khởi công một số công trình mới như: Xây dựng lại cầu Rào 1, cầu Quang Thanh, cầu Dinh, khởi công xây dựng nhà ga hành khách số 2 Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, hoàn thành tuyến đường Đông Khê 2, đường 356 ra đảo Cát Bà, đường 359…

Dưới sự lãnh đạo của Thành ủy – HĐND – UBND - UBMTTQ Việt Nam thành phố, Hải Phòng đã rất tích cực, khẩn trương, chạy đua với thời gian để hoàn thành các công trình, dự án giao thông. Khi hoàn thành các công trình kết cấu hạ tầng giao thông sẽ góp phần lớn tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Cùng với hệ thống hạ tầng đang dần được đồng bộ thì nhiều khu đô thị mới đang và đã mọc lên như: khu đô thị Vinhomes Imperia của tập đoàn Vingroup, các khu đô thị của tập đoàn Hoàng Huy, khu đô thị ven sông  Lạch Tray của tập đoàn Agape,  một số khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại Aeon Mall. Các công trình phúc lợi công cộng được quan tâm đầu tư như mở rộng, xây dựng mới một số bệnh viện, trường học; cải tạo, mở rộng sông Tam Bạc. Dải trung tâm thành phố và một số công viên cây xanh được chỉnh trang. Từng bước thay thế các chung cư cũ xuống cấp bằng chung cư cao tầng. Các bén xe cũ được quy hoạch, thay thế bởi các bến xe mới thiết kế quy mô và bài bản như: Bến xe Thượng Lý, bến xe Vĩnh Niệm,… Các ngõ phố, đường hè được đầu tư chỉnh trang đồng bộ. Diện mạo đô thị trung tâm thành phố phát triển đúng theo định hướng Nghị quyết đại hội XV đã đề ra.

Để đạt được những thành tựu đó là nhờ sự quyết liệt, trách nhiệm và tập trung cao độ của các cấp các ngành, sự chung tay của không chỉ chính quyền mà cả người dân thành phố.

Sự thay đổi theo hướng tích  cực của Hải Phòng 5 năm trở về đây đáp ứng niềm mong mỏi của biết bao thế hệ người dân Hải Phòng. Rồi đây Hải Phòng sẽ vươn cao, vươn xa hơn nữa để xứng đáng là đô thi loại 1 và sánh vai với các thành phố hiện đại khu vực châu Á và thế giới. (Thuonghieucongluan.com.vn 02/11, QN)

XÃ HỘI     

10 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử

 Trao đổi với phóng viên, ThS. Trần Xuân Đà, Giám đốc Trung tâm Dữ liệu y tế, Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cho biết, đến thời điểm hiện tại, cả nước đã có 10 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử.

Đây là những bệnh viện đạt tiêu chí triển khai bệnh án điện tử theo hướng dẫn tại Thông tư số 46/2018/TT-BYT và Thông tư 54/2017/TT-BYT của Bộ Y tế và được hội đồng thẩm định công nhận đáp ứng các tiêu chí bệnh án điện tử.

Cụ thể, 10 bệnh viện đã triển khai bệnh án điện tử gồm: Bệnh viện Đa khoa quốc tế Hải Phòng, Bệnh viện Đa khoa khu vực tỉnh An Giang, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ, Bệnh Viện Đa khoa Nông nghiệp, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, phòng khám Đa khoa Anh Quất, Bắc Giang (bệnh án ngoại trú), Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy, Quảng Ninh.

Theo ThS. Trần Xuân Đà, bệnh án điện tử sẽ giúp người bệnh không phải lưu trữ tất cả loại giấy tờ khi đi khám bệnh, chữa bệnh như kết quả chẩn đoán, xét nghiệm, danh mục thuốc… Người bệnh không phải lo lắng nếu làm mất kết quả xét nghiệm, không phải hoang mang khi đọc chữ viết của bác sĩ.

Đồng thời, người bệnh cũng có thể hoàn toàn dễ dàng so sánh từng chỉ số xét nghiệm, kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ. Từ đó, giúp người bệnh tự quản lý thông tin sức khỏe liên tục, suốt đời của mình, lưu trữ tiền sử gia đình, tiền sử bệnh, tiền sử dị ứng thuốc đầy đủ hơn, để chủ động phòng bệnh, chủ động chăm sóc sức khỏe của bản thân và gia đình.

Việc triển khai hồ sơ bệnh án điện tử sẽ làm thay đổi thói quen, nền nếp làm việc từ ghi chép bằng tay, trên giấy sang sử dụng máy tính đòi hỏi phải có sự chỉ đạo quyết liệt của các cấp lãnh đạo và sự tham gia tích cực của tất cả nhân viên bệnh viện.

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế, lộ trình triển khai hồ sơ bệnh án điện tử trên cả nước gồm 2 giai đoạn gồm:

Giai đoạn 2019-2023, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh hạng I trở lên chủ động nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin tại cơ sở để triển khai hồ sơ bệnh án điện tử theo quy định tại Thông tư này.

Giai đoạn 2024-2028, tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc phải triển khai hồ sơ bệnh án điện tử. Trường hợp cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chưa triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử thì phải có văn bản báo cáo cơ quan quản lý cấp trên nhưng phải hoàn thành triển khai được hồ sơ bệnh án điện tử trước ngày 31/12/2030.

Việc triển khai bệnh án điện tử là bước đột phá quan trọng để chuyển đổi số hóa ngành Y tế, từng bước ứng dụng và phát triển y tế thông minh, chủ động tham gia cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, cũng là góp phần hiện đại hóa ngành y tế thực hiện thắng lợi Nghị quyết 20-NQ/TW ngày 25/10/2017 của Ban chấp hành trung ương Đảng khóa XII về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân trong tình hình mới. (Baochinhphu.vn 02/11, Thúy Hà)

Xế hộp va chạm liên hoàn xe máy rồi đâm gục cột điện ở Hải Phòng

Khoảng 15h30 ngày 2/11, xe ô tô mang BKS: 15A-245xx di chuyển từ trong ngõ 164B ra phố Chùa Hàng, thuộc địa phận phường Hồ Nam (quận Lê Chân, TP Hải Phòng) đến số nhà 18 thì bất ngờ mất lái. Xế hộp này liên tục va chạm với xe máy di chuyển cùng chiều và một xe máy khác dừng bên đường khiến hai người bị thương.

Sau va chạm với xe máy, ô tô này tiếp tục di chuyển, đâm trúng cột điện đầu ngõ. Va chạm mạnh khiến cột điện bằng bê tông đổ đè lên ô tô. Rất may, tài xế không nguy hiểm đến tính mạng. Người này sau đó mở cửa ô tô ra ngoài rồi rời đi.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, lực lượng chức năng phường Hồ Nam (quận Lê Chân) tới hiện trường, phối hợp với người dân đưa người bị thương đi cấp cứu, phân luồng giao thông tránh ùn tắc giờ cao điểm. Đồng thời, phối hợp cảnh sát làm rõ nguyên nhân.

Ghi nhận của phóng viên, đến chiều tối cùng ngày, cột điện bên tông tại khu vực xảy ra sự cố bị gãy gập, đổ nghiêng khiến phần đầu xe ô tô bị biến dạng. Dây diện mắc võng chằng chịt chắn một phần khu phố ảnh hưởng đến người tham gia giao thông.

Sự cố cũng gây ảnh hưởng đến mạng lưới điện của nhiều hộ dân tại khu phố và đang được ngành điện lực khắc phục. (Tienphong.vn 02/11, Phương Linh; Vietnamnet.vn 02/11; Atgt.vn 02/11)

Viettel tổ chức khám sàng lọc bệnh tim miễn phí tại 4 tỉnh, thành phố

Trong tháng 10 và tháng 11/2020, Tập đoàn Công nghiệp- Viễn thông Quân đội (Viettel) phối hợp với Quỹ Tấm lòng Việt (Đài Truyền hình Việt Nam- VTV) tổ chức chuỗi các chương trình khám sàng lọc và vận động gây quỹ mổ tim trong khuôn khổ chương trình "Trái tim cho em" tại 4 tỉnh: Phú Yên, Yên Bái, Cần Thơ và Hải Phòng.

Theo đó, tại Yên Bái trong 2 ngày 31/10 và 1/11, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đến từ Bệnh viện Tim Hà Nội đã khám sàng lọc cho gần 2.800 trẻ. Kết thúc buổi khám, có 37 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được chỉ định can thiệp/phẫu thuật xin hỗ trợ từ chương trình Trái tim cho em, số tiền dự kiến hỗ trợ là hơn 2 tỷ đồng.

Trước đó, trong các ngày từ ngày 24 và 25/10, tại Bệnh viện Sản nhi Phú Yên, các bác sĩ chuyên khoa tim mạch đến từ BV Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh đã khám sàng lọc miễn phí cho gần 1.500 trẻ em. Sau đợt khám, có 33 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được chỉ định can thiệp, phẫu thuật xin hỗ trợ từ chương trình "Trái tim cho em", số tiền hỗ trợ tương đương gần 2 tỷ đồng. 111 trường hợp khác được chỉ định theo dõi sức khỏe để có phương án điều trị kịp thời.

Đây là lần đầu tiên chương trình tổ chức khám sàng lọc tỉnh Phú Yên, do đó chương trình nhận được sự ủng hộ từ các cấp chính quyền địa phương cũng như đông đảo người dân trên địa bàn tỉnh. Mặt khác, tỷ lệ các trường hợp được phát hiện bệnh, tổng số bệnh nhân tới khám tại Phú Yên cũng cao hơn các địa phương khác (gần 10%).

Sau Phú Yên và Yên Bái, chương trình sẽ tổ chức khám sàng lọc tại Hải Phòng ngày 7 và 8/11 và Cần Thơ ngày 21 và 22/11. Cụ thể: Tại Hải Phòng: Thời gian: Ngày 7 và 8/11/2020. Địa điểm: Viện Y học Hải Quân. (Qdnd.vn 02/11, Thùy Linh; Dangcongsan.vn 02/11; Haiquanonline.com.vn 02/11)

Cận cảnh 'hố tử thần' ở huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng

Lực lượng liên ngành bước đầu xác định 'hố tử thần' tại xã An Sơn (Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) do hiện tượng phong hóa địa hình (các- xtơ) trong lòng đất có núi đá vôi. Khu vực xảy ra sự cố có phạm vi hàng trăm mét, gây nguy hiểm tới tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông.

 Trước đó, chiều 28/10, nhiều người dân tại thôn 9, xã An Sơn (huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) phát hiện tình trạng sụt lún đất nông nghiệp. Sau đó, nhiều người dân địa phương ra xem thì hiện tượng sụt lún mở rộng ra đường liên thôn.

Một người dân địa phương chia sẻ, hiện tượng sụt lún tạo ra "hố tử thần" rộng hàng trăm mét vuông. Các vết rạn nứt, sạt lở dài hàng chục mét. Nhiều loại cây trồng bị cuốn xuống hố sâu. Hiện tượng kéo dài và tiếp tục mở rộng khiến nhiều người lo lắng gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông.

Trao đổi với Tiền Phong chiều 2/11, đại diện lãnh đạo UBND huyện Thủy Nguyên cho biết, ngay sau khi tiếp nhận phản ánh, địa phương đã thành lập tổ công tác liên ngành (gồm: ngành nông nghiệp, kinh tế hạ tầng, tài nguyên môi trường và Ban chỉ huy quân sự) kiểm tra, rà soát tại hiện trường.

Sau nhiều ngày làm việc, bước đầu tổ công tác liên ngành xác định, hiện tượng làm sụt lún 1/2 đường bờ kênh Hòn Ngọc, dài 20m, rộng 5m, sâu 1-2,5m.

Toàn bộ đường bê tông dài 40m qua hố sụt lún bị rạn nứt. Các vết nứt kéo dài hàng chục mét, có khả năng sụt lún tiếp.  Trong khi đó, khu vực canh tác nông nghiệp của người dân bị sụt lún có bán kính từ 5-15m. Trên mặt đất nông nghiệp xuất hiện nhiều vết nứt lớn, thể hiện sụt lún đất có thể tiếp tục mở rộng.

Cận cảnh các vết nứt quanh hố sụt lún. Theo tổ công tác liên ngành huyện Thủy Nguyên, đất nền quanh khu vực xảy ra hiện tượng này vẫn đang lún thêm, mở rộng phạm vi và chiều sâu. Các vết rạn nứt trên bề mặt đất nông nghiệp chạy dài hàng chục mét khiến nhiều người dân địa phương lo lắng.

Tổ công tác liên ngành dự đoán có thể do hiện tượng các-xtơ (hiện tượng phong hóa đặc trưng của những miền núi đá vôi) trong lòng đất có nhiều núi đá vôi gây ra. Hiện tượng này gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người tham gia giao thông đi qua khu vực sụt lún. Đặc biệt có một hộ dân sống cách đó khoảng 30m.

"UBND huyện đã triển khai tổ công tác ứng trực 24/24 tại khu vực xảy ra sạt lở, căng dây và cắm biển cảnh báo, hướng dẫn giao thông, cấm người dân đến gần để đảm bảo an toàn. Đồng thời, di dời một hộ dân gần đó đến nơi an toàn. Đồng thời, phối hợp với Sở TN&MT tiếp tục kiểm tra, lên phương án khắc phục sự cố", đại diện UBND huyện Thủy Nguyên thông tin. (Tienphong.vn 02/11, Nguyễn Hoàn)

Hải Phòng: Bắt buộc đeo khẩu trang trên phương tiện giao thông công cộng

Nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh COVID-19, Sở Giao thông Vận tải TP.Hải Phòng yêu cầu người dân bắt buộc đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Sở Giao thông Vận tải TP.Hải Phòng vừa có văn bản yêu cầu các đơn vị quản lý kinh doanh vận tải về việc bắt buộc hành khách đeo khẩu trang khi tham gia phương tiện giao thông công cộng.

Cụ thể, Sở yêu cầu các đơn vị quản lý kinh doanh vận tải thông báo và yêu cầu tất cả hành khách đi trên phương tiện giao thông công cộng, người điều khiển phương tiện và người phục vụ trên phương tiện vận tải phải thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế tại bến tàu, bến xe, nhà ga và trên mọi phương tiện giao thông công cộng trong suốt thời gian di chuyển.

Các đơn vị quản lý, khai thác bến xe, bến tàu, Ga Hải Phòng, Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi tuyên truyền, phổ biến bằng loa phát thanh, bảng điện tử về việc thực hiện đeo khẩu trang đúng cách theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đăng tải “Thông điệp 5K”, gồm: khẩu trang – khử khuẩn – khoảng cách – không tụ tập – khai báo y tế tại các bến tàu, bến xe, nhà ga, sân bay để các đơn vị vận tải và hành khách được biết và thực hiện.

Việc tiếp tục bắt buộc hành khách đeo khẩu trang trong suốt thời gian di chuyển nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm trên phương tiện giao thông công cộng và nguy cơ dịch bệnh COVID-19 lây lan rộng vào Việt Nam. (Laodong.vn 02/11, Mai Dung)

LĐLĐ Hải Phòng: Tham gia ý kiến dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc

Chiều 2/11, Liên đoàn Lao động TP.Hải Phòng tổ chức hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII.

Tại hội nghị, các đại biểu là lãnh đạo công đoàn ngành, quận, huyện, công đoàn cơ sở trực thuộc LĐLĐ TP.Hải Phòng đánh giá các văn kiện Đại hội Đại biểu toàn quốc được chuẩn bị công phu, đầy đủ, bao quát các thành tựu Đảng ta đạt được trên mọi lĩnh vực. Đồng thời có những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Các đại biểu cũng đề xuất, kiến nghị một số nội dung: Đảng và nhà nước thể chế hóa quan điểm, chủ trương thành cơ chế, chính sách cụ thể về thiết chế văn hóa để nâng cao đời sống cho người lao động; chỉ đạo tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động; tập trung chỉ đạo các cấp ủy thành lập các tổ chức chính trị - xã hội trong doanh nghiệp, tuyển chọn, bồi dưỡng sử dụng cán bộ xuất thân từ công nhân...

 

Một số đại biểu tham gia ý kiến đề nghị kiên quyết loại bỏ những dự án gây ô nhiễm môi trường, bảo vệ tài nguyên môi trường, hệ sinh thái tự nhiên; định hướng, quản lý tốt sự ra đời, hoạt động của các tổ chức người lao động tại doanh nghiệp ngoài tổ chức công đoàn hiện nay; xây dựng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức, nhất là cán bộ cấp chiến lược; tăng cường vai trò nòng cốt chính trị, trách nhiệm của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội.

Hội nghị tham gia ý kiến vào dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, thể hiện tiếng nói, vai trò của người lao động trong tham gia với Đảng về những vấn đề xây dựng, hoạch định đường lối, chủ trương phát triển đất nước trong giai đoạn mới. (Laodong.vn 02/11, Mai Dung)

Những ngày VHTTDL Điện Biên tại Hải Phòng

Từ ngày 14 - 16/11 sẽ diễn ra “Những ngày VHTTDL tỉnh Điện Biên” tại Tp. Hải Phòng.

Các hoạt động trong khuôn khổ chương trình bao gồm biểu diễn văn nghệ, giới thiệu dân ca, dân vũ, dân nhạc truyền thống tỉnh Điện Biên và Tp. Hải Phòng; trưng bày, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm văn hóa, du lịch, nông nghiệp tỉnh Điện Biên; triển lãm ảnh tư liệu, giới thiệu về các di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Điện Biên; hoạt động trải nghiệm văn hóa, thể thao truyền thống các dân tộc tỉnh Điện Biên; Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch Điện Biên - Hải Phòng.

Chương trình cũng nhằm giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp vùng đất, con người Điện Biên Phủ anh hùng, quảng bá đặc trưng, thế mạnh về văn hóa và du lịch tỉnh Điện Biên, đặc biệt là Lễ hội Hoa Ban đến với du khách và nhân dân Tp. Hải Phòng; tăng cường mối quan hệ hợp tác trong quá trình khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch của hai địa phương.

Đây là lần đầu tiên “Những ngày VHTTDL tỉnh Điện Biên” được tổ chức tại Hải Phòng, tạo ra cơ hội thắt chặt tình đoàn kết, hợp tác cùng phát triển giữa tỉnh Điện Biên với Tp. Hải Phòng; thúc đẩy liên kết, hợp tác phát triển kinh tế thương mại, giao thương, hợp tác đầu tư, văn hóa và du lịch giữa hai địa phương. (Baoduilich.net.vn 02/11)

Khai mạc trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh lần thứ IV, Khu vực phía Bắc 2020

Tối ngày 01/11/2020, Trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh lần thứ IV, Khu vực phía Bắc năm 2020 đã khai mạc tại Tiểu đoàn 158 vùng I Hải Quân (huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng). 71 trại sinh đến từ 8 tỉnh, thành và Học viện TTN Việt Nam tham dự trại huấn luyện.

Trại Nguyễn Chí Thanh là mô hình Trường – Trại với những đòi hỏi cao về kiến thức, kỹ năng, sức khỏe, sự năng động, linh hoạt và khắt khe trong nội quy, kỷ luật trại. Với 35 nội dung sát hạch đầy thử thách trong khoảng thời gian ngắn, đòi hỏi toàn thể Ban tổ chức, Ban giám khảo và từng trại sinh phải nỗ lực hết mình để hoàn thành một khối lượng công việc khổng lồ với cường độ cao nhất nhằm tổ chức thành công trại, đánh giá chính xác, khách quan và công nhận thêm được nhiều huấn luyện viên cấp I Trung ương.

Trại huấn luyện lần này thu hút sự tham gia của 71 trại sinh đến từ 09 đơn vị khu vực phía Bắc gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Hà Giang, Tuyên Quang, Lạng Sơn, Hòa Bình, ỉnh Thanh Hóa, tỉnh Nghệ An, Học viện thanh thiếu niên Việt Nam. Trong 5 ngày (từ 30/10 đến 4/11/2019), các trại sinh là cán bộ, hội viên thanh niên tranh tài ở nhiều bộ môn: Tìm hiểu kiến thức lịch sử Đảng, Đoàn, hệ thống chính trị Việt Nam, Hội LHTNVN; kỹ năng thắt nút dây, dựng lều trại; trò chơi sinh hoạt cộng đồng; lý thuyết mật thư, thực hành nghi thức đội, thực hành sơ cấp cứu;…

Phát biểu khai mạc trại huấn luyện Nguyễn Chí Thanh lần thứ IV, anh Hoàng Minh Tuấn, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng huấn luyện Trung ương cho biết: “Trại huấn luyện nhằm kiểm tra, nâng cao kiến thức nghiệp vụ, kỹ năng công tác Hội; công nhận huấn luyện viên cấp I Trung ương Hội LHTN Việt Nam và bổ sung lực lượng huấn luyện cho các tỉnh, thành trong khu vực. Đồng thời, đây là dịp để đội ngũ cán bộ Hội giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm trong công tác Hội và phong trào thanh niên”.

“Sau 22 lần tổ chức (lần đầu tiên trại Nguyễn Chí Thanh tổ chức tại tỉnh Lâm Đồng) đã có hơn 2.500 huấn luyện viên đã được công nhận sẽ là tiền đề quan trọng để tiếp tục phát huy, nhân rộng các hạt nhân trong hoạt động kỹ năng thanh niên của tổ chức Hội các cấp, giúp thanh niên yêu thích, tâm huyết với công tác Hội”, Chủ tịch Hội đồng huấn luyện Trung ương nói.

Nhân dịp này, BTC Trại đã trao kinh phí hỗ trợ xây dựng công trình sân chơi cho thanh thiếu nhi huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng trị giá 10 triệu đồng. (Doanthanhnien.vn 02/11; Tiền phong 03/11, tr7)

GIÁO DỤC  

Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng quyên góp 152 triệu ủng hộ miền Trung

Ngày 2/11, Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng (quận Ngô Quyền, Hải Phòng) tổ chức lễ chào cờ tháng 11 với chủ điểm “Tôn sư trọng đạo” và phát động quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả thiên tại, lũ lụt.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Trung Ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam, với tinh thần lá lành đùm lá rách, thương người như thể thương thân, các cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng đã quyên góp được hơn 152 triệu đồng.

Số tiền này, trường trích 50 triệu đồng chuyển quỹ ủng hộ miền Trung do Mặt trận tổ quốc Việt Nam quận Hồng Bàng phát động, để kịp thời chuyển đến đồng bào miền Trung khắc phục khó khăn, sớm ổn định cuộc sống.

Số tiền còn lại, nhà trường sẽ mua 12.000 quyển vở và 2.400 chiếc bút tặng những học sinh của huyện Lệ Thủy và Bố Trạch (Quảng Bình).

Đây là hoạt động ý nghĩa, thiết thực, thể hiện tình cảm, tấm lòng nhân ái và trách nhiệm của cán bộ, giáo viên, học sinh Trường Trung học cơ sở Hồng Bàng gửi tới miền Trung thân yêu.

Đồng thời giáo dục các em học sinh nhà trường tình yêu thương, sẻ chia, giúp đỡ đối với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Chương trình cũng góp phần lan tỏa tinh thần chung tay ủng hộ cả về vật chất lẫn tinh thần của chính quyền và nhân dân thành phố Hải Phòng, tạo động lực giúp người dân miền Trung tiếp tục vượt qua khó khăn. (Giaoduc.net.vn 03/11, Lã Tiến)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Liên đoàn Lao động thành phố: Thảo luận, góp ý kiến vào Dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Chiều 2/11, Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức Hội nghị tham gia ý kiến vào Dự thảo các văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng. (Anhp.vn 02/11)

Công an quận Đồ Sơn: Tuyên truyền pháp luật PCCC tại trường THCS Vạn Sơn

Vừa qua, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH, CAQ Đồ Sơn đã tổ chức buổi tuyên truyền, diễn tập PCCC và cứu hộ, cứu nạn tại trường THCS Vạn Sơn. (Anhp.vn 02/11)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Thành ủy Hải Phòng công bố quyết định về công tác cán bộ

 Ngày 1/11, Thường trực Thành ủy Hải Phòng đã tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng về công tác cán bộ. Theo đó, đồng chí Cao Xuân Liên, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP thôi kiêm nhiệm chức vụ Trưởng ban Ban Dân vận Thành ủy Hải Phòng. (Baophapluat.vn 02/11, Huy Anh; Baotainguyenmoitruong.vn 02/11;a ntd 03/11, tr8)

Dừng làm thủ tục hải quan trên toàn quốc với 5 doanh nghiệp

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Hải Phòng khu vực 3 (Cục Hải quan Hải Phòng) vừa ban hành quyết định áp dụng biện pháp cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan trên toàn quốc đối với hàng hóa xuất nhập khẩu của 5 doanh nghiệp (DN), trong đó, có 3 DN có trụ sở tại Hà Nội, 1 DN tại Hải Phòng, 1 DN tại Quảng Ninh do không chấp hành thông báo về tiền nợ thuế và tiền chậm nộp thuế. (Vov.vn 02/11; Taichinhdoanhnghiep.net.vn 02/11)

Nhân viên KCN Tràng Duệ (Hải Phòng) đạt giải Nhất cuộc thi tiếng Hàn

Thí sinh Nguyễn Khánh Ly (nhân viên Công ty LG Display, KCN Tràng Duệ) và Đỗ Tuấn Anh (Trường Cao đẳng Công nghệ Bách khoa Hà Nội, cơ sở Hải Phòng) đạt giải Nhất cuộc thi tiếng Hàn lần thứ 6. (Laodong.vn 02/11)./.

 

 

 

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn