Cổng thông tin điện tử

Thành phố Hải Phòng

Thời gian: 30/06/2020 10:05

Điểm báo hằng ngày về Hải Phòng (ngày 30/6/2020)

QUẢN LÝ

Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai tại địa phương

Bộ Tài nguyên và Môi trường vừa có công văn gửi Ủy ban Nhân dân 32 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tổ chức thực hiện Dự án Tăng cường quản lý đất đai và cơ sở dữ liệu đất đai (Dự án VILG) tại địa phương, đảm bảo dự án thực hiện đúng quy định và mục tiêu đề ra.

32 tỉnh, thành phố thực hiện dự án gồm: Cao Bằng, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Sơn La, Tuyên Quang, Bắc Giang, Bắc Ninh, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Ngãi, Phú Yên, Đắk Lắk, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, Cần Thơ.

Trước đó, ngày 18/12/2019, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã có công văn gửi Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố thực hiện Dự án VILG về việc cam kết tiến độ thực hiện và giải ngân đến tháng 6/2020.

Đến nay một số tỉnh, thành phố đã triển khai các gói thầu dịch vụ kỹ thuật về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai tuy nhiên tiến độ thực hiện còn chưa đạt yêu cầu, kết quả giải ngân còn hạn chế, chưa đảm bảo các cam kết của dự án với nhà tài trợ.

Do đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố với trách nhiệm cơ quan chủ quản dự án tại địa phương khẩn trương phê duyệt Kế hoạch tổng thể, kế hoạch thực hiện và kế hoạch lựa chọn nhà thầu năm 2020 của địa phương; bố trí đủ nguồn vốn để thực hiện dự án.

Cùng với đó, các tỉnh, thành phố hoàn thành thủ tục lựa chọn nhà thầu theo đúng quy định của Ngân hàng Thế giới và các quy định của pháp luật về đầu tư cho tất cả các gói thầu dịch vụ kỹ thuật về xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai trước 31/8/2020.

Văn phòng Đăng ký đất đai tại các tỉnh, thành phố thực hiện Dự án VILG chịu trách nhiệm cung cấp đầy đủ, chính xác thông tin, tài liệu, dữ liệu đầu vào để đảm bảo xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai theo đúng các quy định kỹ thuật.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm toàn diện trong việc tổ chức chỉ đạo, đôn đốc, hướng dẫn, giám sát và đánh giá tình hình thực hiện, đảm bảo dự án thực hiện đúng quy định của pháp luật, tiến độ, chất lượng, nghiệm thụ, thanh quyết toán và mục tiêu đề ra.

Đối với các tỉnh không tiếp tục tham gia dự án, Ủy ban Nhân dân tỉnh, thành phố khẩn trương có văn bản chính thức gửi về Bộ Tài nguyên và Môi trường trước ngày 15/7/2020 để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định. (VietnamPlus.vn 29/6, Hùng Võ)

PHÁP LUẬT – AN NINH QUỐC PHÒNG      

Hải Phòng: Vận động 7 đối trượng truy nã đầu thú

Ngày 29/6, thông tin từ Công an TP Hải Phòng cho biết, tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước và thành phố là nội dung phong trào thi đua của Phòng Cảnh sát hình sự - CATP trong quý 2 năm 2020.

Cấp ủy, lãnh đạo đơn vị tập trung chỉ đạo các tổ, đội công tác thực hiện nghiêm túc, hiệu quả các mặt công tác xây dựng Đảng, giáo dục chính trị, tư tưởng cho CBCS; đẩy mạnh hoạt động của Tổ điều lệnh bán chuyên trách nhằm tự kiểm tra, chấn chỉnh, nhắc nhở CBCS chấp hành nghiêm Điều lệnh CAND, giữ đúng lễ tiết, tác phong trong việc tiếp, giải quyết công việc với nhân dân, tạo được hình ảnh thân thiện, gần gũi của người chiến sỹ Cảnh sát hình sự trong lòng nhân dân.

Nhờ vậy, trong quý 2, đơn vị đã thi đua lập công xuất sắc, xác lập và phá thành công 3 chuyên án, bắt và khởi tố 8 đối tượng; triệt xóa 10 ổ nhóm tội phạm với 66 đối tượng; kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát cùng cấp đề nghị truy tố 27 vụ với 92 bị can; bắt và vận động đầu thú 7 đối tượng truy nã. (PhapluatPlus.vn 29/6, Duy Khương)

KINH TẾ   

Khách quốc tế đến Việt Nam nửa đầu năm 2020 đạt mức thấp nhất nhiều năm qua

Thông tin từ Tổng cục Thống kê chính thức công bố ngày 29/6 cho biết: Riêng trong tháng 6/2020, lượng khách quốc tế đến nước ta chỉ đạt 880.000 lượt người - mức thấp nhất trong nhiều năm qua, giảm 61,3% so với tháng 5/2020 và giảm 99,3% so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân là do Việt Nam vẫn tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế. Do đó, lượng khách quốc tế đến trong tháng 6/2020 chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.

Tính chung 6 tháng đầu năm 2020, khách quốc tế đến nước ta đạt hơn 3,74 triệu lượt người, giảm 55,8% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách đến bằng đường hàng không giảm 54,3%; bằng đường bộ giảm 66,8%; bằng đường biển tăng 3,7%...

Trong 6 tháng đầu năm, khách đến từ châu Á chiếm 72,9% tổng số khách quốc tế đến nước ta, giảm 58,4% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, khách từ hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh so với cùng kỳ: Trung Quốc giảm 63%; Hàn Quốc giảm 60,4%; Nhật Bản giảm 55,8%; Đài Loan (Trung Quốc) giảm 55,2%; Malaysia giảm 61%.

Riêng khách từ Campuchia tăng 105,9%. Khách từ châu Âu trong 6 tháng qua ước tính giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó khách từ Liên bang Nga giảm 31,5%; Vương quốc Anh giảm 50,6%; Pháp giảm 51,9%; Đức giảm 48,1%...

Ngành du lịch cùng các địa phương, nhất là các địa phương trọng điểm du lịch, đã tích cực tiến hành công cuộc kích cầu du lịch nội địa bằng nhiều giải pháp khuyến mại, giảm giá, quà tặng..., coi đây là giải pháp tối ưu cho du lịch nước nhà trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh.

Tuy vậy, hầu hết người dân trong nước cũng đang “thắt lưng buộc bụng” do thu nhập giảm. Hơn nữa, vào thời điểm tháng 6 năm nay học sinh và sinh viên còn đang đi học, chưa được nghỉ hHè nên du lịch nội địa tuy đã mở cửa trở lại nhưng vẫn còn kém sôi động.

Doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng ước tính đạt 10,3 nghìn tỷ đồng, giảm 53,2% so với cùng kỳ năm trước. Một số địa phương có doanh thu du lịch lữ hành 6 tháng qua giảm mạnh so với cùng kỳ năm trước là Khánh Hòa giảm 73,5%; Thành phố Hồ Chí Minh giảm 71,2%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 66,2%; Quảng Ninh giảm 60,8%; Cần Thơ giảm 55,8%; Quảng Bình giảm 52,3%; Thanh Hóa giảm 47,1%; Hà Nội giảm 44,2%; Đà Nẵng giảm 44%; Hải Phòng giảm 28,9%...

Ngành du lịch đã phát động chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” nhằm kích cầu du lịch nội địa, bên cạnh đó là chuẩn bị các điều kiện cần thiết để mở cửa đón khách quốc tế trở lại.

Theo đánh giá của các chuyên gia, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên an toàn khi đi du lịch được coi là yếu tố quan trọng hàng đầu. Du khách trong nước hiện cũng coi trọng vấn đề an toàn nên có xu hướng chọn các điểm đến gần, du lịch ngắn ngày theo các nhóm nhỏ và du lịch cá nhân.

Nắm bắt được tâm lý khách hàng, hầu hết các doanh nghiệp du lịch xây dựng tour, tuyến du lịch đều lựa chọn kỹ lưỡng điểm đến, dịch vụ vận chuyển, lưu trú, ăn uống để đảm bảo an toàn cao nhất cho khách... (Bnews.vn 29/6, Thanh Giang; Sggp.org.vn 29/6; Tinnhanhchungkhoan.vn 29/6)

Hướng đến 70 năm ngày truyền thống ngành Thú y Việt Nam: Chi cục Thú y vùng II – lá cờ đầu của ngành Thú y Việt Nam

Chi cục Thú y vùng II (Cục Thú y) không ngừng phấn đấu vươn lên, đồng hành và phát triển cùng ngành Thú y Việt Nam.

Tiền thân là Trạm kiểm dịch động vật xuất nhập khẩu Hải Phòng, được thành lập năm 1967 với chức năng, nhiệm vụ ban đầu là kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất nhập khẩu tại khu vực cảng Hải Phòng. Về sau, để phù hợp xu thế phát triển và hội nhập, ngoài nhiệm vụ khi mới thành lập, Chi cục Thú y vùng II còn được giao quản lý nhà nước về thú y, chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật, sản phẩm động vật (bao gồm cả thủy sản) trên địa bàn 13 tỉnh, thành phố gồm: Hải Phòng, Hải Dương, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hà Giang.

Qua hơn 5 thập kỷ, Chi cục Thú y vùng II đã từng bước trưởng thành, mở rộng cơ sở hạ tầng, đầu tư trang thiết bị hiện đại, nâng cao năng lực chẩn đoán xét nghiệm, phòng chống dịch bệnh động vật trong vùng và công tác kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật xuất nhập khẩu qua cảng biển quốc tế... Đồng thời, áp dụng công nghệ thông tin trong quản lý và điều hành, nâng cao hiệu suất lao động.

Công tác chẩn đoán, xét nghiệm được nâng cao chất lượng. Trạm Chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật của Chi cục thực hiện tốt và duy trì hiệu lực hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO/IEC 17025 từ 2012 đến nay; Xây dựng và áp dụng 13 phương pháp thử mới, trong đó, một số phép thử lần đầu tiên được công nhận tại Việt Nam. Đặc biệt, năm 2019, đã có 121 phép thử được đánh giá và công nhận phù hợp với ISO/IEC 17025:2017, rất nhiều chỉ tiêu tham dự thử nghiệm thành thạo do FAPAS tổ chức.

Ông Đoàn Thành Lũy - Chi cục trưởng Chi cục Thú y vùng II  cho biết:  Từ những ngày đầu thành lập, Trậm chỉ có vài cán bộ, nhân viên với trang thiết bị thô sơ đảm nhiệm nhiệm vụ duy nhất là kiểm dịch, đến nay, đơn vị có 58 cán bộ, nhân viên, trong đó 29 người có trình độ thạc sĩ…  Chi cục vươn lên là một trong những ngọn cờ đầu của Cục Thú y, đóng góp vào sự lớn mạnh của ngành Thú y Việt Nam.

“Đội ngũ cán bộ, công nhân viên của chúng tôi là những người trẻ, yêu nghề. Với trọng trách được giao, chúng tôi quan tâm xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức có phẩm chất, năng lực đáp ứng yêu cầu phát triển. Về cải cách hành chính, Chi cục đã xây dựng, áp dụng và ban hành Hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001:2008 năm 2015, đảm bảo các thủ tục hành chính công khai, minh bạch, kỷ luật, kỷ cương hành chính được nâng cao, đáp ứng tốt tiến trình cải cách hành chính của Chính phủ.

 

Hiện nay, Chi cục thú y vùng II là đầu mối và trực tiếp tham gia xử lý trên Cổng thông tin một cửa quốc gia đối với thủ tục tàu biển xuất nhập cảnh tại khu vực cảng biển Hải Phòng và cấp giấy chứng nhận động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm thủy sản. Chi cục luôn đáp ứng tốt các yêu cầu xét nghiệm và trả lời kết quả nhanh chóng, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp làm thủ tục kiểm dịch xuất nhập khẩu động vật, các sản phẩm động vật, nhưng vẫn đảm bảo tính chính xác.” - ông Đoàn Thành Lũy cho biết.

Những năm qua, Chi cục Thú y vùng II đã có nhiều thành tựu trong việc chẩn đoán, xét nghiệm và phòng chống dịch bệnh động vật và Kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật, thủy sản, sản phẩm thủy sản.

Năng lực thử nghiệm của Trạm chẩn đoán xét nghiệm đã đạt chuẩn mực quốc tế và tương đương với các phòng thử nghiệm khác của thế giới; công tác chẩn đoán, xét nghiệm nhanh, chính xác, đáp ứng kịp thời yêu cầu phòng chống dịch bệnh của các địa phương và kiểm dịch động vật, các sản phẩm động vật, thủy sản, các sản phẩm thủy sản phục vụ xuất nhập khẩu, góp phần bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm. Trong công tác kiểm dịch qua cảng biển quốc tế, Chi cục Thú y vùng II luôn thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình, thủ tục, góp phần ngăn chặn dịch bệnh từ nước ngoài xâm nhập vào Việt Nam.

Mặt khác, Chi cục Thú y vùng II còn trực tiếp tham gia chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tại 13 tỉnh trong vùng, kịp thời có mặt ở hầu hết các ổ dịch, cùng với các lãnh đạo và thú y các địa phương cùng người chăn nuôi để hướng dẫn kỹ thuật cũng như chỉ đạo các biện pháp phòng chống dịch. Từ đó đã góp phần cùng các địa phương trong vùng đẩy lùi nhiều dịch bệnh nguy hiểm trên gia súc, gia cầm như: bệnh Tai xanh, cơ bản đầy lùi bệnh Dịch tả lợn Châu Phi...

Công tác xây dựng vùng, cơ sở an toàn dịch bệnh (ATDB) cũng được đẩy mạnh. Tại các tỉnh, thành thuộc vùng II đã có tổng cộng 206 trại chăn nuôi được công nhận là cơ sở ATDB, gồm 145 trại lợn, 49 trại gà, vịt, 04 trại bò và 01 trại đà điểu. Với sự chỉ đạo của Bộ NN-PTNT, Cục Thú y, Chi cục Thú y vùng II đã phối hợp với các địa phương, doanh nghiệp có nhu cầu để xây dựng các Chuỗi sản xuất sản phẩm động vật ATDB phục vụ xuất khẩu.

Hàng năm, Chi Cục thực hiện các dự án giám sát dịch bệnh nguy hiểm như: cúm gia cầm, lở mồm long móng... trên địa bàn do các tổ chức quốc tế tài trợ, được các chuyên gia, tổ chức quốc tế đánh giá cao. Ghi nhận những thành tích Chi cục Thú y vùng II đạt được trong 5 năm gần đây, Bộ NN-PTNT đã đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen. (Nongnghiep.vn 29/6, Đinh Mười)

Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 6 tăng trưởng 5,3%

Theo đà của tháng 5, hoạt động thương mại dịch vụ trong nước tháng 6 tiếp tục tăng trở lại với tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước đạt 431 nghìn tỷ đồng, tăng 6,2% so với tháng trước và tăng 5,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung quý II/2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng ước tính đạt 1.154,9 nghìn tỷ đồng, giảm 5,8% so với quý trước và giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, doanh thu bán lẻ hàng hóa đạt 928,5 nghìn tỷ đồng, giảm 4% so với quý trước và tăng 1,2% so với cùng kỳ; doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống đạt 108,5 nghìn tỷ đồng, giảm 14% và giảm 26,1%; doanh thu du lịch lữ hành đạt 2,5 nghìn tỷ đồng, giảm 68,2% và giảm 77,8%; doanh thu dịch vụ khác đạt 115,4 nghìn tỷ đồng, giảm 7,5% và giảm 14,4%.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng đạt 2.380,8 nghìn tỷ đồng, giảm 0,8% so với cùng kỳ năm trước, nếu loại trừ yếu tố giá giảm 5,3% (cùng kỳ năm 2019 tăng 8,5%).

Xét theo ngành hoạt động, doanh thu bán lẻ hàng hóa 6 tháng đạt 1.895,6 nghìn tỷ đồng, chiếm 79,6% tổng mức và tăng 3,4% so với cùng kỳ năm trước do nguồn cung hàng hóa dồi dào, bên cạnh đó hình thức mua sắm trực tuyến ngày càng phổ biến, đặc biệt là trong thời gian giãn cách xã hội nên vẫn đáp ứng được nhu cầu của người dân. Trong đó, lương thực, thực phẩm tăng 7%; đồ dùng, dụng cụ, trang thiết bị gia đình tăng 5%; may mặc giảm 1,2%; phương tiện đi lại giảm 3,5%; vật phẩm văn hoá, giáo dục giảm 6%.

Một số địa phương có mức doanh thu bán lẻ hàng hóa tăng khá so với cùng kỳ năm trước: Hải Phòng tăng 10,4%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 10,1%; Hà Nội tăng 9,9%; Đồng Nai tăng 8,4%; Bình Định tăng 4,3%; Bà Rịa - Vũng Tàu tăng 3%; Thanh Hóa tăng 0,9%.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống ước  đạt 234,7 nghìn tỷ đồng, chiếm 9,9% tổng mức và giảm 18,1% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ năm 2019 tăng 10,2%), trong đó quý II/2020 giảm mạnh 26,1% do ảnh hưởng của tháng thực hiện giãn cách xã hội.

Doanh thu dịch vụ lưu trú, ăn uống 6 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương: Khánh Hòa giảm 60,3%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 49,4%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 47,3%; Cần Thơ giảm 29,5%; Đà Nẵng giảm 27,1%; Hà Nội giảm 22,8%; Quảng Bình giảm 20,4%; Quảng Ninh giảm 17,4%; Hải Phòng giảm 13,8%.

Doanh thu dịch vụ khác 6 tháng ước đạt 240,2 nghìn tỷ đồng, chiếm 10,1% tổng mức và giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2019, trong đó doanh thu của Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 17,4%; Thanh Hóa giảm 14,7%; Đà Nẵng giảm 13,8%; thành phố Hồ Chí Minh giảm 11,5%; Hà Nội giảm 8,7%; Cần Thơ giảm 8,4%; Hải Phòng giảm 7,4%. (Tinnnhanhchungkhoan.vn 29/6, Mai Phương)

"Điểm sáng" bất động sản Hải Phòng 2020

Thị trường bất động sản Hải Phòng được đánh giá đã thay đổi về chất ở tất cả các phân khúc và mang đến bức tranh thị trường sôi động nhất từ trước đến nay.

Ông Nguyễn Ngọc Thành – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Hải Phòng cho biết, thị trường bất động sản Hải Phòng phát triển muộn hơn so với các đô thị lớn khác như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh hay Đà Nẵng. Mặc dù vậy, thị trường bất động sản Hải Phòng không hề bị tụt lại phía sau bởi tốc độ phát triển nhanh và có những yếu tố đột phá.

Trong 5 năm gần đây kể từ năm 2015, tổng mức đầu tư của các dự án bất động sản trên địa bàn tăng trên 10 lần so với những năm trước 2015, tỷ lệ tăng trưởng đạt bình quân hàng năm trên 25% .

Bước vào 2020 trong bối cảnh chịu ảnh hưởng không hề nhỏ của đại dịch COVID-19, tuy nhiên gần như không có nhịp dừng của nền kinh tế Hải Phòng hay giảm đi tốc độ triển khai các công trình hạ tầng. Sức bật từ các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ khiến bất động sản Hải Phòng đang bước vào đà tăng nhiệt. Đặc biệt tăng lên khi sự kết nối của Hải Phòng với Hà Nội, Quảng Ninh và các tỉnh thành khác ngày một hiệu quả hơn.

Tuyến đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, Hải Phòng – Quảng Ninh đã hoàn thiện và đi vào hoạt động hiệu quả, kéo gần khoảng cách giữa các tỉnh thành. Đây là đòn bẩy thúc đẩy giao thương, liên kết kinh tế vùng, tạo đà bứt phá cho phát triển kinh tế, trong đó có bất động sản.

Trong nội đô, thời gian qua Hải Phòng đã không ngừng đầu tư các dự án phát triển hạ tầng đồng bộ. Các tuyến đường như: Dự án đầu tư xây dựng trục đường Hồ Sen - Cầu Rào 2; dự án chỉnh trang sông Tam Bạc; dự án xây dựng Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ ven biển đoạn qua địa bàn TP. Hải Phòng và 9km trên địa bàn tỉnh Thái Bình theo hình thức đối tác công tư; Dự án đầu tư xây dựng Trung tâm hành chính - chính trị thành phố tại Khu đô thị mới Bắc sông Cấm, Cảng hàng không quốc tế Cát Bi được nâng cấp với khu bay và khu hàng không dân dụng… làm tăng giá bất động sản Hải Phòng.

Theo khảo sát tại các sản giao dịch bất động sản trên địa bàn TP Hải Phòng, hiện đất nền tại các quận Hải An, Lê Chân, Hồng Bàng, huyện Thủy Nguyên tăng từ 20 - 30% so với năm 2019. Quanh các khu vực triển khai dự án lớn, có nơi đất nền tăng gấp đôi so với giá thời điểm năm 2017. Tuy nhiên, theo đánh giá của giới chuyên môn, việc tăng giá này chính đáng, không phải bất thường.

Trong khi các tỉnh thành khác phát triển bất động sản du lịch thì Hải Phòng lại đi theo một hướng khác là phát triển phân khúc nhà phố, chung cư… hướng tới nhu cầu tiêu dùng thật tại địa phương. Đây là kênh đầu tư đem lại lợi nhuận tốt cho nhà đầu tư khi các dự án được phát triển bởi các nhà đầu tư có năng lực, đầu tư bài bản về hạ tầng, tiện ích. Chính vì vậy các dự án đều bán rất tốt.

Về vấn đề này, ông Thành chia sẻ thêm, một trong những yếu tố tạo nên sự khác biệt của thị trường bất động sản Hải Phòng là quá trình phát triển các dự án đầu tư bất động sản luôn được gắn liền với phát triển đô thị và nhu cầu xã hội. Bên cạnh các dự án phát triển khu đô thị mới, Hải Phòng đã thực thi đầu tư cải tạo và xây dựng lại các chung cư cũ rất thành công tại các khu nhà tập thể An Dương, Lê Lợi, Đổng Quốc Bình…

Cùng với đó là nhà ở thương mại, phân khúc nhà ở xã hội cũng đã được thành phố quan tâm chỉ đạo, một loạt các dự án nhà ở dành cho người thu nhập thấp được ra đời để phục vụ nhu cầu xã hội như: Chung cư Cát Bi, Chung cư Bắc Sơn, Chung cư Pruksa… Đây là những dự án tạo nên bước đi bứt phát và sự khác biệt trong quá trình phát triển thị trường bất động sản của TP Hải Phòng.

Bất động sản công nghiệp Hải Phòng cũng là một “điểm sáng” trong bức tranh bất động sản công nghiệp cả nước. Bởi Hải Phòng cũng là vị trí trọng điểm phát triển kinh tế miền Bắc, với sự phát triển ổn định, thu hút FDI thuộc top đầu cả nước, nhất là vốn đầu tư FDI vào các khu công nghiệp. Đồng thời, làn sóng dịch chuyển nhà xưởng sản xuất ra khỏi Trung Quốc hậu COVID-19 đang mang lại nhiều cơ hội cho bất động sản công nghiệp Việt Nam và Hải Phòng.

Hiện Hải Phòng đang tiến hành các thủ tục thành lập mới hàng loạt khu công nghiệp với tổng diện tích 5.361ha. Đây cũng chính là điều kiện để thúc đẩy hình thành các dự án bất động sản công nghiệp, đặc biệt là thị trường nhà ở phát triển. Bởi khi công nghiệp được chú trọng sẽ thu hút được lượng lớn các chuyên gia, người lao động làm việc và sinh sống.

So sánh giá bất động sản công nghiệp Hải Phòng với Bắc Ninh (tỉnh phát triển mạnh về bất động sản công nghiệp từ vài năm trước) thì Hải Phòng mới bằng 1/2 hoặc 1/3 giá bất động sản công nghiệp Bắc Ninh. Nhưng đó lại được cho là một lợi thế cho bất động sản Hải Phòng.

Khi các thị trường lớn đang khan hiếm về nguồn cung, có sự đẩy giá, sốt ảo thì các dự án mới tại Hải Phòng sẽ được các nhà đầu tư chú ý nhiều hơn, giá bất động sản Hải Phòng trong thời gian tới có thể sẽ tăng mạnh.

Ông Thành cũng thừa nhận, thị trường bất động sản Hải Phòng đang có những bước đi thuận lợi, có tốc độ phát triển nhanh, nhưng sự cân bằng cung cầu trên thị trường vẫn tiềm ẩn những rủi ro cho cả nhà đầu tư và người tiêu dùng.

"Hiện tại, sức mua trên thị trường đang đạt mức cao, tính thanh khoản tốt. Nhưng nếu hệ số khai thác (số lượng sản phẩm được đưa vào sử dụng) thấp thì sẽ ảnh hưởng tới tính bền vững của thị trường, đây mới là yếu tố “cầu” thực sự của thị trường" – ông Thành chỉ ra thách thức của bất động sản Hải Phòng. (Enternews.vn 29/6, Lan Vũ)

Cơ hội đầu tư vàng tại “khu nhà giàu” mới của Hải Phòng

Nhắc đến “khu nhà giàu” mới nổi tiếng nhất đất Cảng, tất cả sẽ nghĩ ngay tới Vinhomes Marina - khu đô thị mang phong cách Địa Trung Hải đã góp phần thay đổi diện mạo của thành phố Hải Phòng với các dịch vụ, tiện ích đẳng cấp. Trong đó, tổ hợp shop thương mại dịch vụ (TMDV) The Premium Collection mới ra mắt đang trở thành tâm điểm đầu tư mới.

Khu đô thị phong cách Địa Trung Hải Vinhomes Marina tọa lạc tại khu vực Cầu Rào 2, thành phố Hải Phòng. Phía Nam khu đô thị nằm liền kề sông Lạch Tray, các mặt còn lại tiếp giáp và kề cận những tuyến đường trọng điểm như Đại lộ Đông Tây; tuyến đường kết nối trục tam giác Hà Nội - Hải Phòng - Hạ Long. Từ Vinhomes Marina, cư dân tiếp cận dễ dàng đến mọi khu vực trung tâm, chỉ mất 5 phút để di chuyển đến bến xe Cầu Rào 1, hơn 10 phút tới vườn hoa thành phố, Sân bay Quốc tế Cát Bi và Cảng Hải Phòng. Vinhomes Marina hội tụ đủ “3 điểm vàng" của bất động sản "nhất cận thị, nhị cận giang, tam cận lộ”.

Kể từ khi xuất hiện, Vinhomes Marina đã thiết lập một chuẩn sống mới tại thành phố Cảng Hải Phòng với không gian sinh thái khoáng đạt từ mặt hồ điều hòa rộng tới 7,2 ha cùng hệ sinh thái tiện ích đặc quyền phục vụ cuộc sống của hơn 7.000 cư dân tinh hoa. Có thể liệt kê những điểm nhấn cảnh quan độc đáo như nhà hàng Thủy Tạ mang phong cách thiết kế của Santorini nổi bật giữa hồ, đại lộ Ánh sáng trải dọc tuyến phố Hải Đăng, cùng chuỗi các tiện ích nằm gọn trong lòng đô thị như cầu tình yêu, bể bơi mái kính, đảo dừa ngắm cảnh... Các cụm tiện ích y tế, giáo dục nội khu như Bệnh viện Đa khoa quốc tế Vinmec, 3 lô đất theo quy hoạch là trường học từ mầm non đến liên cấp cũng là yếu tố vàng ghi điểm cho cuộc sống của cộng đồng thượng lưu Vinhomes Marina.

Là điểm nhấn trong dự án Vinhomes Marina, tổ hợp shop TMDV The Premium Collection ngay khi vừa công bố ra mắt đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của cộng đồng cư dân tại đây. Bởi vượt trên cả nhu cầu mua sắm thông thường, The Premium Collection sẽ mở ra trải nghiệm hưởng thụ đẳng cấp, lấy cảm hứng từ những điểm mua sắm sầm uất bậc nhất trên thế giới.

Nếu như Nhật Bản tự hào với Ginza, Hàn Quốc nổi tiếng với Cheongdamdong, Mỹ ghi dấu với Fifth Avenue, Hồng Kông có Causeway, Singapore có Orchard Road thì nay người dân phố Cảng có quyền kiêu hãnh với The Premium Collection - tổ hợp shop TMDV đẳng cấp đầu tiên tại Việt Nam có trải nghiệm mua sắm độc đáo “Shopping by the pool”. Trước Vinhomes Marina - The Premium Collection, một số trung tâm mua sắm nổi tiếng trên thế giới như The Shoppes tại Marina Bay Sands (Singapore), Grand Cannal Shoppes tại Las Vegas (Mỹ) cũng đã tận dụng yếu tố “Thủy” như một điểm nhấn đặc biệt để thu hút khách tham quan mua sắm.

Trong những này hè nắng nóng, du khách khi trải nghiệm mua sắm tại The Premium Collection ở “khu nhà giàu” mới đất Cảng này sẽ cảm nhận được không khí mát mẻ, thoáng đãng từ bể bơi ngoài trời xanh mát, lấy cảm hứng từ  những resort đẳng cấp trên thế giới. Không chỉ là một điểm nhấn cảnh quan độc đáo, tiện ích đắt giá này còn mang yếu tố phong thủy, đem may mắn và thịnh vượng cho chủ nhân.

Với tổng số 39 lô shop, mỗi căn có diện tích từ 105m2 - 530m2, dự kiến sẽ được chủ sở hữu thiết kế nhiều không gian kinh doanh khác nhau như nhà hàng ẩm thực, café, shop thời trang, trang sức, trung tâm gym, vv… hứa hẹn sẽ mang đến muôn màu trải nghiệm cho những ”thượng đế” thực thụ.

Không chỉ phục vụ hơn 7.000 cư dân đang sinh sống trong khu đô thị, The Premium Collection với sức hấp dẫn riêng của mình, hứa hẹn sẽ trở thành điểm đến xứng tầm, thu hút giới nhà giàu tại Hải Phòng và các tỉnh thành lân cận như Hà Nội đến vui chơi, mua sắm. Trong tương lai gần, những điểm du lịch nổi tiếng như đảo Cát Bà, vịnh Lan Hạ và sắp tới sẽ là công viên chủ đề lớn nhất VinWonders Vũ Yên… sẽ thu hút hàng triệu lượt khách đến đất Cảng. Đây cũng chính là nguồn khách hàng vô cùng tiềm năng mà bất cứ nhà đầu tư nào cũng mong muốn tiếp cận. (Thanhtra.com.vn 29/6)

Hải Phòng: Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công trong 6 tháng cuối năm

Theo Kho bạc Nhà nước Hải Phòng, mặc dù đã có văn bản đôn đốc các chủ đầu tư, BQL dự án khẩn trương gửi hồ sơ tới Kho bạc để giải ngân nhưng hết tháng 5, vẫn còn 77 dự án trên tổng số 159 dự án được bố trí vốn từ ngân sách thành phố chưa thực hiện giải ngân.

Một số chủ đầu tư, Ban quản lý (BQL) dự án chưa gửi hồ sơ tới Kho bạc thanh toán như: Bệnh viện Phụ sản Hải Phòng; Viện KSND thành phố, Liên đoàn Lao động thành phố, Công ty TNHH MTV thương mại đầu tư phát triển đô thị, Sở Tài nguyên- Môi trường, Công ty TNHH MTV Xổ số Hải Phòng, Sở Xây dựng, Thành Đoàn Hải Phòng; UBND huyện Bạch Long Vỹ…

Bên cạnh đó, các BQL dự án chuyên ngành được bố trí tổng số vốn 6446 tỷ đồng (trong đó BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng được giao 3159 tỷ đồng; BQL dự án phát triển đô thị và đầu tư xây dựng công trình dân dụng được giao 3157 tỷ đồng) nhưng số giải ngân cũng thấp, mới đạt 1329 tỷ đồng, trong đó thu hồi vốn ứng trước 849 tỷ đồng (dự án khu bay Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi 326 tỷ đồng và dự án tuyến đường Hồ Sen- cầu Rào 2, giai đoạn 2 là 523 tỷ đồng). Đáng chú ý, còn nhiều dự án chưa giải ngân.

Các quận, huyện được bố trí tổng số  kế hoạch vốn là 5904 tỷ đồng, nhưng giải ngân mới đạt 597 tỷ đồng, bằng 12,19%. Trong đó, các huyện An Lão và Bạch Long Vỹ chưa dự án nào giải ngân.

Giám đốc BQL dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông Hải Phòng – ông Đỗ Tuấn Anh cho rằng: Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành, đơn vị, BQL dự án và phải xây dựng kế hoạch giải ngân cụ thể. Như dự án nút giao Nam cầu Bính, đến nay, khối lượng công việc cơ bản hoàn thành, đã giải ngân được 900 tỷ đồng trên tổng số vốn đầu tư của dự án là 1411 tỷ đồng. Nhu cầu vốn cần có là 500 tỷ đồng, năm 2020 được bố trí kế hoạch 400 tỷ đồng, đã giải ngân được 50 tỷ đồng. BQL dự án đề nghị Sở Tài chính nhập dự toán đợt 2 là 82 tỷ dồng và sẽ cố gắng giải ngân trong tháng 6. Đối với một số dự án mới khởi công như: cầu Dinh, cầu Quang Thanh, đường nối từ nút giao Nam cầu Bính tới đường Máng Nước…, tổng vốn đầu tư hơn 1400 tỷ đồng cần sớm  được cấp vốn để giải phóng mặt bằng và tạm ứng  cho nhà thầu theo hợp đồng. Hiện theo kế hoạch, các dự án này mới bố trí được khoảng 300 tỷ đồng và chủ đầu tư đang đề nghị các ngành thành phố cấp vốn thực hiện.

Ngày 18/6 vừa qua, tại cuộc họp về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hải Phòng – ông Nguyễn Xuân Bình yêu cầu các ngành, các địa phương, BQL dự án… khẩn trương có kế hoạch cụ thể để đẩy nhanh tiến độ thi công, phải có khối lượng thi công thì mới tiến hành giải ngân được nguồn vốn đã bố trí.  Đồng thời hoàn tất thủ tục đầu tư các dự án có chủ trương đầu tư của thành phố. (Mekoangsean.vn 29/6)

XÃ HỘI    

Một ngày làm việc của công nhân thoát nước!

Nhọc nhằn, vất vả thường xuyên làm việc trong môi trường hôi thối, bẩn thỉu, độc hại nhưng trong họ vẫn ánh lên niềm hi vọng, những mệt mỏi đời thường được xua đi bằng nụ cười tươi tắn. Đó là công việc của người làm nghề “móc cống” thuộc Công ty Thoát nước Hải Phòng.

Nếu không có lòng yêu nghề chắc chắn bạn không thể làm được công việc này. Một công nhân vừa chui từ lòng cống lên còn nồng nặc mùi hôi nhưng vẫn hài hước vui vẻ nói như vậy với tôi. Cả người anh lấm lem bùn đất, cái mùi đặc quánh, đen nhánh từ lòng phố vẫn còn vương trên người. Anh bảo “ mỗi nghề có một vất vả riêng, nhưng nghề của anh thay vì làm trên mặt đất anh chọn chui xuống lòng cống, tối om khó chịu đến ngạt thở. Mỗi ca làm việc có khoảng gần chục người thay phiên nhau chui xuống vì mỗi người chỉ có thể ở dưới cống được vài phút thôi. Bây giờ công nghệ tiên tiến hơn thì có máy móc hút, chứ ngày xưa các anh phải múc từng chậu khi đưa lên mặt đất ai đi qua cũng phải bịt mũi, nhìn các anh ái ngại thậm chí là “ tránh xa”. Nhưng vẫn vui vì ngẫm lại thấy mình còn sức khỏe để đi làm, được cống hiến là thấy vui rồi. Hơn nữa lương và các chế độ đãi ngộ của công ty với các anh rất ổn định. Tuy cuộc sống đôi lúc khó khăn nhưng mỗi ngày đi làm về thấy cả gia đình vui vẻ bên mâm cơm anh lại thấy có động lực tiếp bước.

Nắng nóng, oi bức gần 40 độ nhưng ai cũng có công việc của người đó. Cả nhóm người cứ làm việc như vậy, ngày làm 8 tiếng đều đặn, thực hiện phần việc đã được giao, hoàn thành tốt để cuối năm có thêm chút phần thưởng. Cậu công nhân tên Duy còn trẻ tuổi có nụ cười hiền hậu đã nói với PV như thế. Duy bảo nhà Duy là thuộc thế hệ cha truyền con nối, ngày bé hay được bố dẫn đi làm cùng, lớn lên bố bảo theo nghề của bố thế là không đắn đo em đã theo công việc này hơn 10 năm nay. Mà có thể đây cũng là cái duyên đưa em đến với công việc này chị ạ. Cứ như vậy em mải miết đi làm và thấy công việc này trở nên thân thiết với em hơn bao giờ hết. Làm việc ở Công ty bây giờ đỡ vất vả hơn nhiều so với những năm trước. Có lẽ em sẽ chẳng thể rời xa công việc này cho đến khi nào em nghỉ hưu…” nói rồi Duy cười, nụ cười rạng rỡ như thể Duy đang rất hài lòng với công việc của mình.

Tôi chợt nhớ đến bài hát văng vẳng bên tai “ ai cũng chọn việc nhẹ nhàng, gian khổ biết dành phần ai”…có thể công việc “móc cống” không đem lại thu nhập quá cao, và từ trong suy nghĩ của nhiều người thì thực sự không ai muốn làm công việc vừa nặng nhọc vừa độc hại thế nhưng thực tế khi tiếp cận với nhóm anh em làm nghề móc cống mới thấy họ yêu công việc đến lạ. Cứ như thể họ đang rất hài lòng và yêu nghề hơn bao giờ hết.

Ở Hải Phòng nói đến hệ thống thoát nước lại là tuyệt vời nhất, thường sau mỗi trận mưa lớn thì tại các tuyến phố chính thoát nước rất nhanh, so với các tỉnh thành khác thì từ nhiều năm qua Hải Phòng làm rất tốt công tác này.

Ông Nguyễn Thế Hoa- Trưởng phòng tổ chức Công ty Thoát nước Hải Phòng cho biết; Do có sự duy tu, nạo vét thường xuyên của Công ty nên việc làm sạch các lòng hồ, cống…là trách nhiệm hàng đầu của Công ty. Hiện tại ở Hải Phòng có trên 700 km đường cống và hơn 3.000 hố ga, 75ha hồ điều hòa, 50 cây số mương nước trải dài khắp các quận trong nội thành. Công nhân làm việc ở hiện trường được chia theo ca, làm việc bài bản. Thế nên có nhiều anh em công nhân đã gắn bó ở đây tới vài chục năm, vài thế hệ. Ông Hoa cho biết thêm.

Quả thực có tận mắt chứng kiến mới thấy hết được những gian khổ, khó khăn mà các công nhân làm nghề móc cống đang thực hiện hàng ngày. Họ chọn cho mình một nghề mà không phải ai cũng đủ dũng cảm để nói rằng mình thật sự muốn làm. Điều này khiến chúng ta càng thấy trân trọng và thêm trân quý những người như thế. Họ là người đã góp phần công sức của mình giúp thành phố xanh, đô thị sạch đẹp hơn. (Kinhtedothi.vn 29/6, Vĩnh Quân)

HAGL hoà Hải Phòng bằng đội hình lạ, Hoàng Đức 'nổ súng' nhấn chìm Quảng Nam

Chiều 29/6, CLB HAGL đã bị Hải Phòng cầm hoà 0-0 ở trận đấu thuộc vòng 7 giải bóng đá VĐQG, LS V-League 2020 diễn ra trên sân Lạch Tray.

HAGL chưa thắng trận đấu nào trên sân khách ở mùa giải này. Sau 6 vòng, đội bóng của bầu Đức được 8 điểm, xếp thứ 8 trên bảng xếp hạng, ngay trên Hải Phòng nhưng chỉ hơn chỉ số phụ. Hải Phòng trong khi đó chưa thắng sân nhà trận nào.

Trong cuộc đối đầu chiều nay, HLV Lee Ta-hoon gây bất ngờ khi cất cả Tuấn Anh và Lương Xuân Trường trên ghế dự bị. Xuân Trường chỉ được đưa vào sân khi trận đấu bước sang phút bù giờ, trong khi Tuấn Anh không thi đấu. Đội hình xuất phát của HAGL chỉ có tiền đạo Văn Toàn là cái tên nổi bật nhất.

Anh cũng chính là cầu thủ bên phía HAGL gây nhiều khó khăn cho các hậu vệ Hải Phòng nhất với các pha đua tốc độ cao. Tuy nhiên, sự nghèo nàn trong các phương án tấn công khiến HAGL không tạo được cơ hội nào thực sự nguy hiểm về phía khung thành đội chủ nhà dù có tỉ lệ kiểm soát bóng vượt trội, đặc biệt ở hiệp 1.

Ở chiều ngược lại, Hải Phòng cũng thể hiện lối chơi tẻ nhạt. Hầu hết những tình huống tấn công đều dựa vào bộ đôi ngoại binh Mpande và Claudecir. Bước sang hiệp 2, đội chủ nhà tăng cường thêm Diego Silva vào sân. Mặc dù vậy, khả năng tấn công của Hải Phòng cũng không có nhiều sự cải thiện. Kết thúc trận đấu, hai đội hoà nhau 0-0.

Cũng ở vòng 7, cựu vương Quảng Nam tiếp tục chuỗi kết quả gây thất vọng khi để thua đậm Viettel 0-3 ngay trên sân nhà Tam Kỳ. Tiền vệ trẻ Hoàng Đức là người ấn định chiến thắng chung cuộc cho Viettel với pha ghi bàn đẹp mắt ở phút 49.

Kết quả này giúp Viettel chấm dứt mạch trận thua, tạm thời vươn lên vị trí thứ 2 trên bảng xếp hạng với 11 điểm, bằng điểm số SLNA nhưng đá nhiều hơn 1 trận. Trong khi đó, Quảng Nam tiếp tục dậm chân ở vị trí áp chót bảng xếp hạng và có nguy cơ rơi xuống đáy nếu Nam Định vượt qua SLNA ở trận đấu diễn ra chiều mai. (Tienphong.vn 29/6, Tiểu Phùng; Vietnamnet.vn 29/6Plo.vn 29/6; Vtc.vn 29/6; Vov.vn 29/6; Doisongvietnam.vn 29/6; VietnamPlus.vn 29/6; Nld.com.vn 29/6; Zingnews.vn 29/6; Vnexpress.vn 29/6; Tuoitre.vn 29/6; Vtv.vn 29/6)

Hải Phòng: Hơn 9000 dân mới có 1 luật sư

Thời gian qua, xác định hoạt động luật sư (LS) là một hoạt động nghề nghiệp, có vị trí, vai trò quan trọng trong xã hội, góp phần bảo vệ công lý nên Hải Phòng đã đặc biệt quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, tạo điều kiện phát triển nghề LS, đồng thời tăng cường quản lý đối với tổ chức, hoạt động luật sư theo tinh thần cải cách tư pháp. Ngày 26/7/2013, UBND TP Hải Phòng đã ban hành Quyết định số 1451/QĐ-UBND phê duyệt Đề án phát triển đội ngũ LS trên địa bàn đến năm 2020. Đề án đã đề ra các giải pháp, biện pháp, xác định rõ những nhiệm vụ cụ thể, thời gian hoàn thành và trách nhiệm của các cấp, các Sở, ngành tổ chức có liên quan nhằm đổi mới công tác quản lý về LS và hành nghề LS, đảm bảo thực hiện có hiệu quả nguyên tắc quản lý nhà nước kết hợp với phát huy vai trò tự quản của tổ chức xã hội – nghề nghiệp LS, đề cao trách nhiệm của LS.

Đến nay, sau 07 năm thực hiện triển khai đồng bộ, hiệu quả Đề án, công tác LS trên địa bàn đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của xã hội nói chung và của các cấp, ngành về LS, nghề LS có chuyển biến tích cực; đội ngũ LS và tổ chức hành nghề LS đã có bước phát triển cả về số lượng và chất lượng; vai trò, vị trí của LS trong đời sống xã hội được nâng lên; hoạt động LS đã phần nào đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cải cách tư pháp trong thời kỳ tới.

Về số lượng, năm 2013, Hải Phòng có 111 LS và 37 người tập sự hành nghề LS thì đến năm 2020, Hải Phòng phát triển được 216 LS và 19 người tập sự hành nghề LS. Với 216 LS ở TP có khoảng hơn 2 triệu dân cư thì tỷ lệ 1 LS/hơn 9000 dân cũng là con số thể hiện bước tăng đáng kể so với tỷ lệ năm 2013 là 1 LS/hơn 17.000 dân cư. Về các tổ chức hành nghề LS, năm 2013, Hải Phòng có 46 tổ chức. Đến nay, số lượng tổ chức, chi nhánh hành nghề LS đã lên tới 84 tổ chức, gồm: 35 văn phòng LS, 34 công ty Luật, 15 chi nhánh tổ chức hành nghề LS và 01 LS hành nghề với tư cách cá nhân; không có LS nước ngoài, tổ chức hành nghề LS nước ngoài đăng ký nghề nghiệp trên địa bàn.

 Tuy nhiên, số lượng LS hiện có so với dân số vẫn còn khá khiêm tốn với vị thế, tiềm năng, yêu cầu phát triển của TP và chưa hoàn thành được chỉ tiêu Đề án đã đặt ra là có 450-600 LS đến năm 2020. Theo Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân, việc phát triển số lượng LS còn hạn chế xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trước tiên, xuất phát từ tính chất hành nghề tự do, nghề LS chịu sự tác động của cơ chế thị trường, điều kiện phát triển kinh tế - xã hội; hoạt động của LS phụ thuộc vào nhu cầu xã hội. Tại Hải Phòng, môi trường dịch vụ pháp lý bị cạnh tranh và thu hẹp đáng kể do tâm lý khách hàng, nhất là các DN lớn thường tìm đến các tổ chức hành nghề LS đã có thương hiệu từ Hà Nội, TP Hồ Chí Minh. Ngoài ra, người dân Hải Phòng cũng như nhiều tỉnh, thành khác chưa có thói quen sử dụng dịch vụ pháp lý LS ngay cả khi có vướng mắc về pháp lý.

Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân khẳng định: Chất lượng hoạt động đội ngũ LS tại Hải Phòng đã có bước phát triển theo hướng chuyên nghiệp và hiệu quả, hàng năm thực hiện cung cấp dịch vụ pháp lý trên 4.000 vụ việc trong đó tham gia tố tụng gần 10.000 vụ việc. Thông qua các hoạt động tham gia tố tụng, tư vấn pháp luật, các LS đã góp phần quan trọng thực hiện nguyên tắc tranh tụng tại phiên tòa theo tinh thần cải cách tư pháp, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đương sự… Phạm vi hoạt động hành nghề LS dần được mở rộng, từng bước đáp ứng nhu cầu dịch vụ pháp lý ngày càng cao của người dân, DN. Phần lớn đội ngũ LS tại Hải Phòng có tâm với nghề, có bản lĩnh, năng lực chuyên môn trong hoạt động hành nghề LS. Hầu hết các LS chấp hành quy tắc đạo đức nghề nghiệp góp phần bảo vệ pháp luật, bảo vệ công lý. Hải Phòng cũng chưa phát hiện LS nào lợi dụng việc hành nghề để gây ảnh hưởng xấu đến an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội…

Chất lượng LS tại Hải Phòng có những bước tiến rõ rệt khi có khoảng 14 LS đủ khả năng tham gia tư vấn thương mại có yếu tố nước ngoài, vượt mục tiêu Đề án đã đề ra (5-10 LS). Các LS này có trình độ hiểu biết về pháp luật quốc tế, thông thạo ngoại ngữ và hành nghề chuyên sâu trong các lĩnh vực đầu tư, kinh doanh thương mại quốc tế với những thế mạnh của Hải Phòng như: dịch vụ logistics, hàng hải, đóng tàu… Nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản đã tìm đến LS tại Hải Phòng để đề nghị hỗ trợ pháp lý, bảo vệ quyền lợi.

Bên cạnh đó, chất lượng LS tại Hải Phòng cũng còn những hạn chế nhất định. Nhiều LS có kinh nghiệm nhưng tuổi đã cao, sức khỏe hạn chế, ít có điều kiện tham gia trực tiếp tại phiên tòa. Một số LS là người có tiến hành tố tụng, khi nghỉ hưu chuyển sang LS. Các LS này có kiến thức cơ bản về pháp luật, kinh nghiệm ở những chức danh họ đã đảm nhận như: thẩm phán, kiểm sát viên… nhưng lại gặp khó khăn khi thay đổi vị trí tố tụng từ người buộc tội sang người bào chữa. Số lượng LS có khả năng ngoại ngữ để soạn thảo văn bản, giao tiếp trực tiếp với khách hàng nước ngoài ít.

Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc Sở Tư pháp Lã Thanh Tân thẳng thắn nêu quan điểm: Hoạt động LS trên địa bàn còn nhiều khó khăn. “Số lượng Đảng viên trong Chi bộ Đoàn LS TP có tăng về số lượng nhưng số đảng viên trẻ chiếm tỷ lệ thấp. Số lượng LS so với số dân còn rất thấp và chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của TP Hải Phòng. Các tổ chức hành nghề LS có quy mô nhỏ, năng lực cạnh tranh hạn chế. Các tổ chức hành nghề LS chưa phát triển cân đối trong phân bố giữa nông thôn và thành thị”, ông Tân nhấn mạnh.

Đánh giá cao những kết quả của đội ngũ LS trong những năm qua, Phó chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đình Chuyến khẳng định hoạt động của LS Hải Phòng trong thời gian tới sẽ đứng trước cơ hội to lớn khi TP bước vào thời kỳ phát triển mới, thời kỳ với mục tiêu hoàn thành sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa vào năm 2025; thời kỳ củng cố, phát triển để đưa Hải Phòng gia nhập vào nhó những TP hiện đại hàng đầu Đông Nam Á và châu Á vào năm 2030 và 2045. Cùng với quá trình phát triển kinh tế, xã hội, các tranh chấp về dân sự, đất đai, lao động, kinh tế, khiếu kiện hành chính ... tiếp tục có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Việc phát triển đội ngũ LS nhằm đáp ứng nhu cầu dịch vụ pháp lý cho các cơ quan, tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp là yêu cầu vừa mang tính cấp bách, vừa có ý nghĩa lâu dài góp phần xây dựng nền tư pháp trong sạch, vững mạnh, dân chủ, nghiêm minh, bảo vệ công lý, đồng thời phục vụ đắc lực sự nghiệp xây dựng và phát triển TP.

Phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Đình Chuyến đề nghị Sở, ngành liên quan, Đoàn LS TP tiếp tục phát triển số lượng và nâng cao chất lượng đội ngũ LS trên địa bàn giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, vững về bản lĩnh chính trị, trong sáng về đạo đức nghề nghiệp, nâng cao chất lượng dịch vụ pháp lý của LS đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của xã hội. Ngoài ra, việc mở rộng hợp tác quốc tế về LS, tổ chức xúc tiến và tạo điều kiện cho LS tham gia các chương trình, dự án, thỏa thuận hợp tác quốc tế cũng là 1 nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Từ đó, Hải Phòng tiếp tục xây dựng Đề án phát triển đội ngũ LS đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 trên địa bàn để định hướng, phát triển thị trường dịch vụ pháp lý và đáp ứng các yêu cầu thực hiện chính sách phù hợp với những mục tiêu phát triển tại Nghị quyết số 45-NQ/TW của Bộ Chính trị. (Baophapluat.vn 29/6, Phương Thanh; Pháp Luật Việt Nam 30/6, tr9)

Đi dưới rợp trời hoa phượng nở

Dịp về thăm phố cảng, tôi may mắn gặp cô em đồng hương Hà Nội đang theo học tại Trường Đại học Hải Phòng. Biết em thích chụp ảnh, tôi ngỏ ý sẽ dẫn đến một nơi thỏa niềm đam mê đó.

Dịp cuối tuần như đã hẹn, buổi sớm tôi đến khu ký túc xá sinh viên đèo em dạo phố. Nắng mới lên lấp ló trên từng vòm cây khóm lá. Xe từ đường Phan Đăng Lưu chạy qua các phố: Lê Duẩn, Trường Chinh, Trần Nguyên Hãn. Hai bên đường sắc đỏ phượng vĩ xen lẫn điệp vàng óng ả như điểm tô cho bức tranh thành phố cảng những mảng màu rực rỡ.

Vòng về đường Quang Trung, chúng tôi ghé vào bên lề rồi cùng nhau dạo bước ven hồ Tam Bạc. Tôi thực sự ngỡ ngàng trước cảnh sắc nơi đây. Dòng sông lấp lánh ánh vàng. Hai bên hàng phượng vĩ nở đầy một góc trời ngập tràn hoa. Cái màu “như lửa cháy khát khao” ấy thuở còn bé tôi thường ví như một mâm xôi gấc khổng lồ, thì nay giữa miên man điệp trùng sắc đỏ tưởng như tất cả cùng nhau thắp lửa, hối thúc hè về. Nắng đượm màu càng làm cho phượng thêm rực rỡ. Những thân phượng vươn cao căng tràn sức sống được khoác lên mình bộ cánh đỏ rực rỡ đang phô diễn các vũ điệu đẹp nhất. Nồng cháy là vậy nhưng cũng thật tình tứ, nhẹ nhàng, phượng kiều diễm khẽ nghiêng mình buông tóc soi bóng mặt hồ, thi thoảng thả cánh hồng mỏng manh theo làn sóng nước. Tất cả đã hòa nhịp để làm nên hồn đất, hồn người quê hương đất cảng.

Dạo bước trên từng con phố, nhiều thế hệ người dân Hải Phòng cùng đi dưới bóng phượng ngắm sắc hoa, chụp ảnh lưu niệm để gợi nhớ những ký ức xa xưa. Yêu thích hoa phượng, đứng tạo dáng bên hàng cây chụp ảnh, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc ở phường Thượng Lý, quận Hồng Bàng không giấu được cảm xúc, chia sẻ: “Khi tôi sinh ra, trên những con phố thân thuộc đã có bóng phượng. Nghe đâu loài hoa ấy đã gắn bó với thành phố này cả trăm năm nay. Chúng tôi yêu hoa cũng như yêu thành phố cảng này”.

Tìm hiểu thêm lịch sử TP Hải Phòng mới hay, từ đầu thế kỷ 20, người Pháp đã mang một giống cây có nguồn gốc từ quần đảo Madagascar trồng ở Hải Phòng. Ban đầu giống cây lá nhỏ hoa thắm sắc ấy được người dân gọi là cây ba-giăng, sau nhìn bông hoa năm cánh có một cánh điểm trắng rất đẹp giống hình chim phượng đang nhảy múa nên hoa mới có tên là phượng vĩ. Phượng được trồng ở nhiều nơi nhưng đất Hải Phòng hợp thổ nhưỡng khí hậu khiến loài hoa này “bén duyên” gắn bó trở thành một danh xưng đầy tự hào “Thành phố hoa phượng đỏ”.

Đất cảng nhộn nhịp trên bến dưới thuyền có loài hoa làm biểu tượng, nhưng cái danh xưng ấy xuất hiện từ bao giờ chắc nhiều người chưa rõ. Lần giở tư liệu tôi biết rằng, tên gọi ấy đi vào lòng người từ những năm 70 của thế kỷ trước. Chuyện bắt nguồn từ một bài thơ của Hải Như. Mùa hè năm 1970, vợ chồng nhà thơ Simonov (Liên Xô) sang thăm Việt Nam được ông Lê Văn Kỳ, Cục trưởng Cục Vận tải đường biển, mời đi tham quan Hải Phòng. Cùng đi có nhiều văn nghệ sĩ ở Trung ương, trong đó có nhà thơ Hải Như. Đến thành phố cảng hiên ngang trong những ngày đánh Mỹ, Hải Như đã viết nên bài thơ “Thành phố hoa phượng đỏ”. Sau đó bài thơ được nhạc sĩ Lương Vĩnh phổ nhạc. Bài hát trở nên phổ biến khi phát sóng trên Đài Tiếng nói Việt Nam. Khúc ca đó được coi như “thành phố ca”, và thế là người Hải Phòng thêm tự hào khi thành phố được gắn với một loài hoa đẹp-“Thành phố hoa phượng đỏ”. Một điều rất tự nhiên nhưng dường như hữu ý khi loài hoa nở rực rỡ vào mùa hè cũng gắn liền với sự kiện trọng đại của Hải Phòng (ngày giải phóng thành phố 13-5-1955).

Để giữ danh xưng đầy tự hào khi có một loài hoa làm biểu trưng, Thành ủy, UBND TP Hải Phòng chủ trương trồng thêm nhiều cây phượng. Kể từ năm 2012, thành phố tổ chức lễ hội hoa phượng đỏ, phượng được trồng hầu hết trên các con đường, khu phố, địa điểm công cộng. Tính đến nay, Hải Phòng có đến hàng chục nghìn cây phượng vĩ. Mỗi dịp hè về, những khu vực như quanh hồ An Biên, hồ Tam Bạc, đường Quang Trung, Nguyễn Đức Cảnh… ngập trong sắc phượng. Ấn tượng nhất là tuyến đường Phạm Văn Đồng nối trung tâm thành phố với Khu du lịch Đồ Sơn trở thành con đường hoa phượng dài nhất Việt Nam. Các địa điểm trên được nhiều người tìm đến vui chơi, chụp ảnh bên hoa phượng. Loài hoa bình dị ấy gợi lại ký ức tuổi thơ với trò chơi ngoắc nhị hoa vào nhau rồi cùng giật hay ép hoa phượng thành cánh bướm trong sổ lưu niệm. Ngày hè, những chiếc giỏ xe chở đầy hoa phượng mang theo nỗi nhớ khi bè bạn chia tay nhau. Tất cả trở thành một phần trong ký ức tuổi hồng của mỗi người. Thế nên tìm về hoa phượng chính là tìm về tuổi thơ với bao nỗi nhớ nhung.

Hoa không chỉ tạo cảnh sắc thiên nhiên tươi đẹp mà còn là sản phẩm “du lịch xanh”. Loài hoa ấy đã cùng đất và người Hải Phòng vượt qua bao bom đạn dẫu đau thương nhưng vẫn “hiên ngang chỉ biết ngẩng đầu”. Bên những địa danh bến Bính, bến Phà, cầu Rào, cầu Đất nghe chừng thô mộc chẳng thơ chút nào lại có dáng hình phượng vĩ điểm tô làm đẹp phố cũ. Hôm nay, giữa thành phố năng động hiện đại, hoa vẫn dịu dàng phô diễn sắc đỏ. Hoa bền bỉ gắn bó với thành phố cảng thân yêu trở thành biểu tượng đẹp của vùng đất phía đông Tổ quốc. Hải Phòng nhộn nhịp hối hả nhưng vẫn giữ trong mình những nét đẹp quyến rũ để người dân thêm yêu, thêm tự hào về thành phố mình hơn. Đi trong thành phố giữa ngày hè chói ngời sắc đỏ, những thanh âm quen thuộc vang lên khiến ta thêm yêu mảnh đất này hơn: “Tháng năm rợp trời hoa phượng đỏ/ Ôi Hải Phòng thành phố quê hương/ Ta yêu thành phố quê ta/ Như yêu chính người thương yêu nhất…”.      (Qdnd.vn 29/6, Vũ Duy; Quân đội nhân dân 30/6, tr5)

Lao động trẻ em là sự đánh đổi lợi ích trước mắt cho mục tiêu lâu dài

Ngày 29/6, tại Hải Phòng, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp Tổ chức Lao động quốc tế tại Việt Nam tổ chức hội thảo tham vấn về việc triển khai các cam kết quốc tế về phòng, chống lao động trẻ em và xây dựng sổ tay hướng dẫn.

TS Đào Quang Vinh, nguyên Viện trưởng Viện Khoa học Lao động xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) cho biết, Việt Nam là quốc gia thứ 2 trên thế giới phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Quyền Trẻ em. Công ước có 54 điều bao gồm tất cả các khía cạnh của cuộc sống của trẻ và đặt ra các quyền dân sự, chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa mà tất cả trẻ em ở khắp mọi nơi đều được hưởng. Công ước cũng giải thích cách người lớn và chính phủ phải làm việc cùng nhau để đảm bảo tất cả trẻ em đều có thể được hưởng tất cả các quyền của mình.

"Có 4 điều đặc biệt được coi là những "Nguyên tắc chung" và đóng vai trò cơ bản trong việc hiện thực hiện tất cả các quyền trong Công ước dành cho tất cả trẻ em: Không phân biệt đối xử; Lợi ích tốt nhất của trẻ; Quyền tồn tại và phát triển cuộc sống; Quyền được lắng nghe", ông Vinh thông tin.

Tại Công ước 138 và Công ước 182 quy định tuổi lao động tối thiểu không được dưới 15 tuổi. Trẻ em dưới 18 tuổi không được phép làm những công việc nguy hiểm. Trẻ em từ 13 đến 15 tuổi có thể làm việc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và việc học hành. Cấm sử dụng trẻ em dưới 18 tuổi vào các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Ông Vinh cho biết, Việt Nam nội luật hóa các cam kết trong Bộ luật Lao động nă 2019, Luật Công đoàn và các quy định khác có liên quan đến Công ước 138 và Công ước 182. Theo đó, tuổi lao động tối thiểu không được dưới 15. Trẻ em dưới 18 tuổi không được phép làm những công việc nguy hiểm. Trẻ em từ 13 đến 15 tuổi có thể làm việc mà không ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển và việc học hành. Cấm sử dụng trẻ em dưới 18 tuổi vào các hình thức LĐTE tồi tệ nhất.

Cũng theo TS Đào Quang Vinh để xóa bỏ lao động trẻ em, cần tăng cường vai trò giám sát của chính quyền địa phương đối với tình hình lao động trẻ em: Nắm tình hình kinh tế, việc làm và đời sống của các hộ gia đình trên địa bàn; Tình hình đi học/bỏ học của con em các hộ gia đình; Tình hình biến động dân cư và di cư lao động. Đồng thời, có các chính sách, chương trình hỗ trợ người dân, đặc biệt là các đối tượng khó khăn, người nghèo.

Bên cạnh đó, tăng cường vai trò của người sử dụng lao động: Doanh nghiệp cần phải hiểu rõ rằng sử dụng lao động trẻ em là phi đạo đức và bất hợp pháp. Đồng thời, phối hợp với hiệp hội doanh nghiệp, với các cơ quan của Chính phủ để nắm bắt thông tin kịp thời, đặc biệt là về chính sách, quy định luật pháp, tận dụng các chương trình hỗ trợ của chính phủ. Tuân thủ luật pháp lao động và các tiêu chuẩn lao động quốc tế, trong đó có các tiêu chuẩn về lao động trẻ em. Cùng với đó, thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Người dân cần tăng cường nhận thức về quyền trẻ em, phân biệt giữa trẻ em làm việc và lao động trẻ em. Họ cần hiểu lao động trẻ em là sự đánh đổi lợi ích trước mắt cho mục tiêu lâu dài.

Theo chuyên gia Lê Kim Dung, nguyên Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB&XH), đàm bảo thực hiện quyền trẻ em luôn là một trong những ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Vìệt Nam. Trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế ngày càng sâu, Việt Nam luôn chủ động nâng cao năng lực để tuân thủ các cam kết quốc tế về lao động, đặc biệt là các tiêu chuẩn lao động quốc tế cơ bản, bằng việc tôn trọng, thúc đẩy và triển khai có hiệu quả các nguyên tắc liên quan đến các quyền lao động cơ bản về lao động, trong đó bao gồm loại bỏ một cách hiệu quả lao động trẻ em và cấm các hình thức lao động trẻ em tồi tệ nhất.

Cùng với việc hoàn thiện hệ thống luật chính sách quốc gia, Việt Nam đã và đang tích cực tham gia các cam kết quốc tế, trong đó có các cam kết quốc tế liên quan tới phòng chống lao động trẻ em.

Việt Nam là một trong 17 quốc gia tiên phong trong Liên minh 8. 7 một quan hệ đối cao toàn cầu nhằm xóa bỏ lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại, buôn bán người và lao động trẻ em. Liên minh đã được ra mắt vào năm 2016 để giúp các quốc gia đạt được mục tiêu 7 của Mục tiêu phát triển bền vững 8: Một thế giới không có lao động cưỡng bức, nô lệ hiện đại, buôn bán người và mọi hình thức lao động trẻ em.

"Xóa bỏ lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng không thành công sẽ dẫn đến việc bị trừng phạt kinh tế, làm cản trở sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước và trực tiếp cản trở sự phát triển của trẻ em, nguồn nhân lực tương lai của xã hội. Do đó, khi Việt Nam đang trong quá trình hội nhập sâu hơn vào kinh tế toàn cầu, việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức cũng như năng lực về tuân thủ các tiêu chuẩn lao động quốc tế liên quan đến lao động trẻ em và chia sẻ tài liệu tham khảo có giá trị đối với Chính phủ và địa phương, người lao động và người sử dụng lao động về bản chất của lao động trẻ em trong chuỗi cung ứng và cách phòng ngừa là rất cần thiết", bà Lê Kim Dung nhấn mạnh.

Với ý nghĩa đó, Việt Nam đang xây dựng Tài liệu tham khảo bao gồm Tập 1: Cuốn cẩm nang về thực hiện các cam kết quốc tế về lao động trẻ em và Tập 2: Một số kinh nghiệm của Việt Nam và quốc tế về xóa bỏ lao động trẻ em. (Baodansinh.vn 29/6, Vân Khánh)

Những bình nước 'thạch sanh' ở Bệnh viện phụ sản Hải Phòng

Hơn 1 tháng nay, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng đã bố trí những bình nước giải khát phục vụ miễn phí cho người dân khi tới bệnh viện khám, chữa bệnh.

Từ 7 giờ sáng, điều dưỡng Đỗ Ngọc Anh (23 tuổi), Khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, đã đến bệnh viện để chuẩn bị nước giải khát miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân. “Từ khi mô hình này được triển khai, chúng tôi đến cơ quan sớm hơn bình thường 30 phút để nấu, pha chế nước. Mỗi ngày, các khoa sẽ tự chọn 3 loại nước để phục vụ người dân. Tất cả đều miễn phí”, điều dưỡng Đỗ Ngọc Anh vừa nói vừa luôn tay chuẩn bị.

Hôm nay, Khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán hình ảnh sẽ nấu nước vối, nhân trần và pha nước chanh để phục vụ người dân.

Sau khi chuẩn bị xong, các điều dưỡng đổ nước vào bình thủy tinh có đá lạnh để ở hành lang. Bên cạnh 3 bình thủy tinh rất sạch sẽ chứa đầy nước mát lạnh là cốc, khăn giấy. "Những bình nước mát như niêu cơm của thạch sanh không bao giờ cạn", điều dưỡng Đỗ Ngọc Anh tươi cười nói.

Không chỉ để sẵn nước ở hành lang, cứ khoảng 15 phút, các điều dưỡng lại đẩy xe có nước giải khát, kẹo, sữa tươi đi dọc hành lang mời bệnh nhân. “Nhiều người mang bầu nên ngại đi lại, chúng tôi sẽ phục vụ tận nơi. Mỗi lần thấy xe nước đi qua, nhiều bệnh nhân nói cứ như đang ở trên máy bay và ví chúng tôi như tiếp viên hàng không. Vui lắm ạ!”, chị Đoàn Thị Cẩm Vân, điều dưỡng trưởng Khoa Quản lý thai nghén và chẩn đoán hình ảnh, chia sẻ.

Những bình nước mát lạnh mang theo tấm lòng của các bác sĩ, điều dưỡng được người dân đánh giá cao. Chị Lan (28 tuổi, ngụ Q.Hải An), người đang theo dõi thai kỳ tại Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, bày tỏ: “Thời gian gần đây, Bệnh viện phụ sản Hải Phòng có rất nhiều thay đổi. Tòa nhà mới sạch sẽ, thoáng mát. Các bác sĩ, điều dưỡng niềm nở, hướng dẫn tận tình. Từ những việc nhỏ như phục vụ nước, sữa, kẹo miễn phí đã cho thấy bệnh viện quan tâm đến người dân như thế nào rồi. Tôi rất hài lòng”.

Trao đổi với Thanh Niên, bác sĩ Vũ Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hải Phòng, cho biết: “Việc phục vụ nước, sữa, bánh kẹo miễn phí được chúng tôi triển khai hơn 1 tháng nay và từ giờ sẽ là hoạt động gắn liền với hoạt động khám chữa của bệnh viện. Kinh phí do bệnh viện chi trả. Các khoa sẽ tự chủ động các loại nước. Nước thay đổi theo ngày, theo mùa. Mùa hè thì nước mát, mùa đông thì nước ấm. Có khoa còn bố trí cả bánh ngọt. Quan trọng là an toàn, sạch sẽ và khiến người dân hài lòng”. (Thannhnien.vn 26/6)

GIAO THÔNG

Hải Phòng cải tạo, nâng cấp 2 tuyến đường trục liên xã tại huyện Thuỷ Nguyên

Ngày 28/6, UBND huyện Thủy Nguyên tổ chức lễ khởi công cải tạo, nâng cấp tuyến đường trục liên xã Lâm Động, Hoa Động, Thiên Hương và đường trục xã Chính Mỹ, Quảng Thanh.

Hải Phòng cải tạo, nâng cấp 2 tuyến đường trục liên xã tại huyện Thuỷ Nguyên

Lãnh đạo huyện Thủy Nguyên thực hiện nghi thức khởi công công trình nâng cấp, mở rộng tuyến đường liên xã

Đây là một trong những công trình giao thông trọng điểm đang được đầu tư trên địa bàn huyện nhằm chào mừng thành công đại hội Đảng bộ các xã, thị trấn, hướng đến Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ 25, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XVI.

Với mục tiêu xây dựng “vùng kinh tế, động lực, một hướng phát triển đô thị quan trọng, trung tâm hành chính – chính trị mới của TP…”, huyện Thủy Nguyên đã và đang từng bước huy động các nguồn lực đầu tư phát triển về kết cấu hạ tầng giao thông. Trong đó có dự án cải tạo và mở rộng tuyến đường liên xã Lâm Động, Hoa Động, Thiên Hương và đường trục xã Chính Mỹ, Quảng Thanh.

Có tổng mức đầu tư 53,12 tỷ đồng trích từ nguồn vốn đầu tư công năm 2020 của huyện, tuyến đường trục xã Lâm Động, Hoa Động, Thiên Hương có chiều dài 6,27km, nối từ quốc lộ 10 tại xã Thiên Hương với đường tỉnh 359 tại khu vực cầu Đen, xã Hoa Động.

Dự tính thiết kế mặt đường làm bằng bê tông nhựa, rộng 7m, lề đất 2 bên rộng 2m, đoạn qua các khu dân cư bố trí rãnh dọc 0,5m dọc 2 bên tuyến; gồm các hạng mục chính: thi công nền mặt đường, an toàn giao thông, thoát nước dọc, thoát nước ngang.

Đối với tuyến đường trục xã Chính Mỹ, Quảng Thanh có chiều dài 2,83km; điểm đầu tuyến giao với đường liên xã Kênh Giang, Chính Mỹ và điểm cuối tuyến giao với đường tỉnh 352 tại xã Quảng Thanh. Đầu tư với tổng số vốn lên đến 27,22 tỷ đồng; dự án bao gồm các hạng mục chính như thi công nền mặt đường, thoát nước dọc, thoát nước ngang. Trong đó, mặt đường rộng 5,5m; lề đường mỗi bên rộng từ 0,8m – 1m.

Là một trong những tuyến đường huyết mạch của huyện, có mật độ giao thông dày đặc; UBND huyện Thủy Nguyên mong muốn dự án sẽ nhận được sự ủng hộ lớn của nhân dân trong quá trình tháo dỡ các công trình, đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ trong năm 2020, góp phần nâng cấp kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ trên địa bàn, mở rộng giao thương buôn bán giữa các địa phương và phát triển kinh tế - xã hội của huyện nói chung. (Baophapluat.vn 29/6, An Miên)

BÁO ĐỊA PHƯƠNG

Đồng chí Lê Minh Quang được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Quản lý bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp

Sáng 29/6, UBND thành phố tổ chức hội nghị công bố Quyết định về công tác cán bộ của Bệnh viện (BV) Hữu nghị Việt Tiệp. Đồng chí Lê Khắc Nam - Phó Chủ tịch UBND thành phố chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 29/6)

Quận Đồ Sơn: Tập trung cao công tác chuẩn bị, tổ chức thành công Đại hội đại biểu Đảng bộ quận lần thứ 25

Sáng 29/6, Quận ủy Đồ Sơn tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ quận mở rộng sơ kết tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Đào Khánh Hà - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy dự và chủ trì hội nghị. (Anhp.vn 29/6, NP)

Quận Lê Chân: 25 tập thể và 129 cá nhân điển hình tiên tiến được tôn vinh, khen thưởng

Sáng 29/6, quận Lê Chân tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020; phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020- 2025. Đồng chí Nguyễn Xuân Bình, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Thi đua - Khen thưởng thành phố đến dự và phát biểu chỉ đạo. (Anhp.vn 29/6, Thái Bình)

Điều chuyển chức năng nhiệm vụ của Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố về Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng

Sáng 27/6 tại Trung tâm hội nghị thành phố, UBND TP tổ chức Hội nghị tổng kết công tác của Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố và công bố các Quyết định của Chủ tịch UBND TP về công tác cán bộ. (Anhp.vn 29/6)

Khởi động Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2020

Sáng 28/6, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt – Tiệp, Thành đoàn - Hội LHTN thành phố tổ chức Lễ ra quân Chiến dịch TNTN hè năm 2020. Tới dự chương trình có đồng chí Cao Xuân Liên -Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Thành uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ VN TP cùng đông đảo các bạn đoàn viên, thanh niên. (Anhp.vn 29/6)

Chung quanh vụ việc một số người dân thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng (huyện An Dương) cản trở nhà thầu thi công Dự án khu nhà ở xã hội: Vận động người dân ủng hộ nhà thầu thi công dự án

Mấy ngày qua, khi Công ty CP Đầu tư dịch vụ tài chính Hoàng Huy tổ chức san lấp mặt bằng để chuẩn bị triển khai thi công Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở xã hội tại xã An Đồng, bị một số người dân thôn Vĩnh Khê (xã An Đồng, An Dương) cản trở gây mất an ninh trật tự địa phương. (Baohaiphong.com.vn 29/6)

ĐIỂM TIN ĐÃ ĐƯA

Hải Phòng: Đi tìm bố ở bể bơi người lớn, bé trai 7 tuổi đuối nước thương tâm

Ngày 28/6, thông tin từ UBND thành phố Hải Phòng cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến một bé trai 7 tuổi tử vong.  Nạn nhân là cháu P., 7 tuổi, học sinh Trường tiểu học Nguyễn Huệ (quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng).  (Giadinh.net.vn 29/6, Đinh Huyền; PhapluatPlus.vn 29/6; Baophapluat.vn 29/6; Thuonghieucongluan.com.vn 29/6; Gia đình & Xã hội 30/6, tr4; Vtv.vn 29/6)

Người dân được nộp phạt vi phạm giao thông qua mạng

Ngày 1/7, Văn phòng Chính phủ sẽ tổ chức cuộc họp báo công bố dịch vụ công trên Cổng dịch vụ công quốc gia, giới thiệu về các dịch vụ công và lợi ích mang lại cho người dân và doanh nghiệp. Trước đó, dịch vụ thu phạt xử lý vi phạm giao thông chỉ thí điểm tại 5 tỉnh, thành phố là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Đà Nẵng, Bình Thuận. (Zingnews.vn 29/6, Hoài Thu)./.

 

 

                                                                                     

 

 

 

Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng

Cơ quan quản lý: Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng

Trưởng Ban biên tập: Chánh Văn phòng Phạm Hưng Hùng

 Địa chỉ: Số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 080-31274

Liên hệ

Cơ quan thường trực: Trung tâm Thông tin - Tin học, Văn phòng UBND thành phố

 Địa chỉ: nhà Đ, số 18 Hoàng Diệu, Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng

 Điện thoại: 0225.3821.055

 Fax: 0225.3747.352

 Email: congthongtindientu@haiphong.gov.vn